Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên?

by teacher
Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên?

Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Bởi Đức không chỉ là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục mà còn mang đến nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập cho du học sinh. Cùng CMMB Việt Nam tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé!

Những điều cần biết về du học Đức vừa học vừa làm

Sau đây là một số thông tin mà bạn nên biết trước khi quyết định đi du học Đức vừa học vừa làm:

Lý do nên đi du học ở Đức?

Đức là quốc gia được nhiều người lựa chọn để đi du học nhất hiện nay. Bởi những lý do sau:

Đa dạng về ngành học: Đức được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hiện đại bậc nhất Châu Âu. Không chỉ nổi bật ở chất lượng giảng dạy mà còn nổi bật bởi sự đa dạng về ngành nghề học tập. Những ngành nghề hiện nay đang “hot” ở Đức bao gồm: Điều dưỡng, lái tàu, đầu bếp, nhà hàng khách sạn, công nghệ ô tô, kỹ thuật cơ khí, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin,…

Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên?

Chất lượng cuộc sống hiện đại: Đức thuộc top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nên tất cả mọi thứ về cuộc sống như: Giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, … đều được Chính phủ Đức đầu tư cho người dân.

Cơ hội định cư và làm việc lâu dài: Sự phát triển mạnh mẽ của nước Đức đã đạo ra nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh. Đồng thời, các nhà tuyển dụng Đức còn không phân biệt giữa lao động nước ngoài và người dân bản xứ nên sau khi học xong đại học ở Đức bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển trong các công ty, xí nghiệp,…

Ai nên đi du học đại học Đức?

Nếu bạn đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học Đức nhưng học lực chỉ ở mức khá và thì lời khuyên là nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Nếu bạn không thể vượt qua và thi đậu chương trình đại học của một số trường đại học top đầu ở Việt Nam thì mức độ rủi ro khi du học Đức đối với bạn là tương đối cao.

Có thể bạn quan tâm:  10 Trang Web Học Tiếng Đức Tốt Nhất Không Nên Bỏ Qua

Ngoài ra, bạn cũng cần đạt trình độ tiếng tương đương C1 để nhập học. Đồng thời, bạn cũng phải vượt qua chương trình học tương đối nặng nề. Bên cạnh đó, áp lực tài chính cũng sẽ tương đối lớn nếu bạn không có gia đình chu cấp hàng tháng. Còn nếu không thì bạn sẽ phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Điều kiện nộp hồ sơ du học Đức

Để có thể nộp hồ sơ du học Đức thì bạn cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau:

 • Đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT với tổng số điểm lớn hơn 36 điểm.
 • Không có điểm thi môn nào dưới 4 điểm.
 • Có tối thiểu 4 môn trên 6 điểm
 • Đỗ ít nhất 1 trường đại học chính quy tại Việt Nam
 • Ngoài ra, bạn cần có chứng chỉ B1 tiếng Đức thì mới đủ điều kiện để xin visa. Nếu đã được học trên 4 kỳ đại học ở Việt Nam và có chứng chỉ B1 thì bạn có thể sang học năm nhất đại học tại Đức đối với ngành đang học tại Việt Nam hoặc sang học dự bị đối với các ngành học bất kỳ. Còn nếu học đại học dưới 4 kỳ ở Việt Nam thì bạn sẽ phải sang học lớp dự bị đại học.

Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên?

Đối với các sinh viên đại học khi du học Đức

Hiện nay, số lượng người lao động đổ về Đức tìm việc làm ngày càng đông. Thế nên, nguồn cung ứng lao động cũng dư thừa đáng kể. Cụ thể là với nhóm công việc lao động chân tay hoặc những công việc ít đòi hỏi kinh nghiệm và tiếng Đức càng trở nên cạnh tranh hơn.

Mặc dù thời gian làm việc bị hạn chế do lịch trình học nhưng sinh viên du học tại Đức vẫn có thể dễ dàng tìm được những công việc làm thêm như: Làm việc ở cửa hàng thức ăn nhanh, phục vụ bàn, bán hàng,… nhờ vào khả năng giao tiếp linh hoạt và sự nhanh nhẹn.

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành thì sinh viên du học muốn tham gia làm thêm hay lao động kiếm thu nhập phải được Sở Ngoại kiều và Sở Lao động địa phương đồng ý cấp phép. Bạn phải xin giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này ,trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Tuy nhiên, với những sinh viên chính thức của các trường đại học Đức thì được miễn giấy phép khi làm thêm với 8 tiếng/ngày trong 90 ngày/năm hoặc làm 4 tiếng/ngày trong 180 ngày/năm và không phân biệt ngày thường hay các kỳ nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn lao động hơn 20 tiếng/tuần, thì tuần đó được tính là 7 ngày. Và bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu với mức thu nhập trên 450 Euro/tháng.

Có thể bạn quan tâm:  Du Học Đức Vừa Học Vừa Làm: Có Nên Hay Không?

Trong trường hợp kỳ thực tập có quy định trong chương trình học thì du học sinh Đức có nhu cầu đi làm thêm sẽ không cần xin Giấy phép lao động và cũng sẽ không bị áp dụng tính 180 đối với nửa ngày hay 90 ngày, kể cả đối với việc thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu trong chương trình học của bạn kỳ thực tập không có thì bạn cần phải có Giấy phép lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 180 nửa ngày hoặc 90 ngày. Còn nếu như bạn đang là sinh viên tham gia khóa học tiếng Đức thì không được phép lao động, làm thêm.

Đối với các sinh viên du học Đức hệ dự bị đại học

Đối với các sinh viên hệ dự bị đại học (Studienkolleg) thì chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ đông hoặc nghỉ hè. Ngoài ra, bạn cũng cần phải được Sở Ngoại kiểu, Sở Lao động địa phương đồng ý cấp giấy phép.

Mức lương bạn có thể kiếm được khi lao động tại Đức là bao nhiêu?

Chính phủ Đức hỗ trợ cho sinh viên đại học rất nhiều thứ như: Miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, được hưởng các dịch vụ sức khỏe tốt, chăm sóc y tế với mức bảo hiểm tối thiểu,…

Mức lương bạn có thể kiếm được khi lao động tại Đức là bao nhiêu?

Du học sinh tại Đức có thể đi làm vào vào các kỳ nghỉ hoặc các ngày cuối tuần, chưa kể làm thêm vào các ngày bình thường với mức thu nhập có thể được tính như sau:

 • Mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, 10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm thì, bạn có thể đạt mức thu nhập khoảng: 120 ngày/năm x 8 tiếng/ngày x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm. Mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt,…
 • Nếu bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày làm tầm khoảng 2 tiếng thì mức thu nhập sẽ là: x 12 thángx 7 Euro/h x2h/ngày x 20 ngày/tháng = 3.360 Euro/năm.
 • Lưu ý 7 Euro/giờ chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức thì bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần.

Du học Đức vừa học vừa làm: Nên hay không nên?

Cộng hòa Liên bang Đức là một trong những quốc gia được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn để du học. Bởi so với nhiều quốc gia châu Âu khác thì nước Đức có hệ thống giáo dục phát triển và tiên tiến hơn. Đặc biệt, nước Đức còn có chính sách miễn 100% học phí của hầu hết các trường đại học khiến cho số sinh viên quốc tế đến Đức ngày một tăng cao.

Có thể bạn quan tâm:  Thông tin về học tiếng Đức và thi bằng B1

Bên cạnh đó, với mô hình du học nghề tại Đức thì ngay cả các đối tượng là học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa có chứng chỉ tiếng Đức, vẫn có thể đăng ký du học Đức vừa học vừa làm. Từ đó, giúp ước mơ du học Đức của nhiều người trở nên dễ dàng hơn.

tieng duc va hoc vua lam 4

Không chỉ vậy, Đức còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên đi làm thêm. Và với mỗi công việc thì sẽ tương xứng với khoản sinh hoạt phí của sinh viên tại Đức. Thường thì du học sinh khi sang Đức, khi đã dần quen và ổn định với môi trường sống và có công việc làm thêm thì gia đình sẽ không phải lo chuyện tiền nong nữa hoặc nếu không cũng chỉ là gửi một khoản phí rất nhỏ.

Thế nên, nếu đi du học Đức vừa học vừa làm, sinh viên không những được học ở môi trường giáo dục tốt mà còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Bởi du học Đức có ưu điểm vượt trội hơn về chất lượng đào tạo đẳng cấp thế giới mà học phí lại được chính phủ hỗ trợ. Đặc biệt, sinh viên còn có điều kiện đi làm thêm để tích lũy và tăng số dư trong tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, du học sinh còn nhận được rất nhiều điều mới mẻ khi trải nghiệm làm thêm ở Đức. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Tìm công việc làm thêm tại Đức bằng cách nào?

Đối với những du học sinh khi vừa mới đặt chân đến Đức để du học thì việc tìm kiếm công việc làm thêm không phải là điều đơn giản. Thế nên, để có thể đi làm thêm thì bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người quen, bạn bè đã có kinh nghiệm để tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Trong trường hợp bạn không nhờ được sự giúp đỡ của ai, thì có thể tìm công việc lao động, làm thêm thông qua một số phương pháp sau:

 • Tìm việc làm thêm thông qua những diễn đàn, blog dành cho sinh viên hoặc tham gia vào các group tìm việc hay các trang web như: www.make-it-in-germany.vn, your.bosch-career.com,…
 • Tìm kiếm thông tin trên các website hoặc trên những bảng thông tin của trường đại học.
 • Tìm kiếm thông tin tại những hội chợ việc làm,…

Lời kết

Từ những thông tin chia sẻ bên trên, chúng ta có thể thấy rằng chương trình đi du học Đức vừa học vừa làm không chỉ là cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục hàng đầu thế giới mà còn giúp cho sinh viên có thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Vậy nên, nếu có cơ hội tham gia vào các chương trình du học Đức thì bạn đừng nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu cho thật kỹ lưỡng để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc nhé!

Xem thêm:

 • Du học Đức nên học ngành gì ? Top ngành tại Đức có thu nhập cao
 • Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay
 • Chi phí du học Đức bao nhiêu một tháng? có được hỗ trợ không?

Related Articles