Tôi đang học tiếng Trung như thế nào – HSK 0 đến HSK 6

by teacher

Tôi đang học tiếng Trung như thế nào – HSK 0 đến HSK 6 Rất nhiều người đang cố gắng học tiếng Trung. Tôi đã dành rất nhiều giờ để cố gắng học hỏi bản thân. Đây là gợi ý của tôi (và kế hoạch của tôi).

Làm thế nào để bạn học tiếng Trung một cách nhanh chóng và dễ dàng? Không có cách nào dễ dàng để học tiếng Trung. Bạn chỉ cần học tiếng Trung và mất nhiều thời gian. Học nó đúng cách là cách nhanh nhất.

Học tiếng Trung rất khó và đó là một trong những lý do tại sao nó rất có giá trị để học. Nếu không thì nó đã không còn giá trị!

Nếu bạn có thể học thành thạo tiếng Trung thì đó sẽ là một kỹ năng vô cùng hữu ích có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Vì vậy, hãy gắn bó với nó!

 • 5 lý do hàng đầu để tham gia kỳ thi HSK

 • HSK 3.0 Mới – Mọi thứ bạn cần biết

Các giai đoạn trong việc học ngôn ngữ

Học một ngôn ngữ thật khó.

Tôi đã học tiếng Trung Quốc được vài năm rồi và đây là hành trình của tôi.

Tôi đã bắt đầu với sự tiến bộ rất nhanh chóng. Tôi đang tham gia các lớp học và tôi cảm thấy như mình đã học ngôn ngữ hoàn toàn mới này rất nhanh. Thật là tuyệt. Tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và có thể sử dụng tất cả những kỹ năng mới này.

Tuy nhiên, tôi đã ngừng tham gia các lớp học và đi làm, không liên tục tập trung học, nó bắt đầu trở nên tồi tệ hơn.

Với việc học một ngôn ngữ, bạn sẽ có những thời điểm tiến bộ nhanh chóng, và những lúc bạn không tiến bộ và thậm chí thụt lùi.

Khởi đầu luôn dễ dàng hơn nhiều. Quy tắc 80:20 là 80% ngôn ngữ sẽ được sử dụng trong 20% ​​thời gian. Vì vậy, khi bạn tiến bộ hơn, những thứ bạn đang học sẽ không được sử dụng nhiều. Đó là quy luật lợi nhuận giảm dần. 20% cuối cùng của việc học một ngôn ngữ chiếm 80% nỗ lực. Có lẽ có một biểu đồ để hiển thị điều này mà tôi có thể tìm thấy.

Bạn cũng sẽ thường thấy rằng bạn đang phải làm rất nhiều việc nhưng có thể cảm thấy như ngôn ngữ của bạn không có tiến bộ gì. Bạn có thể thực sự bực bội khi chăm chỉ nhưng không đạt được tiến bộ. Nhưng bạn phải vượt qua nó và lên cấp độ tiếp theo

Có thể bạn quan tâm:  5 lý do bạn nên học thêm tiếng Hoa ngay từ bây giờ

Mục tiêu của bạn là gì? và tại sao?

Điều thực sự quan trọng là xác định mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng, sau đó chia nó thành các phần và kế hoạch nhỏ hơn để đạt được điều đó, sau đó lập mục tiêu hàng ngày và duy trì nhất quán. Điều thực sự quan trọng là phải có một Lý do vững chắc có thể giúp bạn kiên định khi bạn thực sự không muốn và giúp bạn đạt được điều đó.

Mục tiêu của tôi là trở nên hoàn toàn thông thạo tiếng Trung trong các cuộc trò chuyện, đọc và viết. Tôi muốn hoàn toàn thoải mái với việc sử dụng tiếng Trung một cách tự nhiên và trôi chảy. Tôi cũng sẽ đạt được cấp độ HSK 6, là cấp độ cao nhất (hiện tại) của tiếng Trung

Tại sao? Bởi vì thật tuyệt khi có thể nói tiếng Trung. Tôi có thể đi du lịch, kinh doanh và giao tiếp với vô số người mới. Toàn bộ thế giới mới này mở ra. Bởi vì tôi nghĩ nó là một kỹ năng hữu ích sẽ giúp tôi trong sự nghiệp và cuộc sống, và tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu nó nên tôi chỉ muốn hoàn thành nó. Tôi cũng muốn thực hiện nó thật nhanh ngay bây giờ, thay vì sau này trong cuộc sống của tôi, để tôi có thể gặt hái đầy đủ những lợi ích của nó, và vì vậy không cần phải dành thêm thời gian để nghiên cứu và có thể tập trung vào những việc khác.

Phá vỡ tiếng Trung

Khi bạn nhìn vào một mục tiêu lớn, bạn thường rất khó đạt được. Nó thực sự quan trọng để chia nó thành các phần nhỏ hơn. Khi bạn muốn leo lên một ngọn núi lớn, nó trông khá khó khăn, nhưng nếu bạn chia nó thành nhiều phần nhỏ hơn thì bạn có thể lập một kế hoạch phù hợp để đạt được nó và nó sẽ có động lực hơn khi bạn tiến bộ.

Bạn có thể chia tiếng Trung như một kỹ năng thành các phần sau:

Các cấp độ HSK:
 • Người mới bắt đầu (cơ bản)
 • Học sinh nắm vững 130 từ (HSK1)
 • Học sinh nắm vững 260 từ (HSK1 +)
 • Học sinh nắm vững 380 từ (HSK2)
 • Học sinh nắm vững 510 từ (HSK2 +)
 • Học sinh nắm vững 600 từ (HSK3)
 • Học sinh nắm vững 850 từ (HSK3 +)
 • Học sinh nắm vững 1350 từ (HSK4)

Nhưng tôi nghĩ rằng đây là nhiều giai đoạn mà bạn sẽ trải qua khi bạn đang học nó. Tôi muốn nhìn thẳng vào kết quả cuối cùng của HSK 6 và các kỹ năng chính là gì và cách phân tích.

Khối xây dựng HSK 6
 1. Hiểu biết về ngôn ngữ và ngữ pháp
 2. Từ vựng – 5000 từ
 3. Đọc
 4. Viết
 5. Nghe
 6. Nói – Phát âm
 7. Kỹ năng giao tiếp

Vì vậy, về cơ bản có 7 kỹ năng chính đối với ngôn ngữ.

Làm thế nào để bạn đạt được từng phần?

Có thể bạn quan tâm:  Top 4 trường trung học phổ thông Mỹ nổi bật California

1. Hiểu biết về Ngôn ngữ & Ngữ pháp

Đối với điều này, về cơ bản bạn cần một giáo viên để giúp dạy bạn những điều và sửa chữa bạn. Tôi thấy rất khó để tự học điều này. Khi bạn mới bắt đầu thì bạn cần phải có một người thầy tuyệt vời để giới thiệu mọi thứ. Thực sự rất khó để tự học một ngôn ngữ từ đầu.

Tôi thực sự nghĩ rằng việc học theo một khóa học hoặc một cuốn sách thực sự hữu ích để bạn có thể học qua tất cả các điểm ngữ pháp này với giáo viên. Một giáo viên nói với bạn những điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn tự học vì bạn không biết mình đang thiếu cái gì.

Tôi nghĩ rằng bạn cần một khóa học có cấu trúc ngay từ đầu, và sau đó là trong suốt kế hoạch học tập của bạn.

Tôi đã học nhiều chương trình – tại Đại học Bắc Kinh, và nhiều gia sư khác nhau. Nếu tôi đề nghị kiểm tra một giáo viên 1 kèm 1 tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Sẽ rất hiệu quả khi học với một giáo viên vì nó được cá nhân hóa.

Họ cũng có một chương trình 12 tuần giá cả phải chăng rất phổ biến. Về giá cả, 1 kèm 1 có vẻ đắt hơn, nhưng xét về thời gian bạn tiết kiệm được thì nó có thể xứng đáng. Tôi cũng rất thích khóa học HSK của Đại học Bắc Kinh . Tôi khuyên bạn nên thử một vài chương trình khác nhau và xem những gì bạn thích nhất, sau đó làm những gì phù hợp nhất với bạn. Thường thì các progrmas 1 kèm 1 sẽ cung cấp các lớp học thử miễn phí, điều này có thể rất tuyệt để bạn có thể học thử .

2. Từ vựng

Đối với từ vựng, tôi nghĩ bạn chỉ cần tự học sẽ hiệu quả hơn vì mỗi người đều có cách riêng của họ. Miễn là bạn đang làm đúng.

Muốn vậy, bạn chỉ cần học 5000 từ vựng tiếng Trung có trong đề thi HSK 6. Học từ vựng là 70% của việc học một ngôn ngữ và chiếm phần lớn thời gian. Tôi nghĩ rằng điều này thực sự quan trọng để có một kế hoạch tuyệt vời cho việc này. Nếu bạn có thể hiểu tất cả các từ trong một ngôn ngữ thì việc làm tất cả mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Mọi người đều khác nhau về cách bạn học từ vựng. Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là chỉ cần học từ mới một cách nhất quán hàng ngày. Theo thời gian các hợp chất kiến ​​thức này. Nếu bạn bỏ lỡ một số ngày thì bạn sẽ quay ngược lại vì bạn sẽ bắt đầu quên. Bạn có thể học bao nhiêu từ trong một ngày? Nếu bạn có thể học 10 từ trong một ngày, bạn có thể học tất cả 6 từ của HSK trong 500 ngày. Nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy muốn từ bỏ và sẽ có những mục tiêu cao đẹp và những ưu tiên hoặc vấn đề khác cần giải quyết trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:  Học Tiếng Trung Quốc Cấp Tốc Trong 90 Ngày

Chăm chỉ là một trong những cách tốt nhất để học từ vựng. Bạn chỉ có thể viết chúng ra bằng tay hoặc sử dụng một ứng dụng như Anki. Thật tuyệt khi làm thẻ nhớ và học từ vựng vì nó rất dễ đo lường. Ví dụ: bạn có thể thấy bên dưới trạng thái hiện tại của những gì tôi đang học và tôi biết được bao nhiêu từ những từ này

3. Đọc

Đọc sách là một cách tuyệt vời để học và nó cũng thực sự thú vị để học hỏi. Bạn chỉ nên đắm mình vào nội dung và đọc nó. Đọc 100 bài báo và sau đó tìm ra những gì bạn không hiểu. Đọc là một cách tuyệt vời và thú vị để củng cố kiến ​​thức và những gì bạn đã học được từ việc học tất cả các từ vựng. Đó là một kỹ năng tuyệt vời để có thể làm và cảm thấy tuyệt vời!

3. Viết

Tôi thích viết như bạn có thể thấy từ blog này. Viết tiếng Trung là một cách học tuyệt vời. Bạn nên viết 100 bài luận bằng tiếng Trung và nhờ giáo viên sửa cho bạn. Theo thời gian, bạn sẽ tiếp tục tốt hơn và tốt hơn. Điều này giúp ích cho cách bạn suy nghĩ về ngôn ngữ và giúp ích rất nhiều cho việc bạn nói và hiểu ngôn ngữ đó.

5. Nói

Đây là tất cả về thực hành. Điều quan trọng là phải có một giáo viên và chỉ cần sắp xếp để có X lượng bài học luyện nói. Điều quan trọng là phải làm điều đó ở mọi cơ hội. Bạn có trí nhớ cơ bắp, bạn càng luyện tập càng dễ dàng.

Tôi có mục tiêu nói là thực hiện 100 giờ các lớp học 1-1. Tôi nghĩ rằng sau khi làm xong, tiếng Trung của tôi sẽ khá nhiều ở mức tôi muốn.

6. Lắng nghe

Điều thực sự quan trọng là chỉ đắm mình trong ngôn ngữ bằng cách nghe video, âm thanh và học những từ mà bạn không biết hoặc không hiểu. Điều này dễ dàng hơn nhiều sau khi bạn đã học vocab. Nó cũng rất hữu ích nếu làm điều này kết hợp với các bộ phận khác. Nghe 100 video là mục tiêu tuyệt vời cho việc này. Sau đó, bạn có thể thêm nó vào ứng dụng Anki của mình.

7. Kỹ năng hội thoại

Tôi đặt cái này riêng biệt vì tôi nghĩ cái này nên tách biệt. Nó giống như việc kết hợp kỹ năng nói và nghe. Tôi nghĩ điều quan trọng là đặt bản thân vào nhiều tình huống thực tế và chỉ cần thực hành sử dụng nó. Một số loại mục tiêu để tập hợp tất cả các kỹ năng của bạn lại với nhau là điều cuối cùng bạn cần.

Thật là tuyệt vời khi bạn đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức mà bạn có thể nói một cách tự nhiên hoàn hảo bằng một ngôn ngữ khác. Xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành một điều tuyệt vời mà rất ít người đã làm được.

Chúc may mắn!

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học việt trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc

Facebook: Đinh Văn Hải ,

: học bổng Trung Quốc

Related Articles