Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em

by teacher

Dạy tiếng Nhật cho trẻ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và dần quen trong việc tiếp xúc với tiếng Nhật. Thế nhưng dạy thế nào để mang lại hiệu quả không phải điều đơn giản.

Dạy tiếng Nhật cho trẻ đang ngày càng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn và quan tâm hàng đầu. Để học được tiếng Nhật không hề đơn giản nên khi cho trẻ tiếp xúc và học từ nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. Tuy nhiên phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ thế nào để mang lại hiệu quả không phải là điều đơn giản mà ai cũng nắm được.

Mục lục

  1. Trẻ có nên học tiếng Nhật ngay từ nhỏ
  2. Giáo trình học tiếng Nhật cho trẻ
  3. Những khó khăn của trẻ khi học tiếng Nhật
  4. Làm thế nào để bé không chán học tiếng Nhật

Trẻ có nên học tiếng Nhật ngay từ nhỏ

Độ tuổi nào là thích hợp để bắt đầu học tiếng Nhật

Trẻ em như một tờ giấy trắng khi còn nhỏ và mọi thói quen cũng như hành vi đều sẽ được chỉ dẫn bởi người lớn. Vậy nên việc cho trẻ học tiếng Nhật hay bất kỳ một ngôn ngữ nào từ nhỏ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn bởi dù trẻ không hiểu nhưng có thể tiếp thu một cách thụ động và làm quen dễ dàng hơn, có thể phát âm tiếng Nhật một cách cơ bản để làm quen dần.

Những trẻ trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi là độ tuổi thích hợp để có thể bắt đầu cho một ngôn ngữ mới mà điển hình là tiếng Nhật. Ở độ tuổi này trẻ sẽ đơn thuần lặp đi lặp lại những từ ngữ đơn giản. Trong độ tuổi này trẻ sẽ dễ tiếp thu hơn và với những kỹ năng nghe, lặp đi lặp lại, đọc và nói theo sẽ giúp trẻ có thể phát âm dễ dàng và dần có thể nói được tiếng Nhật chuẩn xác hơn.

Có thể bạn quan tâm:  80 Bộ Thủ Cơ Bản Khi Bắt Đầu Học Tiếng Nhật

Tác dụng của việc học tiếng Nhật sớm

Cho trẻ học tiếng Nhật từ sớm sẽ giúp trẻ làm quen được với ngôn ngữ này và khi vào học thực tế về tiếng Nhật thì trẻ không bị bỡ ngỡ và có thể nhanh chóng làm quen. Bởi trước đó trẻ đã được tiếp xúc với những bảng chữ cái hoặc những từ ngữ thông thường mà trẻ đã được học hàng ngày. Đối với một người lớn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ khó hơn là việc được học tiếng Nhật từ khi còn nhỏ. Do vậy, việc cho trẻ học tiếng Nhật sớm sẽ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng, nói tiếng Nhật chuẩn hơn.

Với việc cho trẻ học tiếng Nhật từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển về não bộ. Những chức năng nghe nói khi trẻ còn nhỏ sẽ dễ tiếp thu hơn và cũng dễ lặp lại theo đúng chuẩn người bản xứ hơn. Trong quá trình học tiếng Nhật, trẻ còn có thể tham gia những đoạn hội thoại, giao tiếp và đây là cơ hội để giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn, tự tin, mạnh dạn hơn.

Giáo trình học tiếng Nhật cho trẻ

Tiêu chí chọn giáo trình: Nội dung gần gũi, dễ hiểu, dễ đọc; Nhiều hình ảnh minh họa sinh động; Ưu tiên có thêm CD đi kèm để trẻ có thể luyện phát âm

Đối với trẻ em, việc tiếp thu của trẻ với ngôn ngữ mới cần phải có sự thích thú sẽ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn mà không bị chán. Vì vậy khi chọn giáo trình cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về độ tuổi thích hợp để lựa chọn. Đối với những trẻ nhỏ thì nên lựa chọn giáo trình có nội dung gần gũi, dễ hiểu, dễ đọc và dễ nghe để giúp trẻ làm quen và học tiếng Nhật tốt hơn.

Ngoài ra, thì các bậc phụ huynh nên lựa chọn những giáo trình có nhiều hình ảnh minh họa sinh động. Đối với người lớn khi học tiếng Nhật với hình ảnh cũng sẽ dễ tiếp thu hơn. Vậy nên khi cho trẻ học tiếng Nhật, cha mẹ nên lựa chọn giáo trình có nhiều hình ảnh minh họa để giúp trẻ dễ liên tưởng, ghi nhớ tốt và tạo sự thú vị, hứng thú hơn khi học tiếng Nhật.

Có thể bạn quan tâm:  Liên thông ngành ngôn ngữ Nhật [CẬP NHẬT MỚI NHẤT]

Với việc lựa chọn giáo trình học tiếng Nhật cho trẻ thì phụ huynh cũng nên chú ý đến những giáo trình có CD đi kèm để giúp trẻ có thể học tập tốt trong việc luyện nghe cũng như có thể phát âm theo một cách chính xác. Trẻ em sẽ dễ lặp lại các từ vựng hơn và phát âm chuẩn hơn khi nghe.

Tham khảo giáo trình: Konnichiwa Nihongo, Ohisama, Kanji Look and Learn

Một số giáo trình mà phụ huynh nên lựa chọn cho trẻ khi học tiếng Nhật là Konichiwa Nihongo, Ohisama, Kanji Look and Learn… Đây là những giáo trình phù hợp cho những trẻ nhỏ bắt đầu học tiếng Nhật. Các giáo trình này có nhiều hình ảnh minh họa sinh động, những nội dung thú vị giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tiếp thu ngôn ngữ mới.

Ngoài học cách đọc, ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật thì trẻ cũng có thể học cách viết chữ tiếng Nhật như Minna no Nihongo, Kanji Look and Learn. Những giáo trình này không chỉ giúp bé học tiếng Nhật tốt hơn mà còn có thể luyện viết thuần thục.

Những khó khăn của trẻ khi học tiếng Nhật

Hán tự Kanji

Khi trẻ em học một ngôn ngữ mới không hề đơn giản mà nhất là đối với tiếng Nhật. Khi học tiếng Nhật thì Hán tự Kanji là một trong những phần quan trọng nhất và cũng là phần khó nhất. Để người lớn có thể nhớ và hiểu cũng như học được Hán tự không hề dễ dàng nên đối với trẻ em cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Việc ghi nhớ và phân biệt với những Hán tự gồm nhiều nét khác nhau sẽ rất khó đối với những trẻ nhỏ.

Tâm lý chán học

Khi khó tiếp thu và không hứng thú thì trẻ sẽ rất dễ chán nản và không muốn tiếp tục học tiếng Nhật. Đây là một tâm lý thông thường mà hầu như trẻ nào cũng gặp phải khi học tiếng Nhật. Đây là một ngôn ngữ khá khó và không dễ để có thể học được nên đối với những trẻ không tiếp thu được ngôn ngữ này sẽ sinh ra tâm lý chán học và chống đối.

Có thể bạn quan tâm:  Top 18 website học tiếng Nhật online tốt nhất

Lượng kiến thức cần nhớ

Đối với trẻ để có thể ghi nhớ một lượng kiến thức về tiếng Nhật khổng lồ là điều rất khó. Việc dung nạp lượng kiến thức quá nhiều hàng ngày sẽ khiến trẻ khó tập trung được và dễ quên. Đặc biệt là những trẻ khi học không tập trung sẽ khó dung nạp được những từ mới, những kiến thức mới. Vậy nên nếu phụ huynh xác định cho trẻ học tiếng Nhật thì nên phân bổ lượng kiến thức hợp lý để trẻ vừa nhớ được lâu và có phương pháp phù hợp để trẻ nhanh tiếp thu mà lại không chán học.

Làm thế nào để bé không chán học tiếng Nhật

Cho trẻ tập làm quen với tiếng Nhật

Đối với ngôn ngữ mới việc làm quen và tiếp xúc hàng này sẽ trở thành một thói quen tốt hơn là việc bắt đầu vào học ngay. Vậy nên phụ huynh có thể cho trẻ làm quen dần với tiếng Nhật qua nhiều ngày, cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ này một cách tự nhiên nhất để tạo hứng thú và một thói quen cho trẻ khi bắt đầu học tiếng Nhật sẽ không quá bỡ ngỡ.

Phụ huynh có thể cho trẻ làm quen qua những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Nhật, các trò chơi tiếng Nhật hay những bộ truyện tranh bằng tiếng Nhật. Dù không hiểu nhưng trẻ có thể làm quen một cách tự nhiên hơn là việc bắt đầu phải học tiếng Nhật.

Xây dựng thời gian biểu phù hợp cho trẻ

Để giúp trẻ tiếp thu một cách tốt nhất, không nhồi nhét quá nhiều lượng kiến thức trong ngày và tránh làm áp lực cho trẻ thì phụ huynh nên có một thời gian biểu học tập tiếng Nhật cho trẻ phù hợp. Nên để trẻ học trong những thời gian nhất định và có thời gian nghỉ ngơi. Không nên bắt ép trẻ học trong nhiều giờ liền và không nên học bất kỳ lúc nào. Cần phải xây dựng thời gian bài bản, có khoa học để trẻ vừa tiếp thu được và có thể dung nạp được những kiến thức nhanh chóng.

Kiên trì với lịch trình đã định

Học tiếng Nhật là một quá trình lâu dài và mỗi ngày cần phải tiếp thu một lượng kiến thức vừa đủ để nhớ lâu hơn. Vậy nên đối với những trẻ học chậm và lâu tiếp thu, phụ huynh cần phải kiên trì và cố gắng cho trẻ học theo lịch trình đã định. Không nên bỏ ngang giữa chừng khi bắt đầu lại sẽ rất khó và nên để trẻ kiên trì mới mang lại kết quả học tiếng Nhật tốt nhất.

Cho trẻ học tiếng Nhật là một điều không hề đơn giản khi đây là ngôn ngữ khó. Thế nhưng bậc phụ huynh có thể xây dựng những phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ một cách hợp lý, khoa học và bài bản sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt, làm quen nhanh chóng với tiếng Nhật và đạt được hiệu quả học tiếng Nhật cao hơn. Trên đây là những phương pháp học tiếng Nhật cho trẻ tốt nhất mà các phụ huynh có thể áp dụng để giúp trẻ học tiếng Nhật tốt nhất.

Related Articles