Top 15 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan tốt nhất

by teacher
Top 15 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan tốt nhất

Nếu là fan của các bộ phim thanh xuân vườn trường thì chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với những cái tên như đại học Quốc gia Đài Loan, đại học Thanh Hoa, đại học Quốc gia Thành Công,… Đây được xem là những ngôi trường đại học mơ ước của các sinh viên trong và ngoài nước. Bên cạnh chất lượng đào tạo thì cơ sở vật chất, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp,… là những yếu tố để đánh giá các trường đại học. Dưới đây là bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan tốt nhất để các bạn chuẩn bị bị đi du học Đài Loan tham khảo chọn trường phù hợp nhất cho mình.

10 tiêu chí đánh giá trường đại học tốt nhất

Theo QS University Ranking thì đánh giá bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan sẽ dựa vào 10 tiêu chí sau:

 • Danh tiếng học thuật (30%)
 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (20%)
 • Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (15%)
 • Chỉ số trích dẫn/1 bài báo được xuất bản (10%)
 • Số bài báo được xuất bản/giảng viên (10%)
 • Giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%)
 • Tỷ lệ sinh viên khoa quốc tế của trường (2.5%)
 • Tỷ lệ khoa quốc tế của trường (2.5%)
 • Tỷ lệ trao đổi sinh viên của trường so với các trường khác (2.5%)
 • Tỷ lệ nhận sinh viên trao đổi với các trường khác (2.5%)

TOP 15 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan tốt nhất

Đại học quốc gia Đài Loan (National Taiwan University)

Đại học Quốc gia Đài Loan hay Đại học quốc lập Đài Loan (National Taiwan University) là trường đại học danh tiếng đầu tiên Đài Loan được thành lập vào năm 1928. Nằm tại thành phố Đài Bắc, một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Đài Loan, NTU là một trong những đại học dân lập sở hữu nhiều chương trình đào tạo quốc tế, địa điểm lý tưởng dành cho các sinh viên quốc tế.

truong dai hoc danh tieng dai loan 1
KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

Tại trường đại học Quốc gia Đài Loan có đào tạo đa dạng các hệ cử nhân, thạc sĩ với 2 kỳ tuyển sinh trong năm. Và học phí ở đây thường giao động từ 50.000 – 80.000 TWD phù hợp cho các sinh viên trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn học tiếng Đài Loan hiệu quả cho người mới

Đại học Thanh Hoa Đài Loan (National Tsing Hua University)

Nằm trong TOP bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan được các “học bá” ưu tiên lựa chọn, đại học Quốc gia Thanh Hoa được thành lập năm 1911 tại thành phố Tân Trúc mang nét vừa cổ điển vừa hiện đại.

truong dai hoc danh tieng dai loan 2

Sau khi tái thiết lập năm 1956, đại học Thanh Hoa đã phát triển với môi trường nghiên cứu chất lượng dành cho sinh viên trong và ngoài nước. Các chuyên ngành đào tạo của trường bao gồm: công nghệ, kỹ thuật nhân văn, khoa học và quản lý với 17 khoa, 1 viện nghiên cứu độc lập. Được đánh giá là một trong các trường Đại học hàng đầu ở Đài Loan nói riêng và châu Á nói chung.

Đại học giao thông Đài Loan (National Chiao Tung University)

Là đại học công lập, được thành lập vào năm 1958 tại thành phố Tân Trúc, đại học giao thông Đài Loan là đánh giá một trong các trường đại học ở Đài Loan có chất lượng cao.

truong dai hoc danh tieng dai loan 3
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trường với thế mạnh là các ngành công nghệ kỹ thuật, khoa học máy tính và khoa học quản lý và khoa học xã hội. Được ví như là MIT của Asia. Với 11 khoa và hơn 100 chương trình đào tạo đại học và sau đại học, Đại học giao thông Đài Loan luôn được đánh giá cao về các chuyên ngành kỹ sư và công nghệ. Là điểm đến lý tưởng dành cho sinh viên trong và ngoài nước.

Đại Thành Công Đài Loan (National Cheng Kung University)

Được xem là một trong các trường đại học Đài Loan nổi tiếng đào tạo về khoa học kỹ thuật, y học, khoa học máy tính và thiết kế. Đại học Quốc gia Thành Công được thành lập vào năm 1931, nằm ở Đài Nam với khuôn viên rộng 187 hecta.

truong dai hoc danh tieng dai loan 4

Đại học Thành Công dần dần phát triển thành một trường đại học tổng hợp với các khoa ngành đào tạo đa dạng, chất lượng cao. Theo cơ sở dữ liệu Chỉ số khoa học cơ bản (ESI), trong 16 lĩnh vực thì số lượng bài báo của NCKU được trích dẫn trong 10 năm nằm trong số 1% các viện nghiên cứu hàng đầu trên toàn thế giới. Luôn nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan về giáo dục và đào tạo.

Đại học khoa học và công nghệ Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University of Science and Technology)

Đại học khoa học và công nghệ Quốc gia Đài Loan hay còn được gọi là Đại học công nghệ cao Đài Loan được thành lập ngày 1.8.1974, tọa lạc tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Là một trong các trường đại học ở Đài Bắc, Đài Loan.

truong dai hoc danh tieng dai loan 5

Đây là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên trong hệ giáo dục mỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan. NTUST bao gồm các chuyên ngành: kỹ thuật, kỹ thuật điện và máy tính, quản lý, thiết kế, nghệ thuật tự do và khoa học xã hội, khoa học ứng dụng. Trường được xếp hạng thứ 55 trong TOP 100 trường Đại học hàng đầu thế giới và sinh viên quốc tế chiếm 5%. Nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan để sinh viên trong và ngoài nước giao lưu và trao đổi.

Có thể bạn quan tâm:  50 lời chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng

Đại học Minh Truyền (Minh Chuan University)

Nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan tiếp theo là đại học Minh Truyền, được thành lập vào năm 1957, với bề dày hơn 70 năm, trường luôn tự hào về truyền thống đào tạo chất lượng với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, chuyên môn cao. Là một trong những trường đại học đầu tiên tại Đài Loan được tuyển sinh viên quốc tế với các chương trình tiếng anh.

truong dai hoc danh tieng dai loan 6

Trường với 10 phân khoa, 33 trương trình Đại học và 23 chương trình sau Đại học với các chuyên ngành đa dạng như: Kinh tế, Công nghệ thông tin, Truyền thông, Tài chính, Khoa học xã hội,…

Đại học Phùng Giáp (Feng Chia University)

Tọa lạc tại thành phố Đài Trung, nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt ở Đài Loan, Đại Học Phùng Giáp được các sinh viên trong và ngoài nước tin tưởng. Đại học Phùng Giáp được thành lập năm 1961 đa dạng các ngành đào tạo, là trường đại học tư thục toàn diện hàng đầu tại Đài Loan.

truong dai hoc danh tieng dai loan 7

Trường cung cấp 57 chương trình đào tạo bằng cấp Cử nhân, 76 chương trình cấp bằng Thạc sỹ và 14 chương trình bằng tiến sĩ với hơn 200.000 sinh viên trong nước và quốc tế. Có thể thấy, không chỉ phát triển về các ngành đào tạo, đại học Phùng Giáp còn cung cấp cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế.

Đại học sư phạm Quốc gia Đài Loan (National Taiwan Normal University)

Được thành lập vào năm 1922, ban đầu là viện chuyên đào tạo ngành sư phạm giáo dục, đại học sư phạm Quốc gia Đài Loan được xem là tinh hoa bậc nhất trong lĩnh vực sư phạm và chuyên ngành khoa học xã hội. Trường có 3 cơ sở tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan với khoảng 11.000 sinh viên trong và ngoài nước.

truong dai hoc danh tieng dai loan 8

Đây là nơi đào tạo ra các học giả, nhà giáo dục có ảnh hưởng đối với đất nước. Là một trường đại học nổi tiếng thế giới và nằm trong top 10 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan.

Đại học Đạm Giang (TamKang University)

Đại học Đạm Giang có tên tiếng anh là TamKang University (TKU) với 4 cơ sở ở Đạm Thủy, Đài Bắc, Lanyang và Cyber campus. Được thành lập vào năm 1950 với khoảng 25.000 sinh viên mỗi năm, được công nhận là trường đại học tư nhân lâu đời nhất tại Đài Loan.

truong dai hoc danh tieng dai loan 9

Đây là trường đại học đầu tiên ở Đài Loan sử dụng hệ thống Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Với các chuyên ngành đào tạo đa dạng, chất lượng nên được các sinh viên quốc tế như Việt Nam ưu tiên theo học.

Đại học văn hóa Trung Hoa (Chinese Culture University)

Đại học văn hóa Trung Hoa là trường đại học tư nhân, họa lạc tại quận Sĩ Lâm, trung tâm thành phố Đài Loan. Là trường đại học lớn nhất Đài Loan với số lượng sinh viên khoảng 32.000 mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm:  PTSC bắt đầu chế tạo chân đế điện gió ngoài khơi cho dự án CHW2204 ở Đài Loan
truong dai hoc danh tieng dai loan 10

CCU được thành lập vào năm 1962 dưới tên gọi là Đại học Viễn Đông. Trường có 12 chuyên ngành với 61 khoa bao gồm các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ với các chương trình giáo dục đào tạo chất lượng cao và đào tạo liên kết giữa các sinh viên quốc tế. Chính vì thế mà đại học văn hóa Trung Hoa là top 20 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan, top 6% các trường đại học tốt nhất thế giới (theo EduRank).

Đại học Quốc gia Trung Hưng (National Chung Hsing University)

Đại học Quốc gia Trung Hưng là một trường đại học công lập, nằm tại phía nam thành phố Đài Trung, Đài Loan. Luôn nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan.

truong dai hoc danh tieng dai loan 11

Tiền thân của trường là Học viện giáo dục bậc cao về Nông Lâm, và đến năm 1971 được đổi tên lại thành đại học Quốc Gia Trung Hưng. Nơi đây với các chuyên ngành đào tạo nông lâm nghiệp, Khoa học xã hội – nhân văn, Tài nguyên môi trường và Khoa học đời sống. Đặc biệt, trường có nhiều cơ sở thí nghiệm, nghiên cứu và thực hành nhằm đào tạo sinh viên trong và ngoài nước.

Đại học Đông Hải (Tunghai University)

Được thành lập năm 1955, nằm ở cao nguyên núi Tatu, Đài Trung, Đài Loan, trường Đại học Đông Hải là trường đại học duy nhất tại Đài Loan có chương trình đào tạo trọn gói từ bậc mẫu giáo đến tiến sĩ. Đây là một trường đại học tư thục với 9 chuyên ngành, 34 khoa dành cho chương trình bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

truong dai hoc danh tieng dai loan 12

Chính nhờ sự đa dạng ngành học cùng chất lượng đào tạo nên đại học Đông Hải thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế theo học và nghiên cứu. Ngoài ra, trường đại học nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan này còn cung cấp các học bổng hằng năm dành cho sinh viên cố gắng học tập.

Đại học Thế Tân (Shih Hsin University)

Đại học Thế Tân được thành lập vào năm 1956, là trường đại học tư thục ở Đài Loan với hai cơ sở ở Dazhi và Neiman. Là trường đại học chất lượng cao về Báo chí và Truyền thông.

 • truong dai hoc danh tieng dai loan 13

Hiện nay, trường có 4 khoa viện, bao gồm 19 chuyên ngành, 3 khoa sau đại học và thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến từ Mỹ, Nhật. Hàn Quốc,… Và đại học Thế Tân được công nhận là một trong những trường đại học tiên phong về chương trình giảng dạy tiếng anh (ETP) tại Đài Loan.

Đại học Quốc gia Dương Minh (National Yang-Ming University)

Được thành lập năm 1975, nằm ở khu vực Beitou Đài Bắc, Đại học Quốc gia Dương Minh nằm trong top 11 bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan. Trường bao gồm 7 trường với các chuyên ngành đào tạo như Y khoa, Điều dưỡng, khoa học đời sống, nha khoa,… với 11 chương trình đại học, 34 chương trình Thạc sĩ và 28 chương trình tiến sĩ.

truong dai hoc danh tieng dai loan 14

Ngoài ra, Đại học Quốc gia Dương Minh có hơn 20 trung tâm nghiên cứu về não, sinh học và kỹ thuật y sinh, nhằm nâng cao chương trình đào tạo.

Đại học Đông Ngô (Soochow University)

Đại học Đông Ngô được thành lập từ năm 1990 tại Tô Châu, là trường đại học tư thục hàng đầu tại Đài Bắc. Đông Ngô là một trường đại học đa ngành với hệ thống học thuật cực kỳ đa dạng như: khoa học xã hội, ngôn ngữ, kinh tế, khoa học tự nhiên với 2 kỳ tuyển sinh mỗi năm. Và có khoảng hơn 14.000 sinh viên trong và ngoài nước theo học mỗi năm. Được đánh giá là trường tư thục top đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan.

truong dai hoc danh tieng dai loan 15

Phía trên là bảng xếp hạng các trường đại học ở Đài Loan để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành và trường học trong tương lai.

Related Articles