Bí quyết học tiếng Đức B2 – thi đậu Goethe điểm cao

by teacher

Học tiếng Đức B2 ở đâu hiệu quả? Nếu như các bạn đã và đang tìm hiểu về điều kiện tiếng Đức cần đạt đến trình độ nào để đi du học đại học hay du học nghề ở Đức thì chắc hẳn các bạn sẽ thấy đa phần thông tin sẽ là bằng B1. Tuy nhiên các bạn cần biết rằng với tấm bằng B1 các bạn chỉ có thể nhận được giấy mời thi kì thi đầu vào tại các trường dự bị đại học tại Đức.

Một số trường dự bị đại học hiện nay đã yêu bằng B2 mới cho giấy gọi thi kì thi đầu vào. Đối với các bạn du học nghề, để được nhận vào trường học nghề tại Đức bạn cần tối thiểu có bằng B2.

Nếu các bạn đã có ý định hoặc mục tiêu đi Đức học tập và làm việc thì hãy xác định tư tưởng rằng trình độ tiếng Đức của các bạn phải đạt được đến tối thiểu là B2. Và muốn tốt nghiệp ra trường được thì trình độ tiếng Đức phải cao hơn nữa. Vì vậy các bạn hãy quyết tâm và không nên né tránh việc học tiếng Đức từ đầu thật bài bản và quyết tâm nhé.

1. Học tiếng Đức B2 mất bao lâu?

Để đạt đến trình độ B1 tiếng Đức một người học trung bình sẽ mất khoảng 6-8 tháng. Tùy vào cách học, thời lượng học, lực học cũng như ý chí của mỗi cá nhân và các yếu tố ngoại cảnh khác, khoảng thời gian học và thi đó có thể xê dịch. Để học từ B1 lên B2 các bạn cần trung bình khoảng 4-6 tháng nữa.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao học từ A1 đến B1 (3 cấp độ) mất có 6 tháng mà học từ B1 lên B2 mất nhiều thời gian như thế? Vì rằng kiến thức ở các trình độ A1, A2, B1 là những kiến thức rất cơ bản và vì vậy dễ tiếp thu hơn. Lên đến trình độ B2 bạn cần làm quen với nhiều tình huống khác nhau như tiếng Đức trong trao đổi, thảo luận công việc, cách thể hiện ý kiến trong các chủ đề “to lớn” hơn một chút.

Do đó lượng từ vựng cũng sẽ nhiều hơn và nghĩa cũng khó nhớ hơn. Sẽ không còn là từ vựng như cái bàn (der Tisch), cái ghế (der Stuhl) nữa mà sẽ là các từ như sự ủng hộ (Unterstützung), Verantwortung (trách nhiệm) Để học và thi tiếng Đức B2 các bạn cũng cần phải có một lượng kiến thức nền hay hiểu biết chung nhất định để có thể hoàn thành tốt bài thi của mình.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

2. Học tiếng Đức B2 ở đâu?

Khi các bạn xác định được tấm bằng tiếng Đức B2 là mục tiêu tiếp đến của mình rồi thì một câu hỏi nữa được đặt ra là nên học tiếng Đức B2 ở đâu. Hiện nay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Đức trình độ từ A1 đến B1.

Có thể bạn quan tâm:  Danh sách những trường đang giảng dạy môn tiếng Hàn, tiếng Đức ở Hà Nội và TP. HCM

Tuy nhiên số lượng trung tâm dạy tiếng Đức B2 lại còn khá ít. Số lượng học viên học tiếng Đức B2 lại chưa nhiều nên chất lượng khóa học cũng chưa được khẳng định. Vì mỗi khóa học tiếng Đức là một sự đầu tư kha khá của mỗi bạn nên các bạn thường sẽ cân nhắc rất kĩ trước khi tham gia khóa học.

Vậy bây giờ phải làm thế nào để biết được một chỗ học B2 tiếng Đức chất lượng? Trước tiên các bạn phải tự hỏi mình xem trình độ tiếng Đức của các bạn đã đạt đến mức nào rồi. Bạn vừa mới chỉ mấp mé đủ đỗ B1 hay đã đỗ B1 với điểm số cao?

Bạn thấy kì thi tiếng Đức B1 khá dễ dàng với bản thân mình hay bạn phải chật vật mãi mới sưu tầm đủ 4 tấm bằng? Trong quá trình học tiếng Đức từ trước tới giờ bạn là một người chủ động trong việc học tập, tìm kiếm, trao đổi tài liệu? Hay bạn là người thích học theo sự hướng dẫn của giáo viên dạy tiếng Đức?

Nếu bạn cảm thấy kiến thức nền tảng từ A1 đến B1 khá vững rồi và có khả năng tự học, từ tìm tài liệu thì các bạn có thể cân nhắc việc tự học tiếng Đức B2. Đây là phương án khá kinh tế và phù hợp cho những bạn có tinh thần tự giác học tập cao và khả năng tiếp thu tốt.

Nếu bạn đã thi xong B1 nhưng vẫn chưa tự tin lắm với trình độ của mình thì lời khuyên là nên tự ôn lại những kiến thức ngữ pháp nền tảng A1-B1 rồi tìm kiếm chỗ học tiếng Đức B2. Vì nếu không có sự hướng dẫn của giáo viên tiếng Đức các bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm và rất lâu để đạt được mục tiêu là tấm bằng tiếng Đức B2 trong tay.

Ở đây sẽ có hai lựa chọn cho các bạn. Một là, các bạn có thể tìm các trung tâm có khóa học tiếng Đức B2 tại Việt Nam. Trên các hội nhóm, diễn đàn chia sẻ học tiếng Đức, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhận xét, đánh giá của những học viên đã từng học. Rồi sau đó có thể cân nhắc và đăng kí khóa học. Hai là, bạn có thể xin visa sang Đức học một khóa tiếng Đức B2.

Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu về cấu trúc đề thi B2 tiếng Đức và chia sẻ một số tài liệu ôn thi liên quan

Học tiếng Đức B2 ở Đức hay ở Việt Nam cũng sẽ đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Học tiếng Đức B2 ở Việt Nam có lợi và chi phí sẽ thấp hơn, người dạy bạn là người Việt hoặc có trợ giảng nói tiếng Việt sẽ giải thích giúp bạn dễ hiểu hơn. Nhưng chất lượng của các trung tâm thì chưa ai chắc chắn được. Chỉ có bạn là người học trải nghiệm mới có thể thực sự đánh giá được trung tâm.

Nếu không may gặp phải trung tâm chất lượng không tốt bạn sẽ lãng phí một khoản tiền và thời gian mình bỏ ra. Trái lại, học tiếng Đức B2 tại Đức bạn sẽ có lợi thế được đắm chìm trong tiếng Đức, có môi trường để phát triển kĩ năng nghe nói nhiều hơn. Tuy nhiên đi đôi với đó là bạn sẽ phải bỏ ra một mức chi phí cao hơn cho khóa học, chỗ ăn ở, vé máy bay, visa…

Xem thêm: Lộ trình nghe tiếng Đức từ cơ bản tới nâng cao

3. Giáo trình học B2 tiếng Đức

Học tiếng Đức B2 theo một giáo trình có sẵn sẽ đem lại cho bạn cảm giác an tâm nhất. Bạn không nhất thiết phải tìm tòi hết tất cả các loại giáo trình khác nhau. Bạn chỉ nên chọn một giáo trình mà mình có cảm tình nhất, xem qua nội dung thấy hay và phù hợp với bản thân, rồi học theo giáo trình đó thật chăm chỉ và cẩn thận là được. Đó là đối với các bạn xác định tự học B2 tiếng Đức. Còn với các bạn học ở trung tâm hay theo học các khóa học thì tất nhiên sẽ học theo sách hoặc giáo trình tự biên soạn của các thầy cô rồi.

Với một cấp độ học tiếng Đức sẽ có một cuốn sách giáo khoa, sách bài tập và sách ôn thi hoặc loại sách giáo khoa và bài tập hai trong một. Một số tựa đề sách của các nhà xuất bản uy tín tại Đức mà các bạn có thể tham khảo là Sicher, Aspekte (neu), Station, Menschen Các bạn có thể google “tựa sách + B2 + pdf” để tải miễn phí về học hoặc đặt mua từ Đức mang về, mua lại của các bạn đã học trước hoặc ở các hiệu sách lớn ở Việt Nam như Fahasa cũng đã có bán các giáo trình học tiếng Đức rồi đó.

Xem thêm: Mẹo và bí quyết học tiếng Đức trong khi ngủ

4. Cách học B2 tiếng Đức – thi đậu điểm cao

Một lời khuyên dành cho các bạn học tiếng Đức nói riêng và học ngoại ngữ nói chung là các bạn không nên chỉ quá chăm chú học trong các giáo trình có sẵn. Người ta nói học một ngôn ngữ mới như là sống một cuộc đời mới vậy. Cho nên ngoài học trong sách vở các bạn nên tạo cho mình thói quen “sống như một người Đức” đi.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng đức online

Ví dụ hàng ngày dành 30 phút buổi sáng để đọc tin tức trên Deutsche Welle hay Spiegel, buổi tối rủ mấy bạn coi một bộ phim bằng tiếng Đức trên Netflix, hàng ngày ngồi trên xe buýt nghe Podcasts bằng tiếng Đức, nhạc Đức, xem beauty vloger người Đức hay bất cứ chương trình gì bạn thích bằng tiếng Đức, theo dõi người nổi tiếng người Đức… Việc học với giáo trình chỉ nên diễn ra một vài tiếng nhất định trong ngày để tránh cảm giác nhàm chán. Bằng cách này chắc chắn tiếng Đức của bạn sẽ lên đáng kinh ngạc mà vốn từ lại cực kì phong phú và “cool ngầu” hơn đó!

Khoảng 2-3 tuần trước kì thi các bạn nên tổng hợp lại kiến thức, bắt đầu ôn luyện đề bằng các bộ đề. Bạn có thể google Vorbereitung auf die Prüfung B2″, “Prüfungstraining“… để tìm tài liệu. Rồi chăm chỉ ôn luyện, đến ngày thi tự tin bước vào phòng thi thôi.

Nói tóm lại, tùy vào khả năng, điều kiện và sở thích của mỗi cá nhân, các bạn sẽ tự quyết định xem mình có nên tự học B2 tiếng Đức hay đi học trung tâm. Đừng học lan man mà hãy tập trung vào một giáo trình duy nhất và kết hợp hình thành các thói quen “tắm” trong tiếng Đức.

Hãy ghi ra mục tiêu của bản thân và dán ở góc học tập để nhắc nhở bản thân mỗi ngày “ohne Fleiß kein Preis”. Quan trọng là luôn tạo cho bản thân hứng khởi và niềm vui thích khi học tiếng Đức để đạt được mục đích cuối cùng của các bạn nhé! Viel Spaß beim Lernen!

Xem thêm: Học tiếng Đức có khó không? Kinh nghiệm thi đỗ 4 kỹ năng ngay lần thi đầu tiên

Tự học tiếng Đức online – Các loại trái cây trong tiếng Đức

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

Related Articles