Bước đầu học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

by teacher
Bước đầu học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

“Vạn sự khởi đầu nan”, những bước chân đầu tiên khi khởi đầu một việc gì đó chưa bao giờ là dễ dàng, bước học tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Có lẽ chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn khi tiếng Trung không sử dụng bảng chữ cái giống như tiếng Việt. Đừng để nỗi sợ nho nhỏ đó làm rào cản khiến bạn nản lòng. Vậy giai đoạn khởi đầu này cần lưu ý những gì? hay hướng đi cụ thể như nào? bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích cho các hiền tài tương lai.

Bước đầu học tiếng Trung cần lưu ý những gì?

Bước đầu học tiếng Trung cần lưu ý những gì?Hiện nay, ngoại trừ tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ thứ hai luôn là một “điểm cộng” trên con đường sự nghiệp của mỗi người. Có thể là các bạn đã được học thêm cơ bản về các ngoại ngữ khác ở các trường học ví dụ như là: Tiếng Anh, Tiếng Pháp,…

Tuy nhiên, tiếng Trung đang dần được phổ biến và chiếm ưu thế so với các ngôn ngữ khác. Bước đầu học tiếng Trung cũng giống tiếng Anh, tiếng Pháp,… chúng ta cần bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, đơn nhiên là OHA Taiwan sẽ không để bạn làm điều đó một mình. Tại OHA chúng mình có lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, bên cạnh đó OHA luôn đồng hành cùng các bạn và hỗ trợ tận tình trong những bước chân đầu tiên.

Xác định lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

  • Bước 1: Học phiên âm tiếng Trung

Để bắt đầu học tiếng Trung cơ bản, một điều không thể bỏ qua chính là học phiên âm. Giai đoạn này thường khiến người học dễ nản lòng, bởi những kí tự, phiên tâm từ bảng Pinyin hoàn toàn xa lạ, những cách phát âm khó có thể phát ra âm thanh chuẩn xác. Nhưng đây là giai đoạn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến các kỹ năng nghe nói đọc viết trong quá trình sau này. Để tiếp thêm động lực, hãy nhớ kỹ điều này “không ai khen ngôi nhà của bạn có nền móng đẹp, nhưng ngôi nhà thật sự đẹp khi có nền móng vững chắc”.

  • Bước 2: Học cách viết và nhận diện chữ Hán đơn giản

Khi đã nắm vững phần phiên âm và có thể phát âm, tiếp theo sẽ là giai đoạn tập kết hợp các nét chữ và viết thành từ có nghĩa. Các chuyên gia cho rằng, việc viết chữ hán theo đúng thứ tự sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ cũng như việc học hỏi sau này sẽ rất dễ dàng. Ở giai đoạn này, người học sẽ không còn cảm giác chán nản vì học mãi không thấy kết quả và khơi dậy cảm hứng cho việc học tiến triển tốt hơn. Xác định lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

  • Bước 3: Phát triển các kỹ năng nghe nói đọc viết
Có thể bạn quan tâm:  2022 A1 NNKC GT NGU AM - giáo trình

Bám sát lộ trình học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu, giai đoạn này sẽ tập làm quen với hai kỹ năng nghe và nói. Phương pháp học hai kỹ năng này là nghe và nhắc lại các từ, cụm từ, các câu với tần suất nhiều lần. Mục đích là để luyện khả năng phản xạ và bắt đầu làm quen với hệ thống chữ tượng hình.

Sau khi đã làm quen và tiếp xúc một thời gian với hai kỹ năng nghe và nói, giai đoạn tiếp theo sẽ làm quen và hoàn thiện tất cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết để có thể phát triển toàn diện và hướng đến mục tiêu trình độ cao hơn.

  • Bước 4: Học đi kèm với hành

Ngôn ngữ là thứ chúng ta cần giao tiếp và sử dụng hằng ngày mới có thể nâng cao khả năng cũng như không bị quên các kiến thức. Hãy vận dụng những gì học được sử dụng để giao tiếp cùng bạn bè, hội nhóm những người học tiếng Trung cơ bản, đồng nghiệp….

Nếu bạn không có môi trường để vận dụng, đừng quên luôn có OHA Taiwan đồng hành cùng bạn, hơn nữa các mạng xã hội đang phát triển cực kỳ mạnh cho phép bạn làm quen và giao tiếp với bất kỳ ai trên thế giới này. Đừng cố biện minh cho bản thân, bởi yếu tố quyết định chính là sự tự giác và sự nỗ lực không ngừng học hỏi của chính bản thân bạn.

Lựa chọn chữ Phồn thể hay Giản thể?

Bước đầu học tiếng Trung nên chọn loại ngôn ngữ nào để theo đuổi chắc hẳn sẽ cần biết sơ qua khái niệm Phồn thể hay Giản thể rốt cuộc là gì? Lựa chọn chữ Phồn thể hay Giản thể?

Tiếng Trung phồn thể chính là chữ Hán truyền thống có bề dày lịch sử lâu đời, lần đầu tiên xuất hiện vào thời nhà Hán và được sử dụng cho đến thời nay. Hệ thống chữ tiếng Trung phồn thể khá là phức tạp bởi chúng được kết hợp từ nhiều ký tự khác nhau. Đặc biệt, trong mỗi ký tự chữ Phồn thể đều mang trong mình tư tưởng truyền thống và nét văn hóa của người Trung Hoa.

Tiếng Trung Giản thể nói một cách dễ hiểu là chữ được giảm bớt, đơn giản hóa ký tự so với chữ phồn thể. Qua đó, tiếng Trung Giản thể được cho là dễ viết, dễ học và dễ nhớ, tượng trưng cho phong cách thời hiện đại.

Qua khái niệm được tóm tắt ở trên, lời khuyên của OHA Taiwan dành cho những bạn bước đầu học tiếng Trung nên học tiếng Trung giản thể trước. Tiếng Trung Giản thể được giảng dạy tại các trường Đại học ngoại ngữ trên cả nước, do đó việc tìm tài liệu học tập tương đối dễ dàng hơn so với tiếng Trung phồn thể. Sau đó, để nâng cao trình tiếng Trung, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu tiếng Trung Phồn thể, lúc này mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và tốc độ học cũng được cải thiện rất nhiều.

Học tiếng Trung bồi – phương pháp không dành cho “đường dài”

Để lý giải tại sao phương pháp học tiếng Trung bồi không dành cho đường dài thì trước tiên các bạn phải hiểu học tiếng Trung bồi là học như nào?

Có thể bạn quan tâm:  Tên các gia vị trong tiếng Trung

Nói một cách dễ hiểu, học tiếng Trung bồi là phương pháp học các từ tiếng Trung được phiên âm sang tiếng Việt cho dễ nhìn và dễ đọc. OHA Taiwan cá rằng nhiều bạn trước đây đã từng dùng phương pháp này để học tiếng Anh có phải không? Ví dụ như: Học tiếng Trung bồi - phương pháp không dành cho “đường dài”

Thông thường, chúng ta học tiếng Trung bồi bằng cách chép sang tiếng Việt như: ní hảo, ủa ài nỉ, chảo sang hảo,… Phương pháp học này có hiệu quả trong thời gian ngắn, tuy nhiên với lối học thuộc lòng này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc phát âm chuẩn chỉnh, một số từ có phiên âm giống nhau sẽ khiến ta nhầm lẫn. Học tiếng Trung bồi chỉ phù hợp với kỹ năng nói, không thích hợp dùng để học các kỹ năng khác như viết và nhận biết mặt chữ.

Suy cho cùng, học tiếng Trung bồi không phải là phương pháp dùng để học chuyên sâu về tiếng Trung, rất khó để có thể đạt được trình độ cao nếu học theo phương pháp này, ở Việt Nam ta sẽ gọi học như này là “học vẹt”. Cách học này chỉ phù hợp cho những người học tiếng Trung cơ bản, nhu cầu học trong thời gian ngắn hạn. Về mặt lâu dài, OHA Taiwan khuyên rằng chúng ta vẫn nên đầu tư học một cách bài bản để có thể phát triển tốt nhất.

Những điều không thể thiếu đối với người học tiếng Trung cơ bản

Nếu như tuổi học trò gắn liền với các dụng cụ học tập như balo, sách, vở, bút viết,… thì bước đầu học tiếng Trung theo lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu chắc chắn không thể bỏ qua những điều sau đây.

Bảng phiên âm Pinyin và bộ Thủ tiếng Trung

Bảng phiên âm Pinyin và bộ Thủ tiếng TrungPinyin còn được gọi bằng các tên khác như là bính âm hay phanh âm, đây là phương pháp sử dụng chữ cái Latinh để mô tả cách phát âm các từ Hán ngữ, giúp người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản dễ bắt chước và dễ học hơn.

Bộ thủ tiếng Trung là các bộ phận cấu tạo nên chữ Hán, thông thường chữ Hán sẽ được cấu tạo từ một hoặc nhiều bộ thủ kết hợp lại với nhau. Nhờ vào bộ thủ, người có thể hình dung được sơ lược ý nghĩa của từ, do đó việc học bộ thủ là điều mà người học tiếng Trung cơ bản không thể bỏ qua.

Các app học tiếng Trung hiệu quả

Thời kỳ công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, việc học tập cũng trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Bước đầu học tiếng Trung sẽ bớt khó khăn hơn khi đã có các app hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc học. Các app học tiếng Trung như một người bạn đồng hành, nhắc nhở bạn học mỗi ngày, lên kế hoạch giúp bạn cải thiện được tối đa hiệu quả, các kiến thức luôn được làm đa dạng tạo cảm giác hứng thú khi học bài, thiết lập các mục tiêu phải hoàn thành mỗi ngày hạn chế việc lười nhác bỏ bê không học bài,…

Có thể bạn quan tâm:  Top 7 Trường Cao đẳng tuyển sinh ngành tiếng Trung tốt nhất

Các app học tiếng Trung mang lại nhiều lợi thế như vậy, nhưng hiện nay trên thị trường có tràn lan các app không đạt chất lượng, kiến thức không chuẩn, giao diện khó dùng,… Vậy đâu là các app mà người học tiếng Trung cơ bản nên sử dụng? OHA Taiwan sẽ giới thiệu cho các bạn một số app được đánh giá tốt nhất về mặt chất lượng cũng như hiệu quả mang lại:

  • Hello Chinese
  • Chinese skill
  • Doulingo
  • Pandadrow
  • Bucha học tiếng Trung

Từ điển Tiếng Trung

Học bất kỳ ngôn ngữ nào thì cuốn từ điển là điều không thể thiếu. Bước đầu học tiếng Trung chúng ta sẽ cần dùng đến từ điển rất là nhiều, chúng sẽ giúp chúng ta hiểu được nghĩa của từ Hán, cách phát âm sao cho chuẩn và cách dùng từng từ trong từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay để học tiếng Trung không nhất thiết phải sở hữu cho mình một cuốn từ điển “xịn sò”, bởi vì công nghệ hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể tra từ trên các trang web online, hoặc là các app được tải về điện thoại thông minh. Phương pháp này điều kiện rất đơn giản là chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể tra từ online hoặc offline đều được tùy vào ứng dụng sử dụng. Điểm cộng cho phương pháp này là việc tra từ qua từ điển trên điện thoại vừa tiết kiệm chi phí vừa rút ngắn được thời gian dò từ.

Bộ giáo trình và vở luyện viết chữ Hán

Mỗi khi đi học, chắc chắn sách vở và giáo trình là những thứ không thể thiếu trong balo. Ở mỗi trình độ nhất định, các bạn sẽ được học các cuốn giáo trình phù hợp, tại OHA Taiwan sẽ cung cấp cho các bạn giáo trình phù hợp với lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Các cuốn giáo trình được biên soạn với nội dung đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, thiết kế nội dung bắt mắt tạo cảm hứng cho người đọc, kèm theo đó là các cuốn vở luyện viết chữ Hán sao cho đúng, đẹp, và dễ sử dụng nhất.

Người hướng dẫn tận tâm (OHA Taiwan)

Học đúng theo lộ trình là điều kiện tiên quyết để các bạn có thể làm quen và phát triển trình độ của mình nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, yếu tố người thầy, người hướng dẫn cũng không kém phần quan trọng. Người thầy sẽ là người đồng hành, người dẫn dắt và vực dậy tinh thần khi đối mặt với các thử thách gian nan.

Tại OHA Taiwan, các cố vấn học tập luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay để hỗ trợ các bạn bất cứ khi nào bạn cần, bất cứ là vấn đề chuyên môn hay là các vấn đề bên lề cuộc sống. Họ là những người đi trước, kinh nghiệm dày dặn và luôn tận tâm chỉ dạy, mong muốn chúng ta có thể thành công tốt đẹp và không vấp phải những sai lầm không đáng có.

Lời kết

OHA Taiwan hiểu rằng bước đầu học tiếng Trung sẽ khá khó khăn khi sự lo lắng, hoang mang luôn hiện hữu. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn định hướng được lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, nếu quan tâm đến Du học Đài Loan hay thông tin về các khóa học tiếng Trung phồn thể, hãy liên hệ về OHA Taiwan qua những thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 0932 046 486

Related Articles