Những điều kiện du học đức bắt buộc theo tùng hệ học

by teacher
Những điều kiện du học đức bắt buộc theo tùng hệ học

Nhiều người cho rằng với danh tiếng nền giáo dục chất lượng cùng chính sách miễn học phí… thì điều kiện du học Đức sẽ khắt khe hơn nhiều so với quốc gia khác trong khu vực. Thực hư điều này như thế nào? Để du học Đức du học sinh cần đáp ứng điều kiện gì?… Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Thông tin mới nhất về điều kiện du học Đức

Du học Đức có khó không? Những thay đổi trong năm nay

Quả thực nếu so với việc nhập học tại một trường đại học tại Việt Nam thì để du học Đức khó hơn rất nhiều, nhất là yêu cầu về mặt ngoại ngữ. Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu, nhưng đây cũng là trở ngại lớn của hầu hết sinh viên quốc tế, bởi đây là ngôn ngữ được đánh giá là khó học, khó phát âm, ngoài ra còn có phần ngữ pháp khá rắc rối và khó nhằn. Nếu muốn học chuyên ngành thì trình độ tiếng của bạn đã phải tương đương với cử nhân ngoại ngữ ở Việt Nam trước khi nhập học.

Chưa kể, hệ thống tính điểm của nền giáo dục Đức có sự khác biệt so với Việt Nam. Do đó, để du học Đức sinh viên quốc tế cũng cần vượt qua một số bài kiểm tra thi TestAS, kì thẩm tra APS. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lắng vì trong năm nay yêu cầu để sang Đức du học đã được giảm nhẹ đi rất nhiều. Trong phần nội dung tiếp theo của bài viết này ApplyZones sẽ cập nhật đầy đủ đến bạn những điều kiện du học Đức mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Tiêu chí để chọn sách học tiếng Đức cơ bản

Điều kiện du học Đức bắt buộc

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, để được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng, tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống phương Tây như tại đất nước Đức, các bạn trẻ quốc tế cần thỏa mãn một số điều kiện đầu vào cơ bản. Nhất là trong thời điểm hiện tại ảnh hưởng của Covid-19 khiến có nhiều sự thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp và điều kiện du học Đức, cụ thể:

Điều kiện du học Đức hệ dự bị

 • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 với tổng điểm 04 môn đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.

 • Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam, nhóm ngành đỗ phải cùng nhóm ngành mà bạn đăng kí theo học tại Đức.

 • Hoàn thành ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam, và có bảng điểm đánh giá hoặc tốt nghiệp cao đẳng

 • Đạt trình độ tiếng Đức B1, hoặc IELTS 6.0 trở lên

Xem thêm: Điều kiện đi du học úc

Điều kiện du học thẳng đại học Đức

 • Sinh viên học được ít nhất 04 học kỳ đại học ở Việt Nam trở lên sẽ được xét chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành. Nếu chuyển vào học Dự bị đại học thì sẽ không bị giới hạn nhóm ngành đăng kí.

 • Có trình độ tiếng Đức B2 trở lên, hoặc tương đương IELTS 6.0

Điều kiện du học Đức hệ thạc sỹ

 • Đã tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam với điểm tốt nghiệp từ 7,5 trở lên

 • Thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.5

Ngoài hệ dự bị, đại học và đại học nếu du học sinh muốn sang Đức theo chương trình du học nghề cũng sẽ cần: Tốt nghiệp cấp THPT tại Việt Nam; nằm trong dộ tuổi dưới 28 (vẫn chấp nhận ứng viên trên 28 tuổi nếu có bằng Đại học hoặc Cao học); có chứng chỉ tiếng Đức A2/ B1

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Đức qua phim: Tuyển chọn 7 bộ phim thú vị

Để du học Đức cần chuẩn bị những gì?

Hành trang tiếng Đức

Không chỉ riêng Đức, dù du học ở bất kỳ quốc gia nào thì ngoại ngữ tốt vẫn luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn có khởi đầu thành công. Tại Đức hầu hết các chương trình đào tạo đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Chính vì vậy, dù đi du học bằng tiếng Anh, bạn vẫn nên đầu tư vào học tiếng Đức ngay sau khi hoàn thành kì thi THPT tại Việt Nam. Để đạt được bằng tiếng Đức B1 (điều kiện tiếng cơ bản để giao tiếp học tập tại Đức ) thời gian học tiếng sẽ mất từ 8 đến 10 tháng nếu có sự nỗ lực và kiên trì lớn.

Lộ trình rõ ràng

Song song với thời gian học tiếng nêu trên các bạn học sinh, sinh viên cũng cần vạch cho mình một lộ trình du học Đức rõ ràng và chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục cơ bản như sau:

 • Đăng ký và dự thi TestAS (Kỳ thi đánh giá năng lực học đại học tại Đức của sinh viên nước ngoài) được tổ chức vào tháng 02, tháng 04 và tháng 10 hàng năm

 • Nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học

 • Nộp hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ nhận Giấy báo mời nhập học hoặc tham gia thi tuyển.

 • Mở tài khoản chứng minh tài chính tại ngân hàng với số tiền theo quy định mới nhất của Đại sứ quán Đức.

 • Nộp hồ sơ Visa thông qua VFS Global

 • Chờ kết quả và chuẩn bị lên đường sang Đức nhập học

Có thể bạn quan tâm: 

Xem thêm: Du học thụy sĩ cần điều kiện gì

Chuẩn bị tài chính du học

Chứng minh tài chính luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng sợ rằng thủ tục phức tạp, yêu cầu giấy tờ tài liệu khó chuẩn bị. Tuy nhiên, du học Đức thủ tục này có phần khác hơn so với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, …Thay vì phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập thì khi du học Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính ít nhất là 853 Euro một tháng, tương đương 10.236 Euro cho khoảng thời gian lưu trú. Để chứng minh nguồn tài chính này bạn có thể lựa chọn một trong hai cách: đó là mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức.

Sức hút của du học Đức

Không phải ngẫu nhiên Đức nằm trong danh sách điểm đến du học được giới trẻ Việt lựa chọn hàng đầu trong những năm gần đây. Vậy đâu là lý do khiến nước Đức có sức hút mãnh liệt như vậy?

 • Môi trường đào tạo chất lượng: được vinh danh là quốc gia có nhiều cơ sở đào tạo tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó bằng cấp của Đức có giá trị quốc tế.

 • Có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên tốt: miễn học phí 100%. Chính sách này được áp dụng với mọi du học sinh đến từ tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, sau tốt nghiệp, sinh viên còn được gia hạn visa trong thời gian một năm rưỡi để tìm việc làm tại Đức.

 • Chất lượng cuộc sống cao, an sinh xã hội tốt. Có nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân vượt trội

 • Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên quốc tế tại cả Đức lẫn sau khi trở về Việt Nam.

 • Được phép làm thêm tối thiểu 02 ngày/ tuần; 10 ngày/ tháng; 120 ngày/ năm. Lương làm thêm tối thiểu: 200.000/h.

Xem thêm: Điều kiện du học anh

Related Articles