10 Tips học từ vựng Tiếng Hàn siêu nhanh siêu nhớ

by teacher
10 Tips học từ vựng Tiếng Hàn siêu nhanh siêu nhớ

Tiếng Hàn là một trong những quốc ngữ giữ vị trí top 10 hàng đầu về độ phổ biến trên thế giới. Chính vì thế bổ sung thêm ngoại ngữ Hàn Quốc cho bản thân là điều rất tốt cho con đường tương lai sau này của bạn.

Nếu bạn muốn học ngoại ngữ ở xứ sở Kim Chi hãy bắt đầu từ việc học từ vựng cho một lộ trình suôn sẻ. Trung tâm học tiếng Hàn Phuong Nam Education sẽ đưa ra 10 tips học từ vựng tiếng Hàn siêu nhanh siêu nhớ cực kỳ hiệu quả.

Gợi ý 10 Tips học từ vựng tiếng Hàn siêu nhanh siêu nhớ

1. Học tiếng Hàn từ vựng căn bản

Hãy bắt đầu học Tiếng Hàn từ vựng bằng những từ đơn giản, dễ nói, dễ thuộc và gần gũi. Các từ vựng về chữ số, gia đình, thú nuôi, bát, muỗng, rau, trái cây đơn giản giúp bạn nhanh chóng thuộc lòng mà không sợ mau quên. Tốt hơn bạn nên chọn các từ vựng xuyên phải nói hoặc liên quan những vật dùng cơ bản hằng ngày để có thể ghi nhớ chúng một cách lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Hàn qua đồ sử dụng

Học từ vựng Tiếng Hàn qua đồ dùng sử dụng

2. Học bảng từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

Tip này thường được nhiều bạn học giỏi ngoại ngữ thường xuyên sử dụng cho việc ghi nhớ siêu nhanh. Bằng cách chọn các chủ đề gần hoặc những chủ đề yêu thích tạo thành bảng từ vựng tiếng Hàn và học theo chúng. Các chủ đề về cảm xúc, thời trang, công nghệ, xã hội,… mang lại nhiều vốn từ phong phú hơn cho bạn. Những từ vựng này sẽ có sự liên kết với nhau giúp bạn có thể học từ vựng tiếng Hàn thuộc nhanh hơn, bổ sung nhiều vốn từ vựng tiếng Hàn.

Các bảng từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề rất đa dạng, dễ tìm thấy trên Internet với hình ảnh mô tả sinh động giúp bạn ghi nhớ chúng càng dễ hơn. Thêm vào đó, bạn đặt mục tiêu cho bản thân số lượng từ cần thuộc trong một ngày để tích lũy dần dần vốn từ vựng cho mình.

Hãy thử ngay bí kíp này nếu bạn còn đang loay hoay với đống từ vựng khó nuốt nhé!

Học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

Học thuộc bảng từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

3. Học các từ vựng tiếng Hàn Flashcard

Flashcard là quyển từ điển thu nhỏ với các hình ảnh màu sắc, tiện lợi mang đi bất cứ đâu. Vậy sao không sắm ngay cho bản thân một quyển Flashcard nhỏ để học thuộc các từ vựng tiếng Hàn bất kỳ nơi đâu bạn muốn. Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp này, bạn không nên học thuộc chúng theo từng từ một (tách lẻ từ). Hãy học chúng nhanh qua một lượt lật thẻ, sau đó lật lại hình ảnh từng thẻ để kiểm độ nhớ từ vựng của bạn qua mỗi lượt lật. Ngoài ra, bạn có thể vừa học vừa chơi cùng bạn bè bằng cách kiểm tra số từ khi lật thẻ và thua sẽ bị phạt. Trong khi chơi, bạn sẽ được luyện tập phát âm các từ vựng, rất tiện ích trong việc phối hợp học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc từ. Mẹo học này giúp bạn cảm thấy thú vị hơn trong việc ghi nhớ từ mà không gây ra nhàm chán.

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm tiếng Hàn quận Bình Thạnh

Đừng ngần ngại rủ bạn bè trong lớp chơi cùng mình, hãy thử cảm giác học các từ vựng tiếng Hàn qua những minigame nhỏ mà mang lại vốn từ vựng vô cùng to lớn cho bạn.

Học từ vựng tiếng Hàn bằng flashcard

Vừa chơi vừa học các từ vựng qua Flashcard

4. Luyện tập học từ vựng tiếng Hàn Online qua Podcast

Bạn có biết học tiếng Hàn qua Podcast đang là phương pháp học từ vựng Tiếng Hàn online hiệu quả nhất hiện nay chưa? Podcast là những tập file âm thanh chứa các nội dung liên quan đến chủ đề bạn muốn nghe. Chính vì thế, những người học tiếng Hàn luôn chọn các tập Podcast để luyện tập nghe cũng như học thêm từ vựng mới cho mình. Một số cách để nghe các tập podcast onliine, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Apple Podcasts, Stitcher, Spotify, Google Podcasts, v…v… Một số loại Podcast học tiếng Hàn nổi tiếng như Talk to me in Korean, Real-life Conversations Korean for beginners, IYAGI Korean Listening for beginners và rất nhiều chương trình podcast khác rất hay cho bạn. Các tập có nội dung khá ngắn tầm 5 – 10 phút giúp bạn luyện nghe tiếng Hàn thông qua đó bổ sung thêm một số vốn từ vựng thông dụng khi hội thoại. Khi nghe Podcast, bạn nên ghi ra giấy một số từ vựng đã học mà bạn nghe được để ôn tập lại những từ đó. Tập trung chú ý từ vựng tiếng Hàn và cách đọc chúng. Nếu như bạn chưa quen với tốc độ nói Podcast, bạn có thể chỉnh lại chậm hơn để hiểu được nội dung từng tập. Đừng cố gắng nghe hết tất cả trong lần đầu tiên, hãy từ từ tập trung nghe các từ sau đó đến cụm từ, câu để tăng trình độ lên.

Đây là cách học rất được nhiều người sử dụng khi học từ vựng Tiếng Hàn online. Không chỉ giúp người học luyện nghe mà còn học được thêm nhiều từ vựng mới, nhờ đó mà rút ngắn thời gian học tiếng Hàn hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Hàn qua Podcast

Podcast – bạn đồng hành học tiếng Hàn

5. Bổ sung các từ vựng mới từ nhạc Hàn

Nếu như bạn cảm thấy những nội dung Podcast nhàm chán với bạn thì có thể thử tips này. Thay vì nghe các nội dung bạn không thích, thay vào đó hãy thử nghe nhạc từ các idol Hàn Quốc. Chọn một bản nhạc bạn yêu thích vừa xem Idol biểu vừa học từ vựng thì còn gì hấp dẫn hơn, nhớ là phải bật phụ đề tiếng Hàn nữa nhé. Tương tự như cách luyện nghe Podcast, bạn cần chú ý đến các từ vựng, cụm từ ngắn xuất hiện trong bài hát. Khi đã quen, vốn từ càng nhiều hơn hãy chuyển sang các cụm từ dài hơn, nối thành câu thì lại càng tốt. Lúc đầu, bạn sẽ gặp khó khăn một chút nhưng đừng lo bạn sẽ quen và học được thôi. Hãy chỉnh chế độ phát 1.25 – 1.5 khi cần để nghe rõ từng từ vựng trong bản nhạc nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu - Học tiếng Korea

6. Trang bị cuốn từ điển từ vựng theo nghĩa

Có thể bạn có thể nghĩ cuốn từ điển nào cũng sẽ dịch theo nghĩa cho bạn nhưng nếu để học từ siêu nhanh siêu nhớ thì bạn cần một cuốn từ điển đặc biệt. Đó là một cuốn tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa, sử dụng với nhiều từ khác nhau. Như vậy, khi học bạn có thể nhớ được 2 từ trong cùng một lần học thuộc.

Ngoài ra, các từ đồng nghĩa và trái nghĩa có sự liên kết với các ngữ cảnh khi sử dụng từ giúp bạn phân biệt chúng dễ dàng mà không dùng sai từ vựng trong khi luyện tập. Tuy nhiên, rất ít cuốn từ vựng tiếng Hàn sắp xếp theo cách này, do đó hầu như người học đều tự phân loại và ghi chép chúng thành một cuốn từ điển cho riêng mình. Phương pháp này giúp bạn ôn tập các từ vựng đã học, bổ sung thêm nhiều từ mới.

Học từ vựng tiếng Hàn theo cặp từ

Từ điển sắp xếp theo đồng nghĩa và trái nghĩa

7. Viết từ vựng lên những nơi bạn thường thấy

Đây là một bí kíp khá cũ nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc học từ vựng tiếng Hàn Quốc. Đầu tiên, bạn hãy lập danh sách các từ vựng mới mà bạn muốn học rồi in chúng ra thành những mẩu giấy nhỏ. Sau đó, bạn hãy dán chúng khắp nơi mà bạn thường xuyên có thể nhìn thấy chúng. Ví dụ như là đầu giường bạn, tủ lạnh, cánh cửa toilet, cầu thang,..Khi đã thuộc hết tất cả từ vựng đã dán hãy tháo chúng ra và dán danh sách các từ mới. Nên lưu ý, bạn không được dán quá nhiều từ hoặc dán chúng một cách dày đặc. Hãy tạo cảm giác thoải mái cho não bộ bạn khi tiếp thu các từ mới.

Bạn cũng có thể áp dụng chúng bằng cách dán lên các đồ vật tương ứng với từ vựng đó. Chẳng hạn, bạn ghi chữ 노트북 (máy tính xách tay) lên giấy note và dán lên laptop của bạn. Vậy là mỗi khi dùng làm máy tính làm việc hoặc học tập, bạn đã có thêm vài lần ghi nhớ và học từ vựng tiếng Hàn Quốc siêu nhanh.

Theo nghiên cứu tâm lý học, khi bạn thấy quá nhiều các từ vựng, dán sát vào nhau. Nó khiến não bạn bị rối, khó tiếp thu hơn, thậm chí khiến bạn không muốn tiếp tục học từ vựng tiếng Hàn Quốc. Ngược lại, khi thấy chúng với tần suất ít hơn, sẽ tạo cảm giác kích thích cho não bộ, dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếng Hàn tổng hợp sơ cấp 1: Từ vựng và ngữ pháp Bài 6

Đừng quên học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc khi thấy chúng ở bất kỳ nơi bạn dán.

Học từ vựng tiếng Hàn bằng cách viết từ ra

Học từ vựng bằng cách dán chúng lên

8. Làm các bài tập tiếng Hàn từ vựng mới

Sau khi học thuộc các từ vựng, bạn nên thường xuyên ôn tập chúng qua các bài tập đơn giản. Luyện tập với những bài điền từ vào chỗ trống, ghép từ, nối từ nhiều lần trong thời gian học thì trình độ tiếng Hàn mới tiến bộ nhanh được. Đa số các bạn học xong rồi thì bỏ qua không xuyên sử dụng, như vậy sẽ rất nhanh quên đi từ vựng đã học. Mỗi ngày bạn nên tập thói quen dành từ 20 – 30 phút để đọc qua các bài cũ. Học từ vựng không phải ngày một ngày hai, kiên trì học từ mới, ôn từ cũ mới giúp bạn nhanh chóng có vốn tiếng Hàn từ vựng.

9. Luyện nói các từ vựng vừa học

Ghi nhớ câu “Hãy nói thật nhiều” để giúp bạn vận dụng các từ vựng đã học. Lúc này, não bộ sẽ nhận được tín hiệu phản xạ với tiếng Hàn, phát huy khả năng giao tiếp thông qua học từ. Hãy liệt kê tầm 5 từ mới mà bạn muốn luyện tập trong ngày. Cố gắng thêm hoặc lồng ghép chúng trong các cuộc thảo luận. Như vậy, bạn sẽ tìm ra cách dẫn câu chuyện mà lại có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này. Vận dụng cách này cho bạn học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc chúng trôi chảy hơn.

Phát âm từ vựng không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nói mà còn có thể bạn ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, khi bạn đọc một bài viết theo chủ đề khác nhau, từ vựng sẽ có sự liên kết, vì vậy bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa các từ mới. Bổ sung nhiều từ vựng mà bạn không lường trước được.

Luyện nói để học từ vựng tiếng Hàn nhớ lâu hơn

“Hãy nói thật nhiều” để ghi nhớ từ vựng lâu hơn

10. Tổng kết các từ vựng đã học và thuộc trong một tuần

Cuối cùng, phần tổng kết vốn từ vựng đã học và thuộc trong một tuần để bạn kiểm soát số lượng từ vựng bạn đã tích lũy qua từng ngày. Lúc này, bạn sẽ phải bất ngờ với lượng từ mình đã học đấy. Tổng kết khiến bạn đánh lừa bộ não khả năng học từ vựng, cảm thấy phấn khích đạt hiệu quả cao hơn để tiếp tục hành trình học từ vựng tiếng Hàn. Bạn nên tăng số lượng cần học thuộc qua từng tuần, tăng tầm 3 – 5 từ vựng thôi nhé nếu không muốn bản thân bị “ngộp” khi học.

10 tips mà chúng tôi chia sẻ cho bạn là những đúc kết từ các học viên đã từng tham gia khóa học tiếng hàn tại Trung tâm học tiếng Hàn Phương Nam Education. Những học viên đã thành công chinh phục ngôn ngữ tưởng chừng khó nuốt này. Tại đây, bạn có thể tham khảo một số khoá học từ căn bản đến chuyên sâu theo từng nhu cầu và trình độ tiếng Hàn phù hợp. Với môi trường học tập thân thiện, sinh động, gần gũi cùng với sự hỗ trợ tận tình của giáo viên, Phương Nam Education sẽ đồng hành bên bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ của xứ sở Kim chi.

Trung tâm học tiếng Hàn Phương Nam Education

Trung tâm học tiếng Hàn Phương Nam Education

Mong rằng những bí kíp học từ vựng tiếng Hàn ở trên sẽ giúp bạn hoàn thành tốt lộ trình học tiếng Hàn trong tương lai.

Tags: 2000 từ vựng tiếng Hàn, 5000 từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, 6000 từ vựng tiếng Hàn thông dụng PDF, Từ vựng tiếng Hàn Sơ cấp 1, Từ vựng tiếng Hàn chủ đề giới thiệu, 3000 từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, Từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, Học từ vựng tiếng Hàn online

Related Articles