Giải đáp thắc mắc: Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

by teacher
Giải đáp thắc mắc: Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?
nên học tiếng trung hay tiếng nhật

nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

I. Mức độ phổ biến của tiếng Trung và tiếng Nhật

Thế kỷ XXI chính là thế kỷ của sự hội nhập, hợp tác thế giới. Điều này bắt buộc mỗi người cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng cần thiết, tư duy mở rộng đa chiều để có thể phát triển được trong xã hội hiện đại này.

Cùng với sự phát triển đó, sử dụng thành thạo thêm ngoại ngữ là xu hướng mà giới trẻ hướng đến. Ngoài tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng Trung cũng là những ngôn ngữ được đông đảo bạn trẻ lựa chọn để học tập và phát triển. Vậy, để biết được nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật thì chúng ta nghiên cứu về mức độ phổ biến của 2 ngôn ngữ này nhé!

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ phổ biến
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ phổ biến
  • Trung Quốc được biết đến là cường quốc lớn mạnh trên giới, là đất nước tỷ dân. Vì vậy, tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Theo một con số nghiên cứu của Wordatas, số người sử dụng tiếng Trung hiện nay là khoảng 1,2 tỷ, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng những thứ tiếng được nói nhiều nhất trên thế giới (chỉ sau tiếng Anh).
  • Trong khi đó, Nhật Bản cũng là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất với nhiều công ty lớn phân bố khắp thế giới như Honda, Yamaha, Lexus,… Một đất nước tuy nhỏ bé nhưng lại có nền kinh tế phát triển như vậy nên được nhiều người lựa chọn để học tiếng Nhật tìm cơ hội cho mình. Đối với tiếng Nhật, số người sử dụng và học tiếng Nhật hiện nay rơi vào khoảng 130 triệu. Con số này được tính dựa vào tiêu chí là người sử dụng có khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.
Có thể bạn quan tâm:  3 bí quyết học tiếng Hàn qua bài hát hiệu quả nhất hiện nay

II. Cơ hội việc làm của tiếng Trung và tiếng Nhật

Trung Quốc hay Nhật Bản đều là các quốc gia có nền kinh tế cực kỳ phát triển và có vốn đầu tư lớn ở Việt Nam. Các công ty đến từ Trung Quốc hay Nhật Bản ở nước ta cũng rất nhiều. Để biết được nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thị trường việc làm của hai ngôn ngữ này dưới đây nhé!

1. Tiếng Trung

Với một quốc gia có dân số hơn 1 tỷ dân, chiếm đến khoảng 14% dân số thế giới thì hiển nhiên ngôn ngữ Trung Quốc có mức độ phổ biến là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các công việc yêu cầu có tiếng Trung thường có mức lương thấp hơn so với biết tiếng Nhật, cho nên mức độ cạnh tranh rất cao.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Học tiếng Trung mang đến nhiều cơ hội việc làm
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Học tiếng Trung mang đến nhiều cơ hội việc làm

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch về mức lương trên các trang tìm kiếm như vieclam24h, topcv. Các công việc biết tiếng Trung thường có mức lương khoảng 9 – 15 triệu. Trong khi đó, một người sử dụng thành thạo tiếng Nhật, đạt đến trình độ N2 thì có thể tìm được công việc với mức lương lên đến 20 triệu đồng.

Về cơ hội việc làm, tại các công ty đa quốc gia hay các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài hầu hết đều yêu cầu tiếng Trung (xếp sau tiếng Anh). Thêm vào đó, thị trường lao động Trung Quốc đang hướng đến việc thuê nhân công nước ngoài bởi chi phí thấp và năng suất lại cao. Do đó, có thể thấy việc làm yêu cầu tiếng Trung không hề ít.

Có thể bạn quan tâm:  Du học hệ tiếng Hàn (D4-1)

2. Tiếng Nhật

Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lên đến 39,8 tỷ USD vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt, mỗi năm quốc gia này lại tuyển một lượng lớn lao động từ Việt Nam để bù đắp nhân lực do dân số Nhật đang già hóa. Điều này cũng đủ để cho thấy, điều kiện học bổng cũng như việc làm tại quốc gia này cũng sẽ nhiều hơn so với Trung Quốc.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Học tiếng Nhật dễ tìm được vị trí có mức thu nhập hấp dẫn
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Học tiếng Nhật dễ tìm được vị trí có mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương chi trả cho các vị trí công việc tại công ty Nhật khá hấp dẫn, được nâng lên theo bằng cấp của người học tiếng Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn đang có mong muốn tìm được công việc có mức lương tốt thì học tiếng Nhật chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

II. So sánh tiếng Trung và tiếng Nhật

Tiếng Trungtiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình và có mức độ phổ biến cao trên thế giới. Vậy, nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung trước? Sau đây, Prep sẽ đưa ra bảng so sánh độ khó của hai ngôn ngữ này để giúp bạn có thể cân nhắc nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật trước nhé!

Học sinh, sinh viên, người đi làm nên học tiếng Trung hay Nhật?
Học sinh, sinh viên, người đi làm nên học tiếng Trung hay Nhật?
So sánhTiếng TrungTiếng NhậtBảng chữ cáiBảng chữ cái Pinyinthanh mẫuvận mẫuthanh điệuKanjiHiraganaKatakanaRomaji.Từ vựng, chữ viếtNgữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung khá tương đồng với tiếng Việt nên khá dễ học.

Tiếng Trung không dùng kính ngữ như tiếng Nhật.

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật ngược hoàn toàn so với tiếng Nhật

Chủ vị trong câu thường rất linh hoạt.

“Kính ngữ” chính là phần ngữ pháp khó nhằn nhất khi học tiếng Nhật.

Cách phát âm

Tiếng Nhật là một thanh điệu. Ví dụ hashi có thể có nghĩa là “đũa” hoặc “cầu” tùy thuộc vào cách bạn phát âm nó.

Âm điệu tiếng Nhật có thể dễ dàng nhận ra ở dạng viết, thông qua các chữ Kanji khác nhau.

Cách viếtCách viết tiếng Trung

II. Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

Mỗi ngôn ngữ đều có đặc trưng riêng và thật khó để nhận định được nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Việc lựa chọn học ngôn ngữ nào dựa trên mục đích, định hướng, cảm nhận riêng của mỗi người. Bởi vì thế, Prep xin đưa ra một số tiêu chí giúp bạn tự đánh giá và cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ để học nhé!

  • Mức độ phổ biến: Bạn có thể cân nhắc xem ngôn ngữ nào phổ biến hơn để đưa ra quyết định cho mình.
  • Lý do lựa chọn: Bạn nên xác định rõ mục đích học tiếng Trung hay tiếng Nhật là gì. Ví dụ: Nếu muốn đi du học thì đất nước bạn chọn là nước nào; hay nếu bạn muốn làm trong công ty nào thì có thể lựa chọn học ngôn ngữ bổ trợ để gia tăng cơ hội cho mình.
  • Mức độ yêu thích: Bạn cần phải xác định rõ bản thân yêu thích ngôn ngữ Trung hay Nhật. Chỉ khi bạn có sự yêu thích đối với ngôn ngữ thì mới có thể cân nhắc xem nên chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật.
  • Tính ứng dụng: Đây là tiêu chí giúp bạn dễ dàng chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Ngôn ngữ nào mà bạn sử dụng nhiều sau này thì hãy lựa chọn ngôn ngữ đó để học.

Như vậy, Prep đã giải đáp cho bạn thắc mắc nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Hy vọng, thông qua những gì mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có sự định hướng rõ ràng trong việc học ngôn ngữ, để tìm kiếm cho mình những cơ hội phát triển trong tương lai nhé!

Related Articles