Tôi nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu?

by teacher

4 phút

“Bắt đầu học tiếng Đức từ đâu” là câu hỏi mà hầu như tất cả những người chuẩn bị học cũng như đang học tiếng Đức ngày đêm trăn trở.

Trong thời đại internet như ngày nay, việc tìm tài liệu học tiếng Đức trở nên rất dễ dàng khiến cho bạn càng rối loạn hơn. Có quá nhiều thứ để học và muốn học nhưng rốt cuộc bạn chẳng biết bắt đầu từ đâu. Bạn đọc cái gì cũng thấy hay hay mà vẫn thấy thiêu thiếu một cái gì đó. Trình độ tiếng Đức của bạn phát triển rất chậm, thậm chí còn thụt lùi. Bạn chìm nghỉm núi tài liệu đồ sộ…

CLB Tiếng Đức Việt Đức sẽ giúp bạn giải quyết nỗi khúc mắc đó dựa trên kinh nghiệm dạy và học tiếng Đức lâu năm của chính bản thân các giáo viên.

Ba trụ cột của ngôn ngữ

Một chiếc máy bay muốn cất cánh phải cần một đường băng phù hợp. Người học tiếng Đức cũng phải xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc thì mới có thể cất cánh bay cao, bay xa.

Vậy nền tảng của một ngôn ngữ là gì?

Đó chính là:

 • PHÁT ÂM
 • TỪ VỰNG
 • NGỮ PHÁP

Ba yếu tố trên đóng vai trò trụ cột của bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới.

Trong ba trụ cột, phát âm được xếp hàng đầu. Nó là một trong những yếu tố căn bản nhất mà người học tiếng Đức cần phải tập trung hoàn thiện ngay từ những ngày đầu tiên. Chúng tôi đã gặp nhiều học viên viết tiếng Đức rất giỏi nhưng không thể nói được. Khi bắt buộc phải nói, tiếng Đức của họ nghe như là một ngôn ngữ nào đó chứ không phải tiếng Đức. Chúng ta thường sử dụng kĩ năng nói trong cuộc sống hàng ngày nhất. Nếu phát âm như những trường hợp đã nêu trên, bạn coi như đã thất bại.

Có thể bạn quan tâm:  7 bước luyện nghe tiếng Đức cơ bản đơn giản nhất

Học phát âm đầu tiên

Để làm chủ tiếng Đức, bạn cần phải bắt đầu từ việc luyện phát âm chuẩn. Vậy luyện phát âm chuẩn tiếng Đức như nào?

Học ngôn ngữ không phải là việc có thể hoàn thành trong một sớm một chiều được. Bạn cần phải kiên trì và bình tĩnh. Tốt nhất, bạn nên dành hẳn một tuần đầu để luyện phát âm chuẩn, trước khi bắt đầu những thứ khác.

Tiếng Đức là ngôn ngữ có thể đánh vần được. Chỉ cần học thuộc bảng chữ cái, và các âm tiếng Đức, bạn hoàn toàn có thể phát âm chuẩn.

Như vậy, học thuộc và thực hành thành thạo các âm tiếng Đức là việc đầu tiên bạn cần phải làm.

Việc làm trong tuần đầu tiên

 • Học thuộc bảng chữ cái
 • Học thuộc các âm trong tiếng Đức
 • Phát âm theo âm mẫu
 • Ghi âm
 • Nghe lại
 • Ghi âm
 • Lặp lại bước nghe lại, ghi âm cho đến khi phát âm tương đối giống với âm mẫu.

Con người đều dành từ hai đến ba năm đầu đời để học cách phát âm trước khi phát âm từ đầu tiên. Với tiếng Đức, bạn chỉ cần bỏ ra một tuần để làm điều này. Một tuần đầu làm việc thật nghiêm túc giúp việc học tiếng Đức của bạn trở nên dễ dàng hơn trong những tuần tiếp theo.

Tìm âm mẫu của bảng chữ cái và các âm tiếng Đức ở đâu?

CLB Tiếng Đức Việt Đức luôn sẵn lòng chia sẻ cho bạn những tài liệu tiếng Đức này. Bạn cũng có thể trực tiếp đề nghị một khóa học „hướng dẫn phát âm tiếng Đức“ miễn phí tại chỗ chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:  Sách học tiếng Đức A1

Sau khi cảm thấy phát âm của mình tương đối ổn, bạn sẽ chuyển sang bước hai: Học từ vựng.

Tích lũy từ vựng cơ bản đủ dùng

Chỉ cần phát âm chuẩn và vốn từ vựng dồi dào, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp được mà không cần ngữ pháp.

Ví dụ:

 • Thay vì nói: „Tôi đói lắm mọi người ơi.“, bạn chỉ cần nói: „Đói.“ Mọi người đều hiểu bạn muốn gì, dù bạn chỉ nói có một từ.

Như vậy, từ vựng chính là điều thứ hai bạn nên bắt đầu.

Học từ vựng đúng cách

Học các từ cơ bản

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta chỉ sử dụng khoảng 500 từ cơ bản. Nếu không giao tiếp nhiều, số lượng này có khi còn ít hơn. Bạn hoàn toàn có thể dùng 500 từ cơ bản để diễn tả các khái niệm phức tạp hơn.

Ví dụ:

 • Thay vì nói: „tôi mới sinh con“, bạn có thể nói: „tôi mới có con“.
 • Hay thay vì nói: „tôi mới cưới chồng“, bạn hoàn toàn có thể nói: „tôi mới có chồng.“

Tìm các từ cơ bản ở đâu?

CLB Tiếng Đức Việt Đức đã biên soạn cho bạn tất cả những từ vựng cơ bản nhất gồm:

 • 50 động từ tiếng Đức cơ bản
 • 100 danh từ tiếng Đức cơ bản
 • 100 cặp tính từ tiếng Đức đối nghĩa cơ bản
 • 222 từ vựng tiếng Đức cơ bản chia theo từ loại

Với số lượng từ vựng trên, bạn hoàn toàn có thể an tâm về một nền móng vững chắc cho các bước tiếp theo.

Học từ vựng theo chủ đề

Ngoài ra, bạn có thể học thêm một số từ vựng được chia theo những chủ đề thường gặp trong cuộc sống như: Bộ phận cơ thể, đồ vật gia dụng, quan hệ gia đình, v.v. Bạn sẽ nhanh chóng nhớ những thứ gặp hàng ngày hơn.

Học từ vựng theo mẫu câu

Học từ vựng theo mẫu câu cũng là một cách luyện phát âm, nhớ từ vựng rất tốt. Nó giúp bạn có thể sử dụng tiếng Đức ngay mà chưa cần học ngữ pháp.

Dùng công cụ Google Dịch hoặc Bing Dịch

Dùng các công cụ trên để phát âm mẫu từ, câu tiếng Đức. Bạn nghe và đọc theo các âm mẫu này.

Có thể bạn quan tâm:  We Talent Education

Ghi âm phát âm của mình

Chúng ta không thể nhận biết được giọng thật của mình nếu không ghi âm và nghe lại. Hãy tự ghi âm của mình rồi đối chiếu với âm mẫu. Nếu bạn thấy phát âm của mình chưa giống với âm chuẩn thì nên làm lại cho đến khi gần chuẩn mới thôi.

Sử dụng chiến thuật „mưa dầm thấm lâu“

Sử dụng chiến thuật „mưa dầm thấm lâu“ để học tiếng Đức. Đừng tham lam. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 15 từ. Sáng 5 từ, trưa 5 từ, chiều 5 từ, bạn vẫn còn buối tối để đi chơi. Học tiếng Đức có lợi thế ở chỗ: Có thể học mọi lúc mọi nơi. Bạn nên tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để học từ. Trong lúc tắm, lúc đi vệ sinh, lúc trên xe buýt… Tất cả đều là thời gian lý tưởng để học tiếng Đức.

Nếu kiên trì với mục tiêu đề ra, trong vòng 6 tháng, bạn có thể thuộc tới 2700 từ. Đây là vốn từ cơ bản của trình độ B2.

Học ngữ pháp tổng quát

Sau khi phát âm chuẩn và có một vốn từ cơ bản tương đối, bạn hãy bắt tay vào học ngữ pháp.

Phương pháp học ngữ pháp

Tìm hiểu bức tranh tổng quát

 • Hãy bắt đầu bằng phân tích một câu tiếng Đức đơn giản nhất. So sánh nó với tiếng Việt rồi rút ra sự giống nhau, khác nhau.
 • Tìm hiểu các từ loại trong câu: vị trí, đặc điểm, chức năng ngữ pháp của chúng.

Cho dù có những vấn đề chưa học nhưng bạn có thể hiểu nó là cái gì, và biết tìm đọc ở đâu để giải đáp băn khoăn của mình.

Thực hành

 • Chăm chỉ tự đặt câu dựa trên các mẫu câu tiếng Đức đã tìm hiểu.
 • Viết nhật kí bằng tiếng Đức. Đừng sợ sai. Điều đó không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn chịu cầm bút và viết tiếng Đức.

Cách dạy và học này đang được áp dụng tại CLB Tiếng Đức Việt Đức. Nó cho thấy hiệu quả rất cao. Học viên của chúng tôi đều nắm bắt được những vấn đề cốt lõi của tiếng Đức trong một thời gian ngắn. Hầu hết đều có thể vận dụng được các vấn đề ngữ pháp phức tạp vượt quá trình độ đang học.

Phát triển bốn kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Sau khi xây dựng được ba trụ cột „Phát âm – Từ vựng – Ngữ pháp“ cơ bản vững chắc, bạn có thể hoàn thiện bốn kĩ năng „NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT“ một cách hoàn toàn đơn giản. Phương pháp rèn luyện bốn kĩ năng đó như thế nào? Hẹn các bạn ở những bài viết sau. Chúc các bạn tìm được nhiều niềm vui với môn tiếng Đức và nhanh chóng thành công.

Related Articles