TP.HCM có tổ chức thi tuyển lớp 10 ngoại ngữ tiếng Đức?

by teacher

Học sinh lớp 9 trong một chương trình tư vấn tuyển sinh lớp 10

Bày tỏ sự lo lắng về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, một số phụ huynh học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn (Q.5, TP.HCM) cho rằng con học tiếng Đức từ năm lớp 6 nhưng trường không nói rõ đó ngoại ngữ 1 hay 2 nên phụ huynh chỉ biết số giờ tiếng Đức là 6 tiết/tuần và có lấy điểm vào sổ học bạ.

Theo lời phụ huynh, học sinh đã tham gia buổi tư vấn tuyển sinh lớp 10 tại trường thì được thông báo rằng năm nay Sở GD-ĐT TP.HCM không tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức ngoại ngữ 1, mà chỉ tổ chức chương trình tiếng Đức ngoại ngữ 2 ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường này.

Trước thắc mắc và lo lắng của phụ huynh học sinh, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: “Hiện nay, TP.HCM không có đối tượng học sinh học ngoại ngữ 1 tiếng Đức. Học sinh THCS của Trường trung học thực hành Sài Gòn đang học tiếng Đức là ngoại ngữ 2 (ngoại ngữ 1 là tiếng Anh). Theo quy định, để sử dụng tiếng Đức là môn thi tuyển sinh lớp 10 thì học sinh phải học tiếng Đức phải là ngoại ngữ 1 tương tự như tiếng Anh”.

Có thể bạn quan tâm:  Thông tin về khóa học tiếng Đức A2

Trong năm học 2023-2024, Sở GD-ĐT không tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức ngoại ngữ 1 ở cấp THPT. Về dạy học ngoại ngữ tiếng Đức, hiện nay Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được giao chỉ tiêu và tổ chức dạy ngoại ngữ 2 tiếng Đức.

Do đó, nếu học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn có nguyện vọng học tiếp ngoại ngữ 2 tiếng Đức ở cấp THPT thì có thể đăng ký để dự tuyển vào lớp 10 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với chương trình tiếng Đức ngoại ngữ 2. Việc tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức ngoại ngữ 2 được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường (học sinh phải đạt chuẩn kiến thức đầu vào của chương trình lớp 10 hiện hành).

Theo ông Quốc, khi học chương trình ngoại ngữ 2 tiếng Đức ở cấp THCS, học sinh lớp 9 đã tham dự kỳ thi đánh giá bằng tiếng Đức ở lớp cuối cấp nên kết quả này cũng được căn cứ để học sinh đăng ký vào học tiếp ở lớp 10 tiếng Đức ngoại ngữ 2 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Related Articles