Tư vấn: Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc học gì? Việc làm ra sao?

by teacher

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Điều này tạo nên một xu hướng tuyển dụng lớn từ các công ty và xí nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Vậy học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường có dễ kiếm việc không? Sinh viên theo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc học gì? Và nhiều thắc mắc khác xoay quanh ngành tiếng Hàn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nhận thấy nhu cầu học chuyên sâu về Hàn Quốc học, không phải chỉ về ngôn ngữ mà còn là văn hoá của người Hàn. Nhiều trường Đại học đều có đào tạo ngành học này, trong đó có trường Đại học Thái Bình Dương. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành Hàn Quốc học mà mọi thí sinh khi đang mong muốn theo học ngành này cần biết.

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc học gì?

Sinh viên học ngành Hàn Quốc học tại trường ĐH Thái Bình Dương không chỉ học về ngôn ngữ, mà còn học về văn hoá Hàn Quốc.

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc là một ngành học đào tạo chuyên sâu về tiếng Hàn và kỹ năng sử dụng tiếng Hàn trong giao tiếp. Mở rộng hơn, đây là một ngành học giúp sinh viên nghiên cứu về ngôn ngữ tiếng Hàn, văn hóa, truyền thống và con người Hàn Quốc. Tại Việt Nam ngày nay, tiếng Hàn Quốc nhận được nhiều sự đánh giá cao về mức độ phổ biến trong việc ứng dụng. Chính vì vậy, ngành học này dần trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam.

Một sinh viên khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ được học những các kiến thức sau:

 • Ngôn ngữ Hàn Quốc: Sinh viên học tập và rèn luyện đầy đủ những kỹ năng gồm nghe, nói, đọc và viết tiếng Hàn. Từ đó, các bạn có thể tự tin sử dụng tiếng Hàn thành thạo sau khi tốt nghiệp để làm việc hoặc du học tại Hàn Quốc.
 • Kiến thức nền tảng về Hàn Quốc: sinh viên sẽ được dạy về nguồn gốc văn hóa Hàn, tư tưởng của người Hàn, tính cách cũng như tâm lý con người Hàn Quốc. Đây đều là những kiến thức nền tảng giúp các sinh viên có thể hiểu rõ hơn về dân tộc Hàn Quốc. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng hoà nhập hơn với người Hàn khi làm việc tại các doanh nghiệp Hàn trong tương lai.
 • Văn hóa Hàn Quốc: Sinh viên sẽ được dạy để hiểu sâu về phong tục và lễ hội tại đất nước Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn được biết đến là một quốc gia sở hữu nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và hấp dẫn đối với nhiều khách du lịch.
 • Địa lý Hàn Quốc: Các bạn sẽ được học và hiểu rõ hơn về các địa điểm du lịch biểu tượng cho đất nước Hàn Quốc. Không chỉ có vậy, sinh viên còn được giới thiệu về các địa điểm lãng mạn xuất hiện nhiều trên những bộ phim nổi tiếng; và các chương trình thực tế: Đảo Jeju, tháp Namsan, khu phố Kangnam, v.v…
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Hàn qua 9 bài hát có phiên âm và phụ đề cực dễ dàng

Ngành Ngôn ngữ hàn thi khối nào?

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn khá đa dạng, thí sinh có thể thi ở các khối:

 • A01 (Toán, Lý, Anh).
 • C00 (Văn, Sử, Địa).
 • C04 (Toán, Văn, Địa).
 • D01 (Toán, Văn, Anh).
 • D09 (Toán, Sử, Anh).
 • D14 (Văn, Sử, Anh).
 • D15 (Văn, Địa, Anh).

Học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường làm gì?

Sau 4 năm được đào tạo liên tục tại môi trường Đại học, cao đẳng, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

– Phiên dịch tại các tổ chức, công ty hay các tập đoàn liên doanh Hàn Quốc Vị trí đảm nhận : Phiên dịch viên, trợ lý,…

– Nếu bạn là một người đam mê du lịch, bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều phối du lịch.

– Gia sư tiếng Hàn tại nhà, tại các trung tâm.

– Biên dịch tài liệu, sách báo,… tại các nhà xuất bản, các công ty cần dịch văn bản.

– Tham gia bộ phận quản lý các nhà hàng, các hãng sản phẩm có người Hàn Quốc làm chủ

– Trợ lý, thư ký tham gia đàm phán, thương lượng, ký kết hợp đồng hoặc chủ trì hội nghị cho các lãnh đạo người Hàn Quốc.

– Giảng viên ngôn ngữ tiếng Hàn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc mở trung tâm đào tạo tiếng Hàn cho người đi làm, các em học sinh.

– Ngoài ra, nếu các mem có niềm đam mê với nghiên cứu học thuật, có thể định hướng học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ nhằm cao trình độ chuyên môn trong ngành Giảng dạy Hàn ngữ quốc tế; ngành Văn tự – Văn học – Ngôn ngữ Hàn; ngành thương mại, du lịch, sư phạm ở Hàn Quốc.

Mức lương ngành tiếng Hàn là bao nhiêu?

Môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

– Phiên dịch tiếng Hàn: Đây được xếp vào một nghề hot với mức lương có thể lên tới nghìn đô nếu bạn có khả năng và kinh nghiệm tốt. Bạn có thể nhận mức lương trung bình từ 12 -30 triệu đồng/ tháng với vị trí phiên dịch ở các doanh nghiệp Hàn Quốc.

– Nhân viên văn phòng tại Doanh nghiệp: Hiện nay tại các cụm Khu công nghiệp, công ty Hàn Quốc được mở rộng ngày càng gia tăng. Nếu có tiếng Hàn, bạn có nhiều cơ hội ứng tuyển các vị trí với thu nhập cao. Ví dụ: Nhân viên kinh doanh, nhân viên kế toán, nhân viên mua hàng,… Ở vị trí này, bạn có thể thu nhận mức lương từ 7 – 20 triệu đồng / tháng.

Có thể bạn quan tâm:  5 BƯỚC CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG HÀN

– Hướng dẫn viên du lịch: Việt Nam luôn được đánh giá cao về cảnh sắc thiên nhiên. Với số liệu thống kê năm 2019, Việt Nam đã đạt 5 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn học ngôn ngữ Hàn Quốc có 1 công việc với mức lương khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, trong ngành này bạn có thể hưởng thêm nguồn thu nhập khác: tiền tips, tiền thưởng và những phụ cấp khác.

– Gia sư tiếng Hàn: Nguồn cầu nhân lực có trình độ tiếng Hàn gia tăng, đồng nghĩa công việc dạy tiếng Hàn sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập bổ sung. Thật đơn giản, bạn có thể dạy kèm ở nhà cho người đi làm hoặc các bạn nhỏ với mức lương trung bình từ 800.000 -1.000.000 đồng/ giờ. Hay khi bạn đã có đủ kinh nghiệm, đạt trình độ chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ như người bản địa, bạn có thể mở trung tâm đào tạo tiếng Hàn. Lúc này thu nhập sẽ là vài chục triệu, thậm chí là trăm triệu mỗi tháng. Rất hấp dẫn đúng không nào!

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương

Cấp độ, chứng chỉ

Chứng chỉ Topik là yếu tố thăng tiến bắt buộc cho mọi sinh viên khi mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì bạn đều phải thi chứng chỉ kể cả tiếng Hàn. Tiếng Hàn được phân ra làm 6 cấp độ Topik từ 1 tới 6, Topik 1 là căn bản, Topik 6 là cao cấp. Nếu cấp độ tiếng Hàn của bạn càng cao thể hiện khả năng sử dụng thông thạo ngôn ngữ của bạn càng được đánh giá cao. Đồng nghĩa là bạn sẽ có mức lương trong ngành tiếng Hàn càng hấp dẫn.

Bạn có thể đạt được mức thu nhập trung bình từ 15 triệu – 30 triệu/ tháng nếu bạn đạt được trình độ ở mức tiếng Hàn khá (tương đương với Topik 4). Vì vậy, để có thể offer cho một mức lương “khủng” hãy cố gắng không ngừng cải thiện khả năng ngôn ngữ, cấp bậc tiếng Hàn của mình bạn nhé.

Kinh nghiệm

Việc sử dụng tiếng Hàn càng lâu, càng nhiều sẽ càng giúp bạn thành thạo hơn khi giao tiếp, và đây sẽ là một lợi thế để bạn có một mức lương tốt. Bởi vậy, các bạn hãy cố gắng vận dụng , trau dồi kỹ năng và khả năng sử dụng tiếng Hàn ở mọi lúc, mọi hoàn cảnh nhé. Đơn giản, các mem có thể tự trau dồi, cải thiện qua các kênh tin tức, ca nhạc, phim ảnh,….

Yếu tố khác

Người Hàn Quốc luôn có những nét văn hóa riêng biệt về phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực, văn hóa công ty, cách thức làm việc. Bạn là một người am hiểu sâu sắc và có thể hòa hợp được với môi trường có người Hàn Quốc, thì hãy tự tin rằng bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:  Khóa luyện thi TOPIK tiếng Hàn buổi tối

Các trường đào tạo Ngôn ngữ Hàn Quốc

Một số trường Miền Bắc

 • Trường ĐH Hà Nội.
 • Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN.
 • Trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN.

Một số trường Miền Nam

 • Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM.
 • Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM.
 • Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Một số trường miền Trung

 • Trường Đại học Thái Bình Dương.
 • Trường Đại học Đông Á.

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn có chứng chỉ tiếng Hàn gì?

Khi học ngành Ngôn ngữ Hàn tại trường Đại học, bạn cũng được công nhận như với chứng chỉ Topik.

Chứng chỉ Topik (Bằng topik) là kỳ thi năng lực tiếng Hàn, được tổ chức bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc. Chứng chỉ Topik cũng là điều kiện bắt buộc để bạn đăng ký chuyên ngành tại trường đại học Hàn Quốc. Thông thường, điều kiện topik để học đại học tại Hàn Quốc là topik 4 trở lên. Khi học ngành Hàn Quốc học tại trường Đại học Thái Bình Dương bạn sẽ đạt được trình đồ Topik 4 khi ra trường theo lộ trình sau:

Topik I ( trình độ sơ cấp tiếng Hàn) dành cho 2 cấp độ

 • Topik I – cấp độ 1 (topik 1): Nhận biết mặt chữ và cách chào hỏi cơ bản
 • Topik I – cấp độ 2 (topik 2): Giao tiếp cơ bản về cuộc sống hàng ngày

Topik II ( trình độ trung cấp tiếng Hàn) dành cho 4 cấp độ

 • Topik II – cấp độ 3 (topik 3): Giao tiếp thành thạo
 • Topik II – cấp độ 4 (topik 4): Giao tiếp tốt, đọc và viết thành thạo. Đây là mức chứng chỉ cần để học chuyện ngành tại trường Đại học Hàn Quốc. Đây là trình độ bạn sẽ đạt được khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.
 • Topik II – cấp độ 5 (topik 5): Nói thành thạo và ngữ điệu như người Hàn Quốc
 • Topik II – cấp độ 6 (topik 6): Am hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc. Chứng chỉ này rất khó và có ít người nhận được

Ưu điểm học ngành Ngôn ngữ Hàn ở trường Đại học Thái Bình Dương

Thầy Park Jong Ryul, giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học, trao tặng phần thưởng cho sinh viên vào ngày hội văn hoá Hàn Quốc tại trường Đại học Thái Bình Dương.

Khi học tại trường Đại học Thái Bình Dương, bạn sẽ được học từ các giảng viên người Hàn (bản xứ) có dày dặn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Một số giảng viên tiêu biểu như thầy Park Jong Ryul và cô An Hei Won sẽ trực tiếp hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên tại trường. Khi được học và giao tiếp với người bản xứ thường xuyên, chắc chắn trình độ tiếng Hàn của bạn sẽ lên như “diều gặp gió” cho mà xem.

Điểm mạnh thứ hai của ngành Ngôn ngữ Hàn tại ĐH Thái Bình Dương chính là số lượng học bổng doanh nghiệp hàng năm rất nhiều và đa dạng. Nhờ mối quan hệ sâu sắc giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và trường ĐH Thái Bình Dương, sinh viên không chỉ nhận được sự hỗ trợ tài chính doanh nghiệp; mà còn có cơ hội làm việc rất cao sau khi tốt nghiệp nữa đấy.

Sinh viên đang học chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc nhận được học bổng giá trị từ Tập đoàn Hyundai, Ngân hàng Shinhan Bank và công ty Hyangsang.

Với lộ trình học tập được thiết kế khoa học và cơ hội làm việc cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn sẵn sàng nỗ lực để đạt được những thành công trong tương lai. Hãy tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn này tại Ngành Đông phương học của trường ĐH Thái Bình Dương nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến ngành Hàn Quốc học, kết nối trực tiếp với trường qua Fanpage Trường Đại học Thái Bình Dương ngay để được giải đáp.

Related Articles