Du Học Đức 2024 Từ A-Z: Tổng Hợp Tất Tần Tật Các Thông Tin Mới Nhất!

by teacher
Du Học Đức 2024 Từ A-Z: Tổng Hợp Tất Tần Tật Các Thông Tin Mới Nhất!

Mục lục

Du học Đức có gì khác biệt? Du học Đức có thể thay đổi cuộc đời không? Và nếu đã quyết định du học Đức thì tôi cần chuẩn bị gì, chi phí bao nhiêu? Điều kiện, thủ tục, hồ sơ như thế nào? Tất cả những câu hỏi, băn khoăn bạn đã có hay những câu hỏi bạn còn chưa nghĩ tới đều sẽ được giải đáp trong bài viết này một cách chi tiết và thú vị bởi chuyên gia CMMB với hơn 20 năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đức cũng như tại nhiều quốc gia phát triển trên toàn thế giới nhé!

Trong rất nhiều quốc gia phát triển, Du học Đức và CHLB Đức hiện nay đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trong sổ tay lựa chọn của các bậc phụ huynh và học sinh. Nhiều phụ huynh hay học viên lựa chọn nước Đức là điểm đến học tập cho con cái hay bản thân xuất phát từ một sợi dây gắn kết với nước Đức, có thể là trải nghiệm học tập, làm việc trước đây, hay nơi đó có người thân đang sinh sống…

Tuy nhiên, du học Đức thực sự sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là một cảm giác gắn bó hay an tâm của phụ huynh. Các chương trình du học Đức gần như phù hợp với mọi độ tuổi, mọi đối tượng và có chương trình học tập rất đa dạng, bao gồm cả chương trình học tập, làm việc, chuyển đổi bằng cấp – trong đó nổi bật là chương trình du học nghề – vừa học vừa làm vừa hưởng lương với lộ trình định cư “siêu tốc”. Chi phí học tập tại Đức cũng được đánh giá là tốt nhất trong những quốc gia phát triển hàng đầu, và với những phẩm chất đặc biệt của người Đức, khi học tập làm việc tại đây, học viên có thể được rèn giũa, học hỏi để phát triển bản thân tối đa.

Học tập là một quyền con người !

I. CHLB Đức – 05 điều không thể không biết về nước Đức dù bạn có đi du học Đức hay không?

Nói về CHLB Đức, có lẽ ở Việt Nam từ nhiều thế hệ không ai không biết tới nước Đức: truyện cổ Grimm lớn lên cùng bao thế hệ trẻ em Việt Nam; cỗ xe tăng Đức trong bóng đá, những chiếc xe hơi sang trọng xa xỉ, đồ gia dụng Đức xịn xò cùng thực phẩm chăm sóc sức khoẻ chất lượng tuyệt vời…Thậm chí CMMB có cảm giác mỗi người Việt Nam sinh ra đã mang sẵn bộ gen “yêu nước Đức” trong người vậy.

Dưới góc nhìn của CMMB, điều này có thể dễ dàng lý giải bởi vị thế của nước Đức trên thế giới, bởi quan hệ lịch sử giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời kỳ Đông Đức – tuy nhiên có một điều không thể nhắc tới – là điều mà rất nhiều quốc gia giàu có lâu đời hay mới nổi cũng không thể có được một “thương hiệu quốc gia” như CHLB Đức – đó chính là “sức mạnh mềm” của nước Đức.

“Sức mạnh mềm hay còn gọi là Quyền lực mềm” (Soft power) là một khái niệm quan trọng được giáo sư người Mỹ Joseph Samuel Nye, Jr. ở đại học Harvard đưa ra lần đầu tiên trong một quyển sách phát hành năm 1990, Bound to Lead: The Changing Nature of American Power và được giải thích rõ hơn về khái niệm này trong quyển sách phát hành năm 2004, Soft Power: The Means to Success in World Politics. Ngược lại với quyền lực cứng là dựa vào sức mạnh quân sự và kinh tế, được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa về quân sự hay lôi kéo về kinh tế – quyền lực mềm giúp đạt được những gì mình muốn thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục. Đối với một quốc gia, quyền lực mềm được tạo dựng trên 3 yếu tố: văn hóa quốc gia, giá trị quốc gia và chính sách của quốc gia đó.(theo wikipedia).

Và CHLB Đức hầu như chưa bao giờ lệch khỏi top 3 những quốc gia có quyền lực mềm mạnh nhất trên thế giới.

Đọc tới đây bạn đã hiểu vì sao nước Đức không ồn ào mà vẫn luôn lấp lánh ko, và bạn có nghĩ rằng nếu du học Đức để học tập và làm việc tại đây bạn cũng có thể lấp lánh theo một cách rất Đức hay ko? Cùng CMMB tìm hiểu 05 điều không thể không biết về CHLB Đức dù bạn có đi du học Đức hay không nhé!

hoc tieng duc di du hoc
Vị trí địa lý nước Đức – Trái tim của Châu Âu

1. “Nhà mặt phố…” – Vị trí địa lý: CHLB đúng chuẩn “soái ca” với nền kinh tế giàu có và vị trí địa lý trung tâm Châu Âu. Là Quốc gia có dân số đông thứ hai và có diện tích lớn thứ 7 tại châu Âu, với khoảng 82 triệu dân (2016) trên 357.021 km2. Thủ đô nước Đức là Berlin và đồng tiền là Euro. Nước Đức có khí hậu ôn đới kết hợp với đặc trưng kiến trúc đã xây dựng nên những danh thắng tuyệt đẹp tại Đức, mà bất cứ ai có cơ hội một lần ghé qua cũng sẽ lưu luyến mãi không thôi. Học viên sang đức vì thế cũng sẽ cực kỳ dễ dàng được tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp của nước Đức cũng như 26 nước Châu Âu trong khối Schengen thông qua những chuyến đi thanh xuân đáng nhớ.

Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy tại Đức
Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy – du học nghề Điều dưỡng tại Đức trong một chuyến đi thanh xuân

Ai thích chủ đề Thanh xuân thì cùng nghe bài hát này với CMMB nhé: Nơi pháo hoa rực rỡ

2. “Bố làm to” – Vị thế chính trị: Với combo quyền lực cứng và quyền lực mềm đứng top đầu thế giới, không khó hiểu khi trong suốt chiều dài lịch sử, nước Đức luôn là quốc gia có vị thế và tiếng nói quan trọng trong chính trường Châu Âu cũng như toàn cầu. Trong suốt chiều dài lịch sử, nước Đức chưa bao giờ không được xếp vào các cường quốc năm châu trong lời dạy của Bác Hồ từ thời chúng ta còn trẻ thơ: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Trong lịch sử, nước Đức bị chia cắt về chính trị và hệ tư tưởng, tuy nhiên sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1991, Đông Đức và tây Đức đã thống nhất, hội nhập và phát triển mặc dù vẫn còn những khác biệt. Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt này các bạn có thể tìm đọc bài viết sau của CMMB nhé.

Xem thêm: Nên du học Đức ở Đông Đức hay Tây Đức

Về mặt chính trị, nước Đức có 16 bang và theo thể chế liên bang, điều này có thể hiểu như là “nhiều quốc gia trong một quốc gia”. Nghĩa là ngoài một đảng cầm quyền chính thì mỗi bang sẽ có một chính quyền điều hành riêng độc lập và riêng biệt. Vì thế có một khái niệm chúng ta rất hay được nghe được là “tùy theo chính sách từng bang”khi chúng ta muốn tìm hiểu về các quy định, thủ tục hành chính hay thu nhập tại Đức để du học Đức, làm việc hay định cư tại Đức.

3. “Okane mochi” – Kinh tế: Okane mochi tiếng Nhật nghĩa là giàu có, nhiều tiền, từ này nghe rất dễ thương và khi nói từ này người Nhật thường có ngữ điệu và biểu cảm kiểu xuýt xoa rất thú vị – nên CMMB trích dẫn từ này vào để mô tả nền kinh tế giàu ú ụ của Đức. CHLB Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới và là một trong những chính phủ “bên ngoài lạnh lùng, bên trong nhiều tiền mặt” nhất thế giới. Tính đến năm 2019, Đức là một trong ba Quốc gia xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Vì tương đối nghèo về tài nguyên nên kinh tế Đức tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ – Đây cũng chính là 2 ngành mũi nhọn gánh vác nền kinh tế của Đức. Quốc gia này cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khối EU, và là đất nước đáng sống nhất với chế độ phúc lợi tốt số 1 trên thế giới.

Nước Đức cũng được coi là đầu tàu Châu Âu về kinh tế, gánh vác nhiều trọng trách để đảm bảo khối Châu Âu thịnh vượng. Hiện nay, Đức là quốc gia “chủ nợ” lớn nhất và quan trọng nhất, Đức cung cấp khoảng 1/3 các khoản cứu trợ tài chính của Eurozone cho các nước đang gặp khó khăn. Đức còn có vai trò lớn hơn trong việc phối hợp thực hiện các chính sách ứng phó trong Eurozone (khu vực đồng Euro), tạo ra ảnh hưởng và thúc đẩy sự ổn định kinh tế và tài chính trong khu vực. Như vậy có thể thấy vị thế của Đức như thế nào tại Châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói riêng.

Thêm một phút cho học tiếng đức nào: trong tiếng Đức thì nếu xuýt xoa ai rất giàu bạn có thể nói “stinkreich” nhé, khi học tiếng đức khá hơn bạn sẽ cảm nhận được “mùi” từ này rõ nét hơn nhé hihi.

4. “Trùm nghệ thuật giấu mặt” – Văn hoá nghệ thuật: nói một cách đơn giản, CHLB Đức cũng là hàng cây đa cây đề về văn hoá nghệ thuật trên thế giới với nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất tại châu Âu, nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, kiến trúc v.v.

Nói về những danh nhân người Đức, hắc ít nhiều trong chúng ta cũng đã từng nghe tới nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig Van Beethoven hay Johann Sebastian Bach. Còn những danh nhân văn hoá nổi tiếng người Đức thì thật sự nhiều như lá mùa thu ở gần như mọi lĩnh vực như nhà triết học Karl Heinrich Marx (Các Mác), nhà văn Johann Wolfgang Goethe, nhà vật lý lý thuyết Albert Einstein….

Về kiến trúc, tại Đức bạn có thể tham quan cổng Brandenburg, lâu đài Neuschwanstein nơi là phim trường bộ phim Người đẹp và Quái thú phiên bản người thật, nhà thờ Ulm cao nhất thế giới hay vô vàn nhà thờ với kiến trúc độc đáo.

Du lịch ở Đức
Neuschwanstein – một trong những lâu đài của CHLB Đức nổi tiếng nhất Châu Âu và thế giới

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người không biết rằng rất nhiều ban nhạc, ca sĩ rất nổi tiếng thế giới lại là một ban nhạc, ca sĩ của Đức – dù họ soạn nhạc và hát bằng tiếng Anh, ví dụ: Modern Talking, Scorpion, ca sĩ Bonnie Tyler…hay ban nhạc Rammstein đình đám. Bạn cũng có thể tham gia nhiều lễ hội đường phố đặc sắc, nổi bật là Lễ hội bia và xúc xích vào tháng 10 và được tận hưởng một không khí sôi động, trái ngược với cuộc sống bình lặng và yên ắng thường ngày ở Đức.

Nếu bạn nào quan tâm tìm hiểu về chương trình học nghệ thuật tại CHLB Đức có thể tham khảo bài viết này của CMMB nhé:

Xem thêm: Học nghệ thuật ở Berlin

5. “Sự nghiệp trồng người” – Giáo dục: CHLB Đức là Quốc gia có nền giáo dục được đánh giá rất cao, đứng thứ 3 thế giới về địa điểm du học tốt nhất (năm 2014). Đức cũng có số lượng lớn các trường Đại học nằm trong top 100 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ và UK. Chương trình học tập tại CHLB Đức hết sức đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng với định hướng bậc học, nghề nghiệp khác nhau với sức tiếp thu khác nhau, năng lực tài chính khác nhau. Hầu hết 100% học phí mọi cấp học tại Đức đều được MIỄN PHÍ, giảm gánh nặng tài chính rất lớn cho du học sinh nước ngoài muốn theo đuổi con đường học tập tại Đức.

Nền giáo dục của Đức tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân, khuyến khích từng người thể hiện năng lực bản thân thông qua chương trình giảng dạy thông minh, thực tế và đa dạng hóa mô hình đào tạo. Bên cạnh chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, Đức cũng phát triển chương trình du học đức bằng tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội hơn cho du học sinh nước ngoài.

Đặc trưng của nền giáo dục Đức có thể gói gọn trong 2 nội dung: PHÂN LOẠI SỚM và MÔ HÌNH ĐÀO TẠO PHỄU, nghĩa là gì; học viên được phân loại trình độ rất rất sớm từ ngay bậc tiểu học (xem hình minh hoạt ở dưới) và các chương trình học tại Đức theo mô hình đầu vào mở rộng nhưng đầu ra thắt chặt. Vì thế để học tập thành công tại Đức, bạn có thể không cần quá xuất sắc nhưng phải rất bền bỉ, kỷ luật để đạt kết quả.

Xem thêm: Tổng quan về nước Đức

II. Du học Đức – 05 lý do vì sao tôi NÊN đi du học Đức?

CMMB tin rằng rất nhiều người hay thậm chí những bài viết chính thống khi nói tới một chương trình du học sẽ thường nói về chi phí ra sao, giấy tờ thủ tục thế nào, nếu đi làm lương bao nhiêu, xài bao nhiêu đút túi được bao nhiêu …. nhưng với CMMB, điều mà CMMB luôn muốn nhắc tới đầu tiên đó chính là những gì bạn sẽ học và phát triển được ngoài kiến thức – giống như nhắc tới Đức, CMMB sẽ nhắc tới Soft power – quyền lực mềm trước rồi mới nói tới kinh tế, con số.

Đặc biệt các vị phụ huynh và học viên cần hiểu rằng, với công nghệ 4.0 và thế giới phẳng như hiện nay, kiến thức không còn là điều gì bí mật, xa xỉ, khó tiếp cận mà chúng ta phải tới tận nơi ngồi học nữa – điều này thực tế đã chứng minh qua việc rất nhiều học sinh Việt nam chỉ học tập tại Việt Nam cũng đạt được rất nhiều thành tích vang dội về mặt kiến thức, chứng chỉ… Tuy nhiên, thành tích, chứng chỉ, bằng cấp ko phải là đích đến cuối cùng của sự phát triển cá nhân. Để cạnh tranh được trong xu thế toàn cầu hoá, điều quan trọng là chúng ta cần được hun đúc về đạo đức, bản lĩnh, tư duy, nhận thức chính xác về bản thân – xã hội, sức mạnh nội tại với một tầm nhìn dài hơi- điều mà khi còn trẻ chúng ta chưa có khả năng tự thắp sáng. Vì thế hãy tìm một cây đèn hay tuyệt vời hơn là một mặt trời để soi lối.

1. Học tập phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả với “Tinh thần Đức”

Sẽ cần rất nhiều lời khen khi muốn đề cập tới phương pháp làm việc của người Đức. Nước Đức luôn nổi tiếng vì thời gian làm việc rất ít nhưng hiệu quả công việc vô cùng cao. Không bao giờ có hình ảnh cả công ty sau 18h vẫn còn ngồi kín công sở, vô cùng hiếm khi tất cả các nhân viên đều đi làm đủ bởi sẽ luôn có một ai đang đi Urlaub – nghỉ phép ở một bãi biển nào đó. Nếu mệt, người lao động có thể xin nghỉ làm 1-2 ngày không cần xin giấy báo ốm. Phụ nữ có thể nghỉ tới 6 tháng trước khi sinh mà vẫn đảm bảo không mất việc và cả bố hoặc mẹ có thể nghỉ tới 14 tháng để chăm sóc con mà vẫn có chế độ lương phù hợp… Vậy điều gì mang lại sức mạnh cho kinh tế và xã hội Đức? Đó chính là:

 • Khả năng tổ chức, sắp xếp và thực hiện công việc khoa học kể cả ở những nhân viên bậc thấp nhất trong hệ thống – đây là kết quả của chương trình đào tạo ở mọi cấp học mà lý thuyết luôn đi kèm với thực hành. Khả năng đáp ứng công việc trong tương lai được đặt lên hàng đầu.
 • Sự tập trung và trách nhiệm cao khi làm việc: người Đức học ra học, làm ra làm và chơi ra chơi.
 • Khả năng làm việc bền bỉ của người Đức: nhanh nhẹn, khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng, vượt qua được sức ép trong công việc và cuộc sống để hoàn thành công việc tốt nhất. Danh từ “Belastbarkeit”: sự bền bỉ, chịu được áp lực, là một phẩm chất luôn được nhà tuyển dụng tại Đức mong chờ ở các ứng viên. Điều này có được từ sự rèn luyện chăm chỉ về cả thể chất và tinh thần, tư duy từ khi còn nhỏ. Đây thường là điểm yếu của người Châu Á, gây giảm khả năng cạnh tranh trong công việc.
 • Khả năng làm việc theo nhóm tuyệt vời: tôn trọng sự khác biệt, vì mục tiêu chung là công việc. Với tinh thần Đức: cá nhân xuất sắc là tuyệt vời, nhưng tập thể xuất sắc còn tuyệt vời hơn nữa.
 • Tính kỷ luật, sự trung thực và tự giác cao. Dù trong công sở hay trên bến tàu xe, trong siêu thị.. sẽ không có ai giám sát, không có lớp lớp cửa soát vé, không có tủ cất túi xách bên ngoài… Tính kỷ luật, sự trung thực và tính tự giác là điều được mong đợi ở mọi nơi dù trong công việc hay cuộc sống, và đã được đào tạo từ khi còn nhỏ.

Như vậy, không chỉ là tấm bằng tốt nghiệp với các điểm số, bạn còn được đào tạo những phẩm chất đáng quý như vậy. Và đó mới là những điều đáng mong chờ nhất từ chương trình đào tạo tại Đức.

2. Chương trình đào tạo và bằng cấp chuẩn quốc tế

CHLB Đức được coi là một trong những quốc gia phát triển hiếm hoi có chương trình đào tạo “sạch”. Cùng với nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định, xã hội văn minh, không khó hiểu vì sao CHLB Đức luôn nằm trong top 3 quốc gia là điểm đến du học được yêu thích nhất trên thế giới.

Các bằng cấp tại Đức đều có giá trị và được đánh giá rất cao trong phạm vi nước Đức, phạm vi Châu Âu và trên toàn thế giới. Lý do bởi vì tại nước Đức không có chủ trương “thương mại hóa giáo dục” – nghĩa là giáo dục tại Đức chịu sự quản lý nghiêm ngặt từ nhà nước. Không như nhiều quốc gia khác, tại Đức sẽ không có các cơ sở đào tạo “ma”, “ảo” cấp bằng vô tội vạ, bằng cấp không có giá trị.

Nếu ai đó đã ít nhất một lần đi xin việc tại Đức, sẽ cảm thấy bất ngờ khi bằng cấp quốc tế không phải luôn được đón nhận ở đây. Ngược lại, nhà tuyển dụng Đức rất yêu thích các ứng viên (dù là người Đức hay người nước ngoài) được đào tạo tại Đức. Không có sự kỳ thị nào cả, đơn giản là họ tin tưởng vào hệ thống giáo dục và bằng cấp tại Đức, cũng như tin vào khả năng đáp ứng công việc trong tương lai của các ứng viên. Nhìn chung, tại Đức các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại Đức, nhờ vào kiến thức, kỷ luật và năng lực làm việc; đặc biệt trong khối ngành kỹ thuật, điện tử, y học…Do đó, nếu bạn được đào tạo bài bản và có bằng cấp tại Đức, cơ hội của bạn cao hơn nhiều so với ứng viên khác được đào tạo chương trình tương đương ở nước khác.

3. Cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức với mức lương và phúc lợi hấp dẫn

Cánh cửa của nước Đức luôn chào đón, với chính sách nhập cư rõ ràng, cởi mở. Với nền kinh tế phát triển hàng đầu, nhu cầu nhân lực lớn, tư duy cởi mở với người nước ngoài, nước Đức là một quốc gia tuyệt vời cho những ai dám lựa chọn và dám dấn thân.

Với chiến lược chọn ngành học và chương trình học phù hợp với năng lực của bản thân và phù hợp với công việc trong tương lai, cơ hội làm việc và định cư tại Đức cũng như cơ hội phát triển và leo cao trong xã hội Đức hoàn toàn là điều đơn giản. Ngoài ra, với bằng cấp và các kỹ năng được đào tạo tại Đức, các cơ hội sống và làm việc đa quốc gia cũng luôn trong tầm tay.

Có thể bạn quan tâm:  ​Giáo trình học tiếng Đức căn bản.

Khi định cư và làm việc tại Đức, bạn sẽ được hưởng các phúc lợi như người Đức với 05 trụ cột bảo hiểm là Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm hưu trí. Mức lương trung bình cho một người lao động với tay nghề thành thạo (sau học nghề Berufsausbildung) thường dao động trong khoảng 32.000 Euro/năm và với người lao động có bằng cấp cao hơn (Đại học) sẽ dao động trong khoảng 45.000 Euro/năm (trước thuế). Thời gian bạn đóng thuế sẽ quyết định lộ trình định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức của bạn. Theo quy định hiện nay: thời gian đóng thuế liên tục trong 05 năm, bạn có cơ hội cư trú vĩnh viễn tại Đức (thẻ cư trú vô thời hạn), với tổng thời gian đóng thuế liên tục trong 08 năm, bạn có cơ hội nhập quốc tịch Đức (hộ chiếu Đức).

Xem thêm: Hệ thống an sinh xã hội ở Đức

4. Trải nghiệm nền văn hóa lâu đời của CHLB Đức và Châu Âu khi du học Đức

Như đã nói ở trên, dù nhắc tới Đức khiến người ta dễ liên tưởng tới một quốc gia khô khan, nổi bật về khoa học kỹ thuật, nhưng đằng sau đó lại là một quốc gia có nền văn hoá lâu đời và đáng tự hào. Vì thế khi bạn đi du học Đức chắc chắn bạn sẽ nghiễm nhiên được hưởng thụ những di sản nghệ thuật này để mở mang tầm mắt, tích luỹ cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để nâng cấp bản thân mỗi ngày.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới dù rất giàu mạnh nhưng lại không có một nền văn hoá riêng bởi các quốc gia này hình thành và phát triển thông qua hình thức du nhập cư dân từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới – ví dụ điển hình như nước Mỹ và cái tên “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”đã chỉ rõ điều này. Tại những quốc gia này thì sẽ có nền văn hoá giao thoa nhau rất đa dạng nhưng sẽ họ không có một nền văn hoá và di sản văn hoá riêng đậm chất của mình như các quốc gia lâu đời như Châu Âu.

Với CMMB, mỗi nền văn hóa đều có những nét đẹp riêng để khám phá. Và với một dân tộc như dân tộc Đức, sẽ luôn có rất nhiều điều thú vị để bạn trải nghiệm mỗi ngày, để khen chê, để yêu ghét, và để nhìn quê hương và thế giới qua một lăng kính mới và trân trọng sự khác biệt của mỗi dân tộc. Đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời của các bạn lựa chọn du học Đức làm hành trang tuổi trẻ!

5. Chi phí cạnh tranh:

Du học Đức có chi phí rất cạnh tranh, hoặc có thể nói Đức là một trong những quốc gia phát triển hiếm hoi có chi phí thấp nhất cho chương trình du học tốt nhất, điều này đến từ 02 lý do chính:

i). du học sinh được miễn học phí ở hầu hết các chương trình. ii). Mức sinh hoạt phí vừa phải.

 • Miễn học phí 100%

Hầu hết các chương trình học tập tại Đức đều được miễn phí, một số chương trình học cấp 3 tự túc, một số chương trình Đại học, sau đại học vẫn yêu cầu sinh viên chi trả học phí, nhưng rất thấp. Mức học phí và sinh hoạt phí học tập khi du học Đức Đức có sự khác biệt tùy theo từng bang, tuy nhiên hầu như trong mọi trường hợp, học phí tại Đức so với các chương trình du học tại các nước như Anh, Mỹ, Úc… thấp hơn rất rất nhiều. Bên cạnh đó, dù có mất học phí cho một số chương trình đặc thù, nước Đức cũng có nhiều học bổng từ chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh.

Riêng với các chương trình du học nghề, với mô hình vừa học vừa làm nhận lương, học viên và gia đình hoàn toàn có thể quên đi nỗi lo về tài chính. Nghĩa là với chương trình du học nghề, học viên được miễn 100% học phí, các bạn sẽ chỉ mất chi phí học tiếng đức và hoàn thiện hồ sơ du học tại Việt Nam (ước tính khoảng 200-300 triệu). Sau khi sang Đức học viên sẽ nhận được mức lương hàng tháng có thể lên tới 35 – 40 triệu và hoàn toàn độc lập tài chính tại Đức.

 • Chi phí sinh hoạt vừa phải

Do hầu hết các chương trình học tập tại Đức đều được miễn học phí hoặc thu phí không đáng kể, học sinh và gia đình chỉ cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt (ăn, ở, đi lại) trong quá trình du học Đức. Nhìn chung mức phí này dao động trong khoảng 300 triệu đồng một năm.

Trong các khoản chi phí sinh hoạt khi du học Đức, một phần chi phí khá cao bạn phải trả đó là tiền nhà trọ khoảng 250 – 450 euro/tháng tùy vào bang; Có thể ở kí túc xá hoặc cùng nhau thuê nhà và chia sẻ phí thuê nhà để giảm bớt chi phí. Việc tự nấu ăn khi du học Đức cũng giúp bạn tiết kiệm. Bạn cũng có thêm thu nhập từ đi làm thêm, nhưng điều này sẽ thuận lợi khi có trình độ tiếng Đức tốt. Việc đi làm thêm với sinh viên thuộc khối liên minh châu Âu không bị hạn chế về số thời gian, còn sinh viên đến từ các nước khác cần xin giấy phép lao động và làm thêm không quá 190 ngày (cả ngày) hoặc 240 ngày (nửa ngày). Nước Đức cũng có quy định chặt chẽ về việc đi làm thêm nên các bạn cần chú ý để tránh vi phạm nhé.

Dưới đây CMMB tạm tính một số chi phí sinh hoạt tại Đức khi bạn du học Đức nhé:

Chi phí thuê nhà 350 EUR Chi phí ăn uống 100 EUR Bảo hiểm y tế 80 EUR Điện thoại, Internet, Radio 50 EUR Mua sắm, giải trí 80 EUR Sách vở, dụng cụ học tập 30 EUR Đi lại bằng phương tiện công cộng 80 EUR Chi phí phát sinh 50 EUR Học phí 1 tháng 0 EUR Tổng cộng 820 EUR

hoc sinh cmmb tai doepfer schulen
Học sinh CMMB đang mỗi ngày nỗ lực học tập, làm việc và phát triển bản thân với chương trình du học tại Đức của CMMB

III. DU HỌC ĐỨC – 05 lý do tôi KHÔNG NÊN đi du học Đức

Bên cạnh những điều tuyệt vời nói trên về du học Đức, không thể không nói tới những điều mà có thể gây khó khăn, khó chịu cho bạn khi du học Đức. Đó có thể là những điều rất to lớn như rào cản ngôn ngữ hay văn hoá nhưng cũng có thể là những rào cản bé xíu (dưới góc nhìn CMMB nha) như đồ ăn không ngon lắm nè… Tuy nhiên, đừng quên ngoài một vài những khó khăn dưới đây, thì nền giáo dục và chính sách tuyệt vời từ chính phủ Đức sẽ mang tới những trải nghiệm cực kỳ đáng giá dành cho bạn.

1. Rào cản ngôn ngữ.

Tiếng Đức được xếp vào loại ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới, nhưng cũng là thứ tiếng “khó nuốt”. Vì thế, có thể nói rào cản lớn nhất đến với du học Đức chính là tiếng Đức. Không ít học viên và phụ huynh cảm thấy ngần ngại khi phải học thêm một ngôn ngữ nữa, và đặc biệt khi ngôn ngữ đó lại là tiếng Đức – một trong những ngôn ngữ được coi là khó nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc học tiếng Đức sẽ giúp các bạn mở ra một cánh cửa mới trong tương lai và có thể thay đổi cuộc đời mình – khi đó các bạn sẽ có một động lực và quyết tâm lớn để chinh phục ngôn ngữ này. Điều đầu tiên các bạn cần đó là tìm một người thầy tốt để theo học. “Biết thêm 1 ngôn ngữ là sống thêm 1 cuộc đời”. Và cuộc đời tại Đức chắc chắn sẽ là một “cuộc đời đáng sống”.

Hơn nữa, CMMB muốn chia sẻ rằng, để có thể phát triển và hội nhập trong tương lai, chúng ta không thể giới hạn mình chỉ biết 1 ngoại ngữ mà thậm chí cần trang bị thêm 1 đến 2 ngôn ngữ khác. Việc biết thêm 1 đến 2 ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh sẽ là một ưu thế cạnh tranh toàn cầu rất lớn. Thực tế tại Đức, song ngữ hay đa ngôn ngữ là điều bình thường. Tại Đức tiếng Anh được coi là “ein Muss” nghĩa là ngôn ngữ bắt buộc được dạy và học ở trường học, tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ, và học sinh phải chọn học thêm 1 ngôn ngữ nữa. Điều đó nghĩa là, mỗi học sinh tại Đức sẽ sử dụng được thông thường là 03 ngôn ngữ – thật ấn tượng phải không?

Chốt lại, để có thể du học Đức thì trước hết phải vững vàng vượt qua 84 kiếp nạn học tiếng Đức, và việc xây dựng nền tảng tiếng Đức vững chắc vô cùng quan trọng, để bạn có thể làm chủ, vận dụng và phát triển ngôn ngữ linh hoạt trong suốt quá trình học tập và đi làm tại Đức. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Đức và tò mò về tiếng Đức có đặc điểm gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của CMMB nhé:

Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

2. Chương trình học tập tại Đức

Có một rào cản rất lớn xuất hiện khi học viên Việt Nam học tập tại Đức, bất kể bạn tham gia chương trình du học nào tại Đây: đó chính là phương pháp học tập chủ động với Học viên là Trung tâm trong lớp học. Điều này nghĩa là gì? Ở Việt Nam, việc học của học viên hoàn toàn xoay quanh giáo viên, giáo viên (thậm chí bố mẹ) sẽ theo sát kèm cặp nhắc nhở học sinh và thúc đẩy để học sinh có kết quả học tập. Nhưng ở Đức thì không. Cũng như ở các quốc gia phát triển, ở Đức việc học tập dựa trên sự tự giác của học viên, giáo viên chỉ là người có mặt định hướng, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho học viên. Học viên sẽ hoàn toàn chủ động trong kỷ luật học tập, lên lớp đúng giờ, đọc trước tài liệu về nhà, hoàn thiện bài tập theo deadline, tổ chức các bài tập nhóm… và tất nhiên là tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình.

Nếu không thông hiểu và học hỏi phương pháp học này, các bạn học viên Việt Nam sẽ rơi vào trạng thái bất ngờ do bỗng nhiên “thoát vòng” không thấy ai kìm kẹp và cảm thấy vô cùng thoải mái. Nhưng…. một ngày đẹp trời chúng ta sẽ nhận được kết quả học tập í ẹ, đúp lớp, chuyển ngành hay tệ nhất là nhận tờ giấy đuổi học và xách vali về nước.

Nếu muốn du học Đức, đầu tiên hãy rèn luyện năng lực tự học, sự tự giác, chủ động trong học tập các bạn nhé.

3. Văn hoá – con người

Đáng sợ nhất là ta thấy cô đơn, cô độc khi ở giữa một biển người. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn không thể hòa nhập vào văn hoá và không thể kết nối với con người tại nơi bạn đang sinh sống – điều này khiến mỗi ngày của bạn trở nên khó khăn và khổ sở biết bao.

Người Đức sống kỷ luật và làm việc phải có kế hoạch. Ở Đức mọi thứ đều phải được lên lịch và đặt hẹn trước, có thể trước tới hàng năm. Vì vậy sẽ rất hiếm khi có những “kèo nhậu, cafe, trà sữa” được chốt ngẫu hứng ngay trong ngày. Muốn tới thăm ai tại Đức, làm ơn hãy đặt lịch hẹn thay vì bỗng nhiên tới gõ cửa thì không ai muốn tiếp đón bạn cả. Muốn hẹn ai đó đi ăn có thể bạn phải đặt lịch với họ trước 02 tuần. Một lịch khám với bác sĩ có thể phải chờ đợi trong tới 06 tháng. Và bất cứ ai chưa khép mình vào khuôn khổ kỷ luật, lịch sự, có kế hoạch thì sẽ cảm thấy khổ sở khi sinh sống tại đây

Bên cạnh đó, việc giao tiếp với người Đức có thể sẽ làm bạn choáng váng, áp lực hay thậm chí thất vọng. Người Đức tốt bụng và có trách nhiệm nhưng cũng lạnh lùng, nghiêm khắc, đôi lúc thẳng thắn tới mức làm ta đau lòng. Người Đức rất lịch sự, ngoại giao nhưng rất thẳng thắn và rõ ràng trong các quy định, đánh giá và ra quyết định. Vì thế các học viên Việt Nam với vốn tiếng đức ít ỏi và khác biệt về ngôn ngữ sẽ cảm thấy bối rối và không biết nên ứng xử như thế nào, không biết người Đức yêu hay ghét mình, người Đức “thật trân” hay “giả trân”. Một vài tipps nhanh về giao tiếp cho các bạn khi du học Đức nhé:

+ Không nói Ja (có, vâng) khi mình không hiểu họ nói gì hay không hiểu nhiệm vụ mình phải thực hiện, luôn hỏi lại và ghi chép để xác nhận thật chắc chắn thông tin.

+ Nghiêm túc nghe và sửa ngay khi họ có feedback gì về mình dù người Đức có thể đang nói rất nhẹ nhàng vui vẻ, rất có thể sau 2-3 lần feedback mà mình ko thay đổi mình sẽ nhận được quyết định cho nghỉ việc

+ Datenschutz, Datenschutz, Datenschutz – bảo mật thông tin – người Đức bị ám ảnh về điều này còn người Việt thì zero hoàn toàn không có khái niệm về Datenschutz.

+ Tìm hiểu các chủ đề giao tiếp an toàn, tránh xa những chủ đề nhạy cảm về riêng tư, tôn giáo.

4. Thời tiết khí hậu

Nếu bạn còn trẻ và hào hứng cho một đợt tuyết rơi đầu mùa lãng mạn hay mùa Noel lung linh huyền ảo như cổ tích (vâng thật sự là rất đẹp và ai đi xa Đức sẽ nhớ da diết) – thì có một thực tế là khi bạn đủ già (???) và sống đủ lâu tại Đức, bạn sẽ cảm thấy thời tiết lạnh với mùa đông kéo dài cũng thật không dễ chịu. Những năm gần đây nước Đức được ghi nhận có mùa hè rất ngắn, mùa đông dài hơn, có những đợt tuyết sớm hơn và nhiệt độ giảm sâu. Khi ở Đức, bạn sẽ thèm mùa hè nắng ấm ngập tràn, bạn sẽ nhớ bãi biển nhiệt đới và góc phố hàng cây nơi mình sinh ra và gắn bó suốt tuổi thơ. Hơn nữa với ai có sức khoẻ yếu, không chịu được lạnh hay có vấn đề hô hấp thì khí hậu tại Đức thật sự là một thách thức lớn và hoàn toàn có thể gây giảm động lực học tập và chất lượng cuộc sống của bạn.

Nước Đức trong tôi là………

Nếu bạn xác định du học Đức, hãy trang bị một sức khỏe thật tốt, lối sống lành mạnh và kỹ năng sống độc lập, tự chăm sóc bản thân nhé – đó lại là một trong những nền tảng rất quan trọng cho một chương trình học tập và phát triển thành công tại Đức đó.

5. Cuộc sống thường nhật tại đức khi du học Đức

Châu Âu hiện được coi là lục địa già cỗi, với nền dân số già, mùa đông lạnh lẽo, nhịp sống chậm. Bên cạnh đó, với văn hoá indoor (trong nhà) của châu Âu thay vì văn hóa outdoor (lao ra đường của Việt Nam), khi du học Đức các bạn học viên Việt Nam sẽ gặp thách thức lớn về sự “buồn tẻ” đặc trưng.

Tại Đức, siêu thị đóng cửa lúc 8h vào ngày thường và đóng cửa luôn vào chủ nhật. Ra đường thấy im ắng chả nghe tiếng còi chuông gì. Những ngày Chủ Nhật ở Đức sẽ là những ngày yên tĩnh, đối lập hoàn toàn với không khí náo nhiệt cuối tuần ở Việt Nam – vào cáy ngày này mà rủ nhau quẩy hát hò ồn ào là cảnh sát ghé thăm bạn liền. Thế nên chắc chắn nhịp sống chậm ở Đức (ngoại trừ ở một số ít thành phố rất lớn), cùng với văn hóa riêng tư của người phương tây nói chung sẽ khiến các bạn trẻ cảm thấy có chút khó khăn, lạc lõng trong giai đoạn đầu ở Đức. Đặc biệt khó khăn này sẽ lớn hơn với những bạn học viên trẻ đến từ những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn do đã quen với nhịp sống nhộn nhịp, sôi động. Sự “buồn tẻ” nói trên khi du học Đức có thể gặm nhấm chúng ta dữ dội tới mức mà như nhiều người chia sẻ là khiến họ cảm thấy như phát điên.

Tuy nhiên sau một thời gian nhất định, các bạn thường sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu và yêu thích cuộc sống bên này. Và khi về Việt Nam chơi bạn bỗng nhận ra mình cũng yêu và nhớ nước Đức da diết nha.

IV. Các chương trình du học Đức hiện nay

Như vậy là chúng mình đã cùng tìm hiểu về nước Đức tươi đẹp và cũng cùng thảo luận những thuận lợi, khó khăn khi du học Đức rồi, đọc tới đây bạn đã có quyết định cho riêng mình chưa. Bây giờ, chúng mình cùng tìm hiểu các chương trình du học phổ biến nhất tại Đức nhé

1. Tổng quan về các chương trình du học Đức hiện nay

Các chương trình du học Đức hiện nay rất đa dạng về nhu cầu, độ tuổi, điều kiện, chi phí cũng như cơ hội định cư.

Nhìn chung với chương trình học ngắn hạn thường cho độ tuổi dưới 18 tuổi, học viên có thể lựa chọn chương trình trại hè, khóa học tiếng hay trải nghiệm văn hoá.

Với chương trình học dài hơi hạn, học viên độ tuổi dưới 18 có thể tham gia chương trình học cấp 3 sau khi hoàn thành chương trình cấp 2 tại Việt Nam. Học viên độ tuổi từ 18 có thể tham gia chương trình học nghề kép (ở Việt Nam còn thường được gọi là Cao đẳng nghề Đức do chương trình này có thời gian học thông thường là 03 năm, tương đương chương trình Cao đẳng nghề tại Việt Nam) và chương trình Đại học, Sau đại học.

2. Tổng quan về chương trình du học THPT (chương trình học dài hạn kéo dài 3-4 năm)

Du học cấp 3 ở nước Đức là điểm đến lý tưởng. Nguyên nhân là do chất lượng đào tạo thực chất, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khá sớm. Không thể phủ nhận môi trường quốc tế mang tới những học sinh bậc THPT định hướng thiết thực cho tương lai. Do đó, phụ huynh nên cho con mình du học cấp 3 tại Đức nếu thực sự có điều kiện.

Đối tượng được tham gia du học cấp 3 tại Đức:

 • Có hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi. Trung bình điểm học tập cần trên 7.0.
 • Đang theo học trường THPT hoặc đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam.
 • Đủ điều kiện tài chính.
 • Ưu tiên những đối tượng sở hữu trình độ tiếng Anh khá hoặc tiếng Đức B1, A2. Đa phần các trường THPT ở Đức đều yêu cầu về chứng chỉ tiếng Đức. Đối tượng chưa đáp ứng điều kiện này được bổ túc 6 tháng tới 1 năm trước lúc nhập học.
 • Một số lợi ích chính của việc du học từ bậc THPT tại Đức như sau:
 • Giúp học sinh sớm định hướng về nghề nghiệp tương lai: Du học cấp 3 tại Đức không chỉ tiếp nhận kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, họ còn được khuyến khích định hướng sớm về nghề nghiệp từ nhà trường. Chương trình chính khóa sẽ học những môn liên quan tới định hướng đó. Học sinh nên có hình dung về nghề nghiệp trong tương lai rất sớm. Khi đã xác định được mục tiêu sẽ giúp họ chọn trường đại học phù hợp để tập trung phấn đấu. Trước lúc du học cấp 3 tại Đức, bạn cần thành thạo tiếng Đức. Như vậy sẽ giúp dễ hòa nhập cuộc sống hơn. Mặt khác, tiếng Anh cũng nên được chú trọng. Khả năng du học sinh nói được ba thứ tiếng là điều hoàn toàn xảy ra.
 • Phát triển năng lực bản thân: Nền giáo dục Đức nổi tiếng là hiện đại, tiên tiến. Trong đó chú trọng việc phát triển năng lực của cá nhân. Các du học sinh được khuyến khích năng động, tự tin, tư duy sáng tạo, bồi dưỡng tài năng tiềm ẩn bản thân. Do đó, không chỉ học những môn bắt buộc như Toán, Tiếng Anh, tiếng Đức… Chương trình học sắp xếp theo sở trường, nguyện vọng, sở thích mỗi học sinh. Giáo trình Đức không quá nặng về lý thuyết. Kèm theo đó là bài tập thuyết trình, thực hành để học sinh rèn luyện về kỹ năng.
Don bay Khuyen
Bạn Khuyến đến từ Sài gòn đang tham gia chương trình học cấp 3 tại bang Bayern, CHLB Đức và được chú Dương CMMB chăm sóc.

Xem thêm: Du học cấp 3 tại Đức

3. Tổng quan về chương trình Du học nghề Đức

Nếu như vào những năm trước đây, chương trình du học Đức tại Việt Nam hết sức giới hạn, chủ yếu là chương trình học Đại học – thì sau năm 2013 khi nhà nước Đức thông qua chính sách những học viên từ các nước thứ 3 (bao gồm cả Kể từ năm 2013, khi Chính phủ Đức ra sắc lệnh cho người nước ngoài, đặc biệt các nước thứ 3 như Việt Nam được quyền học nghề và làm việc tại Đức, ba chữ “Điều dưỡng viên” bỗng được nhắc đến ở khắp mọi nơi tại Việt Nam và được coi là một cánh cửa gần nhất dẫn tới nước Đức.

hong dang du hoc duc nghe dieu duong
Học viên nghề điều dưỡng của CMMB tại Đức

Điều kiện:

 • Nam, nữ từ 18-30 tuổi
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Không có tiền án tiền sự
 • Tốt nghiệp THPT, ưu tiên có các chứng chỉ từ bậc sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề

Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác. Du học nghề Đức mang lại rất nhiều cơ hội:

– Miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình học tập

Có thể bạn quan tâm:  Cách tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Trong 2 hoặc 3 năm học nghề, sinh viên được miễn phí hoàn toàn học phí, ngoài ra còn được đi thực tập tại các doanh nghiệp, có lương từ 1000 Euro một tháng. Và trường cũng sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho bạn để thuận tiện đi học và làm việc.

Ngoài ra, với những ai muốn kiếm thêm thu nhập cũng có thể tận dụng thời gian vào hai ngày cuối tuần để làm việc, kiếm thêm nhưng tối đa chỉ được 20h/tuần.

– Gần như không giới hạn đối tượng

Chương trình du học nghề Đức gần như không giới hạn về đối tượng tuyển sinh. Điều kiện là phải đã tốt nghiệp cấp 3, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có sức khỏe tốt là có thể đăng ký du học nghề Đức nhé.

– Phù hợp với những người có học lực khá, trung bình, tài chính vừa phải

Ngoài được miễn phí học, nhận lương thực tập, không yêu cầu cao về học lực của sinh viên nên phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên. Đặc biệt từ 2021, Đức còn miễn chứng minh tài sản khi du học nghề Đức với các bạn có bằng B1 nên bạn hoàn toàn không mất nhiều chi phí.

– Tỷ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối.

Với bằng B1 tiếng Đức là bạn đã gần như được cấp visa du học nghề đức tại đây. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần là bạn đã có thể nhận thông báo đỗ Visa. Chỉ từ chối cấp visa khi bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc sức khỏe của bạn không đáp ứng yêu cầu thôi nhé.

– Ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

 • Với chương trình du học nghề Đức, do nước Đức khan hiếm nguồn nhân lực khổng lồ trong gần như tất cả các lĩnh vực, bạn chắc chắn 100% cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp chương trình du học nghề Đức với mức lương cao, cơ hội định cư vĩnh viễn sau 05 năm đóng thuế
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận ngay vào làm chính thức với mức lượng khởi điểm là 2000 – 3000 Euro (thường là công ty mà bạn được nhận thực tập trong quá trình học).
 • Cơ hội định cư vĩnh viễn sau 05 năm đóng thuế. Cơ hội nhập Quốc tịch Đức sau 08 năm đóng thuế

Học viên du học nghề xây dựng của CMMB được báo Đức khen ngợi Hầu hết các bạn đã học tập thành công, ra trường và tiếp tục phát triển sự nghiệp tại Đức.

– Các ngành nghề trong chương trình du học cao đẳng nghề tại Đức

CHLB Đức là Quốc gia có hệ dân số già, đó cũng chính là yếu tố góp phần vào việc Đức thiếu trầm trọng nhân lực lao động, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Tuy nhiên đó không phải là ngành nghề du nhất mang lại cơ hội tốt cho du học sinh, mà bạn có thể lựa chọn nhiều chương trình du học thuộc các 03 khối nghề: Khối nghề kỹ thuật, Khối nghề Chăm sóc sức khỏe, Khối nghề NH-KS/ Dịch vụ.

Khối nghề Chăm sóc sức khỏe Khối nghề kỹ thuật Khối nghề NH-KS/ Dịch vụ – Điều dưỡng đa khoa

– Điều dưỡng người tàn tật

– Cô nuôi dạy trẻ

– Vật lý trị liệu

– Phục hồi chức năng

– Trợ lý dược sĩ

– Công nghệ thông tin

– Cơ khí máy nông nghiệp

– Xây dựng

– Cơ khí – Cơ/điện tử

– Điện – Điện lạnh

– Lái xe tải

– Logistics

– Sơn – Tường – Sàn

– Đầu bếp

– Làm bánh

– Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn

– Quản lý chuỗi nhà hàng khách sạn

– Phụ trách quầy bánh/tiệm cafe

– Giặt là công nghiệp/ làm sạch

Xem chi tiết: Du học nghề Đức những điều không thể không biết

4. Tổng quan về du học đại học Đức (bằng tiếng Anh, tiếng Đức)

Chương trình học đại học tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung được coi là chương trình đào tạo chuyên sâu, dành cho các bạn có nền tảng kiến thức vững, tư duy tốt, mong muốn phát triển bậc học cao hơn và có nguồn tài chính đảm bảo. Học đại học tại Đức đòi hỏi trình độ tiếng Đức tốt, khả năng tự học tự nghiên cứu rất nhiều. Không phải sinh viên nào cũng dễ dàng tốt nghiệp các trường đại học Đức bởi nước này có quy định đầu ra khắt khe để đảm bảo uy tín đào tạo.

Điều kiện chung du học đại học tại Đức

 • Về cơ bản, để chuẩn bị cho việc đi du học Đại học tại CHLB Đức, chúng ta cần chuẩn bị:
 • Tốt nghiệp THPT (điểm trung bình 6 môn thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tối thiểu 6,5 điểm và không môn nào dưới 4 điểm, không chấp nhận dùng chứng chỉ ngoại ngữ để thay thế bài thi ngoại ngữ)
 • Trúng tuyển hệ chính quy tại một trường Đại học ở Việt Nam
 • Hồ sơ đăng ký và Giấy mời nhập học của một trường Đại học tại CHLB Đức
 • Trình độ tiếng Đức (hoặc tiếng Anh nếu theo học một ngành học bằng tiếng Anh) theo yêu cầu cụ thể từng trường hợp
 • Sức khỏe tốt, đạo đức tốt Tài chính và hồ sơ xin visa du học
 • Riêng với chương trình du học Đại học tại Đức bằng tiếng Anh này sẽ có một số điểm khác biệt bạn cần lưu ý:
 • Điều kiện tiếng Anh như sau: TOEFL iBT(trên máy tính) 80; TOEFL pPT (trên giấy): 550; IELTS 6.5.
 • Bên cạnh đó, bạn cần nộp hồ sơ đến APS thuộc văn phòng lãnh sự quán Đức. APS sẽ thẩm tra chứng chỉ học tập liên quan, để kiểm tra sinh viên đủ điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không. Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện xét đơn cấp thị thực đi du học đại học Đức.

Du học đại học Đức nên chọn ngành gì?

Dù du học đại học tại Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức thì việc chọn ngành nghề rất quan trọng. Với chương trình du học Đại học bằng tiếng Đức, bạn có cơ hội chọn hầu như tất cả các mã ngành nghề tại Đức (nếu bạn đủ tiêu chuẩn). Tuy nhiên cái bạn cần cân nhắc đó là khả năng có thể học tập tốt nghiệp ra trường và cơ hội việc làm sau khi ra trường nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Đức. Để hiểu chi tiết về các ngành, cũng như hướng dẫn lựa chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích, mời bạn xem tại: A-Z chọn ngành du học đại học Đức

Riêng với chương trình du học Đại học Đức bằng tiếng Anh, bạn có thể chọn các ngành về kinh tế, nông nghiệp, y dược, khoa học tự nhiên xã hội. Còn ngành kỹ thuật – ngành nổi bật của Đức thì hiện cho có chương trình bằng tiếng Anh. Một số trường đại học công lập có chương trình tiếng Anh như: Universität Freiburg, Georg-August-Universität Göttingen, Universitat Leipzig,… Tuy nhiên cũng có yêu cầu tiếng Đức cơ bản, tùy theo trường.

Mặc dù có cả chương trình học tập tại Đức bằng tiếng Anh, tuy nhiên các chương trình này rất hạn chế về lựa chọn, chi phí cũng như về đường dài sẽ không tối ưu chương trình học tập và phát triển lâu dài tại Đức của học viên. Bởi nếu bạn ở một quốc gia mà bạn không sử dụng và giao tiếp được ngôn ngữ mà quốc gia đó đang sử dụng, thì làm sao bạn có thể lĩnh hội, học hỏi được những điều tốt đẹp, tinh hoa của họ. Theo CMMB khi du học Đức bạn nên mạnh dạn chọn chương trình học bằng tiếng Đức và điều này mang lại cực kỳ nhiều lợi thế.

Để hiểu rõ hơn về chương trình du học đại học Đức mời bạn xem thông tin chi tiết tại đây nhé:

Xem thêm: A-Z về du học đại học tại Đức

A-Z du học đại học Đức bằng tiếng Anh

cmmb viet nam tien hoc vien linh diep sang duc hoc dai hoc
CMMB Việt Nam tiễn học viên Linh Diệp sang Đức học Đại học

5. Tổng quan về chương trình du học thạc sĩ Đức

Điều kiện du học thạc sĩ Đức

 • Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam.
 • Đạt đủ số tín chỉ từ 180 – 210 tín chỉ.
 • Bạn phải đạt đủ điểm GPA khi tốt nghiệp Đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10. Ngoài ra, đa số các trường đào tạo Master còn yêu cầu phải có luận văn tốt nghiệp.
 • Chương trình du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh yêu cầu đạt 6.5 Ielts trở lên. Còn đối với chương trình học bằng tiếng Đức thì cần có chứng chỉ B1 trở lên.
 • Các chứng chỉ cần thiết khác như APS, GMAT, GRE.
 • Tài chính tốt để chi trả trong quá trình du học.
 • Các điều kiện khác của từng trường, cần theo dõi thường xuyên trên website trường.

Hồ sơ du học thạc sĩ Đức gồm:

 • Hộ chiếu đã được công chứng, dịch thuật.
 • Bằng tốt nghiệp bảng điểm Đại Học công chứng, dịch thuật.
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước, sơ yếu lý lịch.
 • Các loại giấy tờ xác minh thực tập, xác nhận làm việc, giấy khen,…
 • Tham gia phỏng vấn APS.
 • Mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức.
 • Đơn đăng ký học Thạc sĩ tại Đức.
 • Ảnh thẻ 4×6 nền trắng 02 ảnh.
 • CV
 • Thư động viên.
 • Giấy giới thiệu.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp Đại học/Thạc sĩ tại Đức

 • Với chương trình du học Đại học hay Thạc sĩ, cơ hội việc làm sau khi du học Đức và tốt nghiệp tại Đức sẽ thách thức hơn một chút bởi phụ thuộc vào một số điều sau: (chú ý là trước hết bạn phải tốt nghiệp được đã nha), đặc biệt với chương trình Đại học, để tốt nghiệp được cũng là cả một vấn đề)
 • Khối ngành nghề bạn chọn là gì, nước Đức có đang thiếu, nguy cơ cạnh tranh với người Đức?
 • Bằng cấp và kết quả học tập của bạn
 • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng công việc, kỹ năng học hỏi và phát triển của bạn

Để hiểu rõ hơn về chương trình du học thạc sĩ tại Đức, mời bạn xem thông tin chi tiết tại đây nhé: A-Z du học thạc sĩ Đức

6. Tổng quan về chương trình học tập làm việc chuyển đổi điều dưỡng tại Đức

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức là một chương trình khá đặc biệt dành cho các điều dưỡng viên đã có tay nghề, các bạn học viên tốt nghiệp cao đẳng – đại học ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Học viên sẽ được sang Đức làm việc ngay với mức lương khoảng 2200-2500 Euro/tháng, song song đó học viên sẽ tham gia học và thi chuyển đổi để nhận chứng chỉ hành nghề tại Đức.

Điều kiện hồ sơ tham gia chương trình Điều dưỡng viên chuyển đổi

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Đã có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế rất lớn.
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung Châu Âu.

Một số lợi ích của chương trình Điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

 • Nhận mức lương tới 2500 Euro/tháng ngay sau khi đặt chân tới Đức

Đây là mức lương tương đương với mức lương của một trợ lý điều dưỡng viên tại Đức, học viên sẽ nhận được mức lương này trong thời gian học chuyển đổi. Sau khi học viên thi đỗ kỳ thi chuyển đổi, học viên sẽ được làm việc chính thức với vị trí điều dưỡng viên độc lập và nhận mức lương lên tới 3400 Euro/tháng. (Các mức lương này là chưa bị trừ thuế và đang tham chiếu theo mức lương bang Bayern tại Đức)

 • Không bị hạn chế độ tuổi và tình trạng hôn nhân

Không như chương trình du học nghề có khá nhiều bạn ngại ngần về độ tuổi có thể bị giới hạn Visa, chương trình điều dưỡng chuyển đổi là chương trình dành cho nhân sự đã được đào tạo và có kinh nghiệm làm việc, nên các học viên không bị giới hạn khắt khe về độ tuổi. Bên cạnh đó, nếu đã có gia đình, các bạn sẽ có cơ hội sớm bảo lãnh vợ chồng và con cái sang Đức sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi.

Nếu quan tâm tới chương trình này, bạn có thể tìm hiểu thông tin ở bài viết sau nhé: Chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

V. Chi phí du học Đức

– Về chi phí du học Đức, thị trường du học Đức ngày càng đa dạng với nhiều sự lựa chọn và nhiều chương trình học khác nhau. Do đó, chi phí du học Đức sẽ phụ thuộc vào từng chương trình du học khác nhau và các chính sách dịch vụ cũng như hỗ trợ của các tổ chức, trung tâm du học Đức khác nhau.

– Đúng với slogan “Nghĩ tới Đức – Nghĩ tới CMMB”, CMMB Việt Nam cung cấp 05 chương trình du học – làm việc – trải nghiệm tại Đức chính, và rất nhiều các dịch vụ Visa bao gồm:

– Du học cao đẳng nghề – dành cho học viên từ 18 tuổi

– Du học Đại học, Thạc sĩ – dành cho học viên từ 18 tuổi

– Du học Cấp 3 (hệ phổ thông trung học) – dành cho học viên từ 15 tuổi

– Du học chuyển đổi bằng – làm việc ngay cho học viên đã có tay nghề như điều dưỡng, cơ khí, điện…

– Trải nghiệm Trại hè châu Âu – cho học viên từ 12 tuổi

– Chi phí dịch vụ chung cho chương trình học tiếng Đức và du học Đức tại CMMB:

 • Du học nghề Đức khoảng từ 165.000.000Đ đến 250.000.000Đ (tuỳ vào chương trình tiếng hay hồ sơ, có bao gồm chi phí phỏng vấn Visa, vé máy bay hay đưa đón, chăm sóc lâu dài tại Đức)
 • Du học Đức chuyển đổi bằng điều dưỡng khoảng từ 90.000.000Đ đến 200.000.000Đ (tuỳ vào chương trình tiếng hay hồ sơ, có bao gồm chi phí phỏng vấn Visa, vé máy bay hay đưa đón, chăm sóc lâu dài tại Đức)
 • Du học Đức hệ đại học/thạc sĩ khoảng từ 55.000.000Đ đến 150.000.000Đ (tuỳ vào chương trình tiếng hay hồ sơ, có bao gồm chi phí phỏng vấn Visa, vé máy bay hay đưa đón, chăm sóc lâu dài tại Đức)
 • Du học Đức hệ cấp 3 khoảng từ 90.000.000Đ đến 150.000.000Đ (tuỳ vào chương trình tiếng hay hồ sơ, có bao gồm chi phí phỏng vấn Visa, vé máy bay hay đưa đón, chăm sóc lâu dài tại Đức)
 • Chương trình trại hè Châu Âu khoảng từ 130.000.000Đ đến 160.000.000Đ (theo khung chương trình cụ thể)

Xem thêm: Chi tiết chi phí các chương trình du học Đức tại CMMB. Hãy liên hệ CMMB Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về các chương trình du học Đức nhé.

VI. Học bổng du học Đức và các chương trình du học 0 đồng

CMMB là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có chương trình du học nghề với chính phủ Đức với nhiều chính sách học bổng đặc biệt. Các chương trình học bổng tại CMMB vô cùng đa dạng, học viên luôn có cơ hội nhận được học bổng và hỗ trợ từ:

 • Chính phủ Đức: áp dụng cho các học viên có bậc lương và thu nhập thấp. Học viên sẽ được nhận hỗ trợ từ chính quyền bang để đảm bảo có mức thu nhập cố định và có khả năng đảm bảo chi trả được cuộc sống trong suốt 03 năm học nghề.
 • Chủ lao động tại Đức: áp dụng cho những học viên có lực học tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc của họ khi tham gia các chương trình học nghề tại Đức. Tùy vào chương trình học nghề, học viên CMMB cũng luôn nhận được các hỗ trợ khác ví dụ hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ ăn uống, đi lại trong thời gian học nghề
 • Trường nghề tại Đức: áp dụng cho những học viên có lực học tốt khi tham gia các chương trình học nghề tại Đức
 • Trung tâm CMMB: áp dụng cho những học viên có thành tích học tập tốt, học viên có hoàn cảnh khó khăn…khi tham gia chương trình đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam
 • Chương trình học tập 0 đồng: là chương trình đặc biệt do phía đối tác Đức cung cấp riêng cho học viên học tập và hoàn thiện hồ sơ du học với CMMB Việt Nam. Với chương trình 0 đồng, học viên có cơ hội tham gia tất cả các mã nghề tại các bang nổi tiếng nhất tại Đức như Bayern, Baden-Württemberg, Berlin, Brandeburg… Để tham gia chương trình học bổng 0đ, học viên cần đáp ứng một số yêu cầu sau:
 • Có định hướng rõ ràng về kế hoạch học tập và làm việc lâu dài tại Đức
 • Có lực học tốt, thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức trong thời gian quy định
 • Cam kết làm việc lâu dài tại cơ sở lao động bên Đức

Các bạn học viên hãy liên hệ với CMMB ngay để có thể đăng ký những chương trình đặc biệt này nhé.

Xem thêm: Chương trình học bổng khi du học Đức cùng CMMB

Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen
Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen

VII. Hành trang du học Đức

1. Trang bị nền tảng tiếng Đức

Dù là lựa chọn chương trình đến Đức ngắn hạn như thăm thân, hay dài hạn như đoàn tụ đến các chương trình học tập sâu hơn, thì tiếng Đức vẫn là chìa khóa cho mọi sự thành công của bạn tại Đức. Thành thạo ngôn ngữ không chỉ là tấm vé bạn vượt qua các tiêu chuẩn về hồ sơ, phỏng vấn với đại sứ quán, mà đó còn là chìa khóa mở ra cuộc sống thăng hoa và chất lượng tại Đức. Có tiếng Đức trong tay, bạn sẵn sàng trò chuyện giao tiếp với người bản xứ, đọc hiểu bảng biển chỉ dẫn không sợ lạc đường, nắm rõ được nội dung các thư từ gửi về cho mình mỗi ngày. Và đặc biệt, ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết để học tập và làm việc tốt tại Đức, phát triển tương lai lâu dài và bền vững.

Xem chi tiết: Lộ trình trang bị tiếng Đức chuẩn cho tương lai thành công

Tổng quan về Nước Đức

Học viên CMMB thành công với nền tảng tiếng Đức vững chắc

2. Hoàn thiện hồ sơ du học Đức

Mỗi chương trình trải nghiệm và học tập tại Đức có những yêu cầu khác nhau về điều kiện tham gia, cũng như các thủ tục hồ sơ cần thiết. Để xử lý tốt việc này, hãy nhận tư vấn và hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học uy tín nhé, đừng “quàng” phải những “cạm bẫy du học” khiến bạn mất tiền, mất niềm tin, mất cơ hội và mất tương lai.

IMG 2566 scaled

Học viên CMMB tham gia ngoại khóa tại Việt Nam

Xem thêm: Cạm bẫy du học Đức

3. Các vật dụng cần thiết khi du học Đức

– Những giấy tờ cần mang:

 • Hộ chiếu
 • CMND bản gốc
 • Giấy khai sinh
 • Giấy tờ gốc liên quan
 • Và các giấy tờ được phòng hồ sơ CMMB hướng dẫn

– Tiền mặt và tài khoản ngân hàng:

– Đồ dùng cá nhân:

 • Khăn mặt, khăn mặt, bàn chải đánh răng v.v để trong hành lý ký gửi
 • Dầu gió
 • Nên dự phòng 01 kính cận vì kính bên Đức khá đắt
 • Quần áo, giày dép
 • Thuốc men dự phòng…

– Thiết bị điện tử:

 • Điện thoại: dùng được sim quốc tế, cài bộ gõ tiếng Đức, cài google map
 • Máy tính nên tốt, pin, sạc đầy đủ, cài bộ gõ tiếng Đức
 • Các loại đồ điện tử ở Đức luôn đắt hơn ở VN, nên cần gì cứ mua đi.
 • Ổ cắm ở Đức khá giống VN, ổ tròn đôi là phổ biến, nếu bạn cần ổ sạc 3 thì nên mua từ Việt Nam mang sang.
 • USB, sạc dự phòng nếu cần

– Những món đồ không được mang lên sân bay

 • Các chất gây cháy nổ
 • Các chất gây mùi như mực khô, cá khô, nước mắm
 • Dao kéo, đồ nhọn gây sát thương trong hành lý xách tay
 • Không mang quá nhiều món đồ mới vì bị nghi ngờ trốn thuế
 • Không mang quá nhiều chất lỏng
 • Phòng hồ sơ CMMB sẽ tư vấn chi tiết về các vật dụng được mang và không được mang khi bay

VIII. 9 điều mới nhất về du học Đức 2024

Có thể nói, mùa hè năm 2023 đã ghi dấu một sự bùng nổ về du học Đức tại Việt Nam mạnh mẽ nhất trong lịch sử với số lượng thông tin, bài viết, và lượng học viên quan tâm khổng lồ. Các thông tin về du học Đức từ chính thống tới hành lang đều tràn ngập trên truyền thông, mạng xã hội và len lỏi tới từng gia đình. lý giải cho làn sóng này, CMMB có thể dẫn ra một vài lý do sau:

 • Một lượng lớn người Việt nam vẫn luôn yêu thích nước Đức và mong chờ cơ hội được học tập tại CHLB Đức hay các nước Châu Âu, và hiện nay cánh cửa nước Đức đang mở rộng hơn bao giờ hết, đặc biệt với chương trình du học nghề với nhiều ưu thế vượt trội đã trải qua một thời gian và chứng minh kết quả với các lứa học viên học tập, tốt nghiệp, định cư thành công
 • Một số cường quốc du học, làm việc như Nhật Bản rơi vào khó khăn, suy thoái hay các nước điểm đến du học yêu thích của người Việt như Úc, Mỹ thì đều có chi phí cao và chính phủ siết chặt các quy định nhập cư
 • Kinh tế khó khăn sau giai đoạn Covid khiến phụ huynh và học viên Việt Nam mong muốn tìm các định hướng học tập, làm việc, định cư mới với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, bên cạnh sự bùng nổ về thông tin như thế này sẽ kéo theo thay đổi, nhiều hệ luỵ và thách thức tại cả Việt Nam và CHLB Đức. Hãy cùng CMMB điểm qua một số thay đổi của chương trình Du học Đức 2024 có gì thay đổi và cần chú ý nhé?

 • Nước Đức tiếp tục mở cửa, các chương trình học tập và làm việc tại Đức sẽ đa dạng hơn, cơ hội định cư dự kiến được rút ngắn
Có thể bạn quan tâm:  DU HỌC ĐỨC NGÀNH DU LỊCH

Tại Đức, do tình trạng thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng, các chương trình du học, làm việc tại Đức ngày càng được mở rộng, các mã ngành nghề học tập sẽ ngày càng đa dạng hơn. Và theo thông tin CMMB nhận được, dự kiến trong năm 2024 các điều kiện học tập tại Đức cũng như quy trình xử lý Visa Đức sẽ được giản lược hơn. Và chương trình xuất khẩu lao động dạng tu nghiệp sinh của Nhật dự kiến sẽ được thông qua.

Về quy định định cư, như đã nói ở trên, thời gian bạn đóng thuế sẽ quyết định lộ trình định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức của bạn. Theo quy định hiện nay: thời gian đóng thuế liên tục trong 05 năm, bạn có cơ hội cư trú vĩnh viễn tại Đức (thẻ cư trú vô thời hạn), với tổng thời gian đóng thuế liên tục trong 08 năm, bạn có cơ hội nhập quốc tịch Đức (hộ chiếu Đức). Thời gian này đang được các nhà hành pháp tại Đức thảo luận để rút ngắn hơn nữa.

 • Cơ hội ở lại nước Đức cao hơn và dễ dàng hơn với mọi đối tượng

Đây là sự thật. Cơ hội sang Đức dễ dàng hơn và cơ hội tìm được việc làm và được ở lại Đức cũng nới rộng hơn. Điển hình như trước kia, các bạn du học sinh Việt Nam học Đại học tại Đức các khối ngành kinh tế xã hội cực kỳ chật vật tìm cơ hội việc làm và ở lại Đức. Nhưng theo CMMB theo dõi, hiện nay thì không như vậy, hầu như nếu bạn đã tham gia một chương trình đào tạo nào tại Đức và tốt nghiệp thành công, bất kể chương trình nào, cơ hội bạn tìm được một việc làm và ở lại Đức là rất cao.

 • Cơ hội bị trục xuất khỏi nước Đức cũng có thể cao hơn và nhanh hơn

Thực tế các nước đã ghi nhận, khi quá nhiều người Việt Nam từ nhiều con đường khác nhau sang học tập và làm việc, hình ảnh chung về cộng đồng người Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng cả tích cực và tiêu cực. Sẽ có những ngôi sao toả sáng và lập nghiệp thành công nơi xa xứ, nhưng cũng sẽ có nhiều những con cừu đen xuất hiện. Và để đối phó với những con cừu đen này, chính quyền Đức sẽ phải ra nhiều chính sách, quy định khắt khe hơi để có thể phát hiện và quản lý một cách đúng luật và nhanh nhất.

Đơn cử như trước đây khi học viên Việt Nam sang du học nghề và chuyển đổi ngành nghề khá thuận lợi, giờ thì không. Trước đây chủ lao động Đức có thể dễ dàng và kiên nhẫn hơn với người Việt Nam nhưng giờ thì không.

Nếu không đáp ứng kỷ luật hay công việc, bạn sẽ bị kün (ngừng hợp đồng) trong một nốt nhạc; đi học không chấp hành nội quy bạn sẽ bị cho thôi học, vi phạm quy định liên quan cư trú bạn sẽ bị mời về nước.

 • Rủi ro lừa đảo nhiều hơn tại cả VN và Đức

Khi thị trường Đức “lên đồng” như hiện nay, điều này khiến phụ huynh và học viên sẽ bị “bội thức” bối rối trước các luồng thông tin đan xen trái chiếu cả trong Việt Nam lẫn từ phía người việt tại Đức. Các công ty du đua nhau mở ra và len lỏi tới tận các làng quê và tìm mọi cách lôi kéo học viên. Học viên cũng hoảng loạn trước các luồng thông tin và không có đủ sự minh mẫn hay kiên trì để lựa chọn và học tập ra kết quả. Có một cảm giác mọi điều lên quan tới du học Đức đều đang ở trạng thái như “lên đồng”.

Điều này khiến các quý phụ huynh và học viên cần nên rất cân nhắc khi lựa chọn chương trình học và chi phí. Thực tế theo CMMB sẽ rất tốt nếu có một trung tâm tốt đồng hành lâu dài với các bạn theo một chương trình trọn gói. Tuy nhiên với thực trạng vàng thau lẫn lộn như hiện nay, có lẽ phương án an toàn và tối ưu nhất sẽ là một chương trình học tiếng Đức tốt hỗ trợ tới lúc học viên thi đỗ với chi phí phù hợp. Nhưng vẫn phải rất cẩn trọng với các gói học tiếng Đức hay chương trình du học giá rẻ vì như người Đức nói: “Ai mua rẻ, phải mua 2 lần”

Xem thêm: Cạm bẫy du học Đức

 • Người Việt cạnh tranh người Việt tại Việt Nam – “Khát hồ sơ”

Với một số chương trình, cơ hội tìm được vị trí học tập, làm việc tốt sẽ khó khăn hơn

Như đã nói ở trên về sự bùng nổ của Du học Đức trong năm 2023, nhà nhà người người đi học tiếng Đức, thế nhưng khi tất cả đều đổ xô vào du học Đức sẽ dẫn tới việc nhiều học viên đi học tiếng Đức nhưng không phải tất cả đều đến đích.

Một lượng lớn học viên sẽ không hoàn thành được chứng chỉ tiếng Đức do thông tin sai lệch, chương trình đào tạo kém chất lượng.

Một lượng lớn học viên đã thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức sẽ đổ vào thị trường trong khi phía bên Đức khó có thể tiếp nhận ngay, dẫn tới khan hiếm vị trí học – đặc biệt là VỊ TRÍ HỌC TỐT tại Đức. CMMB đánh giá đây là thách thức rất lớn với tất cả phụ huynh, học viên, các Trung tâm uy tín hay các chủ lao động, đối tác tại Đức. Nếu không có lộ trình rõ ràng từ đầu thì con đường tới Đức của các bạn sẽ không bao giờ chạm đích.

 • Người Việt cạnh tranh người Việt tại Đức – Một số chương trình có cơ hội rộng mở và ít cạnh tranh nhưng “kén” học viên hay chọn nghề theo kiểu “liều ăn nhiều”

Hiện nay nếu có 10 học viên du học nghề Đức thì có tới 8 học viên chọn nghề nhà hàng khách sạn vì gần gũi dễ học hơn sơ với một số ngành nghề khác như điều dưỡng…

Với chương trình Đại học thì trước nay sinh viên Việt Nam đều đổ xô vào các ngành kinh tế vì dễ học dễ hoàn thiện hồ sơ hơn các ngành kỹ thuật, y sinh.

Nhưng như các cụ đã nói “dễ người dễ ta, khó người khó ta” – hay như câu nói tiếng anh nổi tiếng “khi các bạn lựa chọn trước đó dễ dàng thì sau đó sẽ là khó khăn và ngược lại”. Khi đi theo số đông tức là bạn phải cạnh tranh với số đông, bạn sẽ phải cạnh tranh với người Đức, người Thổ, người Châu Âu, và cả chính người Việt. Cạnh tranh cũng rất tốt thôi nhưng vấn đề thế mạnh để cạnh tranh của bạn là gì?

Theo CMMB, không có nghề nào tốt hay không tốt, chỉ có nghề phù hợp hay không phù hợp. Các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, trải nghiệm thật nhiều để khám phá xem bản thân có đặc điểm, mong muốn gì, phù hợp với cái gì để đưa ra lựa chọn đúng đắn và bền chí đi với nghề nghiệp đó tới đỉnh cao. Và sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có những sự tư vấn, định hướng quý giá từ gia đình, bạn bè, thầy cô…để tìm ra con đường cho chính mình. Tại CMMB, định hướng nghề nghiệp cho học viên là một “sự nghiệp” quan trọng hàng đầu mà CMMB hướng tới, vì thế nếu bạn cần hãy tới CMMB để được tư vấn nhé.

 • Chi phí học tập tại Việt Nam có thể phát sinh cao hơn thay vì giảm xuống?

Thực tế, theo dòng chảy của làn sóng du học Đức tại Việt Nam, CMMB đã từng nghĩ rằng là đến một giai đoạn du học Đức bùng nổ thì các cơ hội sẽ rộng mở tới tất cả học viên, khi đó chi phí sẽ được giảm xuống và học viên sẽ có cơ hội du học đức với chi phí thấp nhất.Tuy nhiên, tại thời điểm này, CMMB đang có những đánh giá khác.

Một mặt đúng là khi du học Đức quá nở rộ thì sẽ có rất nhiều dịch vụ “đi tắt đón đầu” ra đời, trong có đó những dịch vụ đứt đoạn, giá rẻ, thậm chí gian lận ra đời nhưng việc “đi tắt” này sẽ dẫn tới đâu thì không ai có thể đoán biết.

Một mặt khác, những chương trình đào tạo và hồ sơ chất lượng sẽ phải có một chi phí tương ứng để đảm bảo chất lượng. Bởi để xây dựng chương trình đào tạo tiếng Đức chất lượng với nhân sự giảng dạy trình độ cao, để đảm bảo có thể tìm kiếm những chương trình học tập và làm việc tốt nhất tại Đức, để xây dựng bộ máy nhân sự chăm sóc hỗ trợ học viên tốt nhất tại cả Việt Nam và Đức – tất cả đều cần không chỉ chi phí và còn là tư duy, là năng lực. Cùng với các biến động tại Đức cũng như trên thế giới trong giai đoạn hậu Covid và bất ổn hiện nay, tình hình lạm phát và giá cả tăng cao, CMMB dự báo cáo chương trình học tiếng Đức và Du học Đức tốt sẽ có thể phát sinh chi phí cao hơn.

Bạn muốn “đi tắt đón đầu” hay “đi đứng bài bản”? Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, bạn sẽ là người ra quyết định, và bạn sẽ chịu trách nhiệm với lựa chọn đó.

 • Số tiền thu về tay khi đi làm tại Đức sẽ ít hơn

Như đã nói ở trên, chúng ta đang sống trong một thế giới mong manh và bất ổn. Đức, Việt Nam hay hầu như các quốc gia trên thế giới đều đang vật lộn với nhiều vấn đề hậu Covid và tình hình kinh tế, chí trị không ổn định, nhiều biến động như chính trị bất ổn, an ninh năng lượng – lương thực, kinh tế xuống dốc, đồng tiền mất giá, giá cả tăng cao. Điều này khiến khi làm việc tại Đức, thu nhập của bạn có thể tương đương hay cao hơn so với giai đoạn trước đó nhưng số tiền thực tế bạn thu về tay sau khi trừ đi tất cả chi phí sẽ giảm đi đáng kể.

Một vài ví dụ để bạn tham khảo: một học viên điều dưỡng tại Đức năm 1 của CMMB có mức lương thực tập khoảng 1200 Euro trong năm đầu tiên. Sau khi trừ các khoản bảo hiểm bạn còn cầm tay khoảng 1000 Euro. Nếu giai đoạn trước Covid bạn sẽ chỉ mất trung bình tầm 300 Euro tiền nhà và khoảng 100 Euro tiền ăn. Thì hiện nay riêng tiền nhà các bạn có thể phải chi trả trung bình là 400 Euro hoặc cao hơn nếu ở thành phố lớn, chi phí nhu yếu phẩm cũng tăng cao hơn rất nhiều.

CMMB hi vọng trong thời gian tới tình hình thế giới và Đức sẽ ổn hơn để các bạn học viên yên tâm du học Đức nhé.

 • Nước Đức có thể tiếp tục hỗn loạn hơn

Hầu hết dưới góc nhìn của mọi người và cả CMMB trong thời gian sắp tới sẽ là một kịch bản tươi sáng về các chương trình du học Đức khi nước Đức tiếp tục phải vật lộn giải quyết bài toán nhân sự và buộc phải mở rộng cửa chính sách; khi nhân sự tới từ Việt Nam luôn được yêu thích và đánh giá phù hợp với Đức. Tuy nhiên, trọng một thế giới nhiều biến động như hiện nay, không ai có thể nói trước điều gì, mọi thứ có thể tốt lên, có thể xấu đi và có thể chạm đáy như khi dịch bệnh Covid quét qua.

Hiện nay nước Đức không chỉ vật lộn với vấn đề thiếu nhân sự mà vẫn phải đối mặt với chính trị bất ổn tại Châu Âu, khó khăn trong an ninh năng lượng (bài toán khí đốt vẫn đau đầu tìm lời giải mỗi khi mùa đông về), những bất đồng nội bộ về chính sách nhập cư và người nước ngoài. Kinh tế Đức đang gặp khó khăn và sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi chiến tranh Nga – Ukraine vẫn chưa thấy cửa ra. Điều này dẫn tới tương lai mờ mịt với châu âu và chắc chắn không chỉ kinh tế Đức mà kinh tế toàn Châu Âu cũng như thế giới bị ảnh hưởng. Ngay đầu năm 2024 đã có những biểu tình lớn tại Đức trong lĩnh vực nông nghiệp, nhà hàng khách sạn và logistic – đây là những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng lớn bởi kinh tế đi xuống, bởi sự thay đổi trong các chính sách thuế của chính phủ…

CMMB nghĩ rằng điều tốt nhất chúng ta có thể làm được để đối mặt với mọi khó khăn là hãy luôn lên kế hoạch, kiên trì thực hiện kế hoạch, cố gắng hết mình trong từng ngày từng giờ từng khoảnh khắc để đạt được mục tiêu. Nếu bạn đã xác định du học Đức, hãy tập trung hết sức để học thật tốt và thi chứng chỉ sớm nhất, tìm hiểu thông tin kỹ càng để lựa chọn chương trình phù hợp, nếu không tự tin đi một mình thì hãy tìm đồng hành của một trung tâm tốt. Hãy đi khi cánh cửa còn đang mở bạn nhé, để sau này không phải nói “giá như”

Với tất cả những sự thay đổi nói trên, con đường tới Đức của những bạn nào muốn du học Đức bỗng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhưng đồng thời cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thật kỳ lạ phải không. Bí quyết cho các bạn muốn có một chương trình du học Đức thành công đó là THÔNG TIN ĐÚNG – MỘT LỘ TRÌNH HỌC TẬP & HỒ SƠ TRÚNG ĐÍCH và MỘT NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TỐT. Hãy tìm hiểu kỹ càng và chúc các bạn một chương trình du học Đức thành công.

Xem chi tiết: Sức mạnh dịch vụ CMMB

IX. 1001 câu hỏi thường gặp về Du học Đức

Mặc dù CMMB đã rất cố gắng để tổng hợp những thông tin cần thiết nhất và chi tiết nhất về các chương trình du học Đức để các bạn học viên và gia đình có thể tham khảo. Tuy nhiên vì mỗi bạn có những mong muốn, nguyện vọng, năng lực khác nhau, nên sẽ không tránh khỏi việc có rất nhiều băn khoăn. Cùng CMMB điểm qua những câu hỏi thường gặp nhất về du học Đức nhé.

Chi phí du học Đức là bao nhiêu?

Tùy theo chương trình du học nghề, du học đại học/thạc sĩ, du học cấp 3 mà chi phí khác nhau, dao động từ 55.000.000Đ đến 250.000.000Đ .

CMMB cung cấp cả những chương trình học và làm việc tại Đức 0 đồng, nghĩa là học viên được tài trợ 100% từ phía đối tác Đức.

Hiện nay em rất hoang mang vì một rừng du học đức với các loại chi phí từ rẻ tới đắt, rất nhiều các chương trình hứa hẹn, em không biết mình nên lựa chọn trung tâm du học Đức theo tiêu chí nào?

CMMB luôn tư vấn, để du học Đức thành công thì Một trung tâm tốt phải đảm bảo 3 tiêu chí “lõi” cực quan trọng. Thiếu bất kỳ tiêu chí nào trong 3 tiêu chí trên, chương trình du học đức của bạn sẽ không thể thành công: 1. Dạy được bạn đỗ chứng chỉ tiếng Đức 2. Kết nối và hoàn thiện hồ sơ với những đối tác có tầm tại Đức, đi với đó là hồ sơ thông Visa thành công và cơ hội học tập, phát triển tại những cơ sở tốt nhất tại Đức 3. Chăm sóc bạn lâu dài và hỗ trợ phát triển sự nghiệp trọn đời tại Đức.

Về chi phí, ngoài bận tâm về con số, bạn nên phân tích sâu hơn là:VỚI MỨC CHI PHÍ ĐÓ THÌ KẾT QUẢ BẠN THU ĐƯỢC LÀ GÌ? Bạn chỉ cần bay sang Đức, hay bạn muốn sang Đức với sự đồng hành, chăm sóc để có thể học tập và làm việc suôn sẻ thành công…

Ngoài ra, THỜI GIAN cũng luôn LÀ YẾU TỐ LUÔN BỊ BỎ QUA khi tính toán hiệu suất: Nếu CMMB dạy tiếng Đức tốt và hoàn thành hồ sơ cho bạn sớm hơn 6 tháng là CMMB đã “tặng” bạn thêm 6000 Euro đó. Bài toán kinh tế rất đơn giản: Mỗi tháng bạn có mặt tại Đức sớm hơn; bạn thu được lương thực tập trung bình 1000 Euro/tháng. Nếu bạn sang chậm hơn 6 tháng bạn mất: (6000 Euro + tiền ăn ở học tại Việt Nam trong 6 tháng đó + tâm trạng lo lắng, chán nản).

Tỉ lệ học viên thi đỗ chứng chỉ B1 ngay lần đầu tiên sau thời gian trung bình là 10 tháng là 90%, tức từ lúc học cho đến lúc có thể bay khỏi Việt Nam trung bình là 12 – 18 tháng. Điều này nghĩa là học viên cực kỳ tiết kiệm tiền bạc, thời gian, sức lực, cơ hội. 100% học viên được chăm sóc hỗ trợ phát triển sự nghiệp trọn đời tại Đức.

Du học đại học có được đi làm thêm không?

Các em đều được đi làm thêm, khoảng tầm 21h/1 tuần. Nhưng còn phải cân nhắc về sức khỏe và thời gian để đảm bảo cho việc học nữa.

Chi phí sinh hoạt ở Đức như thế nào?

Thông thường mức thuê nhà tại Đức khoảng tầm 300 – 400euro, tiền ăn sẽ khoảng tầm 50euro_150euro. Nếu bạn đi tàu xe hay đi du lịch tì mức phí có thể cao hơn. Các bạn đi học nghề của CMMB thì một tháng khoảng 400 – 500 euro do được hõ trợ tiền nhà. Riêng với munchen thì là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức, mức chi phí phải tầm 800euro-850euro vì tiền nhà rất đắt.

Du học nghề và du học đại học có gì khác nhau? Du học nghề cơ hội học và phát triển định cư?

Cơ hội ở lại đối với học đại học không thể so sánh với học nghề, vì bước chân qua Đức là học nghề và đóng thuế từ sớm nên em đã là người làm việc, chỉ là thấp hơn hơn ít thôi. Còn đối với học đại học còn tùy thuộc vào em học ngành gì và có ra được trường không, chứ học xong mà họ không cần thì em cũng về nước

Tỉ lệ visa cho học viên du học cấp 3, Đại học, Thạc sĩ tại Đức?

Chương trình du học cấp 3, Đại học, Thạc sĩ là chương trình do gia đình tự chi trả chi phí, là chương trình có lợi cho cả học viên và có lợi cho cả nước Đức, cơ sở đào tạo tại Đức. Đây là nhóm học viên được chào đón tại Đức. Vì thế, với bộ hồ sơ rõ ràng, minh bạch, mục đích chính đáng thì khả năng đỗ visa cao, tỷ lệ trượt gần như không có. Nếu có vướng mắc gì trong quá trình xin Visa thì thường là do thay đổi từ phía đại sứ quán/phía Đức, có các quy định mới, yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Điều gì cần chú ý nhất khi du học cấp 3 tại Đức?

Đối tượng tham gia Du học cấp 3 tại Đức là học viên có độ tuổi 15 – 16 tuổi, là độ tuổi chưa trưởng thành, có những thay đổi lớn về tâm sinh lý, còn thiếu kỹ năng sống. Chính vì thế sự tư vấn và đồng hành sát sao ngay từ ban đầu của một trung tâm với học viên và gia đình về việc chọn trường, tìm hiểu chương trình học, chương trình bảo hộ và chăm sóc học viên tại Đức lâu dài…. là những điều quan trọng nhất, là chìa khóa vàng cho sự phát triển tương lai của một con người.

Cho em hỏi nếu em học nghề hay học đại học tại Đức thì sau bao nhiêu năm được quyền cư trú vĩnh viễn tại Đức?

Để cư trú vĩnh viễn và nhập quốc tịch đức sau khi du học, điều này phụ thuộc vào việc em bắt đầu đóng thuế khi nào. Theo quy định hiện nay, người lao động đóng thuế liên tục trong 05 năm tại Đức thì sẽ có thẻ cư trú vô thời hạn và sau tổng 8 năm làm việc và đóng thuế tại Đức sẽ được nhập quốc tịch Đức.

Như vậy, với chương trình du học nghề Đức, các bạn học viên đã thực hiện việc đóng thuế ngay từ khai sang Đức học tập và làm việc. Sau khi tốt nghiệp chương trình 3 năm, các bạn chỉ cần đi làm thêm 2 năm nữa là có thẻ vĩnh trú tại Đức.

Với chương trình Đại học thì con đường này kéo dài hơn rất nhiều do: Toàn bộ thời gian học Đại học, các bạn không đi làm và đóng thuế nên thời gian tới lúc vĩnh trú kéo dài hơn. Và, quan trọng hơn, hầu hết học sinh Việt Nam rất khó khăn để tốt nghiệp được và sau khi tốt nghiệp được thì gặp khó khăn trong việc tìm được việc làm tại Đức. Nếu không tìm được việc làm, các bạn sẽ phải về nước.

Nếu tôi sang Đức học nghề thì sau khi tôi học xong tôi có được làm nghề khác không, hay cả đời tôi chỉ được làm nghề đó thôi. Khi sang Đức với màu da vàng tôi có được lên trưởng nhóm hay cơ hội phát triển không hay suốt đời tôi lại chỉ bán mỳ xào ở cây nấm.

Các bạn sẽ có cơ hội rộng mở tại Đức và không giới hạn bởi đến từ đâu màu da nào, tiếng nói gì. Nhưng cũng như ở Việt Nam, năng lực và khả năng của bạn tới đâu thì bạn sẽ phát triển đến đó. Đầu tiên là bạn phải nói được tiếng Đức và hoàn thành công việc tốt, đạo đức tốt thì bạn sẽ được phát triển không giới hạn. Cơ hội học tập lên cao hay học chuyên sâu nâng cao tay nghề là luôn rộng mở tại Đức và còn được nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ Đức và cơ sở làm việc. Chỉ cần bạn luôn có động lực và mơ ước, bạn sẽ có cơ hội thành công tại Đức.

hoc vien cmmb tai duc 1

Nhóm học viên CMMB tại Đức

————-

X. Vì sao CMMB là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn trên con đường du học Đức

CMMB Việt Nam là một trung tâm hoạt động với tinh thần “người đào tạo” – trong đó nhiệm vụ “trồng người” được đặt lên hàng đầu, lợi ích và tương lai của học viên được đặt lên trước tiên. Tiếp đó là uy tín và lợi ích của đối tác, cuối cùng mới là lợi ích của CMMB. Với triết lý nhân văn cùng năng lực và tư duy vượt trội của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên giáo viên chúng tôi, không khó hiểu vì sao CMMB trở thành Hệ thống du học và đào tạo tiếng Đức hàng đầu Việt Nam.

“Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào”. CMMB Việt Nam rất vinh dự khi được đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh để cùng bước qua những khó khăn và nhận được quả ngọt của học tập.

Sức mạnh dịch vụ CMMB

Đào tạo tiếng Đức – Du học Đức tại CMMB

Học viên CMMB đang học tập và làm việc tại Đức

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ:

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ:

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Schillerstr.19, 88326 Aulendorf

Điện thoại. (Viber, Zalo, Whatsapp): 01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

Related Articles