Hướng dẫn 6+ cách nhớ chữ Hán siêu nhanh, siêu hiệu quả

by teacher
Hướng dẫn 6+ cách nhớ chữ Hán siêu nhanh, siêu hiệu quả

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được giới trẻ lựa chọn ở hiện tại và tương lai vì mức độ phổ biến của ngôn ngữ này khá cao. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh mà rất nhiều người gặp phải khi học ngôn ngữ này đó chính là khó nhớ mặt chữ. Thấu hiểu được điều đó, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn 6+ cách nhớ chữ Hán siêu hiệu quả, dễ áp dụng!

Cách nhớ chữ Hán siêu nhanh
Cách nhớ chữ Hán siêu nhanh

I. Tại sao chữ Hán lại khó nhớ?

Chữ Hán là kiểu chữ tượng hình, đã có từ hàng nghìn năm trước. Loại chữ này được con người phác họa lại dựa vào những gì nhìn thấy. Nếu như tiếng Anh sử dụng hệ thống chữ cái latinh khá dễ nhớ đối với người Việt thì chữ Hán hoàn toàn trái ngược. Sở dĩ chữ Hán khó nhớ là bởi nhiều nguyên do khác nhau, cụ thể:

 • Khi nhìn vào mặt chữ Hán sẽ không thể biết cách phát âm nếu như không có pinyin.
 • Có rất nhiều chữ Hán có cùng cách phát âm, âm Hán Việt nhưng khác nghĩa.
  • 又 /Yòu/: Vừa, lại.
  • 有/Yǒu/: Có.
  • 友 /Yǒu/: Bạn.
 • Chữ Hán có nhiều nét dễ nhầm lẫn, nếu không để ý kỹ thì bạn sẽ đọc sai cũng như hiểu sai nghĩa, ví dụ:
  • 田 /tián/: Ruộng đất (Bộ Điền).
  • 由 /yóu/: Nguyên do, lý do. (Bộ Điền thêm một nét nhỏ phía trên đầu).
  • 甲 /jiǎ/: Mai, móng (Bộ Điền thêm một nét nhỏ phía dưới).
 • Có nhiều chữ nhiều nét, điều này gây khó khăn cho người học:
  • 餐 /cān/: Cơm.
  • 蒋康 /jiànkāng/: Sức khỏe.

Bởi vì chữ Hán khó nhớ như vậy nên bạn cần có phương pháp học thông minh thì mới có thể ghi nhớ hết mặt chữ.

Tại sao chữ Hán lại khó nhớ?
Tại sao chữ Hán lại khó nhớ?

II. Các học chữ Hán nhanh chóng

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng tiếng Trung nhanh chóng, bạn cần học và hiểu được những kiến thức nền tảng về chữ Hán và quy tắc viết, cụ thể:

1. Học các nét cơ bản và quy tắc viết

Cách nhớ chữ Hán quan trọng nhất đối với người học tiếng Trung, đặc biệt là những người mới bắt đầu đó là phải nằm lòng kiến thức về các nét cơ bản, quy tắc viết chữ Hán. Bạn hãy cố gắng học viết và ghi nhớ tên các bộ thủ tiếng Trung vì nếu nhớ được chúng thì việc học từ vựng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp tiếng địa phương miền trung mà bạn cần biết khi muốn đi du lịch khắp Việt Nam
Cách nhớ chữ Hán cơ bản là nắm vững kiến thức các nét và cách viết
Cách nhớ chữ Hán cơ bản là nắm vững kiến thức các nét và cách viết

Ví dụ cách viết chữ Hán dễ nhớ: khi học từ vựng 姐姐 /jiějie/ (Chị gái) bạn sẽ nhớ được bộ thủ Nữ 女 (dùng để chỉ con gái, phụ nữ). Tương tự với những chữ Hán 妹妹 /mèimei/, 妈妈 /māma/, bạn cũng sẽ dễ dàng đoán được nghĩa của những từ này đều liên quan đến phụ nữ vì có chứa bộ Nữ 女.

Đặc biệt, việc ghi nhớ mặt chữ Hán sẽ trở nên thú vị và đơn giản hơn nếu như bạn vận dụng trí tưởng tượng theo cách của mình. Ví dụ chữ 吃 /chī/, có nghĩa là “ăn”. Phân tích Hán tự này, bạn có thể tưởng tượng bộ Khẩu 口 là cái miệng, thức ăn đưa vào miệng và xuống dạ dày có hình thù rất giống với bộ Ất 乙.

2. Học các bộ thủ thông dụng

Trong tiếng Trung có tới 214 bộ thủ và mỗi bộ đều mang ý nghĩa riêng biệt. Việc nắm vững tên và ý nghĩa các bộ sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh hơn. Các bộ thủ được phân chia theo hai nhóm là biểu nghĩa và biểu âm. Nhờ vậy, bạn có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc của nó.

Ví dụ biểu nghĩa:

 • Những Hán tự này có chứa bộ Thủy 水 thường sẽ liên quan đến nước, sông, hồ, cụ thể như: 江 /Jiāng/(sông), 河 /Hé/ (sông), 海 /hǎi/ (biển),…
 • Những Hán tự nào có chứa bộ Mộc 木 thường sẽ liên quan đến cây cối, gỗ, cụ thể như: 林 /lín/ (rừng), 森 /sēn/(rậm rạp),…

Ví dụ biểu âm:

 • Những Hán tự nào có chứa bộ Sinh 生 thường sẽ có âm đọc là “shēng”, cụ thể như: 牲 (gia súc), 笙 (cái khèn),…
 • Những Hán tự nào có chứa bộ Thanh 青 thường sẽ có âm đọc là “qing” như: 请 /qíng/ (thỉnh cầu), 情 /qíng/(tình cảm), 晴 /qíng/ (trời trong),…

Tuy nhiên, để có thể ghi nhớ chữ Hán thì không nhất thiết phải học hết cả 214 bộ thủ mà bạn chỉ cần nhớ những bộ thủ thường dùng là được. Thật ra, sai lầm lớn nhất của những người mới bắt đầu học tiếng Trung đó là cố học hết cả 214 bộ cùng lúc bởi vì điều này sẽ rất dễ quên.

III. Các cách nhớ chữ Hán dễ dàng

Hiện nay có rất nhiều cách nhớ chữ Hán thông minh, mang đến hiệu quả cao được rất nhiều người học tiếng Trung áp dụng. Sau đây PREP sẽ chia sẻ những cách nhớ mặt chữ tiếng Hán dễ dàng, những cách mới mẻ, thú vị mà bạn có thể tham khảo nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm nào dạy tiếng Trung tốt quận Tân Phú?

1. Nhớ chữ Hán qua phương pháp chiết tự

Cách nhớ chữ Hán khá “cổ điển” nhưng không bao giờ bị lỗi thời và hiệu quả nhớ từ mang lại cao đó là áp dụng phương pháp chiết tự chữ Hán, có nghĩa là tách chữ để nhớ chữ. Nói dễ hiểu hơn, chiết tự chính là cách linh hoạt và sáng tạo theo tư duy nhất định để người học có thể ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Ví dụ:

 • Chữ 休 (nghỉ ngơi) được tạo bởi từ chữ Nhân 人 (người) và bộ Mộc (cây) ➜ Khi làm việc mệt mỏi thì con người dựa vào gốc cây để nghỉ ngơi.
 • Chữ 好 (tốt) được tạo bởi từ bộ Nữ 女 (phụ nữ) và chữ Tử 子 (con trai, con cái) ➜ Theo quan niệm của người Trung Quốc, người phụ nữ mà sinh được con trai thì mới tốt được.

2. Nhớ chữ Hán qua thơ

Cách nhớ chữ Hán dễ nhớ mà người Việt áp dụng khi học tiếng Trung đó là sáng tạo ra những câu thơ, câu văn vần mô tả lại hình dáng của chữ. Ví dụ:

Để ghi nhớ chữ 想 /xiǎng/: Nhớ nhung, người ta sử dụng hai câu thơ sau:

“Tựa cây mỏi mắt chờ mong

Lòng người nhớ tới ai nơi phương nào?”

➜ Ý nói một người đang hướng tâm con, lòng mình (chữ Tâm 心) để nhớ tới người nào đó.

Để ghi nhớ chữ Tử 子 (con trai, đứa bé), người ta sử dụng hai câu thơ sau:

“Duyên thiên chửa thấy nhô đầu dọc

Phận liễu sao đành nảy nét ngang”

➜ Chữ Liễu 了 chỉ người con gái có thân hình mảnh mai như cây liệu mà có “nảy nét ngang” thành chữ Tử 子 (con cái).

3. Nhớ chữ Hán qua chữ hình thanh

Có thể bạn chưa biết, chữ Hán có tới gần 80% là chữ hình thanh, là kiểu chữ mà trong đó có bộ thủ đại diện cho nghĩa, một bộ đại diện cho âm đọc. Nếu như bạn nắm được ý nghĩa của bộ thủ và âm đọc của nó thì có thể suy luận và ghi nhớ Hán tự dễ dàng.

Ví dụ: Chữ 妈妈 có phiên âm đọc là “māma”, bộ phận biểu nghĩa là bộ Nữ 女, bộ phận biểu nghĩa là 马 ma.

4. Sử dụng thẻ Flashcard

Học và nhớ từ vựng qua thẻ flashcard tiếng Trung cũng là một trong những cách nhớ chữ Hán thật dễ dàng mà nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn có thể tìm mua bộ thẻ nhớ từ ở bất cứ hiệu sách nào hoặc tự làm để mang theo bên mình học bất cứ đâu, lúc nào.

Có thể bạn quan tâm:  GMG Việt nam - Gioitiengtrung.vn
Cách nhớ chữ Hán nhanh là sử dụng thẻ Flashcard
Cách nhớ chữ Hán nhanh là sử dụng thẻ Flashcard

5. Học 100 từ vựng trong 1 giờ với 1 tờ giấy A4

Bạn có thể thử áp dụng một cách nhớ chữ Hán khá hay mà PREP muốn chia sẻ đó là học 100 từ vựng trong 1 tiếng với tờ giấy A4. Vậy cách này thực hiện như thế nào?

Những thứ cần chuẩn bị:

 • 100 từ vựng cần học.
 • Vài tờ giấy A4.
 • 1 bút mực gel hoặc bút bi (loại bút nào tiện cho việc học đều được).
Một số thứ cần chuẩn bị để học chữ Hán
Một số thứ cần chuẩn bị để học chữ Hán

Cách thực hiện:

 • Trong 1 phút hay đọc lướt 1 lần các từ vựng tiếng Trung, đọc 5 lần nghĩa tiếng Việt, sau đó bạn chép từ ra giấy.
 • Sau 5 phút đầu tiên, bạn hãy ôn tập lại 5 từ vựng đã học được.
 • Ôn theo bội số: Bạn hãy lấy bội số của 5 ôn tập từ vựng theo chu kỳ. Sau khi đã học khoảng 10 từ vựng thì ôn tập lại từ 1 – 10, sau 15 phút thì ôn tập lại từ 1 – 15. Thực hiện tương tự cho đến hết 100 từ cần học.

Tuy nhiên, cách học chữ Hán dễ nhớ nhất chỉ thực sự để “ghi nhớ” mặt chữ thôi chứ để viết thì vẫn chưa thể. Mà việc học từ vựng sẽ phải trải qua 3 bước:

Ghi nhớ ➜ Ứng dụng ➜ Dùng thành thạo

Cụ thể về cách nhớ chữ Hán:

 • Ghi nhớ: Nắm được cách phát âm và ý nghĩa của chữ.
 • Ứng dụng: Vận dụng được các từ vựng đó trong khi thực hành luyện các kỹ năng như nghe đọc, nói viết.
 • Sử dụng thành thạo: Vận dụng từ vựng một cách tự nhiên vào giao tiếp, viết.
Cách nhớ chữ Hán với chỉ 1 tờ giấy A4
Cách nhớ chữ Hán với chỉ 1 tờ giấy A4

IV. Một số phần mềm chỉ cách nhớ chữ Hán

Với những bạn đang tìm kiếm phần mềm chỉ cách nhớ chữ Hán nhanh chóng và hiệu quả thì PREP sẽ bật mí cho bạn một số ứng dụng sau:

 • 汉字屋 – 汉字笔顺: Là trang web online giúp hiển thị chữ Hán theo ảnh động thứ tự viết theo từng nét. Trang web này chỉ cách nhớ mặt chữ Hán theo quy tắc bút thuận. Nhìn chung, web có giao diện đơn giản, dễ dùng từ giáo viên cho đến học sinh có thể sử dụng để phục vụ cho việc học.
 • 763 chiết tự tiếng Trung: Ứng dụng cung cấp khoảng 763 từ vựng và ví dụ tiếng Trung. Thông qua cách nhớ chữ Hán bằng phương pháp liên tưởng sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán dễ dàng, gia tăng tốc độ viết.
 • Chinese Writer: Là ứng áp dụng cách nhớ chữ hán lâu bằng trò chơi. Khi chữ Hán rơi xuống màn hình, bạn chỉ cần chạm tay vào và vẽ đúng chính xác thứ tự từng nét trong khoảng thời gian quy định.

Như vậy, PREP đã bật mí 6+ cách nhớ chữ Hán siêu nhanh, cực kỳ đơn giản và mang đến hiệu quả học ngôn ngữ cao. Nếu bạn muốn dễ dàng chinh phục từ vựng tiếng Trung nhanh chóng thì có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Related Articles