Top 10 trường đào tạo sư phạm hàng đầu Trung Quốc

by teacher
Top 10 trường đào tạo sư phạm hàng đầu Trung Quốc

Ngành Sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là ngành khoa học về giáo dục, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Hiểu một cách đơn giản, sư phạm là ngành học đào tạo ra đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trong một nhà trường.

Cùng du học Vimiss tìm hiểu về top 10 trường đào tạo sư phạm hàng đầu Trung Quốc theo Dữ liệu xếp hạng của 10 trường đào tạo ngành sư phạm do báo 大学生必备网 (1 trong những trang báo hàng đầu Trung Quốc dành cho học sinh lớp 12) công bố nhé!

Top 10 trường đại học đào tạo sư phạm hàng đầu Trung Quốc

1. Đại học Sư phạm Bắc Kinh

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-1.jpg

Đại học Sư phạm Bắc Kinh (tiếng Trung: 北京师范大学, tiếng Anh: Beijing Normal University, viết tắt là BNU) là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục. Trường được thành lập vào năm 1902. Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, trường vinh dự nằm trong cả hai dự án 985 và 211. Năm 2017, trường lọt vào danh sách các trường đại học đẳng cấp thế giới cấp quốc gia.

Đại học Sư phạm Bắc Kinh bao gồm hai cơ sở, Cơ sở Bắc Kinh và Cơ sở Chu Hải. Cơ sở Bắc Kinh hiện có hơn 24.000 sinh viên chính quy. Cơ sở Chu Hải chính thức được Bộ Giáo dục phê duyệt vào tháng 4 năm 2019 và có hơn 3.600 sinh viên đại học. Trường có 3 khoa, 27 trường cao đẳng, 2 phòng ban, 11 viện nghiên cứu (tổ chức) và 4 học viện. Thư viện có hơn 4,9 triệu đầu sách và hơn 9,7 triệu bản sách điện tử.

2. Đại học Sư phạm Hoa Đông

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-2.jpg

Đại học Sư phạm Hoa Đông (tiếng Trung: 华东师范大学, tiếng Anh: East China Normal University, viết tắt là: ECNU), là một trường đại học nghiên cứu toàn diện do nhà nước bảo trợ, được Bộ Giáo dục và Chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải cùng xây dựng. Đây được mệnh danh là một trong hai trường sư phạm tốt nhất Trung Quốc và cũng là một trong số ít những trường đại học kép, thuộc cả hai dự án 211 và dự án 985.

Có thể bạn quan tâm:  Học phí gia sư tiếng Trung hay ở trung tâm tiếng Trung tốt hơn? Ở đâu học hiệu quả hơn? 

Trường có 2 cơ sở chính là Cơ sở Minhang (địa chỉ tại số 500 đường Dongchuan, Thượng Hải) và Cơ sở đường Bắc Trung Sơn (địa chỉ tại số 3663 đường Bắc Trung Sơn, Thượng Hải), tổng diện tích lên đến khoảng 207 ha.

3. Đại học Sư phạm Hoa Trung

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-3.jpg

Đại học Sư phạm Hoa Trung (tiếng Trung: 华中师范大学, tiếng Anh: Central China Normal University, viết tắt là: CCNU) tọa lạc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, có diện tích hơn 1,6 triệu mét vuông. Đây là một trong những trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục, đồng thời nằm trong dự án “双一流” quốc gia.

Trường được thành lập vào năm 1903. Tính đến tháng 12 năm 2020, trường có 28 đơn vị giảng dạy và nghiên cứu, 79 chuyên ngành đại học được tuyển sinh trên toàn quốc, với hệ thống giáo dục đại học từ đại học đến thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Hiện tại, trường có hơn 31.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 18.500 sinh viên đại học, hơn 12.000 sinh viên sau đại học và hơn 1.100 sinh viên quốc tế. Tổng số giảng viên của trường là 3.500 giảng viên, trong đó có 1.297 giáo sư và phó giáo sư, và 352 giám sát viên tiến sĩ.

4. Đại học Sư phạm Đông Bắc

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-4.jpg

Đại học Sư phạm Đông Bắc (tiếng Trung: 东北师范大学, tiếng Anh: Northeast Normal University, viết tắt là: NENU), tọa lạc tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Được thành lập vào năm 1946, Đại học Sư phạm Đông Bắc, tiền thân là Đại học Đông Bắc, là trường đại học tổng hợp đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập ở Đông Bắc, Trung Quốc. Trường có diện tích khoảng 5.500 mẫu Anh với số lượng sinh viên lên đến hơn 26.000 người. Tổng số giảng viên tính đến thời điểm hiện tại là hơn 1.600 người. Trường có 81 chuyên ngành đào tạo hệ đại học; 37 chuyên ngành cấp độ 1, 22 chuyên ngành chuyên nghiệp hệ thạc sĩ; 23 ngành cấp độ 1 được ủy quyền cấp bằng tiến sĩ, 1 điểm cấp bằng tiến sĩ chuyên nghiệp và 22 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Có thể bạn quan tâm:  Joyful Chinese – Vui Học Tiếng Trung

5. Đại học Tây Nam

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-5.jpg

Đại học Tây Nam (tiếng Trung: 西南大学,tiếng Anh: Southwest University, viết tắt là: SWU), là một trường đại học tổng hợp trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục. Đây là một trong những trường đại học kép hạng nhất đầu tiên ở Trung Quốc, thuộc dự án 211 và dự án 985.

Cơ sở chính của trường nằm ở quận Bắc Bắc, thành phố Trùng Khánh, dưới chân núi Jinyin và sông Gia Lăng, có diện tích khoảng 8.295 mẫu, với diện tích xây dựng trường học là 1,87 triệu mét vuông với tỷ lệ không gian xanh là 40%, được Bộ giáo dục khen tặng.

Trường đào tạo đa dạng các ngành học, mang tính toàn diện và đặc trưng riêng biệt, bao gồm 12 ngành triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, y học, quản lý, nghệ thuật với 43 đơn vị giảng dạy và 102 chuyên ngành đại học.

6. Đại học Sư phạm Thiểm Tây

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-6.jpg

Đại học Sư phạm Thiểm Tây (Tiếng Trung: 陕西师范大学, tiếng Anh: Shaanxi Normal University, viết tắt là SNNU), nằm ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục và nằm trong số các trường đại học “双一流” cũng như dự án 211 và 985. Đây là là đơn vị cấp bằng tiến sĩ, thạc sĩ đầu tiên của cả nước, là cơ sở quan trọng để cả nước đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở các cơ sở giáo dục đại học, trung học phổ thông cũng như các nhân tài chuyên môn cao cấp khác.

Trường được thành lập năm 1944, tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thiểm Tây và Khoa Giáo dục của Đại học Quốc gia Tây Bắc. Trường có diện tích hơn 2.800 mẫu Anh. Tính đến tháng 3 năm 2022, số sinh viên đang theo học tại trường là hơn 50.000 người, trong đó có gần 600 sinh viên quốc tế.

7. Đại học Sư phạm Nam Kinh

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-7.jpg

Đại học Sư phạm Nam Kinh (tiếng Trung: 南京师范大学, tiếng Anh: Nanjing Normal University, viết tắt là NNU), nằm ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô – Cố đô của Lục triều. Đây là một trong những trường “双一流” cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Chính phủ nhân dân tỉnh Giang Tô cùng nhau xây dựng.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếng Trung Chủ Đề Sức Khỏe

Nguồn gốc chính của trường có thể bắt nguồn từ việc thành lập Trường Sư phạm San Giang vào năm 1902 Tính đến tháng 2 năm 2022, trường có 3 cơ sở, 28 trường cao đẳng trung cấp với 18.723 sinh viên đại học và 13.448 nghiên cứu sinh.

8. Đại học Sư phạm Thủ đô

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-8.jpg

Đại học Sư phạm Thủ đô (Tiếng Trung: 首都师范大学, tiếng Anh: Capital Normal University, viết tắt là CNU). Trường tọa lạc tại Thủ đô Bắc Kinh – Trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục của Trung Quốc.

Đại học Sư phạm Thủ đô được thành lập năm 1952. Đây là trường đại học “双一流” quốc gia do Bộ giáo dục và Bắc Kinh cùng xây dựng. Các ngành hiện có của trường bao gồm nghệ thuật tự do, khoa học, kỹ thuật, quản lý, luật, giáo dục, ngoại ngữ, nghệ thuật, v.v. Trong 60 năm qua, trường đã đào tạo hơn 200.000 chuyên gia cao cấp thuộc nhiều loại hình khác nhau và là cơ sở quan trọng trong việc đào tạo nhân tài của thủ đô.

9. Đại học Sư phạm Hoa Nam

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-9.jpg

Đại học Sư phạm Hoa Nam (tiếng Trung: 华南师范大学, tiếng Anh: South China Normal University, viết tắt là SCNU), nằm ở tỉnh Quảng Đông, Quảng Châu, thuộc dự án 211 cấp quốc gia.

Tiền thân của trường là Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Đông, thành lập năm 1933. Tính đến tháng 6 năm 2022, trường có 4 cơ sở. Khuôn viên có diện tích hơn 4000 mẫu, với diện tích xây dựng trường là 1,53 triệu mét vuông. Trường có 2.598 giảng viên cơ hữu; 28.292 sinh viên đại học, 13.012 học viên thạc sĩ, 1.437 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 275 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và 507 sinh viên quốc tế.

10. Đại học Sư phạm Hồ Nam

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dao-tao-su-pham-hang-dau-trung-quoc-10.jpg

Đại học Sư phạm Hồ Nam (tiếng Trung: 湖南师范大学, tiếng Anh: Hunan Normal University, viết tắt là HUNNU), nằm ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, là một trong những trường đầu tiên nằm trong Dự án 211 cấp quốc gia. Tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Sư phạm Quốc gia độc lập đầu tiên của Trung Quốc được thành lập vào năm 1938.

Tính đến tháng 12 năm 2021, trường có 7 cơ sở, diện tích xây dựng 1,31 triệu mét vuông. Trường có 24 chuyên ngành cao đẳng và 89 chuyên ngành đại học. Trường có hơn 40.000 sinh viên trong đó có hơn 12.000 học viên sau đại học và gần 1.200 sinh viên quốc tế dài hạn cũng như ngắn hạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn định hướng chọn trường theo ngành mà bạn yêu thích. Để tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc, các bạn liên hệ du học Vimiss nhé! Thông tin nhanh chóng, minh bạch và chính xác nhất!

Related Articles