Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Ngôn ngữ nào tốt hơn?

by teacher
Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Ngôn ngữ nào tốt hơn?

Tiếng Hàn hay tiếng Trung đều là những ngôn ngữ được giới trẻ yêu thích và theo học nhiều nhất trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là trong xu thế hội nhập quốc tế, việc học thêm ngoại ngữ mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội trong sự nghiệp. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Để giải đáp được thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn
Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

I. Thị trường việc làm của tiếng Trung và tiếng Hàn

Hàn Quốc hay Trung Quốc đều là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường việc làm tại Việt Nam. Tại thị trường lao động Việt Nam, nguồn nhân lực biết tiếng Hàn và tiếng Trung luôn được săn đón mạnh mẽ và có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Để biết được nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thị trường việc làm của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn
Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

1. Tiếng Trung

Hiện nay, Trung Quốc được biết đến là một trong những cường quốc phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế ở quốc gia này phát triển chóng mặt trong những năm trở lại đây trên rất nhiều lĩnh vực như . Đặc biệt, Trung Quốc lại là nước láng giềng với Việt Nam và đã hợp tác với nước ta trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau như may mặc, xuất nhập khẩu,…

Đặc biệt, Trung Quốc đứng thứ 5 trong năm quốc gia có số vốn FDI đổ vào Việt Nam. Học và sử dụng thành thạo tiếng Trung, bạn sẽ cơ hội phát triển sự nghiệp với các công việc như Giáo viên tiếng Trung, Biên phiên dịch tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch,… Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều nên việc biết tiếng Trung chính là lợi thế giúp bạn tìm được vị trí công việc tại công ty Trung Quốc với mức thu nhập hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Việt Nhật Hàn: Địa chỉ đào tạo uy tín - tin cậy!

2. Tiếng Hàn

Số lượng việc làm nếu biết tiếng Hàn tại Việt Nam không phải là ít. Bạn dễ dàng tìm kiếm được các nhóm tuyển dụng sẽ thấy rất nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển nhân sự thành thạo tiếng Hàn. Tại Việt Nam, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất nên cơ hội việc làm rất nhiều.

Theo số liệu mới nhất, Hàn Quốc là quốc gia có số vốn FDI đổ vào Việt Nam dẫn đầu với tổng số vốn 7,92 tỷ, chiếm khoảng 20,8% tổng số vốn đầu tư. Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn đang giữ vị trí nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với nhiều tập đoàn lớn phủ khắp các tỉnh thành như LG, Samsung, Hyundai, Lotte, Keangnam,…

Cũng giống như tiếng Trung, nếu biết tiếng Hàn hoặc có chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn, bạn sẽ cơ cơ hội apply nhưng vị trí như: biên phiên dịch tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên,…

II. So sánh nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn?

Tiếng Trung hay tiếng Hàn đều là ngôn ngữ tượng hình. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn trong 2 loại ngôn ngữ này?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?
Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?

So sánh

Tiếng Trung

Tiếng Hàn

Bảng chữ cái và chữ viết

Tiếng Trung sử dụng bảng chữ cái Pinyin gồm có thanh mẫu, vận mẫuthanh điệu.

Tiếng Trung có tới hàng chục nghìn ký tự cho đến 80.000 ký tự khác nhau trong bảng chữ cái

Mỗi ký tự có thể là một từ hoặc cũng có nhiều từ được tạo thành từ 2 ký tự trở lên.

Tiếng Hàn sử dụng bảng chữ cái Hangeul gồm có 40 chữ cái, 21 nguyên âm và 19 phụ âm.

Có thể bạn quan tâm:  Phần mềm học tiếng hàn trên smartphone

Các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo bởi từ 3 nét ghép lại với nhau như “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Cách phát âm

Cách phát âm tiếng Trung Quốc có nhiều từ tương đối giống với tiếng Việt nên khá dễ đối với người việt Nam.

Để phát âm tốt tiếng Hàn, bạn cần ghi nhớ và nắm vững được 9 quy tắc bao gồm: Nối âm, trọng âm hóa, nhũ âm hóa, biến âm, giản lược, âm bật hơi.

Cách viết chữ

Viết chữ Hán khá khó, đòi hỏi sự cẩn thận trong từng nét bao gồm cả dấu chấm, phẩy. Chỉ cần sai một nét khiến cho từ sai nghĩa hoàn toàn.

Bạn phải nắm vững được các nét cơ bản trong tiếng Trung và 7 quy tắc viết chữ Hán.

Trong đó, tiếng Trung phồn thể gồm nhiều nét hơn chữ Giản thể.

Một từ tiếng Hán được ghép lại bởi các chữ, nhiều từ sẽ ghép lại thành một câu. Cách viết các nét từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ đúng cấu trúc câu.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung có nét tương đồng với tiếng Việt.

Khi học ngữ pháp, bạn sẽ không cần phải để ý đến các thì tương lai, quá khứ, hiện tại.

Ngữ pháp tiếng Hàn phức tạp hơn, gồm có cách chia động từ, những mẫu câu thông dụng hay trang trọng cũng sẽ có sự khác biệt nhau.

Kỹ năng nghe

Trong tiếng Việt vay mượn rất nhiều chữ hán, bởi vậy, khi nghe tiếng Trung sẽ nhận thấy có vài từ ngữ khá giống với tiếng Việt và đây là lợi thế khi học tiếng Trung.

Nhớ mặt chữ Hán khó nhưng nghe dễ hơn, chỉ cần nắm vững bảng chữ cái Pinyin là bạn đã có thể nghe hiểu rồi.

Tiếng Hàn dễ nghe và khá thuận miệng đối với người Việt. Cách phát âm tiếng Hàn rõ ràng, các âm tiết đều tách riêng việt ít trùng nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Mách bạn cách học tiếng Hàn qua phim hiệu quả

Thời gian học

Thời gian học và sử dụng tiếng Trung khá lâu, mất khoảng 4 tháng thì bạn mới nắm được khoảng 300 từ vựng, 30 chủ điểm ngữ pháp (tương đương HSK 2).

Thời gian học tiếng Hàn nhanh hơn tiếng Trung. Trong 3 tháng học tiếng Hàn, bạn đã có thể đạt đến trình độ TOPIK 2, giao tiếp cơ bản.

III. Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn?

Mỗi ngôn ngữ đều có đặc trưng riêng cũng như ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên, rất khó để đưa ra lời khuyên cho các bạn là nên học Hàn hay tiếng Trung. Câu trả lời tùy vào mục đích, ý kiến cũng như cảm nhận chủ quan của mỗi người. Ví dụ:

    • Có người học tiếng Hàn chỉ vì là fan Kpop, yêu thích văn hóa Hàn Quốc hoặc muốn xin visa du học tại Xứ sở Kim Chi.
    • Có người chọn học tiếng Trung bởi vì Trung Quốc là cường quốc lớn trên thế giới, có nền kinh tế phát triển mạnh nên sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp hoặc học tiếng Trung để xin visa du học, cày phim Hoa ngữ, yêu thích văn hóa & con người,…

Vậy nên, các bạn cần phải có sự so sánh, cân nhắc các yếu tố mà Prep đã nói ở trên. Thêm vào đó, bạn cần phải xem xét bạn thân nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn với mục đích là gì (yêu thích, du học,…). Từ đó, các bạn sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Dù bạn học ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì cần phải có sự kiên trì, sự quyết tâm cao độ thì dù ngôn ngữ đó khó đến đâu thì bạn cũng sẽ chinh phục được thôi.

Với những kiến thức mà Prep chia sẻ thì bạn đã xác định cho mình nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn rồi phải không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan thì bạn hãy để lại comment dưới bài viết này để Prep giải đáp giúp bạn nhé!

Related Articles