Đánh giá phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone® cho việc học tiếng Quan Thoại

by teacher

Tổng quan về ngôn ngữ Rosetta Stone®

So sánh giá cả

Phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone® là một gói phần mềm máy tính cho việc học ngôn ngữ. Nó là bất thường ở chỗ nó không cung cấp bất kỳ bản dịch – tất cả các tài liệu học tập là trong ngôn ngữ mục tiêu.

Thông qua một loạt các bức ảnh, học sinh dần dần xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp bằng cách chọn hình ảnh thích hợp sau khi nghe một đoạn âm thanh . Quá trình tự nhiên này tương tự như cách trẻ có được ngôn ngữ – lắng nghe và lặp lại.

Kỹ năng đọc và nghe bằng tiếng Trung phổ thông

Phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone có phần rất tốt để thực hành đọc và nghe tiếng Quan Thoại. Các phần này trình bày bốn ảnh cùng với văn bản (nói hoặc viết). Nhiệm vụ của bạn là để phù hợp với văn bản để chụp ảnh mà đại diện chặt chẽ nhất nó. Bấm vào một hình ảnh và nếu bạn là chính xác màn hình tiếp theo đi kèm với một văn bản mới.

Một số chủ đề nhất định được theo dõi rộng rãi, do đó, bộ ảnh đầu tiên có thể là về việc xác định đúng đối tượng hoặc con người, và sau một vài ví dụ, phần tiếp theo có thể khám phá màu sắc hoặc đặc điểm khác của đối tượng bạn vừa làm. Điều này cho phép bạn dần dần mở rộng vốn từ vựng của bạn trong khi cung cấp rất nhiều sự lặp lại để trở nên quen thuộc với những từ mới.

Lắng nghe

Lắng nghe là điểm khởi đầu tự nhiên cho việc học một ngôn ngữ mới, và đây là phần đầu tiên của phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone.

Mỗi bài học có bốn bài tập nghe. Người đầu tiên được giải thích ở trên: bốn bức ảnh và một văn bản được trình bày, và bạn phải bấm vào đúng ảnh.

Có thể bạn quan tâm:  Rộng cửa vào đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Bài tập nghe thứ hai trình bày một bức ảnh và bốn bản văn, và nhiệm vụ của bạn là bấm vào đúng văn bản.

Bài tập thứ ba và thứ tư là nghe thuần khiết – không có ảnh.

Trong bài tập ba bạn nghe thấy một văn bản nói và phải chọn văn bản phù hợp bằng văn bản. Trong bài tập bốn có một văn bản và bốn tập tin âm thanh. Khớp văn bản được viết với đúng tệp âm thanh.

Mỗi bài tập của mỗi bài học sử dụng cùng một từ vựng, do đó, Rosetta Stone cung cấp nhiều loại để thực hành các từ mới.

Kỹ năng nói tiếng Trung

Sự lặp lại là điều cần thiết cho việc mua lại ngôn ngữ, nhưng giáo viên của con người thường không thể dành quá nhiều thời gian cho việc này. Phần mềm có thể bước vào để lấp đầy khoảng trống này, và Rosetta Stone là một trong những phương pháp tốt nhất tôi đã thấy cho điều này.

Tuy nhiên, khi nói đến ngôn ngữ, một giáo viên của con người có thể cung cấp phản hồi ngay lập tức và chú ý cá nhân rằng các băng âm thanh, hoặc thậm chí phần lớn phần mềm, không thể.

Phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone cố gắng thu hẹp khoảng cách này bằng cách cung cấp chức năng nhận dạng giọng nói. Học sinh nói thành một micro, và âm thanh mà chúng tạo ra được phân tích bởi máy tính và phù hợp với mục tiêu.

Phân tích đồ họa cho thấy dạng sóng của cụm từ được nói cũng như thay đổi độ cao tương đối. Một đồng hồ chỉ ra mức độ gần gũi của học sinh với mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung mất bao nhiêu tiền?

Đây là một tính năng rất tốt cho phép bạn tinh chỉnh cách phát âm của mình bằng cách so sánh cụm từ đích với mẫu đã ghi của riêng bạn.

Và phần mềm có sự kiên nhẫn hơn nhiều so với một giáo viên của con người.

Viết tiếng Trung

Các bài học ngôn ngữ Rosetta Stone cho tiếng Trung Quốc cho phép bạn thực hành nghe, nói, đọc và viết. Các bài học đọc có thể được thực hiện trong sự lựa chọn của bạn về Hán Việt, các ký tự Trung Quốc đơn giản, hoặc các ký tự Trung Quốc truyền thống. Bạn có thể chuyển đổi giữa từng loại đọc bất kỳ lúc nào.

Phần văn bản chỉ dành cho Pinyin và nó yêu cầu bạn nhập âm cũng như chính tả Pinyin chính xác. Tôi nghĩ rằng đó là một sự giám sát để loại trừ các ký tự Trung Quốc từ phần văn bản, bởi vì có rất nhiều ký tự có cùng một chính tả Pinyin.

Mặc dù Rosetta Stone cho phép bạn thực hành chính tả Pinyin của bạn, (một kỹ năng hữu ích cho việc nhập ký tự Trung Quốc trên máy tính), nó sử dụng phương thức nhập liệu vụng về cho âm.

Phần mềm Rosetta Stone có phương thức nhập riêng của nó không tương ứng với phương thức nhập Microsoft Windows hoặc bất kỳ phương thức nào khác mà tôi đã thấy.

Thay vì sử dụng các số để chỉ số âm, bạn phải tăng gấp đôi các nguyên âm có dấu âm. Điều này là khó xử và tốn thời gian, và không phải là một kỹ năng “thế giới thực” có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác.

Định dạng đá Rosetta

Gói Rosetta Stone Mandarin Chinese có hai dạng: CD và đăng ký.

Có thể bạn quan tâm:  Cách học tiếng trung cực chất với 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết

Định dạng CD yêu cầu thiết lập tối thiểu như sau:

  • Windows 2000 hoặc XP, Mac OS X 10.3 trở lên
  • RAM 128 MB
  • Ổ cứng trống 250 MB miễn phí
  • Card âm thanh 16 bit
  • Độ phân giải màn hình 800 x 600
  • Tính năng Nhận dạng giọng nói yêu cầu micrô tai nghe (USB hoặc analog)

Đăng ký có sẵn trong khoảng thời gian 3, 6 hoặc 12 tháng và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các bài học từ cấp 1 và 2. Nếu bạn là sinh viên chuyên dụng và biết bạn có thể duy trì lịch học thường xuyên, các bài học trên web có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Tiền thưởng thêm là bạn có thể học tiếng Quan Thoại ở bất cứ nơi nào bạn có kết nối Internet.

Yêu cầu tối thiểu đối với đăng ký:

  • Kết nối modem 56K hoặc tốt hơn
  • Trình duyệt (phiên bản tối thiểu): Internet Explorer 6sp1, Netscape 7.1, Firefox 1.5, Safari 1.3 trở lên
  • Đã cài đặt plug-in Shockwave trên trình duyệt

Điểm mấu chốt

Phần mềm ngôn ngữ Rosetta Stone là một cách tuyệt vời để học tiếng Quan Thoại . Nó cung cấp một môi trường học tập tự nhiên và các bài học tiến bộ cho phép bạn nắm vững từ vựng và ngữ pháp với tốc độ được kiểm soát.

Điều duy nhất Rosetta Stone không thể giúp bạn là cuộc trò chuyện.

Làm việc với một gia sư cho điều này – hoặc trong lớp học hoặc hướng dẫn một đối một – và bạn sẽ nhận được thực hành hội thoại cần thiết. Rosetta Stone đứng vững trên chính nó, nhưng nếu bạn có thể kết hợp nó với hướng dẫn lớp học bạn đang trên con đường để làm chủ tiếng Trung Quốc.

So sánh giá cả

Related Articles