[Share] Kinh nghiệm học tiếng Trung đơn giản mà hiệu quả

by teacher
[Share] Kinh nghiệm học tiếng Trung đơn giản mà hiệu quả

Tự học tiếng Trung tại nhà có rất nhiều khó khăn mà bạn cần trải qua. Tuy nhiên khi đã có lộ trình học rồi thì lại rất dễ dàng. Để giúp bạn chinh phục tiếng Trung, đây là một số kinh nghiệm học tiếng Trung đơn giản mà hiệu quả. Không cần nhồi nhét nhiều mà vẫn đủ kiến thức nhé!

cach-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat

1.Hãy xác định rõ lý do mà bạn muốn học tiếng Trung

Trung Quốc đang ảnh hưởng rất lớn tới thế giới. Dân số Trung Quốc đông, đất nước rộng lớn, danh lam thắng cảnh hùng vĩ và đẹp, nền kinh tế siêu mạnh,… Đây là sự thật đó các bạn và vì thế số lượng người biết tiếng Trung thì rất là nhiều.

Hiện nay dân số Trung Quốc đại lục là 1.400 triệu người. Số người biết tiếng Trung Quốc ở trên thế giới (trong đó có Việt Nam) thì số người nói tiếng Trung Quốc và biết nói tiếng Trung Quốc có khoảng trên 1.400 triệu người, tức là gấp hơn hai lần số người nói và biết nói tiếng Anh. Điều đó chứng tỏ khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc.

Du lịch Trung Quốc và buôn bán hàng Trung Quốc rất phát triển. Tạo nhiều công việc cho người lao động. Vì thế mà đã, đang và sẽ rất nhiều người lựa chọn học tiếng Trung.

2. Bạn cần lên kế hoạch học cho từng quãng thời gian cụ thể

Học từng kĩ năng tiếng Trung trước: Đầu tiên là học viết tiếng Trung trước. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình để ghi nhớ tốt bạn nên dành hẳn thời gian dài để học viết chứ không nên học vào ngữ pháp trước nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung ở đâu miễn phí và hiệu quả?

Luyện phát âm: tiếng Trung Quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Theo kinh nghiệm học tiếng trung, thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay nóng. Bạn nên đứng trước gương để luyện phát âm, vừa nhìn miệng mình uốn vừa giúp tập trung hơn.

Luyện nói tiếng Trung bằng các câu thông dụng và cơ bản : khi bạn nói bạn sẽ là người nghe đầu tiên, những câu nói sơ đẳng trong sách bạn phải nói được nhanh ,dễ nghe. Rồi sau đó bạn tìm tòi nói các vật dụng trong nhà hay các loại hoa quả,… Luyện nói sẽ kéo theo khả năng nghe của bạn, ngày qua ngày bạn hẳn sẽ kinh ngạc về tiến bộ thần tốc của mình cả nói và nghe đó.

Có thể bạn quan tâm:  Download 6 loại vở tập viết tiếng Trung PDF miễn phí bản đẹp

Hãy dành thời gian nghe và xem phim tiếng Trung Quốc nhé: Khi bạn nghe và xem phim bạn sẽ thấy được ngữ cảnh và cách biểu lộ cảm xúc khi dùng từ. Còn giúp bạn tăng phản xạ từ và nghe lên đáng kể đấy.

Dịch tiếng Trung: Là kĩ năng khá quan trọng trong việc học tiếng Trung. Nó có thể coi là thành quả cuối cùng trong việc học tiếng Trung của bạn. Theo kinh nghiệm học tiếng trung của mình là dịch xuôi hết ý nghĩa của bài khóa sau đó nhớ lại và gập sách lại tự dịch ngược lại bài khóa. Có thể lặp lại vài lần sao cho giống đến 99% mới thôi.

Giao tiếp trực tiếp và thực tế với người bản địa bằng tiếng Trung. Nếu bạn nào đang học Đại học thì còn có thể gặp được người bản xứ thường xuyên. Còn nếu bạn không gặp được ai thì có thể kết bạn với nhau để nói chuyện. Tất nhiên là không thể bằng giao tiếp nhanh với người khác hoặc người bản địa Trung Quốc được, nhưng cũng sẽ tiến bộ lên rất nhiều.

Ngoài việc các bạn tự học tiếng Trung tại nhà thì để nhanh các bạn có thể đăng kí 1 khóa học bạn cảm thấy yếu tại trung tâm tiếng trung. Các bạn cần tìm hiểu kĩ càng nhé kẻo lại tiền mất mà chẳng thu được chút kiến thức gì. Bạn có thể tham khảo một vài trung tâm tiếng trung mà mình đã review nha!

Có thể bạn quan tâm:  +5 Loại sách giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Xem thêm:

  • 4 lỗi thường gặp khiến trình tiếng Trung của bạn không thể tiến bộ được
  • 3 lý do tại sao nên học tiếng Trung
  • Những điều thú vị khi học tiếng Trung

Related Articles