by teacher

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu nhưng không thể phủ định được rằng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được số lượng người sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Trung Quốc, biết sử dụng và dùng thành thạo nó như một ngôn ngữ thứ hai thì chắc chắn rằng sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở cả hiện tại lẫn tương lai.

Tổng quan về nhu cầu nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện nay

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong… trong nhiều năm gần đây, việc học tiếng Trung chính là tầm nhìn chiến lược, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên hay nhân sự cấp quản lý…

Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao. Tuy nhiên, không chỉ thiếu hụt về mặt số lượng, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung Quốc vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động hiện nay.

Những lý do nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Tiếng Trung nằm trong top ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê hiện nay có hơn 1,5 tỷ người bản xứ sử dụng. Và tiếng Trung cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Với dân số lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã đưa số người sử dụng tiếng Trung trở nên phổ biến. Xếp sau đó là Ấn Độ và thứ 3 là Mỹ.

Với việc hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung, đồng thời nền kinh tế Trung Quốc ngày càng mở rộng, các công ty Trung Quốc dần du nhập vào nước ta thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội mới trong thế giới nghề nghiệp.

Việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Và tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào chương trình giáo dục tại Mỹ, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học ở nước này.

Các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật chịu sự ảnh hưởng lớn của tiếng Trung. Khi bạn biết tiếng Trung thì việc học tiếng Hàn, tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 bộ chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa giống nhau đến 90% tiếng Trung. Cũng tương tự như thế, tiếng Hàn gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm. Đa số các quốc gia sử dụng chữ tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, mà phổ biến nhất là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Vậy những tố chất nào cần có để theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn không thật cần chỉ số IQ cao hay những tố chất gì đặc biệt mà chỉ cần luôn ghi nhớ:

 • Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, dịch thường xuyên liên tục.
 • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc: Việc học một ngôn ngữ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn coi đó không đơn thuần chỉ là nghĩa vụ mà là niềm đam mê. Yêu thì bạn mới dành thời gian và công sức ra để học, yêu thì bạn mới có động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày.
 • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: Năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và hướng ngoại giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.
 • Thích làm việc trong môi trường quốc tế: Khi bạn định hướng theo đuổi một ngoại ngữ nào đó, đích đến của bạn sẽ là môi trường làm việc quốc tế năng động với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

 • Lĩnh vực chính trị: Làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.
 • Lĩnh vực kinh tế: Làm doanh nhân, làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nam với Trung Quốc, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, các công ty nước ngoài hợp tác với Trung Quốc….
 • Lĩnh vực báo chí: Làm phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tại các cơ quan báo chí thông tấn.
 • Lĩnh vực ngoại giao: Làm ở Bộ Ngoại giao, Đại Sứ quán và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao…
 • Lĩnh vực giáo dục: Làm giáo viên dạy tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, tiểu học… và các trung tâm ngoại ngữ.
 • Lĩnh vực du lịch: Làm hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, trung tâm lữ hành.
 • Lĩnh vực biên phiên dịch: Làm phiên dịch về các lĩnh vực liên quan đến tiếng Trung Quốc.
 • Lĩnh vực hàng không.
 • Chuyên viên văn phòng.

Với những thông tin trên, Rightpath.edu.vn hy vọng các bạn sẽ tìm thấy hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết điều gì là phù hợp với bản thân mình và nên chọn hướng đi nào, hãy tham gia Chương trình giáo dục hướng nghiệp cùng Rightpath.edu.vn hoàn toàn miễn phí. Chương trình có sự tham gia của các giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp sẽ đồng hành cùng bạn để giúp tìm ra hướng đi chính xác cho bản thân mình. Chúc các bạn sớm thành công nhé!

Có thể bạn quan tâm:  [Review] Trung Tâm Tiếng Trung Hoàng Liên – Hà Nội

Related Articles