Học tiếng Thái tại ULIS: Một quyết định đúng đắn – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

by teacher
Học tiếng Thái tại ULIS: Một quyết định đúng đắn – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Được đưa vào giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN từ năm 2001, học phần Ngoại ngữ 2 – tiếng Thái Lan đã được rất nhiều bạn sinh viên ULIS bày tỏ sự yêu thích, hứng thú và lựa chọn trở thành ngôn ngữ thứ hai để theo học tại trường.

Tham gia môn học, sinh viên không những được học một ngôn ngữ mới mà còn được tìm hiểu về lịch sử lâu đời cùng những nét văn hóa tốt đẹp, đặc sắc về đất nước và con người xứ sở chùa Vàng thông qua các hoạt động đa dạng như: cuộc thi thuyết trình tiếng Thái, giao lưu với ngài Đại sứ hay tham gia lễ hội té nước của Thái Lan,… Tuy thời gian học không nhiều nhưng trong suốt bốn kỳ học, những sinh viên theo học ngôn ngữ này đều có được những cảm xúc và trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của một bạn sinh viên đã từng lựa chọn học ngôn ngữ này để thấy rõ những ý nghĩa mà tiếng Thái đem lại nhé:

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 1

“Mình là Nguyễn Long Vũ, sinh viên năm cuối ngành Sư phạm Tiếng Trung Quốc của trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Bên cạnh niềm đam mê to lớn với đất nước Trung Quốc, mình cũng dành một sự yêu thích không nhỏ cho văn hóa và con người Thái Lan. Vậy nên ngay từ khi trở thành một tân sinh viên của trường, mình đã quyết định chọn tiếng Thái là môn ngoại ngữ thứ hai đồng hành cùng mình. Dù vậy, mình đã có khoảng thời gian đầu khá chật vật trong việc học tiếng Thái khi không thể nhớ hết được các quy tắc phát âm. Cùng lúc đó, mình đã phải chấp nhận tạm dừng việc học tiếng Thái để tập trung vào những môn đúng với chuyên ngành của mình hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Những ngôn ngữ khó học nhất thế giới: Tiếng Việt khó nhưng chưa là gì so với 4 ngôn ngữ này!

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 2

Thế rồi, một sự thay đổi lớn đã đến vào năm hai đại học, khi mình nhận được những lời động viên từ bạn bè nên đã quyết tâm làm quen lại từ đầu với ngôn ngữ này để có thêm những cơ hội học tập và làm việc mới trong tương lai. Từ đó, mình học tiếng Thái với tâm thế thoải mái và không còn nhiều áp lực nữa vì mình đã biết rõ mục tiêu của bản thân khi học ngôn ngữ này là gì. Cùng với đó là sự hỗ trợ và sự nhiệt tình từ các giảng viên thuộc Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Đông Nam Á trong từng bài giảng cũng trở thành động lực học tiếng Thái cho mình. Các thầy cô luôn tận tâm hướng dẫn từng chút một từ nguyên âm, phụ âm, giúp mình nắm vững cách phát âm đúng, lưu ý cách luyến láy sao cho rõ ràng và giúp người Thái hiểu rõ ý nghĩa của mỗi câu chuyện mà mình muốn chia sẻ.

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 3

Chuyến tham quan trụ sở tòa soạn THE STANDARD

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 4

Tham quan trụ sở AFS Thailand

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 5

Đoàn sinh viên Việt Nam chụp ảnh tại Wat Chai Chaiwatthanaram

Mình may mắn có cơ hội là một trong ba đại diện của trường Đại học Ngoại ngữ tham gia chương trình Thailand – Vietnam Friendship 2023 do Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tổ chức với chuyến đi trải nghiệm 6 ngày tại xứ sở chùa Vàng. Mình đã được khoác lên bộ trang phục truyền thống của Thái Lan, được tận mắt chứng kiến những di sản văn hóa nổi tiếng lâu đời mà trước giờ chỉ thấy qua tranh ảnh và được tận tay làm những món ăn, món đồ mang đặc trưng của đất nước này. Đó là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của mình, làm tăng thêm niềm yêu thích của mình với Thái Lan vì nơi đây có những con người rất tốt bụng và mang những vẻ đẹp rất riêng.

Có thể bạn quan tâm:  Luyện thi HSK tại Hà Nội HSK 1 Bài 50 học tiếng Trung HSK

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 6

Trải nghiệm làm đồ handmade tại Suan Sampran tại tỉnh Nakhon Pathom

trung tam tieng thai dai hoc ngoai ngu 7

Phần summary session của Thailand – Vietnam Friendship

Quyết định lựa chọn học Ngoại ngữ 2 tiếng Thái tại ULIS là một quyết định vô cùng đúng đắn của mình, nó như mở ra một cánh cửa rộng lớn để mình có cơ hội được khám phá một nền văn hóa mới đầy sự đa dạng và phong phú. Qua việc học tiếng Thái, mình cũng đã hiểu sâu hơn về lịch sử, tín ngưỡng và cách sống của người Thái. Mặc dù thời gian học tiếng Thái tại ULIS có giới hạn là bốn kỳ, nhưng đây thực sự là một hành trình đáng nhớ trong suốt bốn năm thanh xuân đại học của mình, giúp mình xác định được định hướng và bản sắc cá nhân thông qua hành trình ý nghĩa này. Mình tự nhủ rằng sẽ nỗ lực học tiếng Thái hơn nữa để có thể giao tiếp ngày một thành thạo hơn và có cơ hội được đặt chân đến Thái một lần nữa vào một ngày không xa.”

Related Articles