Giải đáp: Có nên học tiếng Trung bồi hay không?

by teacher
Giải đáp: Có nên học tiếng Trung bồi hay không?

Hiện nay, sự ra đời của tiếng Trung bồi là cách học thịnh hành, rút ngắn tiến độ chinh phục Hán ngữ của học viên. Vậy phương pháp học tiếng Trung bồi là gì? Có nên theo đuổi cách thức này không? Theo dõi bài viết dưới đây để được PREP giải đáp chi tiết nhé!

Học tiếng Trung bồi
Học tiếng Trung bồi

I. Tiếng Trung bồi là gì?

Khi học ngoại ngữ, bài học vỡ lòng đầu tiên đó chính là phát âm. Tiếng Trung không có bảng chữ cái riêng mà sử dụng chữ Latinh để phiên âm cách đọc. Và việc học phát âm, nhận mặt chữ đọc đúng pinyin là bước quan trọng. Từ đây có thể hiểu tiếng Trung bồi là hiện tượng Việt hóa phiên âm trực tiếp để đọc. Hay nói cách khác, đó là cách phiên âm từ vựng, câu giao tiếp tiếng Trung sang tiếng Việt để đọc theo.

Ví dụ:

 • 你 (Bạn) ⏩ Phiên âm pinyin là “nǐ”, phiên âm tiếng Trung bồi là “nỉ”.
 • 多少钱 (Bao nhiều tiền?) ? ⏩ Phiên âm pinyin là “duō shǎo qián”, phiên âm tiếng Trung bồi là “tua sảo chén”.
Tiếng Trung bồi là gì?
Tiếng Trung bồi là gì?

II. Ưu – nhược điểm của việc học tiếng Trung bồi

Học tiếng Trung bồi mang lại khá nhiều lợi ích, tuy nhiên, nó cũng là phương pháp tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cùng PREP tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

1. Ưu điểm

 • Quy trình học nhanh, dễ nhớ: Đối với những ai không có nhiều thời gian để học bài bản, chỉn chu thì có thể áp dụng học tiếng Trung bồi để đơn giản hóa việc học từ vựng và tiếp thu nhanh hơn.
 • Đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc: Phương pháp này phù hợp cho những bạn học tiếng Trung cấp tốc, nhất là những ai sắp đi xuất khẩu lao động mà thời gian học hạn chế.

2. Nhược điểm

 • Mỗi người có một kiểu phát âm, có người bật hơi, có người không bật hơi nên người nghe nhiều lúc không biết họ đang nhắc đến chữ gì. Ví dụ: Cùng là câu 我知道了 (Tôi biết rồi) sẽ có những người đọc “gủa trư tao lơ” hoặc “gủa chư tao lơ”.
 • Khi giao tiếp sẽ khó có thể hiểu được người Trung Quốc nói gì vì nhiều nơi họ không đọc như vậy.
 • Phát âm chưa chuẩn như tiếng Trung phổ thông.
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung tại Trung tâm Bình Tân - TP HCM: 5 địa chỉ tốt nhất

III. Có nên học tiếng Trung bồi hay không?

Có nên học bồi tiếng Trung không? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc lựa chọn có nên hay hay không còn tùy thuộc vào mục đích khác nhau của mỗi người.

Có nên học tiếng Trung bồi hay không?
Có nên học tiếng Trung bồi hay không?

Đối với những người cần giao tiếp cấp tốc hay chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sẽ lựa chọn học bồi tiếng Trung giao tiếp. Tuy nhiên, với những ai muốn học bài bản để phục vụ cho nhu cầu thi cử lấy chứng chỉ, đi làm, du học,… thì không nên học tiếng Trung bồi.

Minh chứng điển hình nếu như bạn đi du học mà sử dụng tiếng bồi Trung Quốc thì quá trình học tập sẽ rất khó khăn vì trường lớp cần phát âm chuẩn phổ thông. Thêm vào đó, khi đi xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ai phát âm đúng, hay, giao tiếp tiếp thành thạo. Nói như vậy có nghĩa là việc nói âm bồi sẽ không được chú trọng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Do đó, bạn cần có sự cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng. PREP khuyên bạn nên học tiếng Trung bài bản. Vì học âm bồi đối sẽ ít nhiều cản trở đến việc học tập và việc làm trong tương lai. Thêm vào đó, bạn nên chọn các trung tâm tiếng Trung hoặc các khóa học tiếng Trung uy tín để được xây dựng lộ trình học tập rõ ràng và chuẩn phát âm ngay từ đầu.

IV. Phương pháp tự học tiếng Trung bồi hiệu quả

Tự học tiếng Trung bồi đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để giao tiếp cấp tốc. Vậy có những phương pháp nào học tập hiệu quả? Sau đây PREP sẽ chia sẻ chi tiết giúp bạn nhé!

1. Cần xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Dù bạn học tiếng Trung bồi hay bất cứ ngôn ngữ nào, việc đầu tiên cực kỳ quan trọng đó là cần đặt mục tiêu rõ ràng. Lúc này, bạn chỉ cần trả lời cho câu hỏi “học tiếng Trung để làm gì”, “tại sao lại học tiếng Trung bồi mà không học bài bản”,…

Có thể bạn quan tâm:  Bảng chữ cái tiếng Trung full cho người mới bắt đầu học 

Việc hiểu bản thân muốn gì sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng cho mình. Thông thường, những người lựa chọn hình thức học ngoại ngữ này là thuộc đối tượng muốn học tập tốc, giao tiếp nhanh để xuất khẩu lao động. Còn những bạn nào muốn học để đi du học Trung Quốc thì không nên.

2. Lựa chọn tài liệu học tập phù hợp

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều cuốn sách tiếng Trung bồi. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp, phục vụ cho mục đích giao tiếp tiếng Trung cấp tốc.

3. Rèn luyện chăm chỉ, thường xuyên

Khi đã lựa chọn học tiếng Trung bồi cấp tốc, bạn cần có tâm huyết và chăm chỉ rèn luyện thường xuyên. Mỗi ngày, bạn cần phải học và rèn luyện không ngừng thì mới có thể tiến bộ nhanh được.

Các bài học bồi tiếng Trung đều được phiên âm tiếng Việt rõ ràng nên giảm đi độ khó ngôn ngữ khoảng 50%. Chỉ cần bạn nỗ lực chăm chỉ luyện phát âm thường xuyên thì sẽ có thể đạt được kết quả mong muốn.

4. Tìm người đồng hành có cùng chí hướng

Ngoài phương pháp luyện nói một mình hay tập nói trước gương, bạn có thể tìm những người bạn đồng hành có chung chí hướng để cùng nhau luyện tập. Học theo nhóm sẽ giúp các bạn có thể trao đổi, luyện giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chỉnh sửa phát âm cho nhau. Điều này không chỉ giúp các bạn tiến bộ nhanh mà tạo động lực cho nhau trong học tập.

V. Tài liệu học tiếng Trung bồi

Như đã nói, hiện trên thị trường có bán rất nhiều đầu sách học tiếng bồi Trung Quốc khác nhau. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình tài liệu học tập phù hợp. Dưới đây là một số đầu sách phổ biến, được rất nhiều người sử dụng hiện nay:

1. Tự học Tiếng Trung cấp tốc theo chủ đề

Một trong những tài liệu học tiếng Trung bồi khá hay mà bạn có thể tham khảo đó là Tự học Tiếng Trung cấp tốc theo chủ đề. Cuốn sách này dành cho đối tượng muốn học cấp tốc nhờ có sử dụng âm bồi đi kèm theo phiên âm chuẩn.

Sách Tự học tiếng Trung cấp tốc theo chủ đề
Sách Tự học tiếng Trung cấp tốc theo chủ đề

Nội dung sách bao gồm 20 chủ đề khác nhau bao phủ khắp các lĩnh vực thông dụng trong đời sống như Trường học, nhà bếp, công viên, quán ăn, thời trang,…. Trong đó, mỗi chủ đề bao gồm có 3 phần chính như:

 • Mẫu đoạn hội thoại bám sát chủ đề bài học và thực tế cuộc sống.
 • Hệ thống các từ vựng được phân rõ theo danh từ, động từ, tính từ.
 • Hệ thống ngữ pháp tiếng Trung trọng tâm.
Có thể bạn quan tâm:  Top 10 Trường Đào Tạo Ngôn Ngữ Trung Ở TP. Hồ Chí Minh Tốt Nhất

Link tải sách:

TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CẤP TỐC THEO CHỦ ĐỀ PDF (ĐANG CẬP NHẬT)

2. 666 câu giao tiếp tiếng Trung

Với những ai chưa biết gì về tiếng Trung muốn tự học để giao tiếp thì có thể tham khảo cuốn 666 câu giao tiếp tiếng Trung. Cuốn sách này của tác giả Phạm Dương Châu biên soạn. Tài liệu có file nghe kèm theo và khóa học tích hợp trên app.

Cuốn sách 666 câu giao tiếp tiếng Trung cấp tốc
Cuốn sách 666 câu giao tiếp tiếng Trung cấp tốc

Nội dung sách bao gồm:

 • Có phiên âm pinyin kèm theo và âm bồi.
 • Các bài học xoay quanh 30 chủ đề phong phú, đa dạng và gần gũi với đời sống con người.
 • Sách cung cấp khoảng 1500 từ vựng tiếng Trung.
 • Sách cung cấp 666 mẫu câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng trong cuộc sống và công việc.

Link tải sách:

666 CÂU GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG PDF (ĐANG CẬP NHẬT)

VI. Khóa học tiếng Trung bồi online miễn phí

Với những ai đang có mong muốn tự học tiếng Trung bồi tại nhà mà không biết nên bắt đầu từ đâu thì PREP sẽ bật mí cho bạn một số khóa học free. Hãy tham khảo để lựa chọn kênh học tập phù hợp cho mình nhé!

1. Khóa học bồi tiếng Trung Quốc

Khóa học bồi tiếng Trung Quốc do một chị gái người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Trung Quốc lập nên. Kênh được xây dựng với mục đích giúp đỡ Cộng đồng người Việt Nam lao động yêu thích tiếng Trung và không có thời gian đi học. Mục tiêu sâu hơn mà kênh này hướng đến đó là cố gắng xây dựng một cộng đồng lớn mạnh ở trong và ngoài nước, cùng bảo vệ nhau, xây dựng cuộc sống, quê hương, đất nước.

Kênh Khóa học bồi tiếng Trung Quốc
Kênh Khóa học bồi tiếng Trung Quốc

Trên kênh Khóa học bồi tiếng Trung Quốc có khoảng hơn 200 video bài về giao tiếp cơ bản, giao tiếp thương mại,… Mỗi bài học đều xoay quanh những chủ đề cơ bản và quen thuộc với con người trong đời sống. Phiên âm pinyin của từ vựng, câu nói đều được Việt hóa nên học nhanh. Với những bạn nào muốn học để xuất khẩu lao động, giao tiếp cấp tốc thì có thể tham khảo nhé!

2. Tiếng Trung bồi cấp tốc

Một kênh học tiếng Trung bồi miễn phí nữa mà bạn có thể tham khảo đó là Tiếng Trung bồi cấp tốc. Kênh này có khoảng 100 video hướng dẫn, bài giảng chi tiết xoay quanh các từ vựng, mẫu câu quen thuộc với con người trong đời sống.

Kênh tiếng Trung bồi cấp tốc
Kênh học tiếng Trung bồi cấp tốc

Khi tham gia khóa học tại kênh này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết lộ trình học giao tiếp tiếng Trung bồi cấp tốc như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, đi làm,… Mỗi câu, đoạn hội thoại đều được Việt hóa dễ đọc.

Như vậy, PREP đã bật mí chi tiết về phương pháp học tiếng Trung bồi dành cho những ai quan tâm. Hy vọng, thông qua những kiến thức mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thể định hướng mục tiêu học ngoại ngữ phù hợp cho mình.

Related Articles