Lần đầu học ngoại ngữ ở tuổi 61, Bill Gates chọn tiếng Trung

by teacher

Cách đây 2 năm, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates từng thú nhận rằng một trong những điều khiến ông cảm thấy hối tiếc nhất là đã không học ngoại ngữ.

Nhưng có vẻ như thời điểm hiện tại, ở độ tuổi 61, ông đang có một vài tiến bộ. Cuối tuần trước, khi xuất hiện trong đoạn video giới thiệu tài khoản mà ông mới mở trên mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc WeChat, Gates đã nói xin chào bằng một đoạn tiếng Trung dài 12 chữ.

“Xin chào. Chào mừng đến với tài khoản WeChat chính thức của tôi”, Bill Gates nói bằng tiếng Trung.

Như vậy Bill Gates là lãnh đạo công nghệ mới nhất nói tiếng Trung trước công chúng, tiếp bước Mark Zuckerberg của Facebook và Travis Kalanick của Uber. Nhưng tài khoản Weibo của tờ Thời báo Hoàn cầu lại nhận xét rằng trong khi ông chủ Facebook chưa đuổi kịp ông chủ Microsoft về quy mô công ty và số tiền đã làm từ thiện, tiếng Trung của anh tốt hơn.

Năm 2015, trong mục hỏi đáp trên Reddit, Gates từng ca ngợi việc Zuckerberg thông thạo tiếng Trung là “phi thường”. “Tôi cảm thấy khá “ngố” khi mình không biết ngoại ngữ nào cả. Tôi từng học tiếng Latinh và Hy Lạp hồi trung học và luôn đạt điểm A, điều này cũng giúp ích cho vốn từ vựng nhưng tôi ước rằng mình biết tiếng Pháp, tiếng Ả Rập hay tiếng Trung. Hi vọng tôi sẽ có thời gian để học một trong những thứ tiếng này, có thể là Pháp vì nó dễ nhất”, ông chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:  NÓI CHUYỆN VỀ THỜI TIẾT TRONG TIẾNG TRUNG

Ở Trung Quốc, những nhân vật nổi tiếng thường sử dụng tài khoản WeChat chính thức để chia sẻ ý kiến của bản thân và tương tác với người hâm mộ. Đối với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài, WeChat là lựa chọn hàng đầu vì cả Facebook và Twitter đều bị chặn. Tài khoản WeChat của Bill Gates giống như phiên bản tiếng Trung của trang blog cá nhân.

Từ năm 2010, Bill Gates đã có tài khoản Weibo (phiên bản Trung Quốc của Twitter) dù ông không cập nhật thường xuyên. Hiện tài khoản này có 3,2 triệu người theo dõi, so với mức 33 triệu trên Twitter.

Tài khoản WeChat mới xuất hiện chưa được xác thực nhưng được cho là tài khoản chính thức của Gates. Nó được lập bởi Bridge Consulting, liên doanh ở Trung Quốc của Global Health Strategies – công ty tư vấn sức khỏe quốc tế có Gates Foundation là khách hàng và cũng là nhà tài trợ.

Gates sẽ sử dụng tài khoản này để chia sẻ cảm nghĩ về những người ông gặp gỡ, những cuốn sách ông đã đọc và những bài học mà ông thu nhận được trên nhiều chủ đề, từ sức khỏe đến năng lượng và tài nguyên. Dù mới chỉ đăng 1 video giới thiệu và một ghi chú, tài khoản đã thu hút hơn 100.000 lượt xem và hơn 9.000 lượt thích.

Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nhân Mỹ khi họ muốn bước chân vào thị trường internet lớn nhất thế giới. Và có vẻ Mark Zuckerberg đang dẫn đầu xu hướng. Anh từng có bài phát biểu dài 30 phút bằng tiếng Trung ngay tại Bắc Kinh. Các lãnh đạo khác của Facebook như phó Chủ tịch Vaughan Smith hay người sắp lãnh đạo mảng thực tế ảo Hugo Barra cũng đang học tiếng Trung.

Có thể bạn quan tâm:  Bật mí 11 cách học ngữ pháp tiếng Trung cấp tốc hiệu quả tại nhà

Related Articles