Bật mí 11 cách học ngữ pháp tiếng Trung cấp tốc hiệu quả tại nhà

by teacher
Bật mí 11 cách học ngữ pháp tiếng Trung cấp tốc hiệu quả tại nhà

Ngữ pháp tiếng Trung là một chướng ngại rất lớn với những bạn đang học ngôn ngữ này. Nhưng đây lại là nền tảng cơ bản để có thể sử dụng tiếng Trung một cách đúng đắn. Vì vậy, biết cách học ngữ pháp tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ hiểu, ghi nhớ và vận dụng chúng thuần thục, chính xác hơn. Bài viết dưới đây, TBT sẽ bật mí 11 cách giúp bạn vượt qua rào cản ngữ pháp một cách hiệu quả.

1.Học ngữ pháp tiếng Trung có khó không?

Với người Việt Nam, hệ chữ La-tinh đã trở nên quen thuộc, trong khi hệ chữ tượng hình của tiếng Trung vẫn còn khá xa lạ. Ngữ pháp tiếng Trung có nền tảng phát triển lâu đời và vẫn được xem là phức tạp hàng đầu trong số các ngôn ngữ trên thế giới.

Tuy nhiên, một lợi thế là trong ngôn ngữ Việt Nam sử dụng khá nhiều từ mượn từ Hán ngữ. Mặc dù tư duy ngữ pháp có nhiều chỗ ngược nhau nhưng chung quy vẫn không quá khó học như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu biết vận dụng đúng phương pháp, học viên vẫn có thể dễ dàng chinh phục ngữ pháp tiếng Trung dễ dàng.

Học ngữ pháp tiếng Trung
Học ngữ pháp tiếng Trung không quá khó với người Việt

2. 4 Bước học ngữ pháp Trung cấp tốc hiệu quả

Mỗi ngôn ngữ đều có những cách học khác nhau, hiểu được điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy sợ hãi khi học ngữ pháp. Từ đó, từng bước chinh phục ngữ pháp tiếng Trung, tạo tiền đề để hoàn thiện các kỹ năng khác. Dưới đây là 4 bước học ngữ pháp tiếng Trung cấp tốc:

2.1 Xác định mục đích học tập

Xác định mục tiêu là việc làm đầu tiên trước khi bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì. Học ngữ pháp cũng vậy, bạn cần xác định mục tiêu đạt được theo từng cấp độ, tương ứng với thời gian cụ thể. Chẳng hạn như bạn muốn nâng trình độ của mình từ sơ cấp lên trung cấp hay đạt HSK1,2,3,4,…? Từ đó, bạn có thể thúc đẩy, tạo động lực cho bản thân tập trung ôn tập nhóm ngữ pháp theo từng cấp độ.

Có thể bạn quan tâm:  LUYỆN THI HSK(K), TOCFL
Xác định mục tiêu đạt được theo cấp độ
Xác định mục tiêu đạt được theo từng cấp độ

2.2 Chia nhỏ mục tiêu học tập

Trước một khối lượng ngữ pháp khổng lồ như tiếng Trung, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy “ngột ngạt” và dao động. Hãy chia nhỏ theo từng mục tiêu đã lập ra ở phần trên, sau đó phân nhóm từng ngữ pháp cụ thể. Ví dụ, thời gian chinh phục ngữ pháp sơ cấp là 6 tháng, thì thời gian được chia nhỏ thành 2 giờ học mỗi ngày. Trong lúc đó, hãy tập trung tinh thần cao độ, tránh sự xao nhãng khi học tập.

Chia nhỏ mục tiêu khi học
Chia nhỏ mục tiêu để không cảm thấy ngột ngạt

2.3 Chia chủ điểm ngữ pháp theo từng khối liên quan

Cách chia theo từng khối ngữ pháp liên quan giúp bạn dễ hiểu và dễ phân loại hơn, tránh đi sự nhầm lẫn, xáo trộn giữa những nhóm ngữ pháp.

Lưu ý rằng, bạn cần phải biết lựa chọn, sàng lọc, phân loại nhóm chính xác, tránh học lan man mất tập trung. Để có được phân loại chính xác, bạn có thể nhờ giáo viên hướng dẫn tham vấn và sửa chữa.

Chia chủ điểm ngữ pháp
Chia chủ điểm ngữ pháp theo từng khối liên quan

2.4 Học mỗi ngày theo thời gian biểu cá nhân

Hằng ngày, bạn nhất định phải duy trì khung giờ học tập đều đặn và đúng kế hoạch. Học thêm lượng kiến thức mới, đồng thời ôn lại phần ngữ pháp cũ để tránh bị quên mất. Quá trình này sẽ khá khó khăn trong thời gian đầu vì tương đối gò bó, nhưng tuyệt đối đừng từ bỏ bạn nhé.

Kiên trì học tập mỗi ngày theo thời gian
Kiên trì học tập mỗi ngày theo thời gian biểu cá nhân

3. Bật mí 11 cách học ngữ pháp tiếng trung cấp tốc

Có rất nhiều cách học ngữ pháp tiếng trung dành cho người mới bắt đầu. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với một nhóm tính cách nhất định. Hãy tham khảo 11 cách dưới đây và chọn lọc lại một hoặc một vài phương pháp dành cho bản thân mình nhé.

3.1 Học từ cơ bản đến nâng cao

Xây dựng lộ trình từ thấp đến cao là cách để giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong từng bước học. Khi mới bắt đầu, đừng tiếc thời gian làm quen với những cấu trúc cơ bản, khi đã chắc chắn rồi hãy tiến lên những điểm ngữ pháp nâng cao, phức tạp hơn. Đây có thể hiểu như cách xây dựng nền móng vững chắc, để càng lên cao sẽ càng dễ hiểu hơn, không bị mơ hồ và rối rắm trước quá nhiều kiến thức khó hiểu.

Có thể bạn quan tâm:  Đăng ký tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Tĩnh như thế nào?
Xây dựng lộ trình từ thấp đến cao để cảm thấy nhẹ nhàng hơn
Xây dựng lộ trình từ thấp đến cao để cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong từng bước học

3.2 Áp dụng câu nói “Dục tốc bất đạt”

Như đã đề cập ở trên, đừng tiếc thời gian để học tập những điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn chưa thật sự hiểu sâu về chúng. Mỗi người có một khả năng tiếp thu khác nhau, vì vậy đừng dõi theo người khác mà tự gây áp lực tâm lý cho chính mình. Hãy kiên nhẫn, học từ từ theo năng lực bản thân, đảm bảo nắm chắc rồi hẵng đi lên bước tiếp theo.

Học tập theo khả năng tiếp thu
Học tập theo khả năng tiếp thu của bản thân

3.3 Phân chia và hiểu rõ ràng từ loại trước khi học ngữ pháp

Để học được ngữ pháp tiếng Trung, đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình vốn từ vựng tốt. Cũng giống như học tiếng Anh hay tiếng Việt, bạn cần phải biết đâu là danh từ, động từ hay trạng từ, giới từ… Từ đó, bạn mới biết vận dụng chúng, làm sao đặt vào đúng vị trí để câu có nghĩa.

Phân chia và hiểu rõ từ loại trước khi học ngữ pháp
Phân chia và hiểu rõ ràng từ loại trước khi học ngữ pháp

3.4 Thường xuyên luyện tập và viết ví dụ

Cách học lấy ví dụ thực tế luôn luôn đúng đắn với bất kỳ ngôn ngữ nào. Khi học một cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung nào đó, bạn đừng quên lấy ví dụ để phân tích, viết thêm nhiều câu có ngữ nghĩa khác nhau với cấu trúc đó.

Việc này sẽ giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu và đặc biệt là không bị nhầm lẫn khi gặp phải cấu trúc tương tự. Cách học lấy ví dụ này cũng là một biện pháp rèn luyện tư duy, phản xạ bằng tiếng Trung hiệu quả. Chúng còn giúp giờ học bớt nhàm chán, thú vị hơn hẳn so với cách học thuộc lòng bình thường.

lấy ví dụ là một biện pháp rèn luyện tư duy
Cách học lấy ví dụ là một biện pháp rèn luyện tư duy hiệu quả

3.5 Dịch tài liệu tiếng Trung

Một cách học khá hiệu quả khác là hãy sưu tầm thật nhiều tài liệu tiếng Trung Quốc và thử dịch chúng ra tiếng Việt. Phương pháp này sẽ giúp bạn có sự quan sát, so sánh điểm khác nhau giữa cấu trúc Việt – Trung. Khi gặp cấu trúc mới, hãy ghi chép lại và dành thời gian tìm hiểu, phân tích sâu hơn về chúng. Cách dịch thuật này này còn giúp bạn trau dồi thêm nhiều từ vựng, cải thiện lối hành văn tốt hơn.

Dịch tài liệu tiếng Trung
Dịch tài liệu tiếng Trung nhanh chóng

3.6 Dịch, viết đoạn văn bằng tiếng Trung

Hằng ngày, hãy dành ra một ít thời gian để luyện viết và chăm chút từng câu chữ. Bằng cách vận dụng tối đa những kiến thức đã biết viết từ chủ đề đơn giản, quen thuộc xung quanh cuộc sống. Khi đã thuần thục hơn, có thể viết thêm về chủ đề chuyên ngành với những từ khó. Đây là cách học giúp bạn nâng cao kỹ năng viết mỗi ngày. Đồng thời, tư duy tiếng Trung của bạn đạt tới trình độ cao theo hướng chuyên môn học thuật.

Có thể bạn quan tâm:  NÊN HỌC 214 BỘ THỦ HAY CHỮ HÁN TRƯỚC?
Dịch và viết đoạn văn bằng tiếng Trung
Dịch và viết đoạn văn bằng tiếng Trung lưu loát

3.7 Tham khảo qua phim ảnh, sách báo Trung Quốc

Cách học qua phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc hay sách báo bằng tiếng Trung là phương pháp luôn được khuyến khích. Tiếp cận bằng cách này sẽ giúp bạn vừa giải trí vừa học tập, bớt nhàm chán hơn, lấy lại tinh thần sau những giờ học tập trung liên tục. Khi nghe nhạc hay xem phim, bạn có thể bắt gặp nhiều cấu trúc câu đã học qua, những cách dùng trong ngữ cảnh mới. Từ đó, có thể vận dụng cho bài luận văn của mình sau này.

phim ảnh, sách báo Trung Quốc
Tham khảo qua phim ảnh, sách báo Trung Quốc

3.8 Học ngữ pháp tiếng Trung thông qua phần mềm, website

Hiện nay, không thiếu những website, app học tiếng Trung dành cho điện thoại. Bạn hãy chọn một ứng dụng phù hợp để cài trong máy và mang ra học bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Có nhiều app rèn luyện đa kỹ năng, giúp bạn vừa học vừa chơi vô cùng thú vị.

ngữ pháp tiếng Trung thông qua phần mềm
Học ngữ pháp tiếng Trung thông qua phần mềm, website

3.9 Học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả qua nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 được hiểu rằng: “80% kết quả đạt được xuất phát từ 20% yếu tố quan trọng tạo ra nó”. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ không thể học hết 100% lượng ngữ pháp khổng lồ và phức tạp của tiếng Trung. Vì vậy, hãy tập trung tinh thần, nắm vững 20% điểm ngữ pháp quan trọng nhất. Đây là tiền đề để bạn học tiếp 80% điểm khó hơn trong tương lai.

Học ngữ pháp tiếng Trung theo nguyên lý 80 và 20
Học ngữ pháp tiếng Trung theo nguyên lý 80/20

3.10 Học ngữ pháp qua lỗi sai

Người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”, nên bạn đừng vội xóa đi những lỗi sai của mình khi học ngữ pháp. Việc bạn nhận biết được chỗ sai đó sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm sửa chữa, ghi nhớ về nó được lâu dài. Đồng thời, đừng quên tìm hiểu nguyên nhân của chỗ sai ấy. Vì vậy, hãy mạnh dạn nói tiếng Trung với bạn bè người Việt, hay người bản xứ, khi phát hiện chỗ sai họ sẽ giúp bạn sửa ngay lập tức.

Học ngữ pháp tiếng Trung qua các lỗi sai
Học ngữ pháp tiếng Trung qua các lỗi sai nhanh chóng

3.11 Tham gia lớp học có giáo viên chuyên môn

Có người dẫn dắt ngay từ đầu sẽ giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn. Những giáo viên có chuyên môn cao và kỹ năng sư phạm tốt sẽ biết cách giảng dạy sao cho dễ hiểu, đưa ra lộ trình học tập phù hợp, có lợi hơn rất nhiều so với việc tự học. Mặc dù, việc tự học luôn rất quan trọng, nhưng khi bạn có thắc mắc nào không thể tự giải đáp thì giáo viên sẽ là “cứu tinh” cho bạn đúng lúc.

Tham gia lớp học có giáo viên hiểu biết
Tham gia lớp học có giáo viên hiểu biết chuyên sâu

Trung tâm Tiếng Trung TBT có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Trung .Ngoài ra, giáo viên tại trung tâm Tiếng Trung TBT còn sử dụng các công nghệ giảng dạy tiên tiến để giúp học viên tiếp cận với các bài học thực tế và tăng cường kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và từ vựng. Đảm bảo tạo ra một môi trường học tập tích cực, năng động và sáng tạo để giúp học viên phát triển khả năng tiếng Trung của mình một cách tối đa.

Dù cho bạn lựa chọn những cách học ngữ pháp tiếng trung nào trong số 11 gợi ý trên đây, thì việc có một giáo viên giảng dạy luôn là điều cần thiết. Tại TBT, giáo viên sẽ luôn đồng hành cùng học viên, hỗ trợ mỗi khi cần và tiếp thêm năng lượng, giữ lửa mỗi khi bạn nản lòng thoái chí. Hãy truy cập TBT để tìm hiểu các lớp học phù hợp và cùng trải nghiệm buổi học tiếng Trung ngay hôm nay nhé.

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Related Articles