Thông tin về điều kiện, hồ sơ, chi phí,… du học Trung Quốc 2023

by teacher
Thông tin về điều kiện, hồ sơ, chi phí,… du học Trung Quốc 2023

Du học Trung Quốc là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy có những loại học bổng du học tại Trung Quốc nào? Điều kiện xin học bổng du học ra sao? Chi phí hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của PREP nhé!

Du học Trung Quốc
Du học Trung Quốc

I. Có nên du học Trung Quốc không?

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia có nhiều du học sinh quốc tế du học. Bởi vì du học Trung Quốc mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nhiều cơ hội mới cho tương lai, sự nghiệp. Dưới đây là những review du học Trung Quốc chân thực nhất mà bạn có thể tham khảo để có thể trả lời cho câu hỏi du học Trung Quốc có tốt không:

Sự thật về du học Trung Quốc - nên hay không nên
Sự thật về du học Trung Quốc – nên hay không nên

1. Chất lượng đào tạo của các trường Đại học Trung Quốc

Trung Quốc là một trong 4 nền văn minh cổ đại của thế giới. Chất lượng giáo dục của quốc gia này từ lâu cũng đã được chứng minh. Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của nền giáo dục ở Trung Quốc, chất lượng giáo dục của quốc gia này không hề thua kém gì các nước phương Tây.

Đặc biệt, Trung Quốc được biết đến là quốc gia có ngành kỹ thuật, y tế, công nghiệp cũng như kinh tế phát triển. Ngoài các chương trình đào tạo bằng tiếng Trung thì quốc gia này cũng chú trọng đào tạo toàn diện tiếng Anh.

2. Chi phí du học phải chăng

Chi phí du học tại Trung Quốc được đánh giá là ở mức hợp lý, không quá đắt đỏ như ở các nước phương Tây. Ngay cả khi bạn không kiếm được học bổng mà du học theo kiểu tự túc thì chi phí sinh hoạt ở các thành phố của Trung Quốc vẫn ở mức vừa phải, cụ thể:

  • Khu vực Quảng Tây, Nam Kinh: Chi phí khoảng 200$/tháng ≈ 4.705.000 VNĐ/tháng.
  • Khu vực Thượng Hải, Bắc Kinh: Chi phí khoảng 500$/tháng ≈ 11.762.500 VNĐ/tháng.

Du học sinh có thể lựa chọn ăn uống trong canteen trường Đại học ngày ba bữa. Chi phí ăn uống ước tính khoảng 400 – 500 tệ, tức là khoảng 1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/tháng.

Có thể thấy, mức học phí này khá hợp lý. Hơn nữa, khẩu vị ăn uống của người Trung Quốc không khác nhiều so với người Việt Nam nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

3. Nhiều học bổng hấp dẫn

Nhằm mục đích thúc đẩy và quảng bá văn hóa Trung Quốc ra thế giới, hàng năm chính phủ Trung Quốc cung cấp hàng nghìn chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế như:

  • Học bổng chính phủ CSC
  • Học bổng Viện Khổng Tử CIS
  • Học bổng Tử Cấm Thành,…

Các gói học bổng mà chính phủ cấp miễn phí hoàn toàn, bao gồm toàn bộ phí và phụ cấp rơi vào khoảng 2.500 – 3.500 NDT/tháng (tương đương với 9 – 13 triệu/tháng).

4. Cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, có tốc độ phát triển rất nhanh. Tại quốc gia này thường xuyên diễn ra các tuần lễ kinh doanh, hội chợ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung qua bài hát Là anh – 是你

II. Du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Chắc chắn, bước đầu tiên nếu muốn du học Trung Quốc là cần phải xác định được ngành mà bạn muốn học. Vậy du học Trung Quốc ngành nào hot nhất, cơ hội việc làm sau khi ra trường cao?

Du học Trung Quốc nên theo ngành gì?
Du học Trung Quốc nên theo ngành gì?

1. Ngành Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Trung là ngành học thu hút rất nhiều du học sinh vì dễ xin học bổng. Nếu bạn yêu thích ngành học này và có mong muốn trở thành giáo viên tiếng Trung, giáo viên dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc, chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ,… thì có thể tham khảo ngành học này. Nhiều trường Đại học có chương trình đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ nên bạn có thể lựa chọn đăng ký học ngành này.

2. Ngành Kinh tế

Nhóm ngành Kinh tế như tài chính, logistic, quản trị kinh doanh, kế toán, thương mại quốc tế,… được rất nhiều bạn lựa chọn khi đăng ký du học Trung Quốc hiện nay. Tại quốc gia này, khối ngành Kinh tế có chất lượng đào tạo tốt được nhiều du học sinh lựa chọn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới. Do đó, du học ngành này cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

3. Ngành Công nghệ thông tin

Mức lương thu nhập của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin rơi vào khoảng 6000 NDT trở lên ≈ 20.000.000 VNĐ. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Công nghệ thông tin tại Trung Quốc đang phát triển rất mạnh với nhiều hãng điện thoại lớn nên cơ hội việc làm cho các du học sinh ngành này là cực kỳ rộng mở.

4. Ngành Truyền thông

Truyền thông đang là ngành hot, được rất nhiều bạn trẻ đón nhận nhiệt tình. Sự phát triển của ngành Truyền thông khiến cho nhu cầu nhân sự ngày càng tăng cao. Với những bạn được đào tạo trong môi trường giáo dục tiên tiến sẽ luôn được trọng dụng hơn bao giờ hết.

III. Top những ngôi trường hàng đầu tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc có rất nhiều ngôi trường Đại học nổi tiếng lọt top Đại học tốt nhất trên thế giới và châu Á. Những ngôi trường này được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, giảng dạy, chuyên môn,… cụ thể:

Du học Trung Quốc nên học trường nào?
Du học Trung Quốc nên học trường nào?

1. Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh là một trong những ngôi trường danh giá nhất tại Trung Quốc, là ước mơ của rất nhiều du học sinh. Ngôi trường này có xếp hạng thứ 14 trong danh sách những ngôi trường Đại học tốt nhất thế giới. Ngôi trường tọa lạc ngay tại thủ đô Bắc Kinh, thành lập năm 1898. Đây sẽ là môi trường học tập chất lượng cao, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các bạn trẻ có mong muốn du học Trung Quốc.

2. Đại học Thanh Hoa

Một trong những ngôi trường danh giá, là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc muốn đặt chân vào học tập đó là Đại học Thanh Hoa. Được thành lập 1911, ngôi trường này không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy mà còn nổi tiếng về thành tự khoa học, xã hội được thế giới công nhận.

Đặc biệt, đây là cái nôi đào tạo nên nhiều nhân tài lớn ở Trung Quốc như Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào,… Trường xếp vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các trường Đại học ở châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

3. Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán được thành lập 1983, là một trong những Đại học trọng điểm của Trung Quốc. Ngôi trường này nằm trong top 100 trường Đại học tốt nhất châu Á với hơn 58 nghìn sinh viên. Trường đào tạo gần 190 chuyên ngành cho hệ Thạc sĩ và 99 ngành cho hệ Tiến sĩ. Đây xứng đáng là một trong những ngôi trường top đầu của Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại.

4. Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang được thành lập năm 1897. Đây là một trong những ngôi trường mang tính nghiên cứu và tổng hợp quy mô lớn nhất với đầy đủ ngành học nhất Trung Quốc hiện nay.

Trường thuộc top 1% các tổ chức học thuật của thế giới, có hơn 32 nghìn học viên theo học và có 7 ngành đào tạo lọt vào top 100 trên thế giới. Cho nên, đây là một trong những ngôi trường lý tưởng mà bạn có thể tham khảo nếu như đang có dự định du học Trung Quốc.

5. Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải cũng là một trong những ngôi trường lâu đời và nổi tiếng tại Trung Quốc. Trương thành lập năm 1900. Sau hơn 120 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, ngôi trường này đã trở thành một trong những trường đại học top đầu trong nước. Trường có 64 ngành đào tạo cử nhân, 36 ngành đào tạo tiến sĩ, hứa hẹn sẽ là môi trường du học lý tưởng cho các bạn du học sinh.

Có thể bạn quan tâm:  Xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa có môn tiếng Trung

IV. Các loại học bổng du học Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước cực kỳ chú trọng vào chất lượng giáo dục nên có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên, du học sinh. Các loại học bổng du học Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay đó là:

  • Học bổng Khổng tử CIS
  • Học bổng Chính phủ CSC
  • Học bổng Một vành đai – Một con đường
  • Học bổng Tỉnh
  • Học bổng một năm tiếng Trung
  • Học bổng Trường
  • Học bổng Con đường Tơ lụa

V. Điều kiện xin học bổng du học Trung Quốc

Điều kiện chung để đi du học Trung Quốc nhìn chung khá đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:

  • Trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Học lực từ mức Trung bình – Khá trở lên.

Tuy nhiên, với những bạn muốn du học Trung Quốc miễn phí theo diện học bổng toàn phần, 70%, 50% thì cần đáp ứng những điều kiện chung để xin học bổng du học Trung Quốc với từng cấp bậc học sau:

  • Phải có thư giới thiệu bản thân với học bổng bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
  • Bảng điểm học tập (được dịch ra tiếng Trung hoặc tiếng Anh.)
  • Bằng tốt nghiệp cao nhất.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế uy tín cấp.
  • Chứng chỉ hoạt động xã hội liên quan đến chuyên ngành.
  • Chứng chỉ tiếng Trung HSK hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Tham khảo thêm bài viết:

 • Giải đáp: Du học Trung Quốc cần HSK mấy?

VI. Điều kiện du học Trung Quốc

1. Điều kiện đi học Trung Quốc ngắn hạn (1 kỳ, 1 năm)

  • Bằng tốt nghiệp cấp 3, bảng điểm cấp 3.
  • Chứng chỉ HSK.
  • Hộ chiếu và giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự.
  • Giấy tờ chứng minh các hoạt động xã hội, nghiên cứu, công việc để làm đẹp hồ sơ.
  • Giấy khám sức khỏe, chứng nhận không bị mắc các bệnh truyền nhiễm.

2. Du học hệ Đại học

  • Có chứng chỉ HSK tối thiểu là HSK 4.
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3 với điểm trung bình trên 7.0.
  • Giấy khám sức khỏe, chứng nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Thư giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư.
  • Hộ chiếu không có tiền án, tiền sự.
  • Giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin làm đẹp hồ sơ.

3. Du học hệ Thạc sĩ

 • Có chứng chỉ HSK tối thiểu là HSK 5.
 • Bảng điểm tốt nghiệp Đại học trên 7.0.
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư.
 • Hộ chiếu không có tiền án, tiền sự.
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc có liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ.

4. Du học hệ Tiến sĩ

 • Có chứng chỉ HSK 5 – HSK 6.
 • Bảng điểm tốt nghiệp Thạc sĩ trên 7.0.
 • Có giấy khám sức khỏe chứng minh không bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Có 2 giấy giới thiệu của giáo sư, phó giáo sư.
 • Hộ chiếu trong sạch, không có tiền án tiền sự.
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin làm đẹp hồ sơ.

VII. Điều kiện xin visa du học Trung Quốc

Hiện nay, có hai loại visa du học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế, cụ thể:

 • Với những du học sinh đăng ký khóa học kéo dài trên 3 tháng – 180 ngày sẽ xin visa theo diện Visa X1.
 • Với những du học sinh đăng ký khóa học kéo dài dưới 3 tháng – 180 ngày sẽ xin visa theo diện Visa X2.
Điều kiện xin visa du học Trung Quốc
Điều kiện xin visa du học Trung Quốc

Để xin visa du học Trung Quốc, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ với các điều kiện cụ thể sau:

  • Hộ chiếu trong sạch, không có tiền án tiền sự.
  • Đơn xin học.
  • Thư chấp nhận nhập học của trường tại Trung Quốc.
  • Bằng tốt nghiệp THPT nếu xin học Đại học.
  • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học nếu xin học Cao học.
  • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bản sao công chứng bằng tiếng Anh.)
  • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (dành cho những bạn theo học chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.
  • Thư giới thiệu bản thân.
  • 2 thư giới thiệu của giáo sư hoặc phó giáo sư.
  • Độ tuổi quy định: Từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

VIII. Các bước đăng ký học bổng du học Trung Quốc

1. Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Khi đăng ký học bổng du học Trung Quốc, trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin về học bổng. Bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của các trường Đại học tại mục học bổng (Scholarships).

Có thể bạn quan tâm:  Nên Học Ngoại Ngữ 2 Nào?

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm trên trang Campuschina. Đâu là website chính thức tổng hợp các thông tin về du học của Bộ giáo dục Trung Quốc. Trong trang web này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về học bổng, dụ học, các trường Đại học, chuyên ngành đào tạo,…

2. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Bước chuẩn bị hồ sơ du học cần chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ sẽ giúp tăng cơ hội đậu của bạn lên rất nhiều lần.

  • Đối với học bổng chính phủ Trung Quốc CSC: Truy cập vào trang chủ của CSC tại địa chỉ studyinchina.csc.edu.cn để nộp hồ sơ.
  • Đối với học bổng chính phủ CIS: Truy cập vào website cis.chinese.cn để nộp hồ sơ apply.

3. Bước 3: Điền thông tin

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào 5 phần sau:

  • Họ và tên: Viết bằng tiếng Anh giống như trong hộ chiếu.
  • Ảnh chụp hộ chiếu: up lên bản scan trang đầu tiên (có ảnh) trong hộ chiếu.
  • Địa chỉ: Viết bằng tiếng Anh, tên riêng thì viết tiếng Việt không dấu.
  • Số điện thoại: Viết theo dạng 4-936… (bỏ số 0 đầu tiên.)
  • Người liên hệ ở Trung trong trường hợp khẩn cấp: Điền tên người thân hoặc bạn bè có địa chỉ ở Trung.
  • Upload bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Đại học.

Sau khi hoàn tất điền thông tin, bạn sẽ được cấp mã đăng ký (Application Code) để xin thư giới thiệu nhé!

4. Bước 4: Phỏng vấn và nhận kết quả

Tùy vào mỗi trường Đại học mà sẽ có yêu cầu phỏng vấn khác nhau. Nếu như bài phỏng vấn của bạn trôi chảy, tự tin và tiếng Trung tốt thì đó là điểm cộng lớn cho bạn.

IX. Chi phí khi đi du học Trung Quốc

1. Chi phí du học

Có thể thấy, chi phí học tập tại các trường công lập ở Trung Quốc khá vừa phải và cũng không có sự khác biệt quá nhiều so với sinh viên bản địa. Chi phí du học Trung Quốc trung bình cho các khóa học thường rơi vào khoảng:

Các loại học phí

Chi phí

Học phí học ngôn ngữ

Khoảng 1.500 – 4.000 USD/năm ≈ 35.287.500 – 94.100.000 VNĐ/năm.

Học phí học Đại học

1.500 – 4.000 USD/năm ≈ 35.287.500 – 94.100.000 VNĐ/năm.

Học phí học Cao học, tiến sĩ

2.000 – 4.000 USD/năm ≈ 47.050.000 – 94.100.000 VNĐ/năm.

Đối với du học sinh học ngành Y, thời gian học từ 5 – 6 năm, học phí học sẽ cao hơn, thường rơi vào khoảng 2.500 – 4.500 USD/năm ≈ 58.812.500 – 105.862.500 VNĐ/năm.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Trung Quốc được đánh giá là khá vừa phải, cụ thể:

  • Tại khu vực Nam Ninh, Quảng Tây: Chi phí sinh hoạt dao động khoảng 200$/tháng ≈ 4.705.000 VNĐ/tháng.
  • Tại khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải: Chi phí sinh hoạt dao động khoảng 500$/tháng ≈ 11.762.500 VNĐ/tháng.

X. Thủ tục hồ sơ du học

Danh sách giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Trung Quốc bao gồm:

  • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT (dịch công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.)
  • Chứng chỉ tiếng Trung HSK.
  • Hộ chiếu hợp lệ.
  • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp tỉnh trở lên.
  • Đơn đăng ký của trường mà bạn muốn nhập học.
  • Đơn xin visa du học.
  • Ảnh thẻ 4×6.

XI. Kinh nghiệm khi du học Trung Quốc

Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc khá nhiều. Điều đó cho thấy, rất nhiều bạn trẻ có giấc mơ đi du học Trung Quốc bởi vì nhận thấy đây là quốc gia có nền giáo dục phát triển. Đặc biệt, với những bạn nào sắp sửa sang học tập và sinh sống tại nước bạn thì cần có sự chuẩn bị chu đáo. PREP sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích sau:

1. Phương thức liên lạc với gia đình

Việc đầu tiên mà du học sinh tại Trung Quốc cần phải làm ngay sau khi sang là tìm cách liên lạc về với gia đình. Ở Trung Quốc không được phép sử dụng zalo, facebook. Nếu muốn sử dụng thì bạn cần phải sử dụng phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng tương tự là Wechat. Và tất nhiên bạn có thể cài Wechat cho người thân, bạn bè từ khi ở Việt Nam. Lưu ý là bạn cần phải cài đặt phần mềm vượt tường lửa VPN trước khi Trung Quốc nhé!

2. Cách dùng Internet

Trung Quốc không sử dụng mạng google, youtube như ở Việt Nam. Do đó, khi du học Trung Quốc bạn nên tìm hiểu và quen dần với cách tra cứu trên Youku, Baidu. Những trang này sẽ giúp ích rất lớn đối với quá trình học tập của bạn cũng như cuộc sống của bạn khi du học ở Trung Quốc.

Baidu - trang tra cứu thông tin hữu ích ở Trung Quốc
Baidu – trang tra cứu thông tin hữu ích ở Trung Quốc

3. Một số đồ dùng cần thiết nên mang theo

Kinh nghiệm du học Trung Quốc mà bạn cần lưu ý đó là nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết mang đi như kem dưỡng ẩm, son dưỡng ẩm, thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng, kem đánh răng, thức ăn nhanh, bút, sách vở và sách học tiếng Trung,… Lưu ý là không nên mang quá nhiều đồ vì sau một thời gian quen với môi trường sống bên Trung Quốc, bạn có thể tự đi mua sắm vật dụng ở Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,…

4. Chi phí mang theo

Chắc chắn, sẽ có rất nhiều bạn đắn đo về số tiền mặt nên mang theo trong người. Bạn cần chuẩn bị một khoản tiền để chi trí cho các khoản như khám sức khỏe, thẻ cư trú, bảo hiểm, thẻ cư trú,…

Khoản tiền này thường rơi vào khoảng 1000 NDT (khoảng 4 triệu VNĐ). Ngoài ra, bạn sẽ cần phải chuẩn bị chi phí nhà ở và ăn uống hàng tháng. Tuy nhiên, chi phí nhà ở và sinh hoạt ở Trung Quốc cũng tương đồng với Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về du học Trung Quốc. Hy vọng, những kiến thức mà PREP chia sẻ hữu ích với những bạn nào đang có dự định đi du học tại Trung Quốc.

Related Articles