5 cách học tiếng Trung qua bài hát không thể bỏ qua

by teacher

Bạn có phải là người yêu thích dòng nhạc Trung Quốc? Nếu vậy, chắc hẳn bạn đã quen nghe tiếng Trung và hứng thú với cách học này. Với bất kì người học tiếng Trung nào, đều có thể học bằng bài hát, đó được coi là cách học nhẹ nhàng, đơn giản nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa nghe nhạc, vừa học giỏi tiếng Trung? Hãy để trường Cao đẳng ngoại ngữ bật mí cho bạn những cách học tiếng Trung qua bài hát sau đây.

Học tiếng Trung qua bài hát như thế nào?

Lựa chọn bài hát: là bước đầu tiên trong cách học tiếng Trung qua bài hát, nên chọn những ca khúc ở thể loại chậm và nhẹ nhàng như pop, ballad hay nhạc đồng quê.

Đọc lời bài hát: để nắm được cốt lõi nội dung, chủ đề và ca từ, gặp từ mới hãy ghi chép lại và tra cứu nghĩa, cách phát âm chuẩn xác ngay. Nghe và hát theo: là cách học giúp bạn nhanh chóng bắt được ca từ, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần bạn sẽ nhớ giai điệu và thuộc lời. Khi đó, bạn cũng có thể hát theo đến khi thuộc lòng rồi.

Học tiếng Trung hiệu quả qua bài hát

Học tiếng Trung qua bài hát có phiên âm

Chọn bài hát theo trình độ: là một bước khởi đầu quan trọng trong quá trình học tiếng Trung qua bài hát có phiên âm. Xác định chính xác trình độ của mình đang ở mức nào, biết rõ mình đang ở đâu thì bạn sẽ biết bài hát nào phù hợp với mức tiếp cận hiện tại đồng thời tránh được việc chán.

Có thể bạn quan tâm:  App học tiếng Trung trên điện thoại hiệu quả nhất

Chọn bài hát theo sở thích: những thứ mình yêu thích thì việc làm đi làm lại việc đó sẽ rất lâu hoặc không bao giờ chán, vì vậy việc của bạn là tổng hợp lại những ca sỹ, bài hát tiếng Trung yêu thích, hâm mộ và thần tượng.

Nghe và hát mọi lúc: Với công nghệ số hiện đại, mỗi người đều sở hữu cho mình smartphone hiện đại, bất cứ khi nào cũng có thể nghe được nhạc trực tuyến. Tận dụng điều đó để vừa nghe vừa hát ngay cả khi đi trên xe buýt, khi hát karaoke, vừa làm bản thân thư giãn, vui vẻ yêu đời vừa có thể học tiếng Trung.

Nghe và ghi chép lại lời bài hát: việc này đơn giản mà lại không đơn giản chút nào, mỗi lần nghe và ghi xong bạn nên soát lại lời xem phần trăm đúng bao nhiêu để biết có tiến bộ chút nào không. Bằng cách này dần bạn vừa thuộc lời bài hát, vừa có thể cải thiện khả năng tiếng Trung.

Học tiếng Trung qua bài hát bến Thượng hải

Một bài hát tiếng Trung cực hay đã được trường Cao đẳng ngoại ngữ tiếp tục đưa vào danh sách các ca khúc đáng nghe và đáng học chính là Bến Thượng Hải. Giai điệu chậm rãi, ca từ đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện được năng lực tiếng Trung của mình.

Ca khúc Bến Thượng Hải là nhạc phim của bộ phim truyện cùng tên nổi tiếng. Trải qua nhiều năm, ca khúc vẫn luôn được khán thính giả trong nước và quốc tế ưa thích. Việc học tiếng Trung qua bài hát bến Thượng hải này, chắc chắn các học viên sẽ có những phút giây giải trí mà vẫn học được thêm nhiều từ mới cũng như ngữ pháp tiếng Trung qua bài hát.

Có thể bạn quan tâm:  Top 15 Trung tâm tiếng Trung tốt nhất tại Hà Nội

Lời bài hát tiếng Trung và phiên âm

浪奔浪流

Long ban long lau

万里涛涛江水永不休

Man lei tou tou gong seui wing bat yau

淘尽了世间事

Tou jan liu sai jan si

混作滔滔一片潮流

Wan jok tou tou yat pin chiu lau.

是喜是愁

Si hei si sau

浪里分不清欢笑悲忧

Long lei fan bat ching fun siu bei yau

成功失败

Sing gung sat baai

浪里看不出有未有

Long lei hon bat chut yau mut yau.

爱你恨你问君知否

Ngoi nei han nei man gwan ji fau

似大江一发不收

Chi daai gong yat faat bat sau

转千弯转千滩

Jyun chin waan jyun chin taan

亦未平复此中争斗

Ya mei ping fuk chi jung jaang dau.

又有喜又有愁

Yau yau hei yau yau sau

就算分不清欢笑悲忧

Jau seun fan bat ching fun siu bei yau

仍愿翻百千浪

Ying yun faan baak chin long

在我心中起伏够

Joi ngo sam jung hei fuk ngau.

hoc-tieng-trung-qua-bai-hat
Sử dụng âm nhạc để học tiếng Trung sẽ phương pháp thông minh nhất hiện nay

Học tiếng Trung qua bài hát đồng thoại

Đồng thoại là bài hát kinh điển của đất nước này không chỉ được người dân trong nước biết đến mà còn nổi tiếng trên thế giới và chiếm được vị trí trong lòng người Việt. Giai điệu vô cùng ngọt ngào, da diết nên khi học tiếng Trung qua bài hát đồng thoại bạn sẽ có thêm hứng thú lại được thư giãn.

Bài hát có ca từ đẹp, đơn giản cùng với giai điệu du dương, ý nghĩa chắc chắn sẽ làm bạn thích thú khi học tiếng Trung qua bài hát đồng thoại. Phương pháp học tiếng Trung qua bài hát đã được rất nhiều bạn áp dụng thành công. Chúng ta có thể loại bỏ khỏi đầu suy nghĩ truyền thống là học tập phải gắn liền với giáo trình, sách vở và thay bằng xu hướng học tiếng Trung qua bài hát linh động, thú vị.

Có thể bạn quan tâm:  Thực trạng ngành Tiếng Trung hiện nay

Học tiếng Trung qua bài hát thần thoại

Thần thoại là một bộ phim kể về một tình yêu vượt thời gian và không gian giữa tướng quân Mông Nghị và công chúa Ngọc Tú. Học tiếng Trung qua bài hát thần thoại do 2 nhân vật chính trong phim thể hiện. Bài hát có cùng chủ đề trong phim của nam diễn viên, ca khúc có tên gốc là tình yêu vĩnh cửu do Thành Long và Kim Hee Sun góp giọng nhưng khi dịch ra tiếng Việt thì đã được lấy tên là thần thoại. Đây là một ca khúc tiếng Trung rất hay và ý nghĩa mà chúng tôi muốn cùng học viên học.

Trên đây là những cách học tiếng Trung qua bài hát hiệu quả. Kết hợp chặt chẽ các phương pháp nghe, nói, đọc, viết… để học tiếng Trung qua bài hát hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Related Articles