5 lưu ý khi học Tiếng Trung cơ bản từ A đến Z cho người mới học

by teacher

Học Tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ đâu

Điều quan trọng đầu tiên khi bắt đầu học Tiếng Trung cơ bản là bạn phải xác định được mục tiêu học tập của mình. Nhưng dù bạn muốn học với mục tiêu gì, thì bước đầu tiên là học phát âm chuẩn. Sau khi có phát âm chuẩn rồi, bạn hãy lựa chọn giáo trình Tiếng Trung phù hợp và học theo.

Học phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn là nền tảng trong việc học Tiếng Trung. Do trong Tiếng Trung có rất nhiều âm gần giống nhau và dễ nhầm, nên khi có phát âm chuẩn, bạn sẽ tránh được việc nghe không hiểu, nghe sai, nói sai.

Để học phát âm chuẩn Tiếng Trung, bạn cần có hệ thống tài liệu dạy phát âm chuẩn. Giáo viên dạy phát âm và file âm thanh tiếng phổ thông Trung Quốc chuẩn là điều không thể thiếu. Ngoài ra còn có gương, hình ảnh, video mô tả chi tiết khẩu hình, cách đặt răng môi lưỡi.

Bạn cũng có thể tham khảo học phát âm Tiếng Trung online tại đây

Học với giáo trình

Sau khi học phát âm chuẩn, bạn sẽ bắt đầu học vào giáo trình. Hãy chọn một giáo trình Tiếng Trung phù hợp với bản thân. Đây là những bước đầu tiên khi mới bắt đầu học Tiếng Trung cơ bản.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếng Trung học dễ hay khó?

Giáo trình học Tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Việc chọn giáo trình học Tiếng Trung phù hợp là rất quan trọng. Mỗi bộ giáo trình đều có ưu điểm – nhược điểm riêng. Hiện nay có giáo trình Emotional Chinese, giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya, là những giáo trình Tiếng Trung được nhiều người lựa chọn.

Giáo trình Emotional Chinese

Bộ giáo trình chuyên biệt dành riêng cho người Việt học Tiếng Trung và những người tự học Tiếng Trung.

Bộ giáo trình gồm 7 quyển chia thành 4 cấp độ: Phát âm – Khởi động – Tăng tốc – Cất cánh. Sách áp dụng các hình thức học qua ngữ cảnh, học bằng 6 giác quan. Điều này giúp tận dụng ưu thế từ Hán Việt của người Việt khi học Tiếng Trung, giúp người học dễ nhớ kiến thức và học nhanh hơn.

Nội dung trong giáo trình được cập nhật những từ ngữ mới, hiện đại, còn có phần cung cấp thông tin về đời sống, văn hóa, xã hội Trung Quốc hiện nay.

Sách phù hợp với những người đi làm bận rộn, bận con nhỏ, muốn tự học và học Tiếng Trung giao tiếp.

Giáo trình Hán ngữ

Bộ giáo trình học Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao.

Bộ giáo trình gồm 6 quyển tương ứng với 6 cấp độ từ HSK1 đến HSK6. Nội dung trong sách cung cấp kiến thức Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bạn có nền tảng vững chắc để giao tiếp, hoặc thi chứng chỉ năng lực Hán ngữ.

Tuy nhiên giáo trình Hán ngữ đã được biên soạn khá lâu nên nội dung bài khóa, từ mới trong sách chưa được cập nhật, do đó chưa có tính ứng dụng cao trong khẩu ngữ.

Sách phù hợp với những bạn muốn học và thi HSK từ sơ cấp đến cao cấp, những bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về Hán ngữ.

Có thể bạn quan tâm:  Cách tập viết chữ Hán dành cho người mới bắt đầu

Giáo trình Boya

Bộ giáo trình học Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao.

Bộ giáo trình gồm 4 quyền với hai trình độ Sơ cấp và Trung cấp. So với giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya đã bổ sung thêm các bài về văn hóa Trung Quốc, các chủ đề học thuật chuyên sâu, cho nên lượng từ vựng trong sách khá nặng và không thích hợp với những bạn tự học.

Giáo trình Boya phù hợp với những bạn đã biết sơ về Tiếng Trung hoặc đã từng học qua giáo trình khác, muốn trau dồi từ vựng, cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như văn hóa xã hội Trung Quốc. Còn nếu bạn là người mới bắt đầu học Tiếng Trung thì nên học có giáo viên hướng dẫn, nếu không sẽ rất dễ bị ngợp với lượng kiến thức lớn trong sách.

Học Tiếng Trung cơ bản trong bao lâu

Tùy thuộc vào lộ trình riêng của trung tâm nơi bạn học, và tùy theo từng cách học, giáo trình sử dụng cũng như khả năng của mỗi người mà thời gian học sẽ khác nhau. Ví dụ trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu sử dụng giáo trình Emotional Chinese trong giảng dạy.

Nếu bạn học tại đây, sau 3 tháng bạn có thể giao tiếp cơ bản những chủ đề như giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe, hỏi đường, mua bán,… Sau khoảng 8 tháng, bạn có thể giao tiếp ở mức tương đối thành thạo, có thể bày tỏ quan điểm của bản thân bằng Tiếng Trung, nói chuyện với người Trung qua các app, đủ năng lực trò chuyện, buôn bán, giao thương bằng Tiếng Trung, xin học bổng đi du học Trung Quốc.

Nếu bạn tham gia các khóa học Tiếng Trung giao tiếp cấp tốc thì thời gian sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên lượng kiến thức cần học sẽ khá lớn, bạn cần phải chăm chỉ hơn để không bị quên kiến thức.

Có thể bạn quan tâm:  Sủi cảo

Còn nếu bạn tự học thì thời gian học sẽ phụ thuộc vào độ chăm chỉ của bạn, có thể mất từ nửa năm đến 1 năm để giao tiếp được ở mức cơ bản.

Các hình thức học Tiếng trung cơ bản

Có hai hình thức học Tiếng Trung để đạt được hiệu quả tốt nhất đó là học trực tiếp hoặc tham gia khóa học online tương tác với giáo viên.

Học trực tiếp

Khi học trực tiếp, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn trực tiếp, kịp thời sửa những lỗi sai một cách chi tiết. Bạn còn có thể tương tác với giáo viên và bạn học, có người đồng hành cùng, sẽ tránh được việc chán học, không biết học như thế nào, học đúng hay sai. Đây là hình thức học Tiếng Trung tốt nhất.

Học online

Nếu bạn không có điều kiện đi học trực tiếp, bạn cũng có thể tham gia các khóa học online tương tác với giáo viên qua các phần mềm như VooV Meeting, Zoom. Với khóa online tương tác này, bạn vẫn sẽ được tương tác với giáo viên và bạn học, được giáo viên hướng dẫn và chữa bài, sửa lỗi như học trực tiếp.

Học Tiếng Trung cơ bản ở đâu uy tín

Cách chọn trung tâm học Tiếng Trung uy tín

Một trung tâm Tiếng Trung uy tín là trung tâm đáp ứng những điều kiện như: có lộ trình học rõ ràng, có phương pháp học hiệu quả có thể giúp bạn ghi nhớ kiến thức dễ dàng mà không quá vất vả, ngoài ra trung tâm đó còn phải có cam kết rõ ràng cũng như minh bạch về các thông tin liên quan như học phí,…

Các trung tâm dạy Tiếng Trung cơ bản tốt

Hiện nay ở Hà Nội có những trung tâm Tiếng Trung uy tín sau:

  • Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu
  • Trung tâm Tiếng Trung Thanhmaihsk
  • Trung tâm Tiếng Trung Hoài Phương Hsk
  • Trung tâm Tiếng Trung ANFA
  • Trung tâm Tiếng Trung Lạc Lạc
  • Trung tâm Tiếng Trung Thượng Hải
  • Trung tâm Tiếng Trung SOFL
  • Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương
  • Trung tâm Tiếng Trung Hoàng Liên
  • Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội

Related Articles