Review sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung cấp tốc

by teacher
Review sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung cấp tốc

Bạn đang muốn tìm kiếm bộ sách tiếng Trung học các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, viết và giao tiếp? Nếu vậy hãy thử tham khảo Joyful Chinese. Tài liệu này có gì đặc biệt? Phù hợp với những ai? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được PREP giải thích chi tiết nhé!

Bộ sách Joyful Chinese - Vui học tiếng Trung
Bộ sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung

I. Giới thiệu bộ sách Joyful Chinese

Bộ sách Joyful Chinese là một trong những tài liệu học tiếng Trung được rất nhiều người học lựa chọn hiện nay. Vậy những ai nên học bộ sách này? Hãy cùng PREP tìm hiểu nhé!

1. Thông tin chung

Bộ sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung do nhóm tác giả The ZhiShi biên soạn. Bộ này gồm có 4 cuốn về: Từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp và chữ Hán. Tài liệu này được tạo ra dành cho những ai đang muốn học tiếng Trung cấp tốc.

Bộ sách Joyful Chinese
Bộ sách Joyful Chinese

Lượng kiến thức mà tài liệu cung cấp giúp những người học tiếng Trung có thể dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ. Sách giúp bạn nâng cao trình độ sử dụng Hán ngữ nhanh chóng, tăng cường vốn từ vựng, củng cố các chủ điểm ngữ, trau dồi khả năng giao tiếp và có thể viết thành thạo chữ Hán.

Thông tin bộ sách:

 • Tên sách: Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung
 • Tác giả: The Zhishi
 • Năm xuất bản: 2019
 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức

2. Đối tượng phù hợp

Bộ sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung dành cho:

 • Học sinh, sinh viên, người đi làm: Bộ sách bao phủ những kiến thức quan trọng trong ngôn ngữ như từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp và viết, thích hợp cho học sinh, sinh viên, người đi làm có nhu cầu học tiếng Trung để giao tiếp, thi lấy chứng chỉ HSK ở mức Sơ Trung cấp.
 • Giáo viên: Bộ sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho đội ngũ giảng viên giảng dạy ngôn ngữ để có thể tìm ra phương pháp dạy học phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho các học viên của mình.

II. Nội dung bộ sách Joyful Chinese

Combo Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung gồm có tổng cộng 4 cuốn: Sách Từ vựng, sách Ngữ pháp, sách Giao tiếpsách Tập viết. Cụ thể PREP sẽ review chi tiết từng cuốn dưới đây nhé!

1. Sách Joyful Chinese Từ vựng

Sách Joyful Chinese Từ vựng giúp người học có thể tiếp cận với tiếng Trung một cách dễ dàng. Thêm vào đó, sách sẽ là tài liệu từ vựng giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng, bổ sung vốn từ để giao tiếp tốt hơn.

Sách Joyful Chinese Từ vựng
Sách Joyful Chinese Từ vựng

Tài liệu “Vui học tiếng Trung – Từ vựng” khai thác các từ mới, mẫu câu thông qua những chủ đề thân thuộc với đời sống con người, phù hợp với văn hóa xã hội. Nhờ vậy, người học có thể tiếp thu và lĩnh hội được các kiến thức thực tế có tính ứng dụng cao. Đồng thời, bạn có thể khơi dậy sự hứng thú, niềm say mê đối với thứ tiếng được cho là “ngôn ngữ khó nhất thế giới” này.

Nội dung sách Joyful Chinese – Từ vựng gồm có 16 bài học tương đương với 16 chủ đề thông dụng. Đặc biệt, mỗi bài sẽ cung cấp các tình huống giao tiếp nhỏ, giúp người học vừa nâng cao từ vựng vừa có thể áp dụng vào giao tiếp hiệu quả. Sau mỗi bài học, sách có phần bài tập vận dụng, giúp bạn củng cố lại kiến thức.

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm tiếng Trung tại Bình Phước uy tín

2. Sách Joyful Chinese Ngữ pháp

Sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung ngữ pháp hướng dẫn người học tích lũy kiến thức ngữ pháp bằng việc kết hợp với giao tiếp, từ vựng. Nhờ vậy, người học có thể nắm bắt được kết cấu ngôn ngữ và có thể vận dụng vào giao tiếp một cách tự nhiên.

Sách Joyful Chinese Ngữ pháp
Sách Joyful Chinese Ngữ pháp

Nội dung sách gồm có 16 bài học ngữ pháp xoay quanh 16 chủ đề thông dụng. Mỗi chủ điểm sẽ được phân thành những bài nhỏ giúp người học có thể tiếp cận được với các vấn đề thông dụng trong đời sống hàng ngày bằng ngôn ngữ Trung Quốc.

Các kiến thức trong sách đều được trình bày khoa học, có phần lý thuyết, bài tập thực hành và ví dụ giải thích cho từng bài. Đặc biệt, các đoạn hội thoại đều được tái hiện bằng hình ảnh sống động và thú vị nhằm tạo sự hứng thú đối với người học.

Nội dung sách:

Các bài học

Chủ đề chính

Bài 1: Xin chào các bạn

 1. Chào hỏi
 2. Giới thiệu tên
 3. Số đếm, số thứ tự
 4. Tuổi tác
 5. Quốc gia, thành phố

Bài 2: Đến dự sinh nhật của mình nhé

  1. Lời mời
  2. Giờ giấc
  3. Thời gian
  4. Màu sắc

Bài 3: Sinh nhật vui vẻ

 1. Chúc mừng sinh nhật
 2. Cảm ơn
 3. Nghi vấn

Bài 4: Mình thích bóng đá

 1. Lượng từ
 2. Sở thích
 3. Cổ vũ

Bài 5: Mau đi ăn thôi

 1. Gọi món
 2. Thanh toán
 3. Phương tiện đi lại

Bài 6: Tiếng Anh không khó

 1. Hiện tại
 2. Khoảng thời gian
 3. Chia sẻ quan điểm

Bài 7: Mình muốn làm phiên dịch

 1. Nghề nghiệp
 2. Dự định
 3. Khả năng

Bài 8: Mẹ bị ốm rồi

 1. Gọi điện
 2. Sức khỏe
 3. Dặn dò, khuyên nhủ

Bài 9: Mình rất nhớ nhà

 1. Biểu cảm, cảm xúc
 2. Suy đoán
 3. An ủi

Bài 10: Lên đường bình an

  1. Xin phép
  2. Trễ giờ
  3. Tạm biệt

Bài 11: Lâu rồi không gặp

 1. Gặp lại người quen
 2. Hỏi thăm
 3. Lời khen

Bài 12: Chúc mừng năm mới

 1. Chúc Tết
 2. Cho và tặng
 3. Không khí Tết

Bài 13: Đi mua sắm nhé

 1. Mùa, thời tiết
 2. Nguyện vọng, mong muốn
 3. Tần suất

Bài 14: Mùa hè tới rồi

 1. Lên kế hoạch
 2. Đặt vé
 3. Kết quả

Bài 15: Nơi này thật đẹp

 1. Chỉ dẫn đường và phương hướng
 2. Nhờ vả
 3. Mặc cả, giảm giá

Bài 16: Đi làm thôi

 1. Tìm việc
 2. Học vấn, kinh nghiệm
 3. Mục đích

3. Sách Joyful Chinese Giao tiếp

Joyful Chinese Vui học tiếng Trung giao tiếp là tài liệu hữu ích giúp bạn khắc phục những khó khăn gặp phải khi học giao tiếp.

Trước khi đi sâu vào học các đoạn hội thoại, phần đầu sách sẽ hướng dẫn chi tiết về cách phát âm chuẩn trong tiếng Trung. Tiếp đó, bạn sẽ học 15 chủ đề thông dụng được chia thành những tình huống nhỏ và chi tiết. Nhờ vậy, người học có thể bổ sung vốn từ và sử dụng thành thạo những câu hội thoại thông dụng trong giao tiếp.

Sách Joyful Chinese giao tiếp
Sách Joyful Chinese giao tiếp

Bên cạnh đó, mỗi chủ đề trong sách còn giúp bạn nâng cao vốn hiểu biết về văn hóa Trung Quốc và hiểu sâu hơn các bối cảnh sử dụng từ vựng, mẫu câu. Khi sử dụng cuốn này, bạn sẽ thấy việc học tiếng Trung vui như đọc truyện với bộ nhân vật xuyên suốt toàn bộ bài học trong sách.

Chủ điểm bài học:

Bài học

Nội dung chính

Phiên âm

Thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu,…

Chủ đề 1

Xin chào!

Chủ đề 2

Đến dự sinh nhật mình nhé!

Chủ đề 3

Chúc mừng sinh nhật

Chủ đề 4

Mình thích bóng đá

Chủ đề 5

Mau đi ăn thôi nào

Chủ đề 6

Tiếng Anh không khó lắm!

Chủ đề 7

Mình muốn làm phiên dịch

Chủ đề 8

Mẹ mình bị ốm rồi

Có thể bạn quan tâm:  Bạn học tiếng Trung bao lâu rồi?

Chủ đề 9

Mình rất nhớ nhà!

Chủ đề 10

Lên đường bình an nhé!

Chủ đề 11

Chúc mừng năm mới!

Chủ đề 12

Chúng ta cùng đi mua sắm nhé

Chủ đề 13

Mùa hè tới rồi!

Chủ đề 14

Phong cảnh ở đây thật đẹp!

Chủ đề 15

Đi làm thôi!

4. Sách Joyful Chinese Tập viết

Sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung Tập viết chữ Hán là một trong những cuốn sách tuyệt vời giúp người học nâng cao khả năng ghi nhớ mặt chữ. Khi sử dụng tài liệu này, bạn sẽ có thể học và ghi nhớ chữ Hán nhanh chóng thông qua việc tập viết với những hình ảnh minh họa sinh động, dễ nhớ. Đồng thời, cuốn sách sẽ giúp bạn mở rộng từ vựng với gần 500 chữ Hán thông dụng nhất bao gồm Hán tự, Pinyin, âm Hán Việt và nghĩa.

Sách Joyful Chinese tập viết
Sách Joyful Chinese tập viết

Nội dung cụ thể:

Phần chính

Các mục kiến thức

Lý thuyết cơ bản

 • Chương 1 (bộ thủ chữ Hán): 214 bộ thủ và 61 bộ thủ thông dụng.
 • Chương 2 (quy tắc viết chữ Hán): 7 nét bút cơ bản, các nét biến thể và những quy tắc quan trọng khi viết chữ Hán.
 • Chương 3 (phát âm chữ Hán): Phiên âm, thanh điệu.

2.460 chữ Hán thông dụng

17 bài học với những nội dung liên quan đến việc viết chữ Hán. Các bộ chữ đều được cấu thành từ 1 nét, 2 nét và 3 nét. Các kiểu Hán tự khác nhau yêu cầu sự kết hợp của những kết cấu nét vẽ khác nhau

III. Ưu, nhược điểm của bộ sách Joyful Chinese

Bộ sách Joyful Chinese có những ưu và nhược điểm nào? Hãy cùng PREP đánh giá chi tiết về bộ tài liệu học tiếng Trung này nhé!

1. Ưu điểm

 • Lượng kiến thức mà sách cung cấp đều dễ dàng tiếp cận với người học. Đây là tài liệu hữu ích giúp người học nâng cao trình độ nhanh chóng, mở rộng vốn từ, củng cố ngữ pháp, trau dồi kỹ năng giao tiếp, hiểu biết và nắm được cách viết chữ Hán chuẩn.
 • Sách hướng dẫn người học tích lũy được nhiều kiến thức về ngôn ngữ văn hóa thông qua kết hợp luyện tập giao tiếp, ngữ pháp, từ vựng và Hán tự. Nhờ vậy, người học có thể nắm được kết cấu ngôn ngữ và vận dụng nó một cách tự nhiên.
 • Các chủ đề xuyên suốt bộ sách đều khá gần gũi và thân thuộc với đời sống con người cũng như phù hợp với văn hóa xã hội hiện đại. Nhờ vậy, tài liệu giúp khơi gợi sự hứng thú và say mê tiếng Trung đối với người học.
Ưu điểm sách Joyful Chinese
Ưu điểm sách Joyful Chinese

2. Nhược điểm

Bộ sách Joyful Chinese chỉ phù hợp cho những người mới bắt đầu. Do đó, lượng từ vựng, ngữ pháp sẽ khá căn bản. Những bạn ở level cao hơn thì cuốn này sẽ không phù hợp.

IV. Đánh giá của độc giả về bộ sách Joyful Chinese

Dưới đây là những đánh giá của các độc giả đã và đang học theo bộ sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung:

 • Bạn Quân (người mua hàng trên MCBooks) chia sẻ: Mình rất thích thiết kế hình ảnh trong cuốn sách, trông sống động và khiến cảm thấy có hứng để học.
 • Bạn Thu Ngà (người mua hàng trên MCBooks) chia sẻ: Bộ sách này có cả phiên âm bồi cực kỳ dễ đọc, dễ hiểu. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những người mới học tiếng Trung như mình.

V. Hướng dẫn cách học theo sách Joyful Chinese

Làm thế nào để có thể học hiệu quả theo bộ sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay? Với những kinh nghiệm đã được đúc kết trong quá trình học ngôn ngữ, sau đây PREP sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những bí kíp chinh phục Hán ngữ qua bộ sách này nhé!

Hướng dẫn cách học theo sách hiệu quả
Hướng dẫn cách học theo sách hiệu quả

1. Phương pháp học Joyful Chinese Từ vựng

1.1. Chú trọng phát âm chuẩn

Để có thể giao tiếp tốt thì bạn cần trang bị cho mình đủ vốn từ vựng và phải phát âm chuẩn từ đó. Khi đã ghi nhớ được nhiều từ mới nhưng mà vẫn phát âm sai thì bao công sức đều coi như tiêu biến. Do đó, khi học và tích lũy từ vựng, bạn cần chú trọng đến phiên chính xác của từ đó. Mà để làm được điều đó thì bạn cần nắm vững kiến thức bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin, thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu.

Có thể bạn quan tâm:  Các trường đại học Việt Nam tham dự Hợp tác giáo dục quốc tế không biên giới

1.2. Kết hợp nhiều phương pháp học

Hiện nay có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Trung hữu ích. Dưới đây là những phương pháp siêu hiệu quả mà PREP muốn gợi ý đến bạn:

Học từ vựng qua flashcard

Học qua Flashcard

Học từ vựng bằng sơ đồ tư duy

Học bằng sơ đồ tư duy

Học từ vựng qua từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa

Học bằng từ trái nghĩa

Học qua app từ vựng tiếng Trung

Học qua app

Học qua phương pháp chiết tự chữ Hán

Học qua chiết tự

Nếu như đọc kỹ cuốn sách bạn sẽ thấy cuốn Vui học tiếng Trung – Từ vựng đã áp dụng cách học qua sơ đồ tư duy. Bạn có thể học theo sách và tự kết hợp thêm cách khác để nhớ từ lâu hơn nhé!

1.3. Không quên ôn tập thường xuyên

Kiến thức sẽ tự động trôi đi nếu như bạn không có sự ôn tập đều đặn. Để nhớ từ vựng, bạn có thể sử dụng một số cách như phương pháp lặp lại ngắt quãng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm những dạng bài kiểm tra khả năng nhớ từ trên một số app/trang web học tiếng Trung.

2. Phương pháp học cuốn sách Joyful Chinese Giao tiếp

Dưới đây là một số cách học giao tiếp theo sách Joyful Chinese – Vui học tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo:

Nghiên cứu kỹ các phần mục trong mỗi bài học

 • Story: Đoạn hội thoại tiếng Trung.
 • Từ vựng: Hệ thống các từ vựng liên quan đến chủ điểm bài học và xuất hiện trong bài khóa.
 • Điểm ngữ pháp: Nêu ra những cấu trúc câu quan trọng để giao tiếp, giải thích chi tiết và nêu ví dụ minh họa đầy đủ.

Tìm những người học tiếng Trung khác để luyện khẩu ngữ

Khi đã bổ sung đủ vốn từ vựng, mẫu câu quan trọng, bạn cần vận dụng chúng vào hoàn cảnh cụ thể thì mới tự tin giao tiếp và nâng cao kỹ năng phản xạ ngôn ngữ.

3. Phương pháp học theo sách Joyful Chinese Ngữ pháp

Nội dung cuốn Joyful Chinese Ngữ pháp hệ thống lại những cấu trúc câu thông dụng trong giao tiếp kèm theo ví dụ minh họa chi tiết. Và để ghi nhớ kiến thức lâu, bạn cần:

 • Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng, cấu trúc: Hãy nghiền ngẫm và nghiên cứu kỹ hướng dẫn về cách dùng, ngữ cảnh sử dụng của các cấu trúc trong sách. Có như vậy, bạn mới có thể vận dụng đúng vào giao tiếp.
 • Nghiên cứu ví dụ trong sách: Mỗi cấu trúc đều có ví dụ minh họa chi tiết. Việc chỉ đọc lý thuyết suông thôi thì chưa đủ. Bạn cần đọc và nghiên cứu kỹ ví dụ đi kèm để xem người ta sử dụng cấu trúc như thế nào nhé!
 • Tập đặt thật nhiều ví dụ: Mỗi một cấu trúc, bạn hãy cố gắng tập đặt thật nhiều ví dụ và ghi chép chúng vào trong cuốn sổ. Khi đặt câu, bạn hãy đọc to ví dụ lên để nâng cao khẩu ngữ.

4. Cách học theo sách Joyful Chinese Tập viết chữ Hán

Bạn biết đấy, cách để ghi nhớ mặt chữ lâu là cần phải tập viết thường xuyên. Tuy nhiên, nếu chỉ viết mà không có phương pháp phù hợp như kiểu học vẹt thì sẽ nhanh chóng quên kiến thức. Nếu nghiên cứu kỹ cuốn sách, bạn có thể tự đúc kết cho mình như cách học viết chữ Hán như sau:

 • Nắm vững 7 nét cơ bản trong tiếng Trung và quy tắc viết chuẩn.
 • Học các bộ thủ tiếng Trung.
 • Luyện viết Hán tự theo từng nét.

VI. Mua sách Joyful Chinese ở đâu?

Hiện tại, bộ sách Joyful Chinese có bán tại hầu hết các nhà sách trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, McBooks,… Nhờ vậy, bạn có thể tìm mua sách bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, PREP cũng đã sưu tầm được link Combo Joyful Chinese PDF. Hãy nhanh chóng tải xuống và luyện tập ngay từ bây giờ bạn nhé!

Link mua

Tiki, Shopee

Link tham khảo

DOWNLOAD JOYFUL CHINESE TỪ VỰNG PDF

DOWNLOAD JOYFUL CHINESE NGỮ PHÁP PDF

DOWNLOAD JOYFUL CHINESE GIAO TIẾP PDF

DOWNLOAD JOYFUL CHINESE TẬP VIẾT PDF

Như vậy, PREP đã chia sẻ bộ sách Joyful Chinese review cực kỳ chi tiết. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn và tìm cho mình cuốn sách học tiếng Trung phù hợp.

Related Articles