11 phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu

by teacher
11 phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mục lục

Tiếng Trung được xem là một trong những ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất. Trên thực tế, có thể thấy, đi bất kỳ quốc gia nào bạn đều bắt gặp người Trung Quốc. Vì vậy, việc thông thạo ngôn ngữ này là một lợi thế rất lớn trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Trung tại nhà quả thực không dễ dàng. Trong bài viết này, Nhớ Hán Tự sẽ chia sẻ 12 phương pháp học ngôn ngữ Hoa hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:  TÌM HIỂU DU HỌC TRUNG QUỐC MỘT NĂM TIẾNG

tự học tiếng Trung tại nhà

Tự học tiếng Trung có dễ không?

1. Xác định rõ mục tiêu học tập

Trước hết, bạn cần đặt câu hỏi cho chính bản thân rằng: “Bạn học tiếng Trung để làm gì?”. Đừng bao giờ bắt đầu công việc khi chưa xác định rõ mục tiêu hành động. Điều này có thể sẽ khiến bạn dễ chán nản, trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, phương pháp. Và hậu quả là ngay trong nay mai, bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Thay vào đó, hãy bắt đầu việc học bằng cách tự đặt câu hỏi cho mình và trả lời một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Tôi học để đi nước ngoài, để kiếm công việc, để rèn luyện trí não…

Việc này, nhằm xác định rõ những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình tiếp thu kiến thức. Từ đó, vạch ra lộ trình, hướng đi giúp bạn dễ dàng có được cách tự học tiếng Trung tại nhà nhanh nhất.

2. Tìm giáo trình để theo học

Trong bầu trời kiến thức Hán học, có vô vàn những quyển sách hỗ trợ cho việc luyện tập tiếng Trung hiệu quả. Trong đó, một số giáo trình rèn luyện kỹ năng đọc, viết, nói tốt nhất là các giáo trình như: Hán ngữ, HSK, 301 câu đàm thoại tiếng Hoa.

Giáo trình Hán Ngữ

Đây là bộ sách chia sẻ bí quyết học tiếng Trung nổi tiếng nhất, với tổng hợp 6 quyển theo mức độ tăng dần từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi học được ba quyển, bạn nên tạm ngưng và ôn lại tất cả kiến thức. Hoặc dành thời gian giao tiếp nhiều hơn với người nước ngoài để nâng cao trình độ và nhuần nhuyễn các bài học.

tự học tiếng Trung Quốc

Giáo trình học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao

Giáo trình HSK

Bộ giáo trình gồm 6 quyển, nhưng kiến thức nâng cao và chuyên sâu hơn. Phù hợp với các bạn có nhu cầu thi lấy bằng HSK hoặc phỏng vấn, du học nước ngoài.

Giáo trình 301 câu đàm thoại

301 là bộ giáo trình rút ngắn, thường dùng cho các sinh viên đại học, cao đẳng học căn bản về tiếng Hoa. Bao gồm các kiến thức chuyên sâu về đàm thoại, luyện khả năng nói, viết chữ Trung Quốc.

3. Tìm hiểu các quy tắc nói tiếng Trung

Trong tiếng Trung, âm điệu chính là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu từ các Phiên Âm, bởi nó khá giống với tiếng Việt. Hãy dành khoảng 1-2 tuần để tiếp xúc với phần này sao cho nhuần nhuyễn, trước khi bước vào việc học viết.

Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Có thể bạn quan tâm:  [Review] Trung tâm tiếng Trung – Đà Lạt – Lâm Đồng

Cũng giống như ngôn ngữ Việt hay Anh. Khi đã có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính, là những đoạn hội thoại thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống.

Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Bạn khỏe không” (Nǐ hǎo ma? -你好吗)

4. Tìm hiểu về hệ thống chữ viết Trung Quốc

Sau khi học phiên âm và nắm được một vài nguyên tắc, chúng ta cần hiểu được những quy ước trong hệ thống chữ viết. Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học tiếng Trung cơ bản, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy ước dưới đây, mọi thứ sẽ trở nên dễ như ăn kẹo.

cách tự học tiếng Trung

Nắm vững quy tắc viết chữ Hán

Cụ thể, tiếng Trung gồm 8 nét và 8 nguyên tắc chính mà bắt buộc phải ghi nhớ:

 • Quy tắc 1: Nét ngang trước, sổ sau.
 • Quy tắc 2: Nét phẩy trước, mác sau.
 • Quy tắc 3: Phía trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Nét trái trước, phải sau.
 • Quy tắc 5: Nét ngoài trước, trong sau.
 • Quy tắc 6: Nét vào trước, đóng sau.
 • Quy tắc 7: Nét giữa trước, hai bên sau.

5. Sử dụng bộ dụng cụ luyện viết

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt bởi có hệ thống chữ cái đa số là nét tượng hình. Vì thế, một quyển vở năm ô ly có thể giúp chúng ta căn lề, luyện nét và tập viết sao cho chuẩn nhất. Bộ tập viết chữ hán in chìm 3500 chữ là sẽ giúp bạn viết đẹp hơn nhé.

Đối với bút viết, hãy bắt đầu từ bút chì rồi đến bút nước (tím hoặc xanh), cuối cùng là bút mực không có ngòi thanh đậm. Chúng sẽ giúp cho những nét bút đầu đời của bạn trông mềm mại và thanh thoát hơn.

tự học tiếng Trung cơ bản

Cách tự học tiếng Trung tại nhà với bộ dụng cụ luyện viết

Trong ngày, ít nhất nên dành thời gian từ 30 phút đến một tiếng để rèn chữ. Ông bà ta từng nói “trăm hay không bằng tay quen”, vì thế, hãy thường xuyên luyện tập để cảm nhận sự tiến bộ trong từng nét chữ nhé!

6. Học và ghi nhớ thông qua Flashcard

Học tiếng Trung có khó không? Câu trả lời sẽ là không nếu bạn biết áp dụng phương pháp Flashcard. Trên thực tế, việc học tiếng Trung thông qua Flashcard sẽ giúp bạn ghi nhớ từ khóa nhanh hơn gấp ba lần so với việc lẩm nhẩm để thuộc lòng.

Hãy bắt tay làm một chiếc móc khóa từ vựng tiếng Trung xinh xắn và mang theo bên mình để luôn nhìn thấy và ghi nhớ trong mọi lúc, mọi nơi. Với cách làm này, chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới. Việc học tiếng Trung miễn phí tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn nếu bạn đủ quyết tâm chinh phục.

Có thể bạn quan tâm:  50+ mẫu câu & lộ trình học tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu

7. Tận dụng mọi thời gian

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, đa phần người đi làm sẽ không có thời gian bỏ hẳn một buổi để đến lớp học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì phải ngồi nghe trong cả buổi dài mệt mỏi, bạn hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học ngôn ngữ này.

tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Hãy tận dụng mọi thời gian mà mình có được để rèn luyện tiếng Hoa

Vào mỗi buổi sáng, bạn có thể vừa uống cafe thư giãn, vừa nghe những bản tin hoặc một vài bài nhạc, radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này, nhằm giúp não bộ quen dần với ngôn ngữ mới một cách rất tự nhiên và thuần thục.

Khi tiếp cận với tiếng Hoa, nhất là trong giai đoạn đã trưởng thành, có thể ngày một ngày hai bạn không hiểu bản tin hay bài nhạc đó nói gì. Nhưng khi nghe nhiều, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh và làm quen dần với tiếng Trung một cách tự tốt nhất.

Ngoài ra, hãy tận dụng thời gian lướt web, mạng xã hội. Để xem những thông tin trên diễn đàn của Trung Quốc. Đọc thêm các bài thơ, những đoạn văn ngắn hoặc câu thoại đơn giản trên các nhóm tự học tiếng Trung miễn phí. Đây cũng là một cách tiếp thu từ vựng rất hiệu quả, vừa giải trí lại có thể học kiến thức một cách tối ưu nhất.

8. Xem phim và nghe nhạc của Trung Quốc

Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi trong đời sống với các câu thoại đơn giản. Học ngôn ngữ mới, điều quan trọng là phải biết bắt chước sao cho hiệu quả và giống người bản địa nhất.

tự học tiếng Trung tại nhà được không

Tìm những bản nhạc hoặc bộ phim hay, gẫn gũi để trao dồi Hoa ngữ

Ban đầu, bạn hãy bật vietsub và lặp lại theo các diễn viên từng câu, từ phát âm cho đến thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để dễ dàng hòa nhập với ngôn ngữ mới.

Tiếp theo, hãy bỏ dần các bản dịch và tập thuộc lòng những câu đàm thoại đó. Điều này, nhằm giúp bạn linh hoạt hơn trong mỗi ngữ cảnh, để dễ dàng đưa ra những câu nói thành thạo và trông giống người bản xứ.

Quá dễ dàng phải không? Áp dụng phương pháp này vừa giải trí, lại tiếp thu được rất nhiều kiến thức. Trên thực tế, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm và các câu hội thoại bằng phương pháp này.

9. Tìm một người bạn bản xứ

Cách tiếp thu nhanh nhất một ngôn ngữ mới chính là luyện tập thực hành và nói chuyện thường xuyên với một người bản xứ. Đặc biệt, trong thời đại của công nghệ 4.0, việc này không còn quá khó khăn.

Thông qua các trang mạng thông tin như Facebook, Instagram bạn có thể tìm những người bạn cùng đam mê tiếng Trung. Hoặc làm quen một người ngoại quốc, giúp bạn vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ!

tự học tiếng Trung miễn phí

Giao tiếp tiếng Trung với một người bản xứ là cách rất tốt để bạn nâng level

Hãy tự tin nói bất kỳ một câu, từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng nhờ đó, bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu để kịp thời học hỏi và sửa chữa. Vấn đề này tương đối khó khăn vì để tìm một người bạn bản xứ quả thực không dễ dàng. Vậy, làm cách nào để tự học tiếng Trung tại nhà online?

Cách giải quyết tốt nhất lúc này là bạn nên đăng ký một tài khoản Wechat hoặc Weibo. Sau đó bắt chuyện với một vài người bạn Trung Quốc. Trong cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, chắc chắn sẽ có ai đó phù hợp để bạn học hỏi, trò chuyện.

10. Theo một khóa học online

Có thể nói, đây là cách học tiếng Trung nhanh nhất. Bạn chỉ cần đăng ký một khóa học Online, dạy trực tiếp qua phần mềm như Skype hoặc các lớp học 1/1 với người bản địa.

học tiếng Trung online

Đăng ký một khóa học tiếng Trung online

Cách học này, tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi với giáo viên. Một số khóa học Online sẽ giúp bạn có được những bài học phát âm và giao tiếp hiệu quả.

11. Tham gia cộng đồng tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Trong nhịp sống hiện đại, đa số mọi người đều quá bận bịu để đến lớp học ngoại ngữ. Vậy tự học tiếng Trung tại nhà được không? Tất nhiên, câu trả lời là có.

Bạn hãy thường xuyên truy cập vào các mạng xã hội như Facebook hay Zalo. Vì ở đây, có rất nhiều nhóm chia sẻ cách tự học tiếng Trung nhằm kết nối các nhóm có cùng đam mê để trao đổi tài liệu, kiến thức, kinh nghiệm học tập.

Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo giúp các bạn tăng khả năng giao tiếp khi tương tác với nhau hay tổ chức các sự kiện nhỏ để họp mặt.

học tiếng Trung miễn phí tại nhà

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn tìm ra 11 cách tự học tiếng trung tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho con đường tiếp cận với ngôn ngữ mới. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm

 • Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả – Học tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu?
 • Chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả – Học tiếng Trung có khó không?
 • Mách bạn 7 cách nhớ chữ Hán thật dễ dàng, nhớ lâu hiệu quả
 • Bộ thủ tiếng Trung là gì? 50 bộ thủ trong tiếng Trung thông dụng

Related Articles