Giải đáp: Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học, XKLĐ, thi JLPT?

by teacher
Giải đáp: Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học, XKLĐ, thi JLPT?

“Học tiếng Nhật mất bao lâu” là một câu hỏi PREP thường xuyên nhận được từ nhiều học viên. Thực tế, thời gian để thành thạo ngôn ngữ tiếng Nhật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là mục tiêu của bạn khi bắt đầu học. Hãy cùng PREP tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!

Giải đáp: Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học, XKLĐ, thi JLPT?
Giải đáp: Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học, XKLĐ, thi JLPT?

I. Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học?

Nhật Bản là một cường quốc với nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, đặc biệt là nền khoa học kỹ thuật vô cùng phát triển và cơ hội việc làm rộng mở. Điều này đã thôi thúc nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến cho việc đi du học của mình. Vậy đi du học Nhật Bản có cần chứng chỉ Nhật ngữ không? Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học?

Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học?
Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học?

Chứng chỉ tiếng Nhật là một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản. Đa số các trường tiếng sẽ yêu cầu bạn giấy xác thực thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 tiếng và trình độ JLPT N5 hoặc tương đương. Những loại hình du học khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về năng lực tiếng Nhật, cụ thể:

 • Du học bậc THPT: yêu cầu năng lực từ N5 > N3 ➡ khoảng 4 tháng đến một năm.
 • Du học bậc đại học trở lên: yêu cầu năng lực từ N2 > N1 ➡ khoảng 2-3 năm.

II. Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi xuất khẩu lao động?

Nhật Bản không chỉ là đất học, mà còn là điểm đến cho những người có mong muốn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Dân số già hóa khiến cho nhu cầu tìm kiếm lực lượng lao động trẻ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, giá trị đồng Yên giảm kéo theo chi phí đầu vào thấp đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các bài hát tiếng Nhật dành cho trẻ em
Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi xuất khẩu lao động?
Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi xuất khẩu lao động?

Thông thường các bên tuyển dụng Nhật Bản không yêu cầu cao về năng lực tiếng Nhật của người đi XKLĐ, tuy vậy nhiều trung tâm vẫn yêu cầu người lao động phải học tiếng trước khi bay. Vậy rốt cuộc phải học tiếng Nhật mất bao lâu?

Thực chất những lớp này chủ yếu đào tạo về tác phong làm việc, đồng thời dạy thêm tiếng Nhật cơ bản để giúp người lao động có thể chào hỏi, nghe và hiểu những việc đơn giản trong cuộc sống. Để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật mất thời gian bao lâu thì rất khó, bởi quá trình này phụ thuộc việc bạn nhận được đơn hàng sớm hay muộn, nhưng thời gian thông thường là ngoài 6 tháng.

Chú ý rằng với những bạn có mong muốn đi theo diện visa đặc định (特定技能ビザ) thì yêu cầu bắt buộc là phải có bằng JLPT N4 hoặc JFT-BASIC A2 nhé. Vậy học tiếng Nhật mất bao lâu để thi được những chứng chỉ này? Đối với người mới bắt đầu thì thời gian học sẽ rơi vào khoảng từ 7-8 tháng.

III. Học tiếng Nhật mất bao lâu để dùng trong công việc?

Trong những năm gần đây Việt Nam ghi nhận sự góp mặt của rất nhiều công ty đến từ Nhật, đặc biệt là trong nhóm ngành dịch vụ và công nghệ thông tin. Đây chính là cơ sở để nhiều bạn trẻ chọn tiếng Nhật làm ngoại ngữ bổ trợ cho công việc sau này của mình. Vậy phải học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được trong công việc?

Nếu làm trong môi trường nhà hàng, các cơ sở dịch vụ… thì bạn chỉ cần trình độ N4 (khoảng hơn nửa năm) để có thể giao tiếp đơn giản với khách hàng, đồng nghiệp. Còn nếu bạn làm việc ở môi trường công sở, làm IT comtor hoặc những công việc tiếng Nhật cần giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ thì sao? Cần học tiếng Nhật giao tiếp mất bao lâu? Theo PREP bạn sẽ cần ít nhất từ 1-3 năm để trang bị cho mình một vốn tiếng Nhật xịn sò hơn (trình độ từ N3 trở lên).

IV. Học tiếng Nhật mất bao lâu để thi JLPT N5-N1?

JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là chứng chỉ uy tín hàng đầu trong việc đánh giá trình độ tiếng Nhật của người nước ngoài. Sở hữu tấm bằng JLPT sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích to lớn bao gồm:

  • Cộng điểm ưu tiên khi xét tư cách lưu trú/nhập cư tại Nhật
  • Là điều kiện bắt buộc để tham dự các kỳ thi cho nhân viên y tế tại Nhật
  • Miễn thi một số môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Nhật
  • Xét tuyển thẳng vào một số trường đại học tại Việt Nam
  • Chứng minh trình độ của bản thân với nhà tuyển dụng
Có thể bạn quan tâm:  Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành Giáo dục

Chứng chỉ JLPT làm 5 cấp độ với độ khó tăng dần từ N5 đến N1. Để trả lời được câu hỏi “học tiếng Nhật mất bao lâu”, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết được tương quan về độ khó cũng như khối lượng kiến thức yêu cầu với mỗi trình độ.

JLPT

N5

N4

N3

N2

N1

Kanji

100

300

650

1000

2000

Từ vựng

800

1500

3700

6000

10.000

1. Học tiếng Nhật bao lâu thì được N5?

JLPT N5 là cửa ngõ để bạn đến với tiếng Nhật và làm quen với các bảng chữ cái độc đáo của nó. Vậy học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt trình độ N5? Một số trung tâm mở ra các lớp luyện N5 chỉ trong 2 tháng để hút khách; nhưng với số lượng kiến thức gồm 800 từ vựng, 100 kanji, cùng nhiều ngữ pháp sơ cấp, bạn sẽ cần tối thiểu từ 250 đến 450 giờ học (bao gồm cả thời gian trên lớp & tự ôn luyện).

2. Học tiếng nhật N4 mất bao lâu?

Trình độ N4 cho phép bạn sử dụng những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản về các chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày. Vậy học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt trình độ N4? JLPT N4 yêu cầu người học nắm vững khoảng 1500 từ vựng và 300 từ kanji, tương đương với 400-700 giờ học để làm chủ lượng kiến thức này.

3. Học tiếng nhật N3 trong bao lâu?

Lên tới N3 là bạn đã đảm bảo khả năng giao tiếp ở mức độ tương đối với đa dạng chủ đề như thăm hỏi, khám bệnh, thuê phòng,… Vậy học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt trình độ N3? Để đạt được JLPT N3 bạn sẽ cần ghi nhớ khoảng 3700 từ vựng và 650 từ kanji, tương đương với 800-1200 giờ học.

4. Học tiếng nhật N2 trong bao lâu?

6000 từ vựng, 1000 kanji cùng nhiều ngữ pháp phức tạp sẽ là chướng ngại vật cho những bạn muốn chinh phục trình độ JLPT N2. Tuy vậy đây là đích đến của rất nhiều người theo học tiếng Nhật bởi sự phổ biến của nó trong các yêu cầu tuyển dụng. Vậy học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt trình độ N2? Nếu bắt đầu từ con số 0, bạn sẽ cần 1400 đến 2000 giờ học để chinh phục nó.

5. Học tiếng nhật N1 mất bao lâu?

Đây là mức cao nhất của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Người sở hữu JLPT N1 có khả năng đọc các văn bản tài liệu và báo chí phức tạp, sử dụng cách nói mang tính trừu tượng cao và biện luận về nhiều vấn đề trong xã hội. Vậy phải học tiếng Nhật mất bao lâu để đạt đến trình độ này?

Có thể bạn quan tâm:  40 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Nhật Thường Gặp Và Cách Trả Lời

Với khối lượng kiến thức lên đến 10.000 từ vựng, 2000 kanji cùng nhiều ngữ pháp phức tạp, bạn sẽ phải dành ra tối thiểu 2000-3200 giờ cho việc ôn luyện.

V. Phương pháp rút ngắn thời gian học tiếng Nhật

1. Tăng tần suất học

Nếu định giành lấy N5 vào tháng 12 tới, bạn nghĩ sẽ mất bao lâu để học tiếng Nhật hết 25 bài Minna? Lời khuyên ở đây là hãy tăng tần suất học lên, và cố gắng học giãn cách thay vì học dồn.

Tăng tần suất học để rút ngắn thời gian học tiếng Nhật
Tăng tần suất học để rút ngắn thời gian học tiếng Nhật

Ví dụ mỗi tuần bạn đang dành ra 3 buổi để học tiếng Nhật, mỗi buổi gồm 2 tiếng học trên lớp và 2 tiếng học tại nhà. Tổng thời gian học một tháng của bạn sẽ là 48 giờ. Chỉ cần bạn dành thêm 30 phút để ôn từ vựng hoặc kanji vào buổi trưa các ngày trong tuần thôi, tổng thời gian học mỗi tháng sẽ là 58 giờ, nhiều hơn 21% so với trước.

Còn bạn nào chăm chỉ hơn ôn luyện thêm 2 tiếng vào ngày cuối tuần thì tổng thời gian học mỗi tháng của bạn lên đến 66 giờ, nhiều hơn đến xấp xỉ 40% so với trước! Việc học tiếng Nhật mất bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào độ siêng năng của bạn.

2. Tự học là chính

Chỉ học ở trên lớp sẽ khiến bạn rất dễ rơi rụng kiến thức, vì vậy hãy tập trung hơn vào việc tự học tại nhà. Hiện nay các phương pháp tự học đã rất đa dạng chứ không chỉ “ôm từ điển” như trước nữa. Bạn có thể tra cứu trên web, luyện flashcard trên app, nghe bản tin trên youtube,…

Việc học tiếng Nhật mất bao lâu? Lâu hay chóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian tự học. Hãy luân phiên áp dụng nhiều phương pháp để mình không bị nhàm chán nhé. PREP xin giới thiệu đến bạn một số kênh kiến thức hỗ trợ rất tốt cho quá trình tự học:

  • Website: jlptsensei.com, marugotoweb.jp, prepedu.com
  • Ứng dụng: Kantan, Mazii, Omoha
  • Youtube: OKAJI, NHK

3. Rút ngắn, nhưng đừng ngắn quá

Câu nói “dục tốc bất đạt” rất chính xác với việc học tiếng Nhật. Nếu bạn chỉ cần N5 thì có lẽ học nhanh chút cũng không vấn đề gì, nhưng để học tiếp lên các trình độ cao hơn thì không ổn. Kiến thức cần được bồi đắp từ từ và có thời gian để thẩm thấu. Một căn nhà được đầu tư làm móng sâu bao giờ cũng vững chãi hơn phải không nào?

Hy vọng rằng qua bài viết này, Prep đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Nhật mất bao lâu?”. Thực tế, quá trình này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, mà phần lớn là sự nỗ lực của mỗi học viên. Hãy tự đặt mục tiêu cho mình và bắt đầu chinh phục tiếng Nhật ngay từ hôm nay nhé. Chúc các bạn học tốt!

Related Articles