Hơn 98% sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật có việc làm sau tốt nghiệp

by teacher

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa tiếng Nhật của Trường ĐH Hà Nội – đơn vị tiên phong trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu tiếng Nhật tại Việt Nam

Trường ĐH Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm giảng dạy tiếng Nhật và 30 năm thành lập Khoa tiếng Nhật.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết hiện nay, cả nước có hàng chục trường đại học có khoa tiếng Nhật với hàng nghìn sinh viên đang theo học, đáp ứng cho sự phát triển giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước. Khoa tiếng Nhật của Trường ĐH Hà Nội luôn là đơn vị tiên phong trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu tiếng Nhật tại Việt Nam.

Hiện, Khoa tiếng Nhật đang thực hiện đào tạo bậc cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật theo 3 định hướng định hướng: Biên – phiên dịch, thương mại, phương pháp giảng dạy tiếng Nhật. Mỗi năm, Khoa cử trên dưới 40 sinh viên năm thứ 3 tham gia các chương trình trao đổi sinh viên một năm tới các trường đại học đối tác của Nhật Bản.

Theo TS. Nghiêm Hồng Vân – Trưởng Khoa tiếng Nhật (Trường ĐH Hà Nội), năm 1973, lần đầu tiên tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy tại Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường ĐH Hà Nội) với tư cách là ngoại ngữ hai của chương trình chính khóa.

Có thể bạn quan tâm:  “MASTER” TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT BẰNG FLASHCARD 4.0 | Trung tâm tiếng nhật & du học Nhật Bản

Ngày 30/9/1992, Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội đã ra quyết định thành lập Bộ môn tiếng Nhật trực thuộc Trường. Năm 1993, Nhà trường tuyển sinh khóa đào tạo đại học chính quy ngành tiếng Nhật đầu tiên với 13 sinh viên.

Năm 2007, mở ngành đào tạo Khoa học máy tính dạy bằng tiếng Nhật. Tiếp đến, năm 2010 đánh dấu bước phát triển quan trọng của Khoa tiếng Nhật với việc Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Nhật.

Khi mới thành lập, Khoa tiếng Nhật có 4 giảng viên cơ hữu và 1 giảng viên tình nguyện người Nhật. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, nhân lực mỏng nên Khoa đã gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa có 31 người, trong đó có 1 PGS.TS, 5 tiến sĩ và 21 thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên mời giảng và giáo viên người Nhật là 10 người. Khoa có 5 bộ môn với tổng số hơn 1.000 sinh viên thuộc các hệ đào tạo.

Chương trình đào tạo Ngành ngôn ngữ Nhật hình thức chính quy của Khoa là chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật bậc đại học đầu tiên trong cả nước được đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia vào năm 2019.

TS. Nghiêm Hồng Vân cho hay, thống kê trong 10 năm trở lại đây, Khoa tiếng Nhật đã đào tạo được gần 1.500 cử nhân hệ chính quy và 400 cử nhân hệ Vừa làm vừa học. Chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo chính quy, được thể hiện rõ qua kết quả tốt nghiệp hằng năm. Cụ thể, số sinh viên đạt tỉ lệ tốt nghiệp trong 5 năm gần đây luôn đạt gần 100%.

Có thể bạn quan tâm:  5 Câu Hỏi Phỏng Vấn Du Học Nhật Bản Bạn Nhất Định Phải Biết

Theo kết quả điều tra năm 2022, 98,3% sinh viên của Khoa có việc làm sau khi tốt nghiệp được 6 tháng và gần 80% làm việc theo đúng chuyên môn tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Watanabe Shige – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhìn nhận, trong hơn 50 năm qua, Trường ĐH Hà Nội đã đào tạo được nhiều nhân lực tiếng Nhật xuất sắc, góp phần phát triển mối quan hệ giữa Nhật Bản-Việt Nam.

Khoảng 4.000 sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Hà Nội đang hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Phiên dịch, biên dịch, nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch… đóng vai trò là tích cực là cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam. Hiện, Đại sứ quán Nhật Bản cũng có 5 nhân viên là cựu sinh viên của Trường ĐH Hà Nội. Các bạn cựu sinh viên của Trường luôn thể hiện được năng lực tiếng Nhật rất tốt trong quá trình làm việc.

Nhật Nam

Related Articles