Tìm hiểu về Kỳ thi Kiểm định năng lực Kế toán (簿記検定 Boki Kentei) tại Việt Nam

by teacher

1. Phương pháp ghi sổ kép

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, việc ghi chép kế toán với nhiều khoản thu, chi là hết sức quan trọng. Do đó, phương pháp kế toán ghi sổ kép thường được sử dụng trong các doanh nghiệp bởi những ưu điểm như rõ ràng, chi tiết… Phương pháp ghi sổ kép hay ghi trên tài khoản là phương pháp phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh lên tài khoản kế toán theo các quan hệ đối ứng bằng cách ghi ít nhất 2 lần cùng 1 số tiền phát sinh lên ít nhất 2 tài khoản kế toán có quan hệ đối ứng với nhau. Phương pháp kế toán ghi sổ kép du nhập vào Nhật Bản cách đây khoảng 150 năm và đã có những đóng góp rất lớn vào quá trình hiện đại hóa tại Nhật Bản. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Vì vậy, Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (ABPV) với các thành viên là người Nhật Bản và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thuế và kiểm toán đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến phương pháp này. (Theo VTV.vn) 2. Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép – ABPV

Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép (Association for Bookkeeping Promotion in Vietnam – ABPV) là một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản nhằm mục đích phổ cập kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam.

Với hy vọng phương pháp ghi sổ kép đã mang lại nhiều thành công cho nền kinh tế Nhật Bản này sẽ có những đóng góp tương tự tại Việt Nam và hỗ trợ cải thiện hệ thống ghi chép kế toán tại đây, năm 2008, một số chuyên gia về thuế và kiểm toán người Nhật Bản và Việt Nam đã chung tay thành lập Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (Theo VTV.vn). Khóa học kế toán ghi sổ kép cung cấp cho người học những kiến thức bổ ích về nghiệp vụ kế toán bằng tiếng Nhật. 3. Kỳ thi lấy chứng chỉ Boki (日商簿記検定試験)

Có thể bạn quan tâm:  Review 10 trung tâm tiếng Nhật uy tín nhất tại Đà Nẵng 2023

Tại Nhật Bản, kỳ thi lấy chứng chỉ Boki được Sở công thương Nhật Bản (商工会議所) tổ chức hàng năm vào tháng 2, tháng 6 và tháng 11 với hình thức là thi viết và thi online. Lệ phí thi tại Nhật Bản tùy theo từng cấp độ: Cấp độ 3 – dễ nhất – 2,850円 cả thuế; cấp độ 2 – 4,720円 cả thuế và cấp độ 1 cao nhất là 7,850円 cả thuế.

Ở Việt Nam, kì thi được tổ chức theo hình thức thi viết vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm, thời gian thi là 90 phútđiểm đạt là 70%. Địa điểm tổ chức thi duy nhất tại Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản VJCC:

*Hà Nội: Viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương, số 91 Chùa Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

*Hồ Chí Minh: Phân viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Số 15, Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Lệ phí thi tại Việt Nam là 300.000vnđ cho mỗi cấp độ thi.

4. Các cấp độ thi Boki

Boki cấp độ 3:

3級商業簿記 – Kế toán thương mại cấp độ 3

Có kiến thức liên quan tới kế toán thương mại cần thiết cho người phụ trách kế toán hoặc trợ lý kế toán trong doanh nghiệp cá nhân. Có thể đọc hiểu giấy tờ liên quan về kế toán và hiểu được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng từ các con số.

Có thể bạn quan tâm:  Phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả nhiều người biết nhưng ít ai thành công

Boki cấp độ 2 bao gồm:

2級商業簿記 – Kế toán thương mại cấp độ 2

2級工業簿記 – Kế toán sản xuất cấp độ 2

Có kiến thức liên quan tới kế toán thương nghiệp trình độ trường cấp 3 và kế toán công nghiệp (gồm tính nguyên giá bước đầu) cần thiết để làm người phụ trách kế toán và nhân viên văn phòng kế toán trong doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp công nghiệp. Có khả năng đọc các bảng biểu tài chính và nắm được tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Do có thể hiểu được tình trạng kinh doanh của đối tác nên cũng hữu ích trong việc quản lý kinh doanh của công ty cổ phần. Tùy theo đại học mà có những học sinh trở thành đối tượng được chu cấp học phí. Ngoài ra, bằng được xem xét khi thi kỳ thi nhập học tiến cử hay kỳ thi AO tại đại học, học bộ (gakubu), khoa chuyên ngành thuộc hệ thương học, kinh doanh học.

Boki cấp độ 1 bao gồm:

1級商業簿記・会計学 – Kế toán thương mại cấp độ 1

1級工業簿記・原価計算 – Kế toán sản xuất cấp độ 1

Đây là cửa ải phải qua để trở thành chuyên gia kế toán có chứng chỉ hành nghề (公認会計士) hay chuyên gia thuế vụ (税理士). Học Kế toán thương mại – Kế toán học – Kế toán công nghiệp – Tính toán nguyên giá trình độ đại học. Hiểu quy định pháp luật về quy tắc các bảng tài chính – kế toán doanh nghiệp và có thể quản lý kinh doanh hay phân tích kinh doanh. Lợi thế khi đậu cấp độ này là có tư cách đi thi kỳ thi chuyên gia thuế vụ và được miễn trừ một số môn thi trong vài kỳ thi chứng chỉ khác.

Có thể bạn quan tâm:  Cách học tiếng Nhật N5 cấp tốc trong vòng 1 tháng

5. Chứng chỉ Boki tại Việt Nam

Chứng chỉ Kế toán tại Việt Nam được chính Hiệp Hội phổ cập kế toán APBV cấp và có giá trị tương đương với chứng chỉ lấy tại Nhật Bản.

6. Các khóa học tại VJCC

Hiện nay, các khóa học Kế toán bằng tiếng Nhật tại Hà Nội được giảng dạy duy nhất tại 3 cơ sở: Trường Đại học Hà Nội (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), trường Đại học Ngoại thương (Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội) và Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản VJCC.

Ngoài hai trường đại học tổ chức giảng dạy khóa Kế toán dưới hình thức đại học chính quy, các cá nhân muốn tham gia học kế toán bằng tiếng Nhật tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản đăng ký học tại Viện VJCC. Các khóa học kế toán cấp độ 3 và 2 được tổ chức định kỳ vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm, tương ứng phục vụ cho 2 kỳ thi lấy chứng chỉ Kế toán thường niên tại Việt Nam vào tháng 6 và tháng 11.

Giáo trình học bản mới nhất cũng được Hiệp hội ABPV liên hệ gửi tặng tận nơi tới các học viên tại Việt Nam qua viện VJCC và học viên tại Nhật Bản.

Các lớp học được giảng dạy trực tiếp bởi thầy Kokubo Hidero từ Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán tại Việt Nam (ABPV) với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tổ chức thi Boki. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa Kế toán bằng tiếng Nhật từ Viện VJCC. Học phí mỗi khóa đã bao gồm giáo trình là 400.000vnđ.

Thông tin về các khóa học tham khảo tại: https://vjcc.org.vn/khoa-ke-toan-tieng-nhat/khoa-hoc-online-nhap-mon-ke-toan-tieng-nhat-lan-thu-26.html

https://vjcc.org.vn/khoa-ke-toan-tieng-nhat/khoa-hoc-online-ke-toan-tieng-nhat-cap-do-2-vjcc-2.html

Thông tin về kỳ thi tham khảo tại:

https://vjcc.org.vn/khoa-ke-toan-tieng-nhat/ky-thi-kiem-dinh-nang-luc-ke-toan-lan-thu-116.html

(Ban khóa học tiếng Nhật, Viện VJCC)

Related Articles