3 NHẮC NHỞ GIÚP BẠN CẢI THIỆN 25% TỐC ĐỘ HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT

by teacher
3 NHẮC NHỞ GIÚP BẠN CẢI THIỆN 25% TỐC ĐỘ HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT

Học ngữ pháp tiếng Nhật ngày càng trở nên khó khăn và khiến bạn đau đầu vì cái sự “nhớ trước quên sau” và hàng trăm cấu trúc rắc rối? Nếu những phương pháp học cũ đã không còn hiệu quả, thì đã đến lúc bạn phải cập nhật những mẹo học sáng tạo mới để tăng tốc 25 – 30% tốc độ học của mình.

I.Phải có, nhất định phải có vốn từ vựng tiếng Nhật

Bạn có biết rằng D.A.Wilkins, nhà ngôn ngữ học được cả thế giới biết đến từng chia sẻ:

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed” (thiếu đi ngữ pháp tiếng Nhật, có rất ít thông tin được truyền đạt; Tuy nhiên nếu không có từ vựng, không một tin nào có thể được truyền đi).

Quả thực vậy, ngữ pháp có quan trọng đến đâu mà không có lấy vốn từ vựng thì cũng chịu. Điều đó dễ hiểu như là bạn có những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, nhưng lại không có lấy những nguyên liệu cần thiết để dây chuyền ấy sản xuất thành sản phẩm.

hoc-ngu-phap-tieng-nhat

Do đó, để học ngữ pháp thật hiệu quả và ứng dụng được vào thực tế, thì bản thân bạn phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng và có kế hoạch học từ vựng đều đặn. “Từ vựng trước, ngữ pháp sau” luôn là điều mà mọi người học tiếng Nhật cần nhớ.

Dưới đây là những bài viết hữu ích về cách học từ vựng tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo và lưu lại:

15 điều nên và không nên để học từ vựng tiếng nhật nhanh gấp 5 lần

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả – Phải nhớ ngay những điều này!

II.Chấm dứt ngay tình trạng học vẹt, học máy móc (học mà không hiểu rõ)

Câu hỏi đặt ra là: “Bạn có đang thực sự học ngữ pháp đúng cách?”

Có thể bạn quan tâm:  Học phí trường đại học sư phạm TPHCM

Rất nhiều người trong số chúng ta đang học ngữ pháp bằng những phương pháp hời hợt, thậm chí là máy móc, thiếu hiệu quả thực sự. Nhiều bạn học theo những hướng dẫn đã lỗi thời trên mạng, ví dụ như học bằng cách đọc, viết thật nhiều ra giấy, nghe và nói thường xuyên về ngữ pháp đấy v.v… Tuy nhiên, nó không đem lại hiệu quả cao.

Thay vào đó…

Tại sao bạn không thử những cách học sáng tạo và thông minh hơn để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản thật sâu, ví dụ như:

 • Bạn có thể tìm và nhóm lại các dạng ngữ pháp khác nhau nhưng có chung cấu trúc hoặc cách dùng, và học cùng lúc các dạng ngữ pháp đó. Cách học này đem lại hiệu quả hơn so với việc mỗi ngày học 2 – 3 ngữ pháp nhưng lại không liên quan đến nhau. Bộ não của bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn khi học những thứ có liên quan hoặc cùng một chủ đề với nhau.
 • Bạn có thể tập viết nhật ký tiếng nhật mỗi ngày bằng cách sử dụng những ngữ pháp mình được học trong hôm đó. Không cần viết dài, có thể chỉ 2 -3 câu cũng được, tuy nhiên hãy làm đều đặn. Cách mà bạn suy nghĩ làm sao ứng dụng ngữ pháp được học để viết lại những chuyện trong ngày của mình sẽ khiến bạn nhớ ngữ pháp nhanh vèo vèo đấy.
 • Tải một app từ điển ngữ pháp tiếng Nhật về smartphone để có thể tra cứu bất cứ lúc nào bạn cần.

==> Bạn có thể bấm vào đường link này để lựa chọn một từ điển ngữ pháp tiếng Nhật mà mình ưng ý nhất nhé.

cach hoc ngu phap tieng nhat 2
 • Hoặc là, bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng ngữ pháp đã học thường xuyên. Mỗi khi gặp một tình huống nào đó có thể áp dụng, hãy ngay lập tức suy nghĩ và sử dụng ngữ pháp được học để diễn tả điều đấy. Lâu dần bạn không những học được cách dùng ngữ pháp, mà còn thêm cả cách phản xạ tức thời khi gặp tình huống cần sử dụng.
Có thể bạn quan tâm:  Tin tức

Đặc biệt, hiện nay chúng ta đã có những phần mềm học ngữ pháp vô cùng tiện lợi và nhanh chóng trên internet. Ưu điểm của các phần mềm này là cung cấp những tiện ích cho phép bạn học tiếng nhật online và kiểm tra ngữ pháp liên tục, làm bài tập và ghi nhớ nội dung đã học để ôn tập lại bất cứ khi nào bạn muốn.

memrise
Phần mềm Memrise rất tiện lợi vì có đa dạng các ngôn ngữ để học và còn có thể tải về trên điện thoại di động, máy tính bảng…

==> Bạn có thể tham khảo ngay cách dùng phần mềm Memrise – một website trợ giúp học từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật từ N5 – N1 vô cùng mạnh mẽ được giới thiệu trong bài viết sau: Tổng hợp phương pháp học Kanji N5 – N2 tiến bộ ngay chỉ trong 2 tuần

III.Nên có một quyển sổ tay ghi chú ngữ pháp ngay từ hôm nay

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, bộ não của con người sẽ quên đi khoảng 30% kiến thức sau 1 ngày học, và chỉ còn giữ khoảng 20% thông tin tiếp thu được sau 1 tháng.

Có một lời khuyên mà mọi senpai từng học lên trình độ cao đều đồng ý, đó là nên có một cuốn sổ tay ghi chú ngữ pháp nhỏ gọn để mang theo bên mình thường xuyên. Điều đó sẽ cực kỳ tiện lợi khi mà lên đến trình độ N3, N2, bạn cần nhớ được hơn 500 dạng ngữ pháp phổ biến. Con số đó là quá lớn nếu không có một cuốn sổ để xem và học lại.

Phương pháp này có thể kết hợp rất tốt với phương pháp “sử dụng ngữ pháp tiếng Nhật khi gặp tình huống phù hợp” mà mình đã viết ở trên. Nếu muốn sử dụng một cấu trúc nào đó mà bạn trót không nhớ, thì sổ tay ngữ pháp sẽ là sự trợ giúp đắc lực nhất.———-

Hiện nay, cuốn sổ tay “1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3” đang rất được các bạn học viên tại Riki yêu thích bởi khối lượng từ vựng + ngữ pháp lớn (hơn 1000 từ), mặt khác lại rất nhỏ gọn, vừa với kích thước một cuốn sổ tay có thể mang đi bất cứ đâu.

Đặc biệt, cuốn sổ này là tập hợp của những từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong các kì thi JLPT trong vòng 5 năm gần đây (2015 – 2020). Vì thế đối với các bạn đang có nhu cầu học N4, N3 hoặc thậm chí tiến lên trình độ N2 thì hẳn sẽ rất cần đến đấy nhé!

Có thể bạn quan tâm:  ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT

==> Và thêm một tin cực vui bật mí thêm cho các bạn là:

Hiện nay, sổ tay 1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3 đang được Riki tặng kèm FREE ngay lập tức khi bạn đặt mua sách “20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3” – ấn phẩm mới nhất được xuất bản sau 2 năm nghiên cứu, sáng tạo một cách học ngữ pháp mới và phù hợp nhất dành cho người Việt.Trong ấn phẩm “20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3” này, bạn sẽ tìm thấy những nội dung tuyệt vời sau:

 • Những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp thực tế với người Nhật.
 • Các dạng bài tập dịch Việt – Nhật, Nhật – Việt phong phú.
 • Mẹo hay phân biệt cách dùng các mẫu ngữ pháp giống nhau.
 • Có chú thích ngữ pháp bằng Tiếng Việt dễ hiểu.
 • Những tips cực hay để học nhanh và nhớ sâu hơn từ 30 – 40% tốc độ học ngữ pháp.
 • Bản đồ mindmap cực xịn giúp bạn tự tổng hợp kiến thức sau mỗi bài học.
 • Lộ trình học bài bản do chính các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm lựa chọn.
 • Tặng kèm file mp3 theo sách giúp bạn luyện nghe mẫu câu mọi lúc.
 • Tặng bộ video bài giảng tinh tuý kèm theo sách.

Bạn có muốn cầm trên tay cuốn sách “20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3“, được tặng kèm thêm sổ tay “1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3” và chương trình khuyến mãi giảm giá nhân dịp mừng xuất bản hay không? Chỉ diễn ra duy nhất từ 6/7 đến 20/7 thôi, nhanh chân bấm vào link dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết các thông tin về sách và cách đặt mua nhé:

URL List

Related Articles