Du Học Nhật Bản Tự Túc: Những Khó Khăn Thường Gặp Và Bí Quyết Vượt Qua

by teacher

Du học Nhật Bản tự túc là một hình thức du học phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay. Tương đồng với việc du học ở các nước khác, khi đến Nhật Bản – một đất nước với nhiều phong tục tập quán, văn hóa giao tiếp, lối sống tư duy và ngôn ngữ khác, du học sinh sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Thông qua bài viết này, MAP sẽ giải thích chi tiết về những vấn đề liên quan như “Du học tự túc tại Nhật Bản là như thế nào?”, “Cách đi du học Nhật Bản tự túc“,… Đồng thời, MAP cũng sẽ tổng hợp những khó khăn mà sinh viên quốc tế thường gặp và hướng giải quyết phù hợp. Liên hệ số điện thoại tư vấn 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để trở thành Du học sinh tại Nhật Bản cùng MAP trong thời gian sớm nhất!

Khái niệm du học Nhật Bản tự túc

Du học tự túc Nhật Bản là gì?

Vậy, khái niệm du học tự túc Nhật Bản là gì? Hiện nay, có hai hình thức du học Nhật Bản chủ yếu:

 • Du học Nhật Bản thông qua học bổng
 • Du học Nhật Bản tự chủ tài chính.

Về cơ bản, du học tự túc tại Nhật Bản chính là hình thức du học mà sinh viên quốc tế thường xuyên lựa chọn. Khác với du học thông qua học bổng, sinh viên sẽ phải tự trang trải tất cả các khoản phí tại xứ sở hoa anh đào.

Thủ tục du học Nhật Bản tự túc

Chính xác và logic tuyệt đối là hai nguyên tắc được đề cao trong quá trình làm thủ tục du học. Sinh viên cần cung cấp những hồ sơ cần thiết để công ty du học Nhật Bản tiến hành thẩm tra và hướng dẫn hoàn thiện.

Thủ tục của hình thức du học này sẽ tương đồng với các thủ tục chính của chương trình du học Nhật Bản hiện nay. Du học sinh nên theo dõi thường xuyên những thông tin từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản nhằm cập nhật những quy định mới.

Những khó khăn khi đi du học tự túc

Du học tự túc tại đất nước mặt trời mọc, sinh viên sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề xoay quanh học tập và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc như:

 • Rào cản ngôn ngữ
 • Khác biệt về lối sống và tư duy
 • Chi phí du học
 • Áp lực và sự căng thẳng
Có thể bạn quan tâm:  HỌC TIẾNG NHẬT DỄ HAY KHÓ⁉️⁉️

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn đầu tiên chính là sự bất đồng ngôn ngữ. Là quốc gia không sử dụng tiếng Anh thường xuyên, nên sinh viên quốc tế sẽ gặp trở ngại lớn khi du học tự túc ở Nhật Bản.

Khá nhiều du học sinh chỉ có vốn tiếng Nhật sơ cấp, không đủ để nghe, giao tiếp. Điều này sẽ khiến cho các bạn khó có thể theo kịp lớp học, nhất là khi giảng viên chỉ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, trong thời gian đầu tại Nhật, sinh viên cũng sẽ đối mặt với những khó khăn khi giao tiếp trong môi trường sống và công việc làm thêm.

Sự khác biệt về lối sống và tư duy

Lần đầu tiếp xúc với người Nhật, dáng vẻ nhẹ nhàng và lịch sự là những điều các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy. Điểm đặc biệt về thái độ của người Nhật là mọi người sẽ cúi đầu khi gặp nhau, thời gian và góc độ sẽ tương ứng với vị trí của người đối diện.

Ngoài ra, một nét văn hoá rất đặc trưng tại Nhật mà sinh viên cần phải biết, là người Nhật thường rất ngại gây phiền và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Khi làm bất cứ việc gì với người khác, họ thường trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhau. Khi có những ý kiến trái ngược nhau, họ vẫn tôn trọng ý kiến và cố gắng đưa ra hướng làm việc mà cả hai đều cảm thấy thoải mái.

Đặc biệt, mỗi khi không thực hiện được điều gì như đã hẹn thì họ luôn thông báo trước và xin lỗi. Du học sinh nên lưu ý những điều này nhằm tránh gây ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Chi phí du học Nhật Bản tự túc

Nhật Bản được mệnh danh là nơi có giá cả đắt đỏ nhất thế giới, với mức chi tiêu cao hằng năm. Khi du học tự túc, sinh viên sẽ phải cân nhắc thật kỹ trong chi tiêu cá nhân, cũng như tìm hiểu mức học phí của trường mà mình đang theo học.

Các khoản phí của sinh viên sẽ bao gồm:

 • Phí học tiếng tại các trường Nhật ngữ: Học phí của các trường Nhật ngữ thường khác nhau và sẽ dao động từ 415.000 yên đến 2.000.000 yên mỗi năm (khoảng 91 triệu đồng đến 440 triệu đồng).
 • Phí bảo hiểm: Các bạn sinh viên quốc tế phải tìm hiểu kỹ về những loại bảo hiểm dành cho du học sinh, trách nhiệm và quyền lợi đi kèm trong phần chi phí du học Nhật Bản của mỗi trường.
 • Phí sinh hoạt: Ngoài khoản phí nhà ở và ăn uống, mỗi tháng các bạn du học sinh cũng cần phải trả thêm một số khoản phí sinh hoạt khác như tiền điện, nước,…
 • Phí ký túc xá: Ký túc xá được xem là lựa chọn tiết kiệm nhất, giúp hạn chế được các khoản phí phát sinh khác như chi phí sắm đồ điện gia dụng. Mức phí ký túc xá ở khu vực Tokyo khoảng 180.000 yên/3 tháng (tương đương 40 triệu đồng/3 tháng) và ở Osaka từ 150.000 yên/3 tháng (tương đương 33 triệu đồng/3 tháng). Những vùng ngoại ô có mức phí rẻ hơn khá nhiều.
 • Các chi phí khác như phí xử lý hồ sơ, phí xin visa,…
Có thể bạn quan tâm:  Bật Mí Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Nhật Qua Hình Ảnh

Áp lực và sự căng thẳng

Du học tại Nhật Bản, sinh viên sẽ phải làm quen với hình ảnh những người Nhật đi học, đi làm với dáng vẻ vội vã, hoặc những nhân viên ngủ gục trên bàn làm việc hoặc ngoài đường phố. Sống trong môi trường tấp nập, đề cao hiệu quả, sự tập trung và nhiều áp lực, du học sinh sẽ phải đối mặt với sự căng thẳng nặng nề.

Bên cạnh đó, sinh viên hầu như sẽ không có thời gian dành cho việc nghỉ ngơi. Khi học tập ở Nhật, bạn sẽ dành hầu hết thời gian tại trường Nhật ngữ với các bài tập nhóm, hoạt động ngoại khóa,…

Vì vậy, trước khi đi du học, sinh viên quốc tế cần phải tìm hiểu kỹ về đời sống văn hóa tại Nhật, lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể và rèn luyện thể lực để có sức khỏe, tinh thần tốt nhất.

Vậy, có nên đi du học Nhật Bản tự túc?

‘Có nên đi du học tự túc hay không?’ hẳn là câu hỏi trăn trở của nhiều bạn sinh viên. Trên thực tế, du học tự túc là hình thức được rất nhiều sinh viên lựa chọn, nhờ những ưu điểm sau:

 • Môi trường giáo dục: Theo thống kê của trang TopUniversities, Nhật Bản hiện có khoảng 10 trường đại học quốc gia nằm trong top 100 các trường đại học chất lượng nhất thế giới như trường đại học Tokyo, đại học Kyoto, đại học Osaka,…
 • Có thể vừa học vừa làm: Những công việc mà các bạn có thể lựa chọn là phục vụ quán ăn – nhà hàng , điều dưỡng, cửa hàng tiện lợi,…với mức lương khoảng 1,000 – 4,000 yên/giờ (khoảng 217,000 – 868,000 VND). Thu nhập từ việc làm thêm có thể không nhiều nhưng sẽ giúp sinh viên trang trải sinh hoạt tại Nhật Bản.
 • Học phí phải chăng: Học phí của các trường Nhật ngữ thường khác nhau, những trường ở các thành phố lớn sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường vùng ngoại thành. Tuy vậy, số tiền các bạn cần chi trả cho khoản này sẽ dao động từ 415,000 yên đến 2,000,000 yên mỗi năm (khoảng 91,000,000 – 440,000,000 VND).
 • Văn hóa – Con người Nhật Bản: Đến với Nhật Bản, du học sinh sẽ được trải nghiệm nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc, từ vô số công trình kiến trúc và nghệ thuật mang tính lịch sử được cả thế giới công nhận.
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật đang là xu hướng hiện nay

Cách đi du học Nhật Bản tự túc

Để có thể du học tự túc tại xứ sở hoa anh đào, sinh viên có thể tự thực hiện các thủ tục du học hoặc thông qua công ty tư vấn du học uy tín, bao gồm các bước:

 • Bước 1: Sinh viên tiến hành chọn trường Nhật ngữ phù hợp.
 • Bước 2: Trường sẽ tiến hành phỏng vấn du học sinh và thông báo kết quả.
 • Bước 3: Nếu đậu phỏng vấn, hồ sơ sinh viên sẽ được trường gửi đến Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản nhằm xin cấp Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú – COE (Certificate of Eligibility).
 • Bước 4: Sau khi nhận được COE và thanh toán học phí, du học sinh sẽ nhận Giấy báo nhập học.
 • Bước 5: Du học sinh tiến hành xin Visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản.
 • Bước 6: Sau khi nhận được visa, sinh viên sẽ tiến hành làm thủ tục nhập học tại Nhật Bản.

Hồ sơ sinh viên cần chuẩn bị:

Thứ tự Hồ sơ cần chuẩn bị SL 1 Hộ chiếu: Bản gốc 01 2 Học bạ cấp 3: Bản gốc + Photo công chứng 01 3 Bằng Trung cấp| Cao đẳng| Đại học: Bản gốc + Photo công chứng (nếu có) 01 4 Hộ khẩu gia đình: Photo công chứng 01 5 Bản sao trích lục giấy khai sinh 01 6 CMND của sinh viên & CMND phụ huynh: Photo công chứng 01 7 Ảnh: Kích cỡ 3 x 4, 4 x 6, 4,5 x 4,5: Mỗi loại 4 chiếc. Yêu cầu chụp ảnh áo sơ mi trắng, nền trắng. 12

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc

Điều quan trọng khi du học tự túc là cần phải có sự chuẩn bị và kế hoạch, nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Dưới đây là những lời khuyên và kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc dành cho sinh viên:

 • Tìm hiểu kĩ về trường mà bạn muốn học.
 • Nghiên cứu về văn hóa học tập, làm việc và những điều cần lưu ý trong đời sống hàng ngày tại Nhật Bản.
 • Trau dồi Nhật ngữ, chăm chỉ bồi đắp kiến thức trước khi đi du học.
 • Tham gia vào các cộng đồng sinh viên, các CLB, hoạt động xã hội,…để hiểu hơn về con người và đất nước Nhật Bản và gia tăng sự giao lưu, các mối quan hệ tốt.

Tìm hiểu thêm: Tại Sao Nên Đi Du Học Nhật Bản?

Lời kết

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay. Du học tự túc sẽ giúp sinh viên hoạch định một kế hoạch lâu dài, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, các bạn cũng sẽ trưởng thành qua năm tháng và xác định hướng đi cho bản thân trong tương lai. Liên hệ theo số điện thoại 0942209198 – 0983090582 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để tìm hiểu và được tư vấn về du học Nhật Bản nhé.

Gia Dũng

Tư vấn Du học MAP

Related Articles