Tại Sao Học Tiếng Nhật Mãi Không Giỏi?

by teacher

Dạo gần đây rất nhiều bạn trẻ đã nhắn tin tâm sự với Kosei rằng: “tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi” dù học đã khá lâu. Vậy lí do là gì? Rốt cuộc học tiếng Nhật dễ hay khó? Hãy cùng Kosei tìm ra lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi

Trước sự hội nhập mở cửa của đất nước, ngoại ngữ là cách duy nhất để bạn hợp tác và phát triển, dưới bất kì hình thức nào thì tiếng Nhật vẫn là lợi thế cực lớn của bạn, khi bạn tốt nghiệp đại học và đi phỏng vấn xin việc tại các tập đoàn Nhật.

Vì không có mục tiêu rõ rệt

Bạn học tiếng chỉ vì thích học, hay để tiêu khiển thời gian rảnh rỗi mà không đặt ra được mục tiêu cố gắng cho chính mình. Nếu học tiếng Nhật không có mục tiêu thì khi chỉ học được 1, 2 tháng chỉ cần gặp một số khó khăn trong việc học tiếng cũng có thể khiến bạn từ bỏ việc học của mình. Trừ khi bạn đặt mục tiêu là học tiếng Nhật để đi du học, học tiếng để có công việc tốt hơn, lương cao hơn… thì khi đó bạn mới thực sự có trách nhiệm với việc học của mình.

Với những người không có tính kiên trì thì việc từ bỏ việc học tiếng Nhật là điều hiển nhiên. Họ sẽ chẳng còn tìm hiểu cũng như giải pháp để việc học nó trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Visa kỹ sư Nhật Bản

Vì không có phương pháp học hợp lí

Phương pháp học hợp lí là yếu tố vô cùng quan trọng, nếu bạn tìm được phương pháp học đúng thì việc học tiếng mới có thể tiến bộ được. Để có được phương pháp học hợp lí thì các bạn cần có người định hướng, người có thể đánh giá được năng lực của bạn đang ở mức nào, phù hợp với phương pháp học ra sao… Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu vì sao học tiếng Nhật mãi không giỏi là vậy.

Ngày nay một số phương pháp học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu được sử dụng phổ biến là phương pháp học thuộc từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp đơn giản, học qua lời bài hát, qua video,…

Dựa theo từng trình độ khác nhau mà phương pháp học giữa các cấp độ là không giống nhau, vì vậy bạn cần tuyệt đối đi theo đúng lộ trình phương pháp học đã đặt ra, tránh trường hợp học không đúng phương pháp dễ sinh chán học, bỏ học.

Vì không thực hành và tập trung học

Kosei đoán chắc có rất nhiều bạn chỉ học qua sách vở, ít giao tiếp và nói chuyện tiếng Nhật nhiều với những người có chuyên môn, vì sợ chê,… Đây chính là những lí do tại sao học tiếng mãi không giỏi đấy! Do không thực hành, không tự giao tiếp đối thoại. Các bạn mất nhiều thời gian chỉ học trong sách vở mà kết quả chả được bao nhiêu.

Học vì điểm hoặc vì chứng chỉ

Học vì điểm hay nói cách khác là học theo kiểu ép buộc. Bạn muốn cày ngày cày đêm để đạt được điểm số thật cao. Hoặc những sinh viên, cả năm học chẳng quan tâm gì đến nó, đến khi còn 2 tháng cuối cùng lại vùi đầu vào học, như thế bạn có cố gắng đến mấy cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Cách học theo kiểu ép buộc như vậy chẳng có nghĩa lí gì cả, đặc thù của môn ngoại ngữ rất khác, nên nếu không có sự đầu tư khoa học thì công sức của bạn cũng chỉ đổ xuống sông xuống bể mà thôi. Thế mới có câu chuyện học tiếng Nhật ngần ấy năm nhưng chẳng nói được câu tiếng Nhật nào khi gặp người Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:  [Kèm Quà] Bộ Sách Luyện Thi N1 Hiệu Quả – 7 Cuốn (5 Kỹ Năng Và Đề Thi Mẫu)

Điểm số thì cao thật đấy, chứng chỉ cũng có đấy N1, N2, N3 nhưng học sai phương pháp nên học đâu quên đó. Bạn học chỉ để đi thi, rồi vứt nó sang một bên và tiếp tục học phần khác phục vụ kì thi sắp đến. Và cứ thế, điểm thì cao thật nhưng đằng sau đó là chẳng còn đọng lại gì trong đầu cả. Và ngày ra trường bạn vẫn thắc mắc tại sao mình luôn học tiếng Nhật, điểm thi cũng không đến nỗi tệ… sao lại chẳng thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo được câu nào?

Bên cạnh những lí do trên còn nhiều lí do khác chẳng hạn như: không tự học, học không có sự hướng dẫn bài bản, chỉ tập trung học từ vựng và ngữ pháp,…

Phương pháp học hiệu quả đập tan nguyên nhân tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi

Học nhóm từ

Học từ vựng tiếng Nhật dưới dạng những cụm từ riêng được nhiều người áp dụng vì dễ học, tuy nhiên nó lại khiến bạn khó ghi nhớ. Cách học tiếng Nhật đơn giản đầu tiên phải nhắc đến là bạn hãy học từ vựng theo kiểu học theo nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và dễ thuộc bài hơn. Và đặc biệt sau khi bạn gặp trường hợp và hoàn cảnh đó bạn sẽ liên tưởng đến từ ngữ và có thể hồi tưởng được nhiều từ hơn so với khi bạn học từ vựng lẻ.

Đừng chỉ chăm học ngữ pháp

Khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn không nên học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp.

Khi bạn quá để tâm đến học ngữ pháp bạn sẽ chỉ nghĩ đến việc làm thế nào nói cho đúng câu, đúng ngữ pháp và khiến cho bạn chậm trong phản ứng. Bạn chỉ nên quan tâm đến những cú pháp đơn giản và vận dụng nó một cách linh hoạt, điều này giúp bạn nhanh nhẹn hơn trong giao tiếp cũng như ít mất thời gian để nhớ ngữ pháp.

Có thể bạn quan tâm:  5 Câu Hỏi Phỏng Vấn Du Học Nhật Bản Bạn Nhất Định Phải Biết

Học nghe và phản xạ trước

Một khi bạn muốn ghi nhớ bất cứ một từ ngữ hay con số nào bạn nên cho mình nghe trước. Nếu một từ ngữ lặp lại và bạn lắng nghe một cách có ý thức bạn sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với viết hoặc chỉ nhìn.

Ban đầu khi nghe có thể bạn sẽ không hiểu nhưng lâu dần bạn có thể định hình được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn. Nghe là cách đi vào trí nhớ nhanh nhất khi học bất cứ một điều gì đó kể cả tiếng Nhật. Nên tập trung vào việc nghe hơn là cố gắng ghi nhớ ngay từ khi bạn vẫn chưa biết gì.

Sau khi có khả năng nghe và nhận biết từ ngữ, một cách học tiếng Nhật dễ nhớ và sinh động bạn có thể áp dụng là tìm những người bạn của mình để tập đối thoại.

Khi bạn đối thoại, bạn có thể rèn luyện cách dùng từ ngữ, câu khi nói và dần dần bạn có thể phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Lâu dần bạn nên tìm một nhóm bạn và nói chuyện bằng tiếng Nhật, có thể nói chuyện về những chủ đề hàng ngày để có thể luyện nghe và luyện phản xạ nhanh khi đối thoại nhiều người.

Học qua những câu chuyện ngắn, hình ảnh, video

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, hình ảnh, video,… Bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật online

Hiện nay bạn rất bận cho công việc và việc học tập không có nhiều thời gian theo lớp trực tiếp bạn nên tìm cho mình những lớp học online. Dù bạn tự học rất tốt nhưng không có người hướng dẫn bạn sẽ không biết được bạn sai chỗ nào. Lớp học online sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học hợp lý đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho bạn, hiệu quả đem lại cũng rất cao.

Trên đây là câu trả lời tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi mà Trung tâm tiếng Nhật Kosei giải đáp. Vậy bạn đã tìm ra lí do và cách khắc phục cho trường hợp của mình chưa? Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan:

>>> Khóa học tiếng Nhật N5 – Dành cho người mới bắt đầu

>>> Khóa học tiếng Nhật N3

>>> Khóa học tiếng Nhật N4

>>> Học tiếng Nhật N1 cần người hướng dẫn hay tự học tốt hơn?

Related Articles