Chương trình tiếng Nhật giúp trẻ em nước ngoài tiến bước

by teacher
Chương trình tiếng Nhật giúp trẻ em nước ngoài tiến bước

Trường có tên là Himawari, nghĩa là hoa hướng dương. Vào tháng 6, có một lớp với 10 em có xuất thân nước ngoài. Các em đến từ Philippines, Trung Quốc , Nepal và các nơi khác.

Himawari cung cấp một khóa tiếng Nhật cấp tốc kéo dài 1 tháng để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở chuyển tiếp vào học ở các trường Nhật trên địa bàn. Tháng nào cũng có một lớp khai giảng để học viên có thể đăng ký ngay sau khi đến Nhật Bản.

Các em được chia thành nhóm theo độ tuổi. Các em cũng được dạy về phong tục và văn hóa Nhật Bản, bao gồm cả việc phải tự dọn dẹp phòng học của mình và đi giày trong nhà khi ở bên trong các tòa nhà.

Khoảng 700 học sinh đã theo học tại trường kể từ khi khai trương vào năm 2017.

Children with various backgrounds participating intensive Japanese course at school Himawari, in Yokohama, June 2022. The classes are aimed at supporting students make a smooth transition to local schools.
Trẻ em với hoàn cảnh khác nhau tham gia khóa tiếng Nhật cấp tốc tại trường Himawari, ở Yokohama, tháng 6/2022. Chương trình nhằm hỗ trợ học sinh chuyển tiếp suôn sẻ đến các trường học địa phương.

Dustin Coronado, 13 tuổi, mới kết thúc khóa học. Cậu từ Philippines chuyển đến sống cùng bố mẹ đang làm việc ở Nhật. Cậu bắt đầu với những nội dung cơ bản: học cách viết tên và giới thiệu bản thân.

Dustin đã lo lắng ngay từ đầu. Cậu cho biết: “Tiếng Nhật có 3 loại chữ là kanji, hiragana và katakana. Nhưng em chỉ biết mỗi chữ hiragana”.

Showing Dustin Coronado from the Philippines learning basic Japanese with a teacher in a class. He says he wants to learn Japanese so he can make friends.
Dustin Coronado đến từ Philippines học tiếng Nhật cơ bản tại khóa học ngôn ngữ đặc biệt Himawari. Dustin cho biết muốn nói được tiếng Nhật để có thể kết bạn.

Ngày càng nhiều trẻ cần hỗ trợ ngôn ngữ

Trong những năm qua, số lượng người nước ngoài đến sống ở Nhật Bản tăng lên, nên số lượng trẻ em cần được hỗ trợ ngôn ngữ cũng tăng theo. Theo Bộ Giáo dục, khoảng 58.000 học sinh trường công lập cần trợ giúp về tiếng Nhật, trong khi hỗ trợ lại hạn chế và khác nhau tùy theo địa phương.

Có thể bạn quan tâm:  Dịch thuật công chứng tiếng Nhật tại Thành phố Tam Kỳ giá rẻ nhất, lấy ngay, uy tín, chất lượng, chính xác
ngay cang nhieu ban tre phia bac hoc tieng nhat 2

Ở Yokohama, gần Tokyo, số lượng học sinh cần trợ giúp đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Ban đầu, giới chức giáo dục cử giáo viên tiếng Nhật trực tiếp đến các trường học, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Himawari được thành lập để khắc phục thiếu hụt này.

Ông Miyagi Atsushi, thành viên hội đồng giáo dục thành phố, nói rằng điều quan trọng là phải giúp trẻ có được sự tự tin ngay từ đầu. Ông giải thích rằng việc trẻ có hòa nhập và yêu thích trường lớp hay không phần lớn phụ thuộc vào trải nghiệm khởi đầu như thế nào.

Ông nói: “Sau khi vào học tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở, các em sẽ phải tương tác với nhiều bạn cùng lớp bằng một ngôn ngữ mà các em không quen. Vì vậy, chúng tôi muốn cung cấp cho các em những kỹ năng ngôn ngữ để giúp các em hòa đồng với các học sinh khác”.

Yokohama City Education Board official Miyagi Atsushi saying it is important that foreign children gain confidence as they start out.
Ông Miyagi Atsushi, thành viên Hội đồng Giáo dục Thành phố Yokohama, nói rằng điều quan trọng là trẻ em người nước ngoài có được sự tự tin khi bắt đầu bước vào một môi trường mới.

Tại Himawari, Dustin Coronado đã học từ ngữ và mẫu câu hàng ngày mà cậu sẽ gặp ở trường. Một giáo viên tiếng Nhật đã dạy các em cách đặt câu và một giáo viên kiểm tra xem các em hiểu được đến mức độ nào.

Dustin cho biết rất hữu ích khi quen với các từ ngữ liên quan đến toán học, đặc biệt là các đơn vị đếm trong tiếng Nhật.

Sau hơn 1 tháng, Dustin tiến bộ nhanh chóng. Cuối cùng, cậu đã có thể viết bài luận và phát biểu bằng tiếng Nhật.

Có thể bạn quan tâm:  Ngành Sư Phạm Tiếng Nhật học gì? Mức lương và Cơ hội việc làm

Dustin nói: “Em đã nâng cao được kỹ năng của mình. Bây giờ em có thể hiểu tiếng Nhật”. Các giáo viên từ trường mới của cậu đã đến dự lễ tốt nghiệp khóa học và khích lệ cậu tiếp tục cố gắng.

Dustin and his classmates participates a class graduation ceremony after a month-long language course.
Dustin và các bạn cùng lớp hoàn thành khóa học cấp tốc kéo dài 1 tháng. Cậu nói rằng tiếng Nhật của cậu đã được cải thiện.

Chương trình của Yokohama là một thành công và nhiều trường học ở những nơi khác hiện đang kêu gọi các sáng kiến ​​tương tự để giúp trẻ em với mọi hoàn cảnh có thể ổn định cuộc sống.

Related Articles