Làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật?

by teacher

Cầm một tấm bằng tốt nghiệp trên tay, dù là tấm bằng tốt nghiệp THPT hay tấm bằng đại học… đi chăng nữa thì xen lẫn sự vui sướng hạnh phúc vẫn là một chút phân vân, bối rối và do dự. Bối rối đó chính là bạn vừa kết thúc một chặng đường dài, và tiếp theo đây sẽ là một chặng đường với mục tiêu mới. Cũng vậy, có không ít bạn phân vân “Làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật?” Để biết được những hướng đi mới, hãy cùng tham khảo một vài chia sẻ của TinEdu trong bài viết dưới đây nhé!

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật, tức bạn đã có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 và N3. Nhưng chỉ học được tiếng Nhật thôi là chưa đủ, nhiều người vẫn phân vân làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật. Vậy sau đây là một vài gợi ý về ngã rẽ cho bạn.

Làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật

Ôn thi lên chương trình đào tạo cao hơn

Đây là hướng đi được nhiều người chọn. Tuy nhiên, đa phần là các du học sinh đã có mục đích cho việc muốn học Đại học hay Cao đẳng tại Nhật. Vì chương trình giảng dạy của các trường đại học tại Nhật Bản là hoàn toàn bằng tiếng Nhật nên việc học trường tiếng Nhật trước hết là điều hiển nhiên đối với các du học sinh. Nhưng nếu bạn chưa từng có kế hoạch cho việc học Đại học hay Cao học tại đây thì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật bạn vẫn có cơ hội chuyển hướng học cao lên. Bởi bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện về ngôn ngữ, bước tiếp theo phải làm là ôn và thi EJU (một chương trình thi Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản)

Có thể bạn quan tâm:  5 bước học tiếng Nhật hiệu quả từ con số 0

Xin việc làm tại các công ty Nhật

Một hướng đi khác là bạn có thể xin việc làm ngay tại Nhật. Tuy nhiên, nếu đã có tấm bằng đại học ở Việt Nam về một ngành nghề nào đó bạn thích thì sang Nhật tấm bằng đó chưa chắc dùng được. Vì vậy, sự lựa chọn ngành nghề sẽ khá hạn hẹp, bạn sẽ không được làm đúng chuyên môn hoặc lĩnh vực mình yêu thích, lĩnh vực mình giỏi ở Việt Nam. Còn nếu bạn đã có mục tiêu từ trước, ngay từ khi bắt đầu hãy chọn cho mình một trường Nhật ngữ thiên sát về ngành nghề mình học, liên kết với ngành mà bạn muốn làm. Có như thế bạn mới không phải loay hoay với câu hỏi: “Làm gì sau khi tốt nghiệp trường Nhật?

Về nước làm việc tại các công ty Nhật

Đây có lẽ là một lựa chọn phù hợp cho hầu hết các bạn sau khi có tấm bằng tiếng Nhật. Sở dĩ, việc học tiếng Nhật tại Nhật chỉ là tập trung vào ngôn ngữ, cũng như sẽ tạo một môi trường gần gũi giúp bạn thành thạo tiếng Nhật nhanh hơn, mặt khác cũng là khoảng thời gian cho bạn làm thêm, tiết kiệm đôi chút đồng yên. Nên với trình độ N1, N2, N3 đó, bạn nên về làm cho các công ty Nhật tại nước mình sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn. Vì Nhật là 1 trong 3 nước có số vốn đầu tư ODA vào Việt Nam nhiều nhất nên các doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam là vô cùng rộng mở. Hoặc bạn cũng có thể quay trở về nước mở lớp dạy hoặc kèm tiếng Nhật cho những bạn có nhu cầu học tiếng. Đây cũng là một phương án hữu hiệu khi nhu cầu học tiếng Nhật tại nước ta ngày càng nhiều.

Có thể bạn quan tâm:  Chương trình đào tạo đại học ngành Sư phạm tiếng Nhật – Đào tạo – Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học các trường chuyên môn

Một sự lựa chọn khác cho câu hỏi “Làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật?” đó là học các trường chuyên môn. Không hẳn là bạn sẽ phải học cao đẳng hay đại học. Vì mức phí có thể rất tốn kém và thời gian cũng kéo dài. Ngược lại, đi làm tại công ty Nhật lại chẳng thể cạnh tranh bằng người khác. Vậy lựa chọn trung hòa cho hai yếu tố đó là hãy đi học một trường chuyên môn, hay hiểu đơn giản hơn là đi học Nghề. Bạn sẽ được đào tạo ngành nghề bạn muốn làm, thời gian học cũng ngắn vừa đủ. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở cho ngành nghề của mình hơn.

Như vậy, trên đây là tất cả những gợi ý cho thắc mắc: Làm gì sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật? Chúc bạn sẽ có được hướng đi đúng đắn, phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân. Và hãy thật thành công nhé!

Related Articles